Câu chuyện kinh doanh

  5 cách quản lý nhân viên nhà hàng, quán ăn hiệu quả

  26/07/2022

  Kinh doanh mô hình nhà hàng cần nhiều nhân viên với nhiều bộ phận khác nhau. Có thể là bộ phận nhân viên phục vụ, kế toán, thu ngân, bếp, pha chế…Những nhân viên này là bộ mặt của nhà hàng, vậy làm cách nào để quản lý nhân viên nhà hàng, quán ăn hiệu quả?

  quan_ly_nhan_vien_nha_hang

  Kế hoạch tuyển dụng rõ ràng

  Khi kinh doanh quán ăn, nhà hàng bạn cần xác định trước quy mô cũng như số lượng khách hàng tối đa có thể phục vụ để có kế hoạch tuyển dụng chi tiết. Bạn cần vạch ra số lượng nhân viên cần tuyển, các yêu cầu và trình độ cần thiết. Đặc biệt là vị trí bếp trưởng của nhà hàng, bạn cần ký kết hợp đồng lâu dài và các điều khoản quy định rõ ràng.

  quan_ly_nhan_vien_nha_hang

  Nhân sự cho nhà hàng, quán ăn có thể bao gồm: quản lý, nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ, đầu bếp,…Nếu công tác tuyển dụng tốt, chọn được những người đủ khả năng với công việc, bạn sẽ đỡ tốn thời gian quản lý nhân viên nhà hàng và chi phí đào tạo. Chủ nhà hàng cũng cần chuẩn bị những phương án thay thế nhân viên cũng như thêm nhân sự mới tránh trường hợp thiếu nhân lực.

  Bên cạnh đó bạn cần tính toán mức lương chi trả cho nhân viên sao cho hợp lý nhất. Bởi chi phí thuê nhân viên là một trong những chi phí duy trì quán mà bạn phải bỏ ra hàng tháng.

  Đào tạo nghiệp vụ quản lý nhân viên nhà hàng, quán ăn

  Mỗi nhà hàng sẽ có những quy định phục vụ khác nhau, nhưng có một điểm chung là tất cả nhân viên đều phải thực hiện và thuộc nằm lòng. Một quy trình phục vụ chuyên nghiệp sẽ “ghi điểm” trong lòng khách hàng với những trải nghiệm tốt, tạo sự khác biệt so với những nhà hàng khác.

  quan_ly_nhan_vien_nha_hang

  Có thể thấy một trong những yếu tố quyết định quay lại nhà hàng của bạn là thái độ phục vụ của nhân viên. Nhân viên nhà hàng thân thiện, nhiệt tình và niềm nở với khách hàng sẽ gây ấn tượng sâu sắc với khách. Là chủ nhà hàng, bạn nên dành ra vài buổi đào tạo nhân viên mới bắt đầu làm. Nội dung đào tạo có thể là: quy trình phục vụ khách, quy định của nhà hàng, các mẹo giúp khách tăng nhu cầu gọi món…

  Phân chia công việc rõ ràng

  Là người quản lý nhân viên nhà hàng, quán ăn bí quyết phân chia công việc cho nhân viên mà bạn cần lưu ý đó là cố gắng phân chia công việc một cách có mục đích, làm cho họ hiểu được mục tiêu, định hướng cụ thể. Bạn hãy dành thời gian trao đổi rõ với từng người về dự án, giải thích cho nhân viên hiểu công việc của họ như thế nào?

  quan_ly_nhan_vien_nha_hang

  Khi phân chia công việc cho từng bộ phận bạn cần đặt biệt lưu ý công việc cụ thể của bộ phận trong khu vực chế biến. Nhân viên nào sẽ thực hiện việc chuẩn bị nguyên liệu, nêm nếm, nấu ăn, rửa chén bát,… Đối với nhân viên phục vụ thì ai phụ trách nhận order, mang thức ăn, dọn vệ sinh bàn, tính tiền,.. Khi có sự rõ ràng từ ban đầu sẽ hạn chế được việc mâu thuẫn về sau giữa các nhân viên.

  Xem thêm: 6 nguyên tắc vàng để quản lý nhân viên từ xa hiệu quả

  Theo dõi hiệu quả làm việc của nhân viên nhà hàng, quán ăn

  Theo dõi và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên là một trong những hoạt động không thể thiếu của các nhà hàng hiện nay. Nó diễn ra thường xuyên và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và tăng doanh thu của nhà hàng

  Trong quá trình làm việc bạn có thể theo dõi, quan sát thái độ và cách phục vụ của nhân viên. Kiểm tra doanh số trên từng nhân viên cũng như những đánh giá của khách hàng dành cho nhân viên. Bạn có thể thuê một quản lý nhà hàng để quản lý đội ngũ nhân viên về thời gian làm việc và phân công công việc. Việc theo dõi nhân viên bằng cách truyền thống thường mất nhiều thời gian.

  Quản lý nhân viên nhà hàng bằng nền tảng bán hàng

  Để có thể quản lý nhân viên nhà hàng nhanh chóng thì việc lựa chọn công cụ quản lý cũng đóng vai trò quan trọng. Khi lựa chọn nền tảng bán hàng để quản lý nhân viên cần lưu ý đến các tính năng để phục vụ cho công việc. Ngoài ra, nền tảng phải đáp ứng về mặt quản lý, báo cáo đầy đủ, theo dõi được quá trình và kết quả làm việc của nhân viên. Để doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nguồn lực và chi phí trong quản lý.

  quan_ly_nhan_vien_nha_hang

  GoSELL hiện đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quản lý nhân viên nhà hàng, quán ăn.  GoSELL với nhiều tính năng giúp nhà quản trị có thể phân quyền và kiểm soát hoạt động của nhân viên. 

  Vậy, để quản lý nhân viên hiệu quả bạn cần phải giải quyết được bài toán về: thời gian làm việc, quy trình làm việc, công việc trong ngày, doanh số bán hàng,… của từng nhân viên. Từ đó, tạo nên tiềm lực về đội ngũ nhân sự để có thể thực hiện được các mục tiêu kinh doanh. Ứng dụng GoSELL vào quản lý nhân viên thúc đẩy nhà hàng, quán ăn đạt được những thành quả nhất định. Nhờ đó, nhân viên vừa cảm thấy thoải mái vừa có động lực để hoàn thành công việc.

  Xem thêm: 6 phương pháp quản lý nhân sự cho chủ cửa hàng

  Quản lý nhân viên nhà hàng, quán ăn không phải là một công việc dễ dàng, nhưng nếu bạn chịu tìm tòi các phương pháp của những doanh nghiệp lớn và sử dụng các phần mềm hỗ trợ thì quy trình quản lý nhân sự sẽ còn phải là vấn đề quá lớn cho doanh nghiệp.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên

  0 0 votes
  Đáng giá
  0 Tất cả bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Tất cả bình luận