Câu chuyện kinh doanh

  Các tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

  16/08/2023

  Nhân viên chính là nguồn lực quan trọng nhất đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Là một nhà quản lý chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu rõ được những tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả. Việc này không những giúp doanh nghiệp có thể theo dõi được năng suất làm việc mà còn tạo cơ sở cho việc khen thưởng, tuyên dương, khích lệ nhân viên làm việc tốt hơn.

  tiêu chí đánh giá nhân viên

  Đầu tiên, bạn cần biết được đánh giá nhân viên là gì?

  Đánh giá nhân viên là những công việc mà một nhà quản lý hoặc một bộ phận nhân sự sẽ phụ trách để đánh giá thái độ làm việc, xem xét các tiêu chí quan trọng, ước lượng được năng lực mà nhân viên đang có. Từ đó, nhà quản lý sẽ thống kê, đưa ra những định hướng phù hợp cho nhân viên, lập kế hoạch đào tạo, khen thưởng cho những nhân viên có đóng góp tốt.

  Công việc đánh giá nhân viên là cốt lõi trong mọi hoạt động, nhờ có việc này mà nhân viên có thể tự đặt mục tiêu, định hình sự nghiệp của mình để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.

  Xem thêm: Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả

  2 tiêu chí đánh giá nhân viên quan trọng nhất

  Có rất nhiều tiêu chí đánh giá nhân viên chính xác nhất. Ở bước đầu định hình doanh nghiệp, nhà quản lý nên quan tâm và hiểu rõ 2 tiêu chí quan trọng này.

  Thái độ làm việc

  Thái độ chính là thước đo quan trọng của doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nhân viên phù hợp với yêu cầu của mình. Ngoài yêu cầu về kỹ năng, chuyên môn, học vấn thì thái độ cầu tiến, tinh thần ham học hỏi, nỗ lực hết mình chính là một điểm cộng lớn với doanh nghiệp.

  Tính trung thực

  Trung thực là yếu tố cực kỳ quan trọng, trung thực không chỉ thể hiện trong công việc, mà còn thể hiện ở thái độ trung thực trong kỹ năng, chuyên môn và trung thực khi làm việc với đồng nghiệp. Một nhân viên tôn trọng sự minh bạch thì đi đến bất cứ đâu đều được tôn trọng và được đánh giá cao.

  Chăm chỉ, tinh thần cầu tiến

  Đức tính chăm chỉ giúp nhân viên luôn đạt được những mục tiêu, tiến độ công việc. Không một doanh nghiệp nào muốn tuyển dụng một nhân viên có sự lười nhác, không đóng góp được gì cho doanh nghiệp.

  Tôn trọng đồng nghiệp

  Để tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, tích cực và văn hóa doanh nghiệp tốt. Doanh nghiệp nên chú trọng tìm kiếm những ứng viên có hiểu biết xã hội, luôn hỗ trợ và kết nối đồng nghiệp trong lúc làm việc.

  Có ý chí cầu tiến

  Một nhân viên luôn có sự cầu tiến sẽ được doanh nghiệp đánh giá cao hơn. Với thái độ làm việc hết mình, định hình rõ ràng mục tiêu và tham vọng của mình. Luôn làm việc đúng theo những yêu cầu và mong muốn của doanh nghiệp.

  Tiêu chí đánh giá nhân viên quan trọng nhất

  Làm thế nào để đo lường thái độ làm việc

  Đối với thái độ làm việc, doanh nghiệp có thể đo lường và nhận thấy được thông qua những hành vi, phong cách làm việc của nhân viên đó. Ngoài ra, sự chăm chỉ và tinh thần cầu tiến còn được thể hiện qua những con số như chỉ số doanh thu, KPI,… Có được những thông tin này, nhà quản lý có thể dễ dàng nắm rõ được thái độ và tinh thần làm việc của nhân viên để có kế hoạch phát triển hoặc cải thiện sao cho phù hợp nhất.

  Tham khảo: 7 Cách quản lý nhân viên mang lại hiệu suất làm việc cao

  Đánh giá năng lực

  Tiêu chí đánh giá nhân viên quan trọng nhất, thậm chí là tiêu chí cốt lõi của bất kỳ một nhân viên nào đó là năng lực. Vậy đánh giá năng lực là tiêu chí đánh giá nhân viên như thế nào?

  Năng lực của nhân viên được đánh giá bằng hiệu quả và thời gian mà họ đạt được kết quả. Hay còn gọi là KPI (key performance indicators) – chỉ số đo lường hiệu quả làm việc.

  Với các mức KPI đã đề ra, nhà quản lý có thể đo lường và đánh giá được năng lực nhân viên bằng các mục tiêu như:

  • Nhân viên có đạt được mục tiêu làm việc đúng thời hạn không?
  • Nhân viên có gặp nhiều khó khăn khi xử lý công việc không?
  • Những kiến thức, bài học mà nhân viên rút ra được sau khi hoàn thành công việc
  • Nhân viên có thể hiện đúng chuyên môn và năng lực của mình không?

  Tuy nhiên, tiêu chí đánh giá nhân viên, đo lường được nỗ lực thể hiện qua các chỉ số, doanh nghiệp sẽ phải sử dụng các nền tảng công nghệ để hỗ trợ cho việc xây dựng quy trình quản lý nhân viên hiệu quả và chính xác hơn.

  Đánh giá năng lực

  Gợi ý phần mềm quản lý nhân sự phù hợp với GoSELL

  Việc đo lường và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên là điều bắt buộc doanh nghiệp nào cũng phải triển khai. Cũng từ nhu cầu hệ thống hóa quy trình quản lý nhân sự, GoSELL đã phát triển tính năng quản lý nhân viên trên nền tảng của mình. Với tính năng này, doanh nghiệp có thể:

  Đo lường hiệu quả công việc của nhân viên

  Với tính năng thêm tên nhân viên vào thông tin đơn hàng, bạn có thể quản lý đơn hàng cùng nhân viên phụ trách, qua đó tăng tính minh bạch và đánh giá được hiệu quả công việc của từng nhân viên bán hàng. Ưu điểm của tính năng này là tạo sự minh bạch trong quản lý để bạn có các chính sách tính hoa hồng, lương thưởng công bằng và hợp lý. Tạo động lực gìn giữ và phát triển nhân sự.

   

  Đo lường hiệu quả công việc của nhân viên

  Bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

  Những thông tin, dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp sẽ được bảo mật tuyệt đối các nhân viên không được phân công sẽ không thể nhìn thấy những thông tin mật của doanh nghiệp.

  Phân quyền nhân viên làm việc là tiêu chí đánh giá nhân viên

  Tính năng phân quyền giúp bạn dễ dàng quản lý nhân viên và kiểm soát quyền truy cập vào từng tính năng. Ngoài ra còn cho phép bạn phân quyền nhân viên theo vai trò phù hợp với từng hoạt động ở cửa hàng.

  Có rất nhiều cách để doanh nghiệp của bạn có thể đo lường tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả nhất. Nhưng với phương án sử dụng các nền tảng công nghệ hiện đại thì doanh nghiệp bạn nên tận dụng để quy trình làm việc được tối ưu hơn.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên