Câu chuyện kinh doanh

  Marketing trực tiếp là gì? Lợi ích và yếu tố thành công

  05/06/2024

  Marketing trực tiếp là phương thức tiếp thị thông điệp đến khách hàng một cách trực tiếp, tạo trải nghiệm cá nhân hoá để khách hàng cảm thấy thông điệp dành riêng cho họ. GoACADEMY mách bạn 4 yếu tố tạo nên thành công của phương thức tiếp thị này, nhằm xây dựng mối quan hệ thân thiết, tăng tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp để bán hàng được nhiều hàng hơn.

  marketing trực tiếp

  Marketing trực tiếp là gì?

  Marketing trực tiếp (hay Direct marketing) là phương thức tiếp thị, truyền thông thông điệp quảng cáo của thương hiệu đến khách hàng tiềm năng một cách trực tiếp. Thông thường, các doanh nghiệp triển khai tiếp thị trực tiếp thông qua email, tin nhắn trên mạng xã hội, tờ rơi hay các phiếu giảm giá và thăm dò khảo sát tận nhà.

  Lưu ý rằng, tiếp thị trực tiếp khác với các hình thức quảng cáo, tiếp thị sử dụng các kênh phân phối hàng loạt như quảng cáo trên TV hay OOH.

  Khám phá khái niệm marketing trực tiếp
  Khám phá khái niệm marketing trực tiếp

  Mục tiêu của marketing trực tiếp

  Về mặt bản chất, marketing trực tiếp giống như cách mà doanh nghiệp đang nỗ lực tạo ra những cuộc trò chuyện riêng với từng khách hàng của mình. Mỗi chiến dịch tiếp thị trực tiếp sẽ có một quy mô khác nhau, song nếu đầu tư thì thương hiệu hoàn toàn có thể tiếp cận đến hàng triệu người.

  Nhưng để các chiến lược tiếp thị trực tiếp trở nên hiệu quả, doanh nghiệp nên sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ, đặc biệt là các phần mềm công nghệ nhằm tối ưu trải nghiệm cá nhân hoá trong những lần tiếp cận trực tiếp này. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kêu gọi họ thực hiện các hành động (CTA) cụ thể – cũng chính là mục tiêu của tiếp thị trực tiếp, như:

  • Click và xem một website thương hiệu.
  • Để lại thông tin cá nhân để được tư vấn thêm.
  • Đề nghị gửi yêu cầu báo giá.
  • Cung cấp thông tin liên lạc (tên, số điện thoại hay địa chỉ email).
  • Thực hiện một giao dịch mua hàng…

  Xem thêm: Chiếm lĩnh truyền thông với chiến lược buzz marketing thu hút

  Lợi ích của marketing trực tiếp

  Chiến dịch tiếp thị trực tiếp thường nhắm chính xác mục tiêu đối tượng tiềm năng và khách hàng – những người có thể cũng đang quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu bằng những thông tin, dữ liệu mà bạn đã thu thập trước đó. Thông qua phương pháp nhắm chuẩn đối tượng mục tiêu, phương thức marketing này có thể mang đến những lợi ích:

  • Gia tăng trải nghiệm cá nhân hóa: Doanh nghiệp thường sẽ tùy chỉnh nội dung để người nhận cảm thấy thông điệp đó như dành riêng cho họ. Trải nghiệm cá nhân hóa có chủ ý này giúp tăng cường sự tương tác và tỷ lệ phản hồi cho các chiến dịch marketing trực tiếp.
  • Tiết kiệm chi phí hơn: Việc bạn truyền tải thông điệp và kêu gọi hành động đối với những người mua tiềm năng đã được xác định sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Bạn sẽ không lãng phí nguồn lực và ngân sách vào những người không có khả năng quan tâm.
  • Lợi nhuận cao: Tiếp thị trực tiếp có thể mang lại lợi nhuận cao trên vốn đầu tư. Bởi lẽ, bạn có nhiều cơ hội bán hàng hơn khi danh sách khách hàng của bạn đã có xu hướng quan tâm và yêu thích sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
  • Có thể đo lường: Marketing trực tiếp cung cấp nhiều cách để bạn theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch. Dữ liệu này cho phép bạn điều chỉnh và cải thiện phương pháp của mình với mỗi chiến dịch mới.

  Đa lợi ích của tiếp thị trực tiếp

  Những yếu tố tạo nên thành công của marketing trực tiếp

  Thành công trong tiếp thị trực tiếp không chỉ phụ thuộc vào việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng mà còn ở khả năng chốt đơn hàng và giữ chân những khách hàng đó. Hãy tập trung vào việc kết nối, thu hút và hiểu các hành vi của khách hàng thương hiệu bằng những thông điệp rõ ràng, súc tích và liên quan đến nhu cầu để tạo ấn tượng và sau đó thiết lập mối quan hệ lâu dài. Dưới đây là 4 yếu tố tạo nên thành công của tiếp thị trực tiếp mà có thể bạn quan tâm:

  Yếu tố 1: Khai thác triệt để dữ liệu khách hàng

  Dù không phải là một khái niệm mới, nhưng trong marketing trực tiếp, việc khai thác dữ liệu và nhận diện khách hàng mục tiêu vẫn là bước quan trọng nhất trước khi bạn bắt đầu các hoạt động tiếp theo.

  Khi bạn hiểu được khách hàng, tức là bạn đang nhắm đúng nhu cầu của họ, từ đó sẽ dễ dàng gợi ý sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của họ. Bằng cách duy trì một cơ sở dữ liệu khách hàng được cập nhật thường xuyên, bạn có thể dễ dàng nắm mắt xu hướng mua sắm của họ để từ đó chọn lọc khách hàng và cung cấp sản phẩm, dịch vụ phù hợp cho họ.

  Yếu tố 2: Trực tiếp nhưng không vội vã

  Khác với các sales team thường xử lý quy trình bán hàng một cách nhanh chóng, bạn nên triển khai chiến lược tiếp thị trực tiếp theo hướng xây dựng mối quan hệ hơn là ngay lập tức trình bày về các đặc điểm của sản phẩm/ dịch vụ thương hiệu.

  Ví dụ, khi bắt đầu một cuộc điện thoại tiếp thị trực tiếp đến khách hàng, bạn nên hỏi thăm về cảm giác của họ, tìm hiểu tâm trạng và giải thích lý do gọi đến. Khi bạn tạo cho họ cảm giác thoải mái, họ sẽ cảm kích vì bạn thể hiện mình là một con người thực sự, điều này giúp bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sở thích và nhu cầu của họ. Chỉ khi đó, bạn mới nên giới thiệu các tính năng, ưu điểm và lợi ích của sản phẩm/ dịch vụ của mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

  Hãy đảm bảo cuộc trò chuyện của bạn luôn tập trung vào lý do tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có lợi cho khách hàng!

  Yếu tố 3: Tập trung phục vụ nhu cầu và mang lại niềm vui cho khách hàng

  Khi áp dụng chiến lược marketing trực tiếp, dù là thông qua các nền tảng mạng xã hội hay gặp gỡ trực tiếp với khách hàng, bạn nên tạo ra cũng cuộc đối thoại bán hàng thú vị với những câu chuyện có thể mở rộng khả năng thảo luận về các sản phẩm/ dịch vụ bổ sung, đáp ứng những nhu cầu thiết thực cho khách hàng.

  Cần lưu ý rằng, bạn chỉ nên bán chéo, bán thêm sản phẩm khi khách hàng đã thực sự hứng thú với việc mua hàng đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các dịch vụ giảm giá để giúp khách hàng tiết kiệm hơn khi mua thêm các sản phẩm khác.

  Yếu tố tạo nên thành công cho các chiến dịch tiếp thị trực tiếp

  Yếu tố 4: Tối ưu dịch vụ chăm sóc khách hàng sau mua

  Thành công của một doanh nghiệp cuối cùng cũng phụ thuộc vào khả năng khách hàng quay trở lại. Nếu trải nghiệm đầu tiên của họ gây thất vọng, bạn sẽ khó có thể khiến họ quay trở lại. Rất quan trọng để “nắm rõ các con số” liên quan đến độ dài trung bình của quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng và hiểu rõ khi nào cũng như vì sao họ lại chọn hủy dịch vụ, nhất là khi bạn cung cấp loại hình dịch vụ đăng ký.

  Trong tiếp thị trực tiếp, việc giữ chân khách hàng sẽ được nuôi dưỡng từ toàn bộ trải nghiệm của họ với thương hiệu, nên việc xem xét toàn bộ quá trình từ khi khách hàng chuẩn bị mua cho đến khi họ đã mua và được phục vụ là điều cần thiết. Khi bạn đã hiểu rõ khách hàng của mình, biết họ cần gì và cách thức đề xuất của bạn phù hợp như thế nào với họ, bạn có thể khiến khách hàng hài lòng và tiếp tục quay lại với bạn.

  Xem thêm nhiều bài viết hữu ích cùng chủ đề tại: Digital Marketing

  Hãy cẩn thận bắt đầu các chiến dịch marketing trực tiếp cho doanh nghiệp bằng 4 yếu tố trên, chắc chắn bạn sẽ nhận ra những kết quả đáng bất ngờ. Song để giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí cho loạt công cụ tiếp thị trực tiếp, GoSELL có thể cung cấp một số công cụ tối ưu cho bạn!

  Tăng hiệu quả marketing trực tiếp với GoSELL

  Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, tiếp thị trực tiếp được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm tăng cường xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng, từ việc biến đối tượng mục tiêu thành khách hàng rồi thúc đẩy họ thường xuyên quay lại với thương hiệu. Hiểu được điều đó, GoSELL – giải pháp công nghệ do công ty Mediastep Software Việt Nam phát triển với đa công cụ quản lý và tiếp thị thông minh để giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả tiếp thị trực tiếp.

  Đa công cụ hỗ trợ tiếp thị trực tiếp của GoSELL

  Hệ thống CRM vượt trội

  Yếu tố cốt lõi trong tiếp thị trực tiếp chính là hiểu khách hàng để cung cấp những sản phẩm/ dịch vụ cá nhân hoá. Với phần mềm CRM tích hợp thu thập và quản trị dữ liệu khách hàng đa kênh, dù bạn bán hàng tại cửa hàng/ chuỗi chi nhánh hay các nền tảng số (Web/ App, mạng xã hội và sàn thương mại điện tử) thì mọi dữ liệu khách hàng đều có thể quản lý trên một nền tảng duy nhất.

  Đặc biệt, tính năng quản lý khách hàng của GoSELL còn cho phép bạn:

  • Nhập/ xuất dữ liệu bằng file excel tiện lợi.
  • Dễ dàng phân nhóm để cung cấp những thông điệp tiếp thị cá nhân hoá.
  • Phân quyền chăm sóc khách hàng cho nhân viên cụ thể.
  • Tích hợp hệ thống báo cáo trực quan để bạn dễ dàng nắm bắt thông tin và có chiến lược tiếp thị hiệu quả.

  Đa công cụ tiếp thị trực tiếp trên các nền tảng

  GoSELL cung cấp nhiều giải pháp công nghệ để bạn nâng cao hiệu suất marketing trực tiếp như:

  Tạo miễn phí chiến dịch Email marketing

  Bạn có thể tạo không giới hạn chiến dịch Email marketing để gửi đến nhóm khách hàng mục tiêu hoàn toàn miễn phí. Hệ thống tích hợp nhiều mẫu email chuyên nghiệp với khả năng điều hướng thông minh, để không chỉ giúp bạn tạo các thông điệp cá nhân hoá cho khách hàng của mình, mà còn kích thích họ mua hàng nhanh chóng.

  Tương tác với giải pháp bán hàng trên mạng xã hội

  GoSELL cung cấp phần mềm quản lý Fanpage Facebook với khả năng tích hợp lên đến 5 fanpage, giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ tin nhắn hay bình luận nào của khách hàng. Đặc biệt, với khả năng tạo đơn hàng ngay trong khung chat, bạn có thể mang đến trải nghiệm mua sắm nhanh chóng và liền mạch để làm hài lòng khách hàng hơn.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt bot trả lời tự động nhằm tối ưu thời gian và khả năng tương tác với khách hàng. Hoặc tăng khả năng tiếp thị lại với các chiến dịch Facebook Broadcast tiếp thị sản phẩm mới hay các chương trình giảm giá, khuyến mãi đặc biệt.

  Chiến dịch SMS với brandname chuyên nghiệp

  GoSELL cũng có thể hỗ trợ bạn đăng ký brandname với các nhà mạng, để triển khai hiệu quả các chiến lược tiếp thị trực tiếp qua tin nhắn SMS. Với quy trình được chuyên nghiệp hoá, bạn có thể thúc đẩy khách mua hàng chỉ bằng các tin nhắn được cá nhân hoá thông điệp cho nhóm khách hàng mục tiêu.

  Ngoài ra, GoSELL còn cung cấp cho bạn hơn 30 tính năng quản lý bán hàng và tiếp thị chuyên nghiệp, để giúp bạn tối ưu hiệu suất vận hành, mở rộng thị trường và gia tăng khả năng bán hàng trên đa kênh.

  Đa giải pháp quản lý bán hàng OAO của GoSELL

  Tóm lại, với sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ từ GoSELL cùng 4 yếu tố tạo nên thành công của chiến dịch marketing trực tiếp, chúng tôi tin rằng bạn sẽ sớm thu hút và thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu. Từ đó, cấp số nhân doanh thu và phát triển kinh doanh đa kênh bền vững.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Tags:

  Đăng ký thành viên