Câu chuyện kinh doanh

  Làm thế nào để phòng tránh tấn công spear phishing?

  29/10/2023

  Spear phishing là hình thức tấn công lừa đảo không chỉ ảnh hưởng đến những cá nhân mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu sâu về hình thức này để chủ động cảnh giác. Do đó, trong bài viết này, GoACADEMY sẽ giải đáp chi tiết đến bạn spear phishing là gì và cách phòng tránh hiệu quả để doanh nghiệp của bạn không bị ảnh hưởng.

  Làm thế nào để phòng tránh tấn công spear phishing?

  Khái niệm và ví dụ về spear phishing

  Spear phishing là một hình thức tấn công lừa đảo qua mạng, trong đó kẻ tấn công sẽ sử dụng những kỹ thuật để người dùng tin rằng họ đang nhận được một email hợp pháp từ đối tượng quen thuộc. Qua đó, người dùng sẽ không có bất kỳ đề phòng nào và nhanh chóng đáp ứng yêu cầu từ email giả mạo đưa ra.

  Hình thức tấn công này thường sẽ sử dụng các phương pháp tấn công phi kỹ thuật hoặc gửi các yêu cầu thông qua các website hay mạng xã hội. Nhưng phương thức phổ biến nhất thường được các hacker áp dụng đó là chúng sẽ nhử người dùng click hoặc download một liên kết, hay một tệp nào đó thông qua đường dẫn email, văn bản hoặc tweet.

  Chẳng hạn như GoACADEMY có tên miền chính là goacademy.vn kèm với tên miền phụ là abcd.goacademy.vn. Dựa vào đây, các hacker sẽ tạo ra một ID email có tên là [email protected], nhằm đánh vào tâm lý người dùng khiến họ hiểu là email này có liên quan đến doanh nghiệp goacademy.vn.

  Tóm lại, mục tiêu chung của phương thức spear phishing là để xâm nhập vào máy tính của người dùng bằng cách lén lút chèn một backdoor để tìm cách truy cập từ xa một cách trái phép vào dữ liệu trên máy tính. Đa phần những nỗ lực này được thực hiện bởi những hacker có mục đích khai thác các bí mật thương mại, lợi ích về tài chính,…

  Khái niệm và ví dụ về spear phishing

  Cách thức hoạt động của spear phishing

  Đầu tiên, hacker sẽ nhắm mục tiêu vào website của doanh nghiệp để đánh cắp các thông tin liên hệ quan trọng. Sau đó, sử dụng các thông tin thu thập được tạo ra một email giả và gửi đến nhân viên của doanh nghiệp đó.

  Thông thường các nội dung trong email giả mạo sẽ yêu cầu nhân viên nhấp vào tệp đính kèm hoặc đăng nhập tên và mật khẩu để thực hiện một tác vụ bất kỳ. Do email xuất phát từ một nguồn đáng tin cậy nên người dùng sẽ không cảnh giác, nhưng đây thực chất đều là những phần mềm gián điệp hoặc một chương trình độc hại nào đó.

  Nếu nhân viên hoàn thành xong các tác vụ, thì hacker sẽ có được thông tin về các tài khoản đăng nhập vào hệ thống quan trọng của công ty. Từ đó, chúng sẽ sử dụng các thông tin lấy được để giả mạo nhân viên nhằm thu thập quyền truy cập vào các dữ liệu khác của công ty.

  Tuy nhiên, các hacker sẽ tìm kiếm và lựa chọn những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp để thu thập các thông tin như mật khẩu tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,… Nhằm phục vụ cho các mục đích xấu như lấy cắp tiền trong tài khoản, bán thông tin khách hàng,…

  Đặc điểm của hình thức tấn công spear phishing

  Hình thức tấn công spear phishing sẽ có một số đặc điểm chủ yếu sau đây:

  • Spear phishing là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật khác nhau như sử dụng email giả mạo, kỹ thuật khai thác ứng dụng chưa có bản vá zero-day, các đường dẫn liên kết và kỹ thuật tấn công tự động tải về phần mềm độc hại.
  • Hình thức này thường tận dụng các lỗ hổng của ứng dụng chưa có bản vá trong các trình duyệt website, các phần bổ trợ plug-in, hoặc ứng dụng máy tính để gây hại cho hệ thống.
  • Các hacker sẽ khởi tạo các lỗ hổng khai thác hệ thống kết nối với phần mềm độc hại bên ngoài, tải về các bit nhị phân và làm rò rỉ dữ liệu.

  Phân biệt ba hình thức spear phishing, phishing và whaling

  Ngoài hình thức spear phishing, thì còn có hai hình thức tương tự khác cũng thông dụng không kém là phishing và whaling. Điểm giống nhau của ba hình thức này là đều thực hiện tấn công thông qua đường dẫn mail và khác nhau ở mục tiêu mà chúng nhắm tới. Cụ thể như sau:

  Phân biệt ba hình thức spear phishing, phishing và whaling

  • Trong khi spear phishing được các hacker thực hiện bằng cách gửi email giả mạo có độ tin cậy cao đến một cá nhân hoặc một nhóm cụ thể. Hình thức này sẽ giới hạn mục tiêu để các hacker có thể thu thập các thông tin cá nhân chi tiết hơn.
  • Thì phishing lại thực hiện gửi email giả mạo đến một nhóm nhiều đối tượng, sau đó tiến hành tìm kiếm và thu thập các thông tin cá nhân hoặc tổ chức đó.
  • Còn whaling sẽ sử dụng kỹ thuật cá nhân hóa hướng đến mục tiêu có cấp bậc cao hơn (như giám đốc công ty, giám đốc điều hành, chính trị gia,…). Bằng các phương pháp phi kỹ thuật và giả mạo email để truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của đối tượng.

  Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết spear phishing

  Spear phishing sử dụng các kỹ thuật lừa đảo rất tinh vi khiến cho người dùng nói chung và các doanh nghiệp nói riêng khó có thể nhận biết để ngăn ngừa kịp thời. Vì vậy, GoACADEMY sẽ nêu ra một số dấu hiệu nhận biết của các email giả mạo:

  • Địa chỉ email không khớp với một cá nhân hoặc tên miền đáng tin cậy do lỗi đánh máy hay tráo đổi các ký tự.
  • Phần nội dung email thường mang tính nguy cấp và đưa ra các yêu cầu đáng ngờ.
  • Nội dung email có nhiều lỗi liên quan đến đánh máy, sai ngữ pháp và các ngôn ngữ được sử dụng không có tính đồng nhất.

  Xem thêm: Junk mail là gì? Cách gửi email hiệu quả không rơi vào spam

  Cách phòng tránh các cuộc tấn công của hình thức spear phishing

  Sau khi đã nắm rõ các thông tin liên quan đến spear phishing, GoACADEMY sẽ tiếp tục gợi ý đến bạn một số cách phòng tránh các cuộc tấn công này. Để không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và nhất là ảnh hưởng đến độ uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

  Về phía người dùng – khách hàng của doanh nghiệp

  • Kiểm tra kỹ càng và nâng cao cảnh giác với các email có xu hướng thúc giục nhập các thông tin cá nhân.
  • Không click vào bất kỳ đường link nào được gửi qua email nếu bạn không chắc chắn đường link đó thực sự an toàn.
  • Kiểm tra chính tả của URL trong email trước khi nhấn vào, hoặc trước khi cung cấp thông tin cá nhân.
  • Nếu nhận được một email khả nghi thì bạn hãy liên hệ đến địa chỉ trong email đó bằng một tài khoản email khác để xác thực.
  • Kích hoạt “Tường lửa” trên máy tính và cài đặt phần mềm diệt virus, lưu ý bạn nên thường xuyên cập nhật phiên bản mới của phần mềm này để hạn chế tối đa tình trạng bị các hacker tấn công.

  Về phía doanh nghiệp

  Đầu tư xây dựng một website bán hàng có khả năng bảo mật cao

  Như đã có đề cập ở phần trước, mục tiêu đầu tiên mà các hacker nhắm đến là website của doanh nghiệp vì đây là nơi chứa các thông tin quan trọng về nhân viên, khách hàng. Để ngăn chặn các hacker tấn công vào website, doanh nghiệp nên đầu tư xây dựng một trang web có khả năng bảo mật cao.

  Đặc biệt là trên thị trường ngày nay, việc tìm kiếm một giải pháp vừa hỗ trợ thiết kế website đơn giản không cần lập trình, vừa hỗ trợ miễn phí hosting, băng thông không giới hạn, miễn phí SSL giúp website được bảo mật một cách tuyệt đối là không khó. Một trong số đó, giải pháp GoWEB – một trong các giải pháp của GoSELL chắc chắn sẽ giúp bạn phòng tránh các cuộc tấn công bất ngờ của hình thức spear phishing hiệu quả.

  Hơn nữa, khi sử dụng GoWEB, doanh nghiệp sẽ có cơ hội được trải nghiệm các tính năng khác như đồng bộ sản phẩm tồn kho, xử lý hàng loạt đơn hàng, quản lý tập trung đa chi nhánh, thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng, theo dõi chi tiết hành vi khách hàng trên website, thúc đẩy doanh số với bộ công cụ marketing, mở rộng quy mô bán hàng với cộng tác viên/đại lý bán hàng, phân tích báo cáo,… Tất cả các tính năng này sẽ phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở nên trơn tru hơn và sớm đạt được nguồn lợi nhuận đáng mơ ước.

  Đầu tư xây dựng một website bán hàng có khả năng bảo mật cao

  Thiết lập email doanh nghiệp trên website và training cho nhân viên cách nhận biết email chính thức của doanh nghiệp

  Ngoài việc xây dựng website có độ bảo mật cao, thay vì sử dụng các dịch vụ Gmail miễn phí, thì doanh nghiệp nên thiết lập tài khoản email doanh nghiệp để nâng cao tính bảo mật. Kết hợp sử dụng công cụ email marketing của GoSELL, tại đây tính năng sẽ hỗ trợ hiển thị email doanh nghiệp lên website một cách minh bạch để mọi nhân viên nhận biết dễ dàng.

  Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên dành thời gian training cho các nhân viên trong công ty và thông báo đến họ email chính thức, cũng như một số dấu hiệu giúp họ dễ dàng nhận ra các email giả mạo. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tận dụng công cụ trên để truyền tải các thông tin về hình thức tấn công spear phishing đến các khách hàng tiềm năng của mình để họ nâng cao cảnh giác.

  Xem thêm: Tại sao nên sử dụng email doanh nghiệp thay vì email cá nhân?

  Tham khảo thêm các giải pháp và công cụ mà GoSELL cung cấp

  Ngoài hai công cụ mà GoACADEMY vừa đề cập trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các giải pháp còn lại của GoSELL như: GoAPP (thiết kế ứng dụng bán hàng); GoPOS (quản lý toàn bộ hoạt động bán lẻ tại quầy); GoSOCIAL (tối ưu quy trình bán hàng trên khung chat Facebook và Zalo OA); GoLEAD (thiết kế các trang landing page quảng cáo, bán hàng); và GoCALL (xây dựng đội ngũ telesale chuyên nghiệp).

  Cùng với các tính năng quản lý sản phẩm/dịch vụ, đơn hàng, kho hàng, chi nhánh, nhân viên, nhà cung cấp,… và các công cụ marketing như khách hàng thân thiết, tạo mã giảm giá, flash sale, thông báo đẩy, link mua hàng, blogs, SEO, CRM,…

  Tất cả giải pháp, công cụ sẽ được quản lý tập trung tại một nơi, bạn có thể chủ động sử dụng bất kỳ lúc nào để mở rộng quy mô kinh doanh và mở rộng tệp khách hàng của mình một cách vượt bậc. Sử dụng GoSELL, các vấn đề về bảo mật kể cả những lo ngại về việc xây dựng – vận hành các kênh bán hàng đều được giải quyết một cách triệt để giúp bạn yên tâm kinh doanh và xây dựng lòng tin với khách hàng.

  Kết luận

  Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về hình thức tấn công spear phishing và biết cách phòng tránh hiệu quả để doanh nghiệp lẫn khách hàng không phải chịu những ảnh hưởng không đáng có. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tại GoACADEMY, để cập nhật những kinh nghiệm hữu ích nhất cho công việc kinh doanh của mình!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên