Câu chuyện kinh doanh

  Chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam – Cơ hội và thách thức

  13/07/2021
  Chuyển đổi số trong doanh nghiệp giờ đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Nếu không tiến hành chuyển đổi, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên lạc hậu, không thể cạnh tranh với các đối thủ khác. Chi tiết về vấn đề này được GoAcademy làm rõ trong nội dung dưới đây.
  Chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam - Cơ hội và thách thức

  Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam

  Những năm trở lại đây, tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ số và sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng cần phải chuyển đổi số. Nó giúp doanh nghiệp có một mô hình kinh doanh linh hoạt hơn, tiết kiệm cả chi phí lẫn nguồn lực.

  Có thể nói, chuyển đổi số trong doanh nghiệp không còn là tầm nhìn, mà là một thực tế buộc các doanh nghiệp phải tham gia. Nếu đứng ngoài, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên tụt hậu, không thể phát triển. Điều này đã được thể hiện qua các số liệu thống kê.

  Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam

  Xem thêm: Cách các thương hiệu lớn áp dụng thành công hệ thống CRM

  Những con sốthống kê áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp 

  Theo các số liệu được Microsoft công bố gần đây, GDP khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng thêm 1,0% hàng năm nếu ngành sản xuất khu vực này tiến hành chuyển đổi số. Theo đó, vào năm 2021, GDP Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng thêm 387 tỷ USD nhờ vào những chuyển đổi số trong sản xuất.

  Tại Việt Nam, Chính phủ ta đã xây dựng “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Mục tiêu là phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Kế hoạch đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP. Tỷ trọng kinh tế số trong từng lĩnh vực, từng ngành đạt tối thiểu 10%…

  Theo kết quả khảo sát Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện vào năm 2020, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu nhận thức về công nghệ số. Các khâu như quản trị nội bộ, sản xuất, mua hàng, logistics, marketing, thanh toán… đều ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

  Xem thêm: Quản lý đơn hàng dễ như trở bàn tay khi ứng dụng công nghệ

  Cơ hội cho các doanh nghiệp chuyển đổi số

  Cho đến nay, quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã và đang diễn ra ở hầu hết các loại hình kinh doanh. Hiệu quả mà chuyển đổi số mang lại là không thể bàn cãi. Dưới đây là những cơ hội cho các doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi.

  Cơ hội cho các doanh nghiệp chuyển đổi số

  Nâng cao hiệu quả doanh nghiệp

  Đầu tiên, việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao hiệu quả doanh nghiệp. Lý do là vì khi áp dụng các công nghệ số (như Machine Learning, AI…), việc xử lý dữ liệu sẽ trở nên nhanh hơn. Nhờ điều này, khả năng cung cấp các dịch vụ đến khách hàng sẽ trở nên hiệu quả hơn.

  Nâng cao năng suất làm việc

  Cơ hội thứ hai dành cho các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số chính là năng cao năng suất làm việc. Rõ ràng, khi áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh vào quy trình vận hành sẽ khiến năng suất làm việc tốt hơn. Doanh nghiệp của bạn có thể tự động hóa các quy trình, giảm thiểu việc thủ công, từ đó cắt giảm được chi phí nhân công lao động.

  Nâng cao năng suất làm việc

  Tăng doanh thu khi áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp

  Kết quả của việc giảm thiểu chi phí vận hành, tự động hóa quy trình… là sẽ tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Chưa kể, khi các dịch vụ của doanh nghiệp trở nên linh hoạt, thuận tiện hơn cho khách hàng thì sẽ thu hút càng nhiều khách hàng biết đến và sử dụng.

  Như vậy, có thể thấy được cơ hội và những lợi ích nổi bật khi ứng dụng chuyển đổi cho doanh nghiệp. Việc chuyển đổi rõ ràng không nên chỉ là dự định, kế hoạch, mà cần phải thực hiện khẩn trương để tránh bị lạc hậu.

  Xem thêm: Xu hướng sử dụng Email Marketing trong năm 2021

  Thách thức khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp

  Việc chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp là cấp thiết. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng chuyển đổi. Vẫn còn đó nhiều thách thức được đặt ra.

  Thách thức khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp

  Thách thức từ công nghệ

  Chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ trong mọi hoạt động của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực và kỹ thuật phải có trình độ chuyên môn nhất định. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chỉ là nước đi sau thế giới về mặt công nghệ. Chuyển đổi số ở Việt Nam cơ bản vẫn sử dụng các công nghệ sẵn có ở trên thế giới.

  Để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công sẽ phải có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin nhất định. Đáng nói, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có 10,7% là đang đầu tư nâng cấp CNTT.

  Cùng với đó, để chuyển đổi số sẽ phải cần nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể vận hành công nghệ mới. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy, mỗi năm Việt Nam thiếu đến 90.000 nhân lực để phát triển kinh tế số. Trong khi đó, các chương trình đào tạo trong nước chưa thể đáp ứng và giải quyết được bài toán nhân lực.

  Văn hóa doanh nghiệp “cố hữu”

  Có một thực tế đáng buồn đối với một số doanh nghiệp đó là, mặc dù họ ý thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, nhưng do văn hóa doanh nghiệp “cố hữu” nên vẫn khư khư giữ cách làm việc truyền thống.

  Văn hóa doanh nghiệp “cố hữu”

  Các doanh nghiệp này thường ngại thay đổi quy trình, thiếu sự sáng tạo trong công việc… Đây là những lý do chí mạng sẽ giết chết doanh nghiệp trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay.

  Ngân sách hạn hẹp

  Một thách thức lớn đối với việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp chính là ngân sách. Để chuyển đổi sẽ cần đến một khoản đầu tư tương đối lớn, bao gồm các giải pháp kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, nhân lực. Nhiều doanh nghiệp dù muốn chuyển đổi nhưng nguồn nhân lực không cho phép buộc phải trì hoãn.

  Chiến lược không rõ ràng

  Chuyển đổi số là một bước tiến lớn của doanh nghiệp. Nó sẽ tác động, thay đổi không nhỏ đến quy trình cũng như tâm thế làm việc tất cả mọi người. Chình vì vậy, song song với việc chuyển đổi, doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều chiến lược cả trong nội bộ lẫn chính sách kinh doanh bên ngoài.

  Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi lại không có chiến lực rõ ràng. Điều này có thể dẫn đến việc lãng phí tài nguyên, ngân sách đã bỏ ra mà không khai thác hết hiệu quả của nó.

  Trên đây, GoAcademy vừa nêu rõ những cơ hội và thách thức khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp được áp dụng. Để việc chuyển đổi số trở nên đơn giản, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể làm được khi nhờ sự hỗ trợ từ GoSELL. Chúng tôi tự hào là một trong những nền tảng hỗ trợ bán hàng và quản lý thông minh nhất hiện nay.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên