Câu chuyện kinh doanh

  10 kỹ năng cần có để thành công trong kinh doanh

  11/02/2024

  Đối với việc phát triển hay điều hành một công ty dù nhỏ hay lớn thì không chỉ có đam mê là đủ mà nó đòi hỏi những yếu tố và kỹ năng mà một người kinh doanh cần có.

  10 kỹ năng cần có để thành công trong kinh doanh

  Khả năng tập trung

  Với những quan niệm và theo cách làm truyền thống thì để quản lý được một doanh nghiệp đi vào hoạt động một cách thực sự hiệu quả thì bạn phải là một người đa năng, giỏi điều hành và ôm đồm tất cả các công việc cùng một lúc, có thể làm tốt mọi việc mà không bị chậm trễ. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì thực tế không phải vậy, họ chỉ tập trung vào những công việc quan trọng nhất và chia sẻ những công việc có liên quan khác cho cấp dưới của họ. Chính vì chỉ tập trung mà không ôm đồm như vậy thì họ mới có thể hoàn thành tốt nhất công việc đó một cách đúng thời hạn. 

  10 kỹ năng cần có để thành công trong kinh doanh 1

  Tuy là chủ một doanh nghiệp nhưng bạn cũng nên nhớ rằng họ cũng chỉ là con người như chúng ta, sức lực và khả năng của họ cũng ở một mức có giới hạn như chúng ta. Chính vì vậy đừng tham lam mà ôm đồm quá nhiều vào bản thân. Làm quá nhiều nhưng kết quả nhận lại thì không việc nào được thành công như ý muốn, vì bạn đặt cho mình quá nhiều mục tiêu. Vì vậy hãy tập trung vào chỉ một vài việc để có thể hoàn thành một cách tốt nhất.

  Biết lập kế hoạch

  Nếu nói đến cương vị của một nhà lãnh đạo thì chúng ta sẽ thấy rằng họ sẽ làm việc một cách chu toàn nhất và luôn đưa ra kế hoạch cho mọi việc, không làm những việc đó một cách bừa bãi hay thừa thãi. Nhất là đối với công việc kinh doanh thì bạn càng không thể nghĩ gì làm đó, luôn cần có cho mình một kế hoạch cụ thể cho một công việc nhất định.

  Kế hoạch cho công việc thì cần được liệt kê một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất là những kế hoạch về phân tích thị trường, insight khách hàng, phân tích về đối thủ cạnh tranh và tiềm năng của cửa hàng hay doanh nghiệp của bạn thì phải luôn chính xác và cụ thể nhất.

  Nhưng cũng đừng cho rằng mình có kế hoạch cho việc này rồi thì phải luôn gò bó việc đó theo một khuôn khổ nhất định một cách cứng nhắc. Trong kinh doanh thì mọi thứ không có gì là không thể biến động, để mọi việc có thể đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn luôn phải chuẩn bị cho mình phương án dự phòng để có thể ứng phó trước mọi tình huống có thể xảy ra.

  Hữu ích cho bạn: Bài học trong kinh doanh: suy nghĩ và tư duy

  Biết phân quyền

  Như chúng ta đã đề cập bên trên, để có thể thành công trong kinh doanh không có nghĩa là bạn phải ôm tất cả mọi công việc vào mình, điều bạn cần là làm tốt nhất chức trách của mình, những công việc khác bạn có thể phân quyền cho cấp dưới và quản lý họ bằng kết quả cuối cùng mà họ đạt được, Chính vì vậy bạn phải là người có khả năng phân chia công việc và quản lý tốt nhân viên của mình, nên nhớ ở đây là chúng ta phân chia công việc chứ không phải đùn đẩy trách nhiệm. Muốn phân quyền công việc đúng người thì bạn nên là người hiểu rõ tính chất công việc đó.

  Biết phân quyền

  Nên xây dựng nhân viên của mình theo một hệ thống và có cấp bậc khác nhau để dễ dàng quản lý cũng như phân chia công việc, dựa vào đó thì công việc cũng sẽ được thống nhất và đi vào guồng, bạn dễ dàng thống nhất và phối hợp với nhân viên hơn. Với thời buổi công nghệ như hiện tại bạn có thể dễ dàng quản lý nhân viên và phân quyền công việc cho từng người thông qua các phần mềm quản lý nhân viên, giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng quản lý được hiệu quả cuối cùng đạt được. Phần mềm còn giúp bạn có thể theo dõi chi tiết quá trình làm việc và báo cáo chính xác công việc của từng cá nhân được phân chia công việc.

  Có khả năng lãnh đạo

  Trong công việc kinh doanh, nếu để bắt đầu mà bạn phải tự thân một mình với tất cả mọi thứ thì sẽ rất khó khăn, nên có sự đồng hành và hỗ trợ từ người thân để bạn hay bạn bè thân thiết. Có thêm người đồng hành cũng như bạn có thêm động lực cũng như người hỗ trợ đắc lực. Với vai trò là một người đứng đầu bạn nhất định phải có trong mình khả năng lãnh đạo và biết dẫn dắt nhân viên cũng mình đi đúng hướng, biết làm sao để nhân viên của mình có thể cùng nhau phối hợp ăn ý trong công việc.

  Như phần trên đã có nói một trong những bí quyết để thành công đó chính là phân quyền nhân viên, nó cũng là một kỹ năng có liên quan đến lãnh đạo. Ngoài ra thì còn có rất nhiều những kỹ năng mà bạn nên học hỏi để có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi.

  Luôn có tinh thần học hỏi

  Để có thể quản lý được một doanh nghiệp hay một mô hình kinh doanh nào đó thì không phải những người chủ doanh nghiệp ngay từ khi sinh ra hay bắt đầu khởi nghiệp họ đã có sẵn những yếu tố để có thể quản lý và vận hành tốt mà quan trọng chính là họ chịu khó tìm tòi, học hỏi từ những người đi trước đã có kinh nghiệm. Tiếp tục học hỏi dù bạn ở bất cứ vị trí nào là câu nói chính xác với bất kỳ ai và bất kỳ thời điểm nào.

  Muốn thành công thì phải luôn tích lũy kiến thức cho mình, để có một hành trang vững vàng. Hãy luôn nhớ tới câu nói đừng ngủ quên trên chiến thắng. Những thành quả bạn đạt được là hoàn toàn xứng đáng nhưng đừng vì thế mà tự mãn. Hãy lấy đó làm niềm tự hào và động lực để tiếp tục thúc đẩy bản thân cố gắng để đạt được những điều hơn như vậy nữa.

  Luôn biết tôn trọng 

  Muốn thành công trong bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào đó, đó chinh là luôn tin tưởng cũng như tôn trọng những quyết định của bản thân mình. Nghe có vẻ hơi khó tin nhưng sự thật là như vậy nếu bạn là một người không biết tôn trọng và yêu thương bản thân mình, không biết cho bản thân mình nghỉ ngơi, cứ cố gắng đạt tới mục đích một cách bất chấp sức khỏe cũng như điều kiện của mình chính là bạn đang ngược đãi mình. Nhưng nó không phải là cho phép mình lười biếng, nuông chiều bản thân quá đáng.

  Tiếp đến là hãy luôn tôn trọng những người xung quanh ta, cho dù họ có là cấp dưới của bạn thì họ cũng chính là những đối tác mang đến lợi ích cho công ty bạn, bạn trả lương cho họ nhưng họ mang lại lợi ích cho bạn. Đừng mang những suy nghĩ như bạn là sếp, bạn trả lương cho họ và được quyền chửi mắng thậm chí là sỉ vả. Liệu không có những người nhân viên đó thì doanh nghiệp của bạn có đạt được những điều như hôm nay hay không. Bạn biết cách tôn trọng họ thì họ cũng sẽ không phụ lòng bạn. 

  Phân tích và đánh giá

  Phân tích và đánh giá

  Đừng nên làm công việc của mình một cách qua loa hoặc thái độ thiếu nghiêm túc, làm để có thể chống đối khi được hỏi đến, gọi là làm cho có. Nếu như muốn công việc kinh doanh của mình được thành công thì bạn nên tránh xa những tư tưởng như thế.

  Làm gì cũng cần lập ra những kế hoạch đầu đủ rõ ràng , chiến lược cụ thể cho công việc đó. Đặc biệt sau khi những công việc đó đã hoàn thành thì cần đưa ra phân tích và đánh giá kết quả đạt được là gì. Từ những đánh giá đó thì bạn có thể đưa ra chi tiết cụ thể những thiếu sót mà mình đã gặp phải và cải thiện như thế nào cho lần sau. Đừng bao giờ bỏ qua việc đánh giá cho công việc của mình vì đây là một yếu tố rất quan trọng.

  Xem thêm: Top 9 kỹ thuật phân tích kinh doanh được sử dụng phổ biến nhất

  Khả năng truyền cảm hứng

  Với tư cách là người đứng đầu, lãnh đạo một doanh nghiệp thì bạn không chỉ làm tốt công việc mình là đủ mà bạn nên tạo động lực cho nhân viên của mình hoàn thành tốt công việc. Cần thông cảm, đồng cảm với cấp dưới của bạn để họ có thêm động lực trong công việc chứ không nên chì chiết họ nếu họ mắc những lỗi không đáng nói đến.

  Tuyệt đối đừng nghĩ rằng sử dụng những buổi diễn thuyết hoặc những câu nói châm ngôn sống nào đó để khích lệ tinh thần họ, hãy cho họ thấy được khả năng của họ có thể làm hơn thế và bạn có thể đồng hành cùng họ phát triển hơn trong tương lai, tuyệt đối đừng vẽ vời những viển vông cho họ mà nên cho họ thấy được những điều thực tế.

  Luôn biết ơn những người cùng đồng hành 

  Những điều mà bạn và doanh nghiệp của bạn đã đạt được không phải chỉ là công sức của mỗi mình bạn. Hãy luôn nhớ rằng nhờ có những người cùng đồng hành và đóng góp công sức. Vì vậy bạn nên cảm thấy biết ơn đến họ, luôn bên cạnh bạn cùng giải quyết những vấn đề gặp phải. Đó cũng là một trong những góp phần khiến cho họ có thể quyết định đồng hành lâu dài cùng bạn hay là không.

  Kỹ năng quản lý thời gian

  Kỹ năng quản lý thời gian

  Quản lý thời gian của bản thân hiệu quả cũng là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bạn biết cách sử dụng thời gian để có thể phân chia là làm việc một cách hiệu quảng cũng như năng suất hơn. Nhờ vào kỹ năng này bạn có thể giúp bạn quản lý thời gian một cách thông minh nhất. Chìa khóa này sẽ mang lại giá trị nhất định cho bạn và doanh nghiệp của mình.

  Với thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa như vậy, người người nhà nhà đều có cho mình những cách quản lý giúp tiết kiệm thời gian và công sức một cách tối ưu nhất có thể. Vậy thì tại sao bạn lại là ngoại lệ?

  Ứng dụng công nghệ trong quản lý doanh nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng giúp gia tăng hiệu quả làm việc, bên cạnh đó thì giải pháp này cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn: 

  • Công nghệ giúp cho bạn quản lý doanh nghiệp và giải quyết công việc một cách nhanh chóng mọi hoạt động kinh doanh và cả nhân viên. Do đó, nếu bạn không ứng dụng công nghệ trong việc quản lý doanh nghiệp, quá trình làm việc sẽ dễ dẫn đến trì trệ và kém phát triển. 
  • Áp dụng công nghệ vào các hoạt động kinh doanh giúp bạn nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như vị thế của mình. Hiện đại hóa và tối ưu hóa đang là xu thế và là những thiết yếu của nền kinh tế hiện nay. Do đó bạn sẽ khó bứt phá và tiến xa trong kinh doanh nếu chỉ sử dụng những phương pháp kinh doanh cũ kỹ.

  GoSELL quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh dành cho doanh nghiệp

  Mang đến cho bạn những tính năng quản lý hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các nhà quản trị. Quản lý tất tần chỉ trên một màn hình duy nhất với GoSELL. Được xem như người trợ lý đa nhiệm với những tính năng quản lý dưới đây:

  GoSELL quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh dành cho doanh nghiệp

  • Quản lý nhân viên: Với tính năng này người quản lý có quyền giới hạn quyền truy cập trong hệ thống, kiểm soát hiển thị với toàn bộ hoạt động của từng nhân viên. Đồng thời, theo dõi hoạt động của nhân viên, quản lý thời gian và năng suất làm việc của từng nhân viên dễ dàng. Đánh giá hiệu quả chi tiết nhất.
  • Quản lý kho hàng: Theo dõi được biến động hàng hóa để đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng hóa cho khách hàng. Giúp kiểm soát toàn bộ số lượng hàng tồn trong kho chính xác. Nhờ đó giảm thất thoát hàng hóa nâng cao doanh thu.
  • Quản lý chi nhánh: Quản lý chi nhánh tập trung dễ dàng trên cùng một nền tảng. Giúp việc vận hành, quản lý các chi nhánh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

  Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều tính năng cần thiết cho doanh nghiệp của bạn liên quan đến Website, App bán hàng, bán hàng trên các sàn TMĐT và bán hàng tại quầy. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn gặp những bất cập trong công việc quản lý kinh doanh.

  Như vậy thông qua bài viết trên GoACADEMY đã cung cấp cho bạn thông tin về 10 kỹ năng cần thiết để thành công trong kinh doanh. Chúc bạn thành công.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên