Câu chuyện kinh doanh

  Kỹ năng bán hàng vật liệu xây dựng giúp chốt sale hiệu quả

  18/02/2024

  Vật liệu xây dựng được đánh giá là một trong những lĩnh vực có tiềm năng kinh doanh khá lớn, mang lại nguồn doanh thu cao cho chủ đầu tư. Nhưng để cửa hàng có thể phát triển bền vững với thời gian, thì đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng bán hàng vật liệu xây dựng thật tốt. Trong bài viết này, GoACADEMY sẽ bật mí đến bạn một số kỹ năng chủ yếu, giúp bạn tự tin và yên tâm mang đến khách hàng các sản phẩm thật chất lượng.

  Kỹ năng bán hàng vật liệu xây dựng giúp chốt sale hiệu quả

  Bỏ túi các kỹ năng bán hàng vật liệu xây dựng giúp bạn chốt sale thành công 

  Bán hàng là một nghệ thuật và người chốt sale là một nghệ sĩ, để chốt sale thành công bạn cần trang bị những kỹ năng kinh doanh vật liệu xây dựng cần thiết sau đây:

  Khả năng giao tiếp tốt

  Bán hàng là kỹ năng cần phải có, nhưng giao tiếp là kỹ năng tiên quyết để bán được hàng. Khi giao tiếp với khách hàng, cách truyền tải thông tin phải mạch lạc, rõ ràng, ngắn gọn và đầy đủ để khách hàng có thể nắm bắt những thông tin chính xác nhất.

  Song song đó, giao tiếp tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được thiện cảm với khách hàng, tạo được sự tin tưởng và nâng cao khả năng chốt đơn.

  Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng và nắm bắt nhu cầu của họ

  Kỹ năng tiếp theo mà nhân viên bán hàng nào cũng cần trang bị là kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoặc mô hình kinh doanh mà sẽ có các cách xác định đối tượng khách hàng tương ứng. 

  Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn có thể xây dựng riêng cho mình một danh sách khách hàng với thông tin chi tiết, đầy đủ các đặc điểm nhận dạng khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, nắm bắt nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai kế hoạch tư vấn chốt sale.

  Các kỹ năng bán hàng vật liệu xây dựng

  Tìm hiểu thêm cách phân biệt nhóm đối tượng khách hàng trong kinh doanh chính xác nhất mà bạn cần biết

  Tập trung lắng nghe và quan sát thật tốt

  Khi tư vấn cho khách hàng, đôi khi bạn cũng cần phải biết khi nào nên dừng lại, lắng nghe khách hàng nói. Nếu chỉ quan tâm đến việc làm sao để chốt sale thành công, thì điều này có thể khiến khách hàng có cảm giác không được quan tâm, gây đứt gãy trải nghiệm mua sắm và không được đánh giá cao.

  Trình bày các thông tin, ưu nhược điểm của sản phẩm là chìa khóa giúp bạn bán hàng hiệu quả. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc dừng lại đúng thời điểm để khách hàng và đưa ra đề xuất phù hợp với nhu cầu khách hàng, thuyết phục hơn.

  Ngoài ra, điều tối kỵ nhất trong cuộc trò chuyện mà bạn không được phạm phải là không ngắt ngang lời khách hàng đang nói. Vì khi khách hàng chưa kịp truyền tải hết, bạn sẽ không nắm cụ thể nhu cầu của họ và tình trạng đáp ứng sai nhu cầu khách hàng cũng có nguy cơ cao xảy ra.

  Kỹ năng thương lượng với khách hàng

  Kỹ năng thương lượng với khách hàng đòi hỏi sự khéo léo cao, để hạn chế tối đa các xung đột có thể xảy ra, giúp bạn tìm được hướng giải quyết thuận lợi hơn. 

  Chẳng hạn khi bạn tư vấn cho khách hàng về nguyên vật liệu xây dựng, nhưng khách hàng lại băn khoăn, chưa chắc chắn về sự lựa chọn của mình. Lúc này, bạn cần vận dụng kỹ năng, kiến thức bạn có để đưa ra giải đáp có tính thuyết phục cao khiến khách hàng hài lòng, mang doanh thu về cho cửa hàng.

  Kỹ năng chốt sale

  Sau khi bạn đã tư vấn cho khách hàng về sản phẩm mà họ quan tâm, điều mà bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng muốn là có thể khiến khách hàng chốt sale nhanh chóng.

  Tuy nhiên, trước khi chốt sale thành công, khách hàng phải thật sự đồng ý mua sản phẩm và tiến hành thanh toán. Vì không ít khách hàng sau khi đã hiểu về sản phẩm, thậm chí rất hài lòng nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định có nên mua hay không.

  Vì vậy, một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp sẽ dùng chiêu thức bán hàng đỉnh cao, thuyết phục khách hàng để đẩy nhanh tiến độ chốt sale mà không để khách hàng chần chừ. Đây cũng là kỹ năng bán hàng vật liệu xây dựng mà mỗi nhân viên cần phải rèn luyện nhiều.

  Một số lưu ý khi bán hàng vật liệu xây dựng

  Ngoài các kỹ năng bán hàng vật liệu xây dựng, bạn nên lưu ý một số yếu tố sau đây để công việc kinh doanh gặt hái nhiều quả ngọt.

  Khảo sát thị trường quanh khu vực bạn kinh doanh

  Nghiên cứu thị trường là điều bắt buộc cửa hàng phải làm, nhất là nghiên cứu thị trường xung quanh khu vực bạn kinh doanh. Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát như: 

  • Có bao nhiêu cửa hàng vật liệu xây dựng quanh khu vực đó?
  • Họ kinh doanh các nguyên vật liệu gì?
  • Mức giá của các nguyên vật liệu ra sao?
  • Nhu cầu khách hàng ở khu vực đó thế nào?

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu những thế mạnh và mặt hạn chế khi lựa chọn kinh doanh lĩnh vực vật liệu xây dựng. Nhằm vạch ra kế hoạch kinh doanh cụ thể và chuẩn bị cho những phát sinh có thể xảy ra.

  Chọn và quản lý nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, khoa học

  Yếu tố kế tiếp khi quyết định kinh doanh vật liệu xây dựng là lựa chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu uy tín. Vì:

  • Đặc thù của lĩnh vực này là khách hàng luôn có xu hướng chọn các nguyên vật liệu tốt nhất để đảm bảo độ bền lâu và độ an toàn cao. 
  • Đây sẽ là lý do khiến khách hàng quay lại và sẵn sàng trở thành khách hàng trung thành của cửa hàng. 

  Vật liệu xây dựng sẽ bao gồm nhiều mặt hàng khác nhau như xi măng, thép, cát, gạch, vữa, bê tông,… Mỗi nhà cung cấp sẽ chuyên về một mặt hàng cụ thể, như vậy số lượng nhà cung cấp sẽ ngày càng tăng. Nếu bạn không quản lý, kiểm soát đúng cách thì rủi ro thừa/thiếu hàng hóa có nguy cơ xảy ra rất cao.

  Tính năng quản lý nhà cung cấp từ phần mềm quản lý bán hàng của GoSELL sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình nhập hàng, tiết kiệm tối đa thời gian và nhân lực. Tính năng hỗ trợ bạn thêm hoặc cập nhật các thông tin về nhà cung cấp linh hoạt, sau đó hiển thị chi tiết trên trang quản trị của GoSELL để bạn quản lý dễ dàng.

  Toàn bộ quá trình nhập hàng, lịch sử nhập hàng – bạn đều có thể theo dõi chi tiết, khi bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn nhập hàng chỉ cần sử dụng bộ lọc được tích hợp sẵn để tìm kiếm trong nháy mắt. Dựa vào danh sách các nhà cung cấp mà bạn đã lưu trữ trước để tạo đơn nhập hàng.

  Chọn và quản lý nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, khoa học

  Xem thêm: Quản lý nhà cung cấp là gì? Quy trình quản lý nhà cung cấp chi tiết.

  Cập nhật giá thị trường thường xuyên

  Khách hàng hiện nay hầu hết rất quan tâm đến giá cả của sản phẩm, khi một vật liệu xây dựng cho cùng chất liệu, cùng kích thước nhưng cửa hàng của đối thủ lại bán rẻ hơn cửa hàng của bạn 1000-2000 đồng/sản phẩm. Thay vì chọn cửa hàng của bạn, khách hàng sẽ chọn cửa hàng của đối thủ.

  Khi mua cùng lúc nhiều mặt hàng thì con số chênh lệch cũng sẽ tăng lên đáng kể, nên bạn hãy thường xuyên cập nhật giá thị trường rồi điều chỉnh giá trong thời gian sớm nhất. Tạo lợi thế cho cửa hàng kinh doanh hiệu quả.

  Để bạn thuận tiện trong việc cập nhật và quản lý giá thành của sản phẩm, GoSELL cũng hỗ trợ bạn lưu, tùy chỉnh giá sản phẩm linh hoạt. Trường hợp sản phẩm cần áp dụng thuế (như VAT, thuế bán hàng, thuế nhập hàng,…), bạn cũng có thể thiết lập kèm theo dễ dàng. 

  Hoặc trường hợp cửa hàng hỗ trợ bán sỉ, bạn có thể cài đặt giá bán sỉ cho tất cả khách hàng hay từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Thiết lập giá sỉ giúp bạn vừa thu được lợi nhuận cao, vừa khiến khách hàng nhớ đến bạn như một nhà cung cấp uy tín.

  Kết luận

  Hy vọng với những thông tin mà GoACADEMY vừa tổng hợp, sẽ giúp bạn hiểu rõ những kỹ năng bán hàng vật liệu xây dựng cùng một số lưu ý để việc kinh doanh của bạn ngày một phát triển. Đừng quên theo dõi các bài viết mới tại GoACADEMY, để thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên