Kinh doanh thương mại điện tử

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid

  02/08/2020

  Những ngày gần đây, không quá khó để chúng ta nhìn thấy rõ ảnh hưởng của Virus Corona tới toàn xã hội. Hàng loạt công ty, xí nghiệp phải cắt giảm nhân sự hoặc buộc phải đóng cửa. Rõ ràng, ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 lên việc kinh doanh offline là điều không thể tránh khỏi.

  Trước tình hình đó, kinh doanh online được đánh giá là có nhiều lợi thế để phát triển giữa tình trạng người người nhà nhà hạn chế tiếp xúc, không ra đường. Tuy nhiên, dù hoạt động online nhưng loại hình này vẫn ít nhiều ảnh hưởng vì dịch bệnh. Bài viết dưới đây sẽ phân tích một số lý do tác động tới loại hình kinh doanh online trong thời buổi Covid và các giải pháp khắc phục.

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid - Kinh doanh TMĐT

  Cầu nhiều hơn cung

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid - Kinh doanh TMĐT

  Với ảnh hưởng của dịch Covid, các hoạt động sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo bị trì hoãn hoặc thậm chí phải dừng hẳn. Bên cạnh đó việc vận chuyển hàng hóa cũng chậm hơn thời kỳ bình thường do người dân hạn chế đi lại. Những nguồn hàng nhập khẩu gần như không được cung cấp. Nhu cầu mua hàng online thì nhiều trong khi nguồn cung thì thiếu trầm trọng. Hệ quả này đã khiến không ít nhà bán hàng phải đau đầu tìm giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh, vượt qua mùa dịch.

  Khách hàng quay lưng vì những hạn chế trong khâu vận chuyển và thanh toán

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid - Kinh doanh TMĐT

  Việc thực hiện giãn cách xã hội khiến những người bán hàng gặp nhiều khó khăn trong việc ship hàng cho khách. Chi phí cho vận chuyển tăng cao do số lượng shipper giảm mạnh. Thậm chí việc ship hàng còn trở nên khó khăn vì địa chỉ nhận hàng nằm trong khu vực cách ly, hay đơn vị giao hàng vận hành không ổn định vì nằm trong khu vực phong tỏa.

  Bên cạnh đó, nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt tăng cao do lo lắng sự lây lan của virus qua tiền mặt. Hoặc khách hàng muốn thanh toán trước để tiện cho việc nhận hàng. Nhưng một số người bán hàng chưa có website bán hàng có tính năng hỗ trợ khách thanh toán online. Điều này cũng góp phần ảnh hưởng đến việc kinh doanh khi khách hàng chọn những đối thủ khác có hỗ trợ đa dạng hình thức thanh toán.

  Nhu cầu giảm thiểu của người tiêu dùng

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid - Kinh doanh TMĐT

  Bên cạnh những mặt hàng bán chạy trong thời dịch bệnh, còn rất nhiều những mặt hàng đang trong tình trạng hàng tồn hoặc không bán được vì người dùng hạn chế chi tiêu. Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều tới nguồn thu nhập của nhiều người. Cùng với đó, người tiêu dùng có xu hướng mua đồ của các hãng giá rẻ hoặc chỉ mua những mặt hàng thực sự cần thiết trong giai đoạn này như: khẩu trang, nước rửa tay,… Thậm chí những mặt hàng xuất khẩu bị đóng băng hoàn toàn do các cửa khẩu phải đóng cửa.

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid - Kinh doanh TMĐT

  Tìm kiếm những nguồn hàng mới

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid - Kinh doanh TMĐT

  Trong tình cảnh những nguồn hàng từ nước ngoài không chuyển về được, sản xuất trong nước bị ảnh hưởng nặng nề do những nguyên liệu phải nhập từ nước ngoài không được cung cấp. Việc tìm kiếm nguồn hàng, mặt hàng mới từ các đơn vị trong nước là vô cùng cần thiết. Tuy giá cả có thể chênh lệch so với những nguồn hàng quen thuộc, nhưng chúng sẽ giúp bạn duy trì việc kinh doanh, cũng như không để khách hàng quên mất bạn.

  Linh hoạt trong khâu vận chuyển và hỗ trợ thanh toán online

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid - Kinh doanh TMĐT

  Để tránh tình trạng hoàn trả hàng do dịch bệnh, người bán hàng cần cập nhật thông tin những khu vực đang bị cách ly. Nếu khách đặt hàng ở trong những khu vực này, người bán hàng nên trao đổi với khách hàng để hủy đơn hàng hoặc đợi qua thời gian cách ly mới tiền hành ship hàng. Điều này giúp người bán lẫn người mua đều cảm thấy thoải mái và góp phần bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng.

  Cùng với đó, những người bán hàng cũng nên hợp tác với nhiều đơn vị giao hàng để tránh phụ thuộc vào một đơn vị nào.

  Hiện tại, với nền tảng website GoSELL, bạn có thể kết nối miễn phí với 4 đơn vị giao hàng, đơn hàng tự động tới đơn vị vận chuyển và quản lý toàn bộ tình trạng giao nhận chỉ trên một nền tảng duy nhất.

  GoSELL hiện cũng đang hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán online, thuận tiện cho cả người mua lẫn người bán.

  Xây dựng lại hệ thống vận hành

  Tổn thất của đại dịch là điều không thể tránh khỏi, điều quan trọng cần làm là nhanh chóng phục hồi và bứt phá sau dịch.

  Giải pháp kinh doanh mùa Covid - Kinh doanh TMĐT

  Chấp hành giãn cách xã hội, hầu hết người dân đều phải ở nhà. Đây chính là cơ hội để người bán hàng đẩy mạnh marketing, tiếp cận khách hàng qua các kênh online

  Đồng thời, đây cũng là lúc để bạn xem xét lại quy trình và bộ máy vận hành của mình. Cắt giảm những chi phí không cần thiết, đầu tư vào một số công nghệ mới để gia tăng hiệu suất kinh doanh.

  Một nền tảng công nghệ mới nổi gần đây là xu hướng O2O (Offline to Online và ngược lại) rất phù hợp trong tình hình đại dịch hiện nay với đại diện là phần mềm GoSELL có hỗ trợ nhiều tính năng hiện đại, thuận tiện cho việc kinh doanh online. Đặc biệt, GoSELL cung cấp giải pháp quản lý bán hàng đa kênh chỉ trên một nền tảng duy nhất, giúp người bán hàng tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc, xây dựng được hệ thống vận hành hiệu quả. Chắc chắn đây sẽ là giải pháp đáng chú ý cho người bán hàng trong thời kỳ “bình thường mới” này.

  Trên đây là một số thông tin hữu ích cho các nhà kinh doanh trước tình trạng dịch bệnh của Covid-19, để có thêm thông tin vui lòng click vào link sau đây hoặc tham khảo thêm tại: www.gosell.vn

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên