Câu chuyện kinh doanh

  Tầm quan trọng của Branded Merchandise trong việc tiếp thị thương hiệu

  06/04/2024

  Branded Merchandise là các vật phẩm (ly, quạt, áo thun…) được in logo hay mang hình ảnh của thương hiệu để doanh nghiệp được công chúng biết đến nhiều hơn. Với 5 bước triển khai chiến dịch vật phẩm thương hiệu dưới đây, bạn sẽ biết cách tối ưu những lợi ích mà nó mang lại để bán hàng tốt hơn.

  branded-merchandise-01

  Branded Merchandise là gì?

  Branded Merchandise (vật phẩm thương hiệu) là những sản phẩm đời thường được thiết kế nhận dạng cùng với cá tính của một thương hiệu/ doanh nghiệp hay chỉ đơn giản là in hình logo của thương hiệu/ doanh nghiệp đó nhằm mục đích quảng bá đến đối tượng mục tiêu.

  Ví dụ phổ biến về branded merchandise có thể là những chiếc áo phông, balo dây rút, chai nước, sạc dự phòng hay các phụ kiện như quạt cầm tay, ghim cài áo… được in ấn logo hoặc cách điệu hình mẫu của thương hiệu, để vừa có tính ứng dụng, vừa góp phần quảng bá hình ảnh của thương hiệu khi người dùng sử dụng nó.

  branded-merchandise-02

  Vai trò của branded merchandise trong tiếp thị thương hiệu

  Tiếp thị thương hiệu bằng branded merchandise cũng tương tự các phương thức tiếp thị thông qua truyền miệng, email hay mạng xã hội – mục đích chính vẫn là quảng bá thương hiệu để tăng mức độ nhận diện, mở rộng phạm vi tiếp cận đến nhiều đối tượng mới, từ đó tạo những kết nối để thu hút khách hàng trung thành.

  Vì vậy, có thể tóm tắt lợi ích của vật phẩm thương hiệu trong việc tiếp thị thương hiệu gồm:

  Tăng nhận diện và mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng

  Logo hay các tính chất/ đặc điểm thương hiệu của bạn xuất hiện trên các vận dụng hàng ngày, được một nhóm đối tượng sử dụng thường xuyên sẽ vô tình thu hút những người xung quanh họ quan tâm đến sự xuất hiện của thương hiệu. Những sự xuất hiện vô tình này sẽ tạo ra những liên tưởng thương hiệu (brand association) tích cực để thương hiệu dễ dàng giành được niềm tin, sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.

  Ví dụ: Khi Starbucks liên tục tung ra những mẫu ly/ tumble mới và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của một cộng đồng fan thì bạn bè họ cũng sẽ dần quan tâm và thử các món đồ uống của thương hiệu này.

  Xem thêm: Brand marketing là gì? Cách triển khai Brand Marketing hiệu quả

  Gia tăng lòng trung thành của khách hàng thân thiết

  Branded Merchandise không chỉ phục vụ mục đích kinh doanh, mà nhiều thương hiệu sẽ dùng những vật phẩm này để gửi tặng khách hàng nhằm tri ân hay nhân dịp một sự kiện bất kỳ. Dĩ nhiên, những món quà càng đặc biệt (về mẫu mã, chất lượng) và có tính ứng dụng cao thì thương hiệu càng “được lòng” của khách hàng thân thiết.

  Từ đó, những vật phẩm thương hiệu này sẽ càng có nhiều cơ hội được sử dụng thường xuyên – thể hiện niềm tự hào và yêu thích thương hiệu của khách hàng, vừa tăng khả năng tiếp cận nhóm đối tượng mới.

  Cơ hội phát triển doanh thu

  Như đã nói ở trên, những vật phẩm thương hiệu này cũng có thể được sản xuất để bán cho khách hàng. Khi bạn tiếp thị thương hiệu thành công với vật phẩm thương hiệu, bạn có thể sản xuất ra những mẫu sản phẩm độc quyền, có giới hạn nhằm tạo ra giá trị vô hình cho những vật phẩm này.

  Bộ sưu tập ly của Starbucks là một ví dụ điển hình và bạn có thể thấy được “sức mạnh” của nó mỗi khi thương hiệu này ra mắt bộ sưu tập mới. Rõ ràng, vật phẩm thương hiệu còn giúp nâng cao doanh thu và lợi nhuận trong mọi mùa kinh doanh nếu bạn biết cách “thổi hồn” cho những câu chuyện thông qua sản phẩm này.

  branded-merchandise-03

  Cách triển khai chiến dịch branded merchandise quảng bá thương hiệu

  Nếu bạn muốn sản xuất các vật phẩm thương hiệu để đạt được những lợi ích kể trên, có thể triển khai thực hiện theo 5 bước sau đây:

  Bước 1: Hoàn thiện bộ nhận diện  thương hiệu

  Bạn cần xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mạnh, bao gồm logo, slogan, tone and mood… hay bất cứ điều gì đại diện cho thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Bộ nhận diện này cần có danh sách các quy tắc về phong cách cũng như thể hiện thương hiệu (brand guideline) để hình ảnh thương hiệu có tính nhất quán khi tiếp cận đến khán giả đại chúng qua các ấn phẩm truyền thông. Từ đó, dễ dàng nhận diện và có cá tính khác biệt so với đối thủ của mình.

  Bước 2: Lên ý tưởng vật phẩm thương hiệu

  Bạn nên xây dựng ý tưởng cho các branded merchandise dựa trên nhận diện thương hiệu của mình, nhưng cần lưu ý rằng phải phù hợp với giá trị mục tiêu và cá tính thương hiệu của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn triển khai chiến dịch tiếp thị thương hiệu tập trung vào mục tiêu thu hút số lượng đăng ký chương trình khách hàng thân thiết, hãy tạo ra những sản phẩm có thể làm động lực cho mục tiêu đó như những sản phẩm độc quyền cho từng hạng thành viên thân thiết với thương hiệu của bạn.

  Xem thêm: Mẹo xây dựng chương trình khách hàng thân thiết

  Bước 3: Thiết kế vật phẩm thương hiệu

  Đây là bước cực kỳ quan trọng và quyết định sự thành công của chiến dịch vật phẩm thương hiệu. Bởi lẽ, khách hàng/ người dùng những vật phẩm này chỉ tự tin và sử dụng thường xuyên khi nó có tính ứng dụng cao và đẹp mắt. Nếu đây không phải là thế mạnh của doanh nghiệp bạn, hãy tìm kiếm ý tưởng nơi các công ty chuyên thiết kế để tối ưu hiệu quả.

  Bước 4: Tìm đối tác sản xuất

  Nếu doanh nghiệp bạn có thể tự sản xuất thì thật tuyệt vời. Nếu không, hãy đầu tư thời gian để tìm các đối tác sản xuất, in ấn chất lượng nhằm “vật lý hoá” bản thiết kế thành sản phẩm đẹp, chỉn chu và chất lượng.

  Đặc biệt, nếu bạn cần một sản phẩm độc đáo, hãy tìm hiểu các nhà sản xuất có thể cung cấp sản phẩm cho thương hiệu của bạn. Mặc dù việc này có thể tốn nhiều tiền hơn so với dịch vụ in đơn đặt hàng, nhưng nhà sản xuất có thể tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh cho thương hiệu của bạn.

  Bước 5: Phân phối branded merchandise

  Bạn có thể tạo ra các chương trình quảng cáo trực tuyến, tặng quà tại cửa hàng hoặc trong bất kỳ sự kiện, triển lãm, thậm chí là bán với giá ưu đãi… Hoặc bạn có thể đầu tư chạy một chiến dịch truyền thông nhằm khuyến khích khách hàng và nhân viên đăng ảnh vật phẩm thương hiệu để góp phần quảng bá, thu hút nhu cầu sở hữu của những người xung quanh.

  Ví dụ: Bạn có thể tận dụng tính năng “Mua X tặng Y” của phần mềm quản lý bán hàng GoSELL trên website/ app thương hiệu hoặc bất kỳ sàn thương mại điện tử nào để thúc đẩy khách hàng mua và sử dụng vật phẩm thương hiệu.

  Cụ thể, khi khách hàng mua một sản phẩm bất kỳ trong chương trình khuyến mãi, sẽ được tặng kèm – hoặc mua branded merchandise với giá ưu đãi. Điều này vừa tạo trải nghiệm vui vẻ, hứng thú để sở hữu sản phẩm, vừa giúp bạn đẩy hàng tồn kho một cách nhanh chóng.

  branded-merchandise-04

  Trên là 5 bước để bạn triển khai một chiến dịch quảng bá thương hiệu bằng vật phẩm thương hiệu. Cần lưu ý rằng, bạn có thể đạt được mục tiêu đặt ra cho chiến dịch từ những ý tưởng thiết kế hoặc cách thức triển khai phân phối, nhưng riêng về mặt sản xuất vật phẩm, nếu không chuyên thì vẫn nên thuê nhà sản xuất để tránh lãng phí tài nguyên. Quan trọng nhất, hình ảnh thương hiệu của bạn phải nhất quán với các mẫu thiết kế vật phẩm thương hiệu để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Xây dựng nhận diện thương hiệu trọn gói cùng GoSELL

  Để thành công trong việc quảng bá thương hiệu bằng branded merchandise hay bất kỳ hình thức, phương pháp tiếp thị nào, thì cốt lõi nhất bạn vẫn cần sở hữu bộ nhận diện thương hiệu đẳng cấp, sinh động và giàu ý nghĩa. Từ đó, các ý tưởng triển khai chiến dịch tiếp thị mới dễ dàng đạt hiệu quả. GoSELL với dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hoá hình ảnh thương hiệu, tăng cường giá trị và niềm tin của khách hàng.

  Phát triển nhận diện thương hiệu cốt lõi

  Để định hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng, doanh nghiệp cần sở hữu bộ nhận diện dễ nhận biết, dễ nhớ đến để từ đó xây dựng brand love, biến người xem thành khách hàng trung thành.

  Đội ngũ marketers của GoSELL có thể đồng hành xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi theo đúng ý tưởng của bạn, đồng thời kết hợp với các yếu tố thị trường, tính hấp dẫn nhằm tối ưu hoá hiệu quả hình ảnh thương hiệu với các dịch vụ:

  • Định hướng màu sắc, cá tính, USP cho thương hiệu và sản phẩm của bạn.
  • Sáng tạo tên, logo, slogan, tagline truyền thông và xây dựng brand guideline để chuyên nghiệp hóa hình ảnh thương hiệu.
  • Triển khai ấn phẩm online, offline nhằm đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu khi tiếp cận khách hàng trên đa nền tảng.

  Sản xuất đồng bộ ấn phẩm, văn phòng

  GoSELL hỗ trợ thiết kế đồng bộ nhận diện các ấn phẩm và văn phòng, kể cả các vật phẩm thương hiệu như:

  • Thiết kế và sản xuất POSM, biển hiệu quảng cáo, backdrop, branded merchandise phục vụ các chiến dịch truyền thông, quảng cáo thương hiệu đa kênh.
  • Thiết kế bao bì sản phẩm, tem dán, phiếu bảo hành, hướng dẫn sử dụng… để tăng nhận diện và thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng.
  • Đồng bộ thiết kế và sản xuất ấn phẩm văn phòng như danh thiếp, giấy viết thư, tờ bướm, standee, bìa thư…

  branded-merchandise-05

  Thiết kế và sản xuất ấn phẩm truyền thông, marketing từ tổng thể đến chi tiết

  GoSELL có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện bộ nhận diện truyền thông, quảng cáo và tiếp thị nhằm chuyên nghiệp hoá hình ảnh thương hiệu khi xuất hiện trên mọi phương tiện truyền thông:

  • Tăng hiệu quả quảng cáo và tiếp cận khách hàng với key visual, poster, cover, banner… đa kênh.
  • Thiết kế profile công ty, credential, Hồ sơ năng lực, Website xây dựng thương hiệu và bán hàng…
  • Tư vấn và hỗ trợ sản xuất các video branding, TVC quảng cáo phục vụ nhu cầu tiếp thị B2B và trình chiếu trong các sự kiện.

  Nhấn vào đây để xem thêm các kiến thức về Digital Marketing!

  Các dịch vụ vận hành marketing tổng thể khác

  Ngoài ra, GoSELL còn cung cấp thêm các dịch vụ marketing khác nhằm hỗ trợ bạn tối ưu hiệu quả truyền thông, tiếp thị đa kênh, từ đó tiếp cận khách hàng và kinh doanh tốt hơn.

  • Tư vấn và triển khai chiến lược marketing: Hỗ trợ thực hiện các nghiên cứu và báo cáo thị trường, tình hình kinh doanh và “sức khoẻ” thương hiệu trên đa kênh truyền thông nhằm đề xuất các giải pháp tiếp thị kinh doanh hiệu quả.
  • Chạy quảng cáo đa kênh: GoSELL hỗ trợ tối ưu các mục tiêu quảng cáo đa kênh với chi phí tối thiểu, giúp thương hiệu của bạn mở rộng thị trường và gây ấn tượng với người dùng đa kênh.
  • SEO tổng thể: Hỗ trợ tối ưu SEO từ website đến các bài blogs, các kênh bán hàng của thương hiệu nhằm thu hút lượng truy cập tự nhiên ổn định từ các trang tìm kiếm.
  • Content marketing: Dịch vụ sáng tạo nội dung tiếp thị đa kênh: bài social, bài blogs, bài PR chất lượng cao để tạo ấn tượng tốt với khách hàng của bạn.
  • Sản xuất nội dung đa phương tiện: Bắt kịp xu hướng quảng bá thương hiệu bằng short video nhằm đánh trúng cảm xúc, nhu cầu của khách hàng để tăng năng suất bán hàng nhanh chóng.

  branded-merchandise-06

  Tóm lại, doanh nghiệp của bạn cần bất cứ dịch vụ marketing, truyền thông và quảng cáo thương hiệu nào, GoSELL cũng linh động đáp ứng với đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn và kinh nghiệm, mang lại hiệu quả thật giúp bạn phát triển kinh doanh.

  Kết luận

  Với giải pháp sáng tạo ý tưởng, vận hành triển khai chiến lược tiếp thị đa kênh toàn diện, GoSELL có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn xây dựng và phát triển nhận diện thương hiệu qua nhiều phương thức khác nhau, từ marketing truyền miệng đến quảng bá bằng branded merchandise hay bất kỳ cách thức nào khác. Từ đó, càng nhiều khách hàng biết đến thương hiệu, xây dựng và phát triển niềm tin để có mối quan hệ gắn kết, giúp bạn bán được nhiều hàng hơn, tăng trưởng doanh thu và phát triển doanh nghiệp.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên