Câu chuyện kinh doanh

  Kinh nghiệm kinh doanh chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh

  20/11/2023

  Thị trường kinh doanh thức ăn nhanh tại Việt Nam đang được đánh giá đang là mảnh đất màu mỡ, vì vậy nếu như bạn đang có ý định kinh doanh thức ăn nhanh hoặc mở rộng kinh doanh chuỗi cửa hàng thì bài viết này dành cho bạn.

  Kinh nghiệm kinh doanh chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh

  Thị trường thức ăn nhanh Việt Nam

  Nhu cầu xu hướng thị trường

  Đối với ngành F&B ở thời điểm hiện tại thì ngành công nghiệp chế biến thức ăn nhanh là mảng cạnh tranh khá lớn và được chi phối bởi nhiều ông lớn khác.

  Vì vậy, nếu như muốn kinh doanh cửa hàng thức ăn nhanh phát triển và thành công thì các nhà quản trị cần biết được đâu là nguồn khách hàng chủ lực của mình.

  Phân khúc khách hàng, xác định thị trường ngách

  Việc xác định được phân khúc thị trường được các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh xem như một công cụ marketing. Xác định được phân khúc thị trường chính là quá trình bạn phát hiện ra nhóm khách hàng chủ yếu của mình.

  Phân khúc khách hàng, xác định thị trường ngách

  Việc xác định thông tin này chủ yếu thông qua việc bạn nghiên cứu thị trường, thu thập hành vi mua sắm, nhân khẩu học của khách hàng, thu nhập của khách hàng tiềm năng. Ví dụ như: Những khách hàng có tuổi từ 18 – 25 tuổi sẽ có mức thu nhập trung bình tầm 8 – 15 triệu đồng/tháng.

  Tiếp đến thì bạn có thể xác định vị trí của nhóm khách hàng này trong vòng bán kính xung quanh khu vực nhà hàng của bạn tầm 5km. Có được vị trí của nhóm khách hàng này thì bạn có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi.

  Hữu ích cho bạn: Ngành F&B Việt Nam – Tiềm năng và xu hướng phát triển cho doanh nghiệp

  Mức độ dùng thức ăn nhanh

  Theo nhóm tuổi

  • Nhóm từ 10-18 tuổi: Độ tuổi học sinh thường rất ưa thích những món có hương vị ngon và hấp dẫn như đồ ăn nhanh. Tuy nhiên những đối tượng khách hàng ở độ tuổi này sẽ phụ thuộc vào bố mẹ, nên bạn có thể thu hút sự quan tâm của phụ huynh bằng cách tặng quà…
  • Từ 18-25 tuổi: Nhóm đối tượng này họ thường tụ tập đi ăn theo nhóm để vừa ăn nhưng vừa có thể trò chuyện với nhau. Đối tượng này chủ yếu thích những món ăn giòn, đậm đà hơn, yêu thích vị cay…
  • Nhóm từ 25- 35 tuổi: Đối tượng này hoàn toàn tự lập về kinh tế nhưng họ cực kỳ khó tính trong việc ăn uống, họ thường đặt món theo nhóm nên nếu chỉ 1 người không hài lòng là cả nhóm sẽ bị ảnh hưởng theo.

  Dịp sử dụng đồ ăn nhanh

  Theo khảo sát có đến hơn 60% khách hàng được khảo sát dùng thức ăn nhanh khi được người khác mời. Ngoài ra, thì người dùng cũng sẽ sử dụng thức ăn nhanh vào các dịp cuối tuần.

  Theo tình trạng con cái

  Đối với những người chưa có gia đình và con cái thì thường sẽ thích gì ăn đó, trong khi đó thì những người có gia đình và con cái sẽ ít sử dụng hơn, nếu có thì chỉ vào những dịp cuối tuần.

  Theo giới tính

  Bên cạnh việc đi ăn thức ăn nhanh khi có người quen rủ thì nam giới thường có xu hướng đi ăn vào các ngày cuối tuần, đối với nữ giới thì thường có xu hướng đi ăn bất cứ khi nào họ cảm thấy thèm.

  Mức độ dùng thức ăn nhanh

  Các chiến dịch dành cho chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh

  Các bộ sưu tập

  Với các nhà hàng kinh doanh thức ăn nhanh thường sử dụng hình thức điều hướng khách hàng như tạo ra các bộ sưu tập đồ chơi cho trẻ em. Lựa chọn một bộ phim hoạt hình nổi tiếng để tạo ra các bộ mô hình đồ chơi. 

  Có thể tặng một món quà cho các bé đi tới ăn. Chiến lược marketing này sẽ giúp các nhà hàng lôi kéo được khách hàng quay trở lại. Vì có rất nhiều khách hàng yêu thích việc sưu tập đồ chơi để có đủ bộ. Chính vì vậy bạn cần có một chủ đề đặc trưng cho bộ sưu tập, đủ để thu hút khách hàng.

  Các chương trình dành cho khách hàng trung thành

  Các chương trình như thẻ thành viên đang được rất nhiều nhà hàng và địa điểm kinh doanh áp dụng để giữ chân khách hàng trung thành của mình. Tạo các chương trình khuyến mãi để kích thích, thúc đẩy khách hàng đăng ký thẻ thành viên.

  Chương trình tặng quà cho khách hàng thân thiết dựa vào tần suất mà họ đến với nhà hàng của bạn. Ví dụ như: Tặng một món đồ uống miễn phí sau 5 lần họ đến cửa hàng, hoặc voucher giảm giá cho những lần sau họ đến của hàng…

  Marketing cộng đồng

  Hình thức marketing cộng đồng gồm rất nhiều các hoạt động như thiện nguyện, quyên góp. “Marketing cộng đồng được thiết kế để nhận thêm nhiều ý tưởng hơn là để tăng doanh số”, theo Lars Perner, trợ lý giáo sư về marketing cơ bản tại Đại học Nam California.

  Tóm lại, khách hàng là những người quan tâm tới các hoạt động từ thiện của bạn thì họ cũng sẽ quan tâm tới nhà hàng của bạn.

  8 kinh nghiệm kinh doanh chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh

  Mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh tưởng chừng như nó sẽ đơn giản, nhưng để có được sự quan tâm của khách hàng trong lĩnh vực này thì bạn cần có những bước đi chắc chắn và cẩn trọng. Dưới đây là những chia sẻ về tiêu chí có trong kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh:

  Đối tượng khách hàng mục tiêu

  Xác định được chính xác khách hàng mục tiêu của mình chính là điểm mấu chốt để thành công trên con đường kinh doanh của bạn, vì vậy bạn cần biết được nhóm khách hàng của mình ở độ tuổi nào, hành vi sở thích là gì…

  Địa điểm kinh doanh

  Sau khi đã xác định được nhóm khách hàng tiềm năng thì yếu tố địa điểm được cho là yếu tố hàng đầu khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh. Yếu tố khách hàng là một trong những yếu tố bổ trợ để bạn có thể tìm ra địa điểm kinh doanh phù hợp.

  Xem thêm: Những lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh ăn uống

  Chất lượng đồ ăn, nguyên liệu đảm bảo

  Các chiến dịch dành cho chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh

  Chất lượng đồ ăn là yếu tố giúp tạo niềm tin và để giữ chân khách hàng ở lại nhà hàng của bạn. Nguyên liệu phải luôn đảm bảo và những món ăn đưa ra phải luôn có chất lượng tốt.

  Nếu như cửa hàng của bạn có những món ăn lạ và đặc trưng sẽ góp phần thu hút khách hàng hơn. Bạn cũng không nên trữ quá nhiều nguyên liệu tươi để tránh vấn đề chất lượng bị giảm không được tươi ngon.

  Tuyển nhân sự phù hợp

  Vấn đề tuyển dụng nhân sự luôn là vấn đề làm cho các nhà quản lý đau đầu. Nhân viên phục vụ cho đến thu ngân đều phải có cách cư xử linh hoạt, dễ mến, nhanh nhẹn. Đồng thời trong nội bộ cũng cần có sự gắn kết trong nội bộ, sự gắn kết này cũng sẽ tạo ra môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả hơn.

  Dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán

  Các cửa hàng nên có các chương trình riêng để chăm sóc khách hàng thân thiết, đây chính là một trong những cách có thể khiến khách hàng nhớ đến bạn và quay trở lại nhà hàng. Ví dụ như: tích điểm, voucher giảm giá vào sinh nhật khách hàng…

  Trang trí nội thất và thiết bị bán hàng

  Phong cách bày trí, thiết kế quán cũng góp phần lớn trong việc thu hút khách hàng, đặc biệt là đối với những khách hàng trẻ tuổi. Ngoài ra, thì các thiết bị hỗ trợ bán hàng chuyên nghiệp cũng rất cần thiết, nhanh gọn là điều không thể thiếu đối với các cửa hàng thức ăn nhanh. 

  Ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý chuỗi

  Những phương thức quản lý kinh doanh kiểu truyền thống ngày càng có những điểm yếu, đặc biệt là khi mở rộng chuỗi kinh doanh. Khi quản lý nhiều cửa hàng ăn uống, việc bạn theo dõi, kiểm soát bằng số sách hay Excel thủ công rất mất công và thời gian còn dễ sai sót.

  Khi kinh doanh chuỗi với số lượng cửa hàng lớn, ứng dụng công nghệ vào quản lý được xem là nhu cầu tất yếu. Giải pháp phần mềm quản lý bán hàng dành cho nhà hàng là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc đồng bộ chất lượng, quy trình phục vụ cũng như quản lý vận hành chuỗi cửa hàng ăn uống.

  Các tính năng nổi bật

  Nhắc đến phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn thì GoF&B được phát triển bởi công ty TNHH Mediastep Software Việt Nam với những tính năng giúp chủ quán tiết kiệm thời gian bán hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng:

  Ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý chuỗi

  • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet
  • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/bếp và chế biến.
  • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
  • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

  Tính năng quản lý chuỗi cửa hàng

  • Quản lý đơn hàng: Giúp chủ quán nhanh chóng nắm rõ các thông tin đơn hàng và tình trạng của đơn hàng để thuận tiện theo dõi.
  • Dễ dàng quản lý sản phẩm bằng các hình thức: Theo danh mục, combo, quản lý theo từng chi nhánh.
  • Quản lý tồn kho nguyên vật liệu: Giúp hạn chế thất thoát nguyên liệu do nhân viên gian lận, kịp thời nhập hàng cho các sản phẩm hết hàng
  • Quản lý khách hàng: Giúp phân nhóm khách hàng và xây dựng các chiến lược Marketing phù hợp.
  • Tạo các chương trình khuyến mãi: Thu hút khách trở lại quán và gia tăng giá trị vòng đời của khách hàng.
  • Quản lý nhà cung cấp: Kiểm soát thông tin, phân loại các đơn vị cung cấp, giúp chủ quán tiến hành hoạt động kinh doanh một cách tốt nhất.
  • Quản lý nhân viên: Cho phép phân quyền cho nhân viên phục vụ theo chức năng (thu ngân, phục vụ bàn, lễ tân, bếp…), hỗ trợ sắp xếp nhân viên làm việc theo chi nhánh nhanh chóng.

  Nhìn chung kinh doanh chuỗi thức ăn đang là cơ hội và thách thức đối với các nhà kinh doanh. Vì đây đang là ngành kinh doanh được ưa chuộng nên sự cạnh tranh sẽ rất nhiều. Mong rằng thông qua bài viết, GoSELL sẽ giúp bạn ứng dụng công nghệ vào quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên