Câu chuyện kinh doanh

  Chính sách bán hàng là gì? Cách xây dựng chính sách bán hàng hiệu quả

  31/01/2024

  Chính sách bán hàng là một trong những phần không thể thiếu để thúc đẩy quá trình kinh doanh của cửa hàng, doanh nghiệp. Để đạt hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp cần đưa ra các chính sách phù hợp theo từng thời điểm. Cùng GoSELL tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

  Chính sách bán hàng là gì? Cách xây dựng chính sách bán hàng hiệu quả

  Chính sách bán hàng là gì?

  Chính sách bán hàng là những giải pháp, chương trình bán hàng so với thông thường để tạo ảnh hưởng tích cực đến quá trình kinh doanh. Mục đích của một chính sách bán hàng là thu hút thêm khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu và lợi nhuận. 

  Thông thường, các chính sách bán hàng sẽ gồm những lợi ích đi kèm dành cho khách hàng khi mua sản phẩm của doanh nghiệp. Đó có thể các ưu đãi giảm giá trong các lần mua hàng kế tiếp, hỗ trợ vận chuyển, bảo hành, bảo dưỡng hàng hóa. Những chính sách mua hàng hiệu quả sẽ tạo thêm sự quan tâm, hứng thú của khách hàng, trực tiếp đem về lợi nhuận đáng kể.

  Chính sách bán hàng là gì?

  Bên cạnh đó, chính sách bán hàng phù hợp cũng góp phần không nhỏ trong việc tiếp cận khách hàng. Không chỉ thu hút thêm các đối tượng khách hàng mới, nó còn tối ưu việc giữ chân khách hàng thân thiết của cửa hàng, doanh nghiệp. Điều này đảm bảo khả năng cạnh tranh, vận hành lâu dài của cửa hàng, doanh nghiệp trên thị trường. Không quá khi nói chính sách bán hàng đóng vai trò quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp thị của cửa hàng, doanh nghiệp ở các chức năng chính.

  Tóm lại, một chính sách bán hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp trực tiếp gia tăng đáng kể doanh thu, lợi nhuận. Những con số đó sẽ đến từ việc tăng số lượng khách hàng, số lượng hàng bán thêm, bán kèm, năng suất nhân viên, tối ưu quy trình bán hàng. 

  Xem thêm: Các nguyên tắc xây dựng chiến lược kinh doanh nổi bật

  Những chính sách bán hàng phổ biến hiện nay

  Flash sale

  Flash sale là một chính sách bán hàng ưu đãi không còn xa lạ với phần đông người tiêu dùng nước ta. Mục đích chính của một chương trình flash sale là tăng doanh thu và mở rộng tệp khách hàng mới trong một khoảng thời gian nhất định. Một chương trình Flash sale thường được diễn trong một khung giờ nhất định, trong một ngày hoặc trong vài ngày liên tiếp.

  Những chính sách bán hàng phổ biến hiện nay

  Tùy vào mục đích, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn mà khung thời gian diễn ra Flash sale sẽ khác nhau. Cụ thể, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhiều doanh nghiệp hiện nay thực hiện chương trình Flash sale lúc 21h hoặc 0h, thời điểm mà giới trẻ – đối tượng khách hàng tiềm năng có thời gian và có thể mua sắm, từ đó mang lại số lượng đơn hàng lớn. Do đó, bạn nên lựa chọn các khoảng thời gian thích hợp để tăng lượng khách hàng mới đến cửa hàng, tăng doanh thu hay nâng cao tỷ lệ khách hàng quay trở lại cửa hàng. 

  Với sức hút vô cùng lớn, các chương trình Flash sale luôn được các doanh nghiệp lớn nhỏ áp dụng liên tục. Đầu tư vào những chương trình Flash sale hiệu chắc chắn mang lại các lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp của bạn.

  Mua X tặng Y

  Chính sách bán hàng mua X tặng Y, hay quen thuộc nhất chính là mua 1 tặng 1 đã đã phát huy được tác dụng của mình tại các cửa hàng hiện đại. Chính sách này trực tiếp gia tăng vượt trội số lượng hàng hóa được bán ra, giúp gia tăng doanh thu vô cùng nhanh chóng. Đi đôi với đó, chính sách bán hàng của doanh nghiệp còn tiếp cận với số lượng khách hàng mới bởi điều này sẽ cho thấy được sự mạnh tay trong các chương trình khuyến mại.

  Ví dụ như khi bạn sử dụng gói dịch vụ chăm sóc da tại thẩm mỹ viện, bạn sẽ được tặng một liệu trình trị mụn, hoặc khi mua một sản phẩm chăm sóc da sẽ được tặng thêm 1 bông tẩy trang được xem là một trong những combo bán hàng phổ biến và kích thích mua hàng hiệu quả. 

  Mua X tặng Y

  Chính sách mua hàng này có thể được điều chỉnh với số lượng sản phẩm mua và tặng kèm khác nhau. Tùy vào cửa hàng hoặc giá trị sản phẩm kinh doanh mà cửa hàng có thể đưa ra các chính sách tặng kèm phù hợp. Một số cửa hàng hiện nay thường áp dụng tặng kèm sản phẩm cùng loại, một sản phẩm khác loại hoặc sản phẩm có giá trị tương đương, thấp hơn.

  Khách hàng thân thiết

  Đối với một cửa hàng kinh doanh, việc mở rộng tệp khách hàng thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp cần xây dựng chính sách bán hàng riêng dành cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng thân thiết của mình. Điều này không chỉ giúp bạn tối ưu hoạt động chăm sóc khách hàng mà còn đảm bảo hiệu quả trong việc tăng nhanh doanh thu cho cửa hàng. 

  Các chính sách dành cho khách hàng thân thiết có thể kể đến như tích điểm thành viên, khuyến mãi đặc biệt, hoặc quà tặng cho các lần mua tiếp theo. Tùy vào mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới, chính sách bán hàng dành cho khách hàng thân thiết có thể được thay đổi linh hoạt. Nhìn chung, các ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết chắc chắn sẽ đảm bảo số lượng đơn hàng ổn định cho cửa hàng cũng như góp phần giữ chân số lượng lớn khách hàng của bạn.

  Khuyến mãi khi mua tổ hợp nhiều sản phẩm, theo Combo

  Tạo các chương trình khuyến mãi khi khách hàng mua nhiều sản phẩm theo combo cũng là một chính sách bán hàng rất hiệu quả. Phương thức này thường được áp dụng cho các sản phẩm mới ra mắt hay muốn đẩy mạnh tiêu thụ của một sản phẩm nhất định, bằng việc bán kèm sản phẩm đó với một sản phẩm có lượng tiêu thụ tốt hơn với giá thành ưu đãi sẽ mang lại hiệu quả tiêu thụ. 

  Những ưu đãi này sẽ giúp cửa hàng tăng doanh số bán hàng nhờ việc khuyến khích mua nhiều sản phẩm trong cùng 1 lần mua hàng. Bạn có thể dễ dàng được tư vấn sử dụng loại hình ưu đãi này tại các nhà hàng, cửa hàng mỹ phẩm hay chăm sóc sức khỏe.

  Quy định bảo hành và chính sách đổi trả

  Chính sách bảo hành và đổi trả sẽ bao gồm các quy định và chính sách mua hàng của cửa hàng, nhà cung cấp đối với khách khi mua hàng. Các quy định về bảo hành thường xuất hiện ở các cửa hàng bán đồ điện tử, hàng hóa có giá trị cao. Chính sách bán hàng kèm dịch vụ bảo hành sẽ đem lại sự an tâm cho khách hàng trong trường hợp không may gặp các vấn đề không mong muốn, tạo sự tin tưởng lâu dài. 

  Trong khi đó, một số chính sách đổi trả hàng thường được các cửa hàng, doanh nghiệp áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Chính sách này không chỉ giúp đảm bảo quyền lợi cho người mua, mua được sản phẩm đúng với chất lượng được cam kết. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng chính sách này với nhà cung cấp của mình để vừa đảm bảo uy tín, vừa hạn chế sự thất thoát không đáng có.

  Xem thêm: Bí quyết quản lý khách hàng đem đến thành công

  Lưu ý khi tạo chính sách bán hàng

  Lưu ý khi tạo chính sách bán hàng

  Khi xây dựng chính sách bán hàng, doanh nghiệp nên lưu ý đến một số yếu tố quan trọng để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Cụ thể, doanh nghiệp nên tuân thủ các quy tắc về phân loại khách hàng, chính sách giao hàng, chính sách về giá, tính phí, chính sách cung ứng, chính sách khiếu nại,…

  Chính sách bán hàng cần được doanh nghiệp thống nhất và thông tin đầy đủ đến các bên liên quan. Đối với cửa hàng bán lẻ, khi chủ kinh doanh thiết lập chính sách bán hàng, cần truyền thông đến toàn bộ nhân viên, từ nhân viên bán hàng, thu ngân đến kế toán, nhân viên Marketing. Và tất nhiên không thể quên việc thiết lập rõ ràng, chính xác trên hệ thống phần mềm quản lý bán hàng.

  Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng vận hành cũng như hạn chế tối đa sai sót trong quá trình kinh doanh. Cùng với đó, việc xây dựng và chính sách bán hàng rõ ràng cũng sẽ giúp quy trình làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp và hỗ trợ nhân viên của bạn một cách hiệu quả. 

  GoSELL – Giải pháp quản lý bán hàng hiệu quả cho cửa hàng của bạn

  Phần mềm quản lý bán hàng GoSELL sẽ là giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp tối ưu các chính sách bán hàng của mình. GoSELL cho phép bạn có thể phân nhóm từng đối tượng khách hàng thân thiết và xây dựng chương trình ưu đãi tương ứng. Giúp cửa hàng đảm bảo được việc kiểm soát toàn bộ chính sách bán hàng loại bỏ tối đa các vấn đề sai sót trong quá trình thực hiện các chiến dịch. 

  Doanh nghiệp có thể tạo các chương trình ưu đãi thiết lập ngay trên phần mềm dưới dạng các ưu đãi như giảm giá, chiết khấu, mua X tặng Y hoặc mua hàng tích điểm. Chủ kinh doanh có thể linh hoạt hơn trong việc xây dựng chính sách bán hàng phù hợp, từ đó tăng doanh thu hiệu quả cho cửa hàng.

  GoSELL - Giải pháp quản lý bán hàng hiệu quả cho cửa hàng của bạn

  Hơn nữa, chủ kinh doanh cũng có thể dễ dàng truyền thông các chương trình ưu đãi đặc biệt đến từng nhóm khách hàng nhờ tính năng Marketing trên GoSELL. Doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn đến khách hàng thông qua tài khoản Zalo OA, Fanpage Facebook, phản hồi đồng loạt tin nhắn của khách hàng. Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ và hiển thị trên hệ thống. Doanh nghiệp cũng có thể tạo và quản lý đơn hàng ngay trên hệ thống với sản phẩm GoSOCIAL của GoSELL.

  Dữ liệu sản phẩm, đơn hàng từ nhiều kênh bán hàng khác nhau cũng được lưu trữ một cách chính xác trên trang quản trị duy nhất của GoSELL. Người quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm, kiểm tra thông tin đơn hàng theo các trạng thái và đặc điểm cụ thể. 

  Kết luận

  Trên đây là những thông tin chi tiết về chính sách bán hàng và cách xây dựng những chính sách bán hàng hiệu quả. Trong đó, phần mềm quản lý bán hàng GoSELL sẽ là giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp của bạn khi phải quản lý nhiều đơn hàng cùng một lúc. GoSELL chắc chắn sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp bán hàng nhiều hơn trong thời đại chuyển đổi số.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên