Câu chuyện kinh doanh

  Mã SKU là gì?

  26/05/2023

  Mã SKU giúp bạn quản lý, theo dõi, tìm và xác định vị trí, số lượng hàng hóa bằng cách sử dụng một hệ thống quản lý, mang tính quan trọng đối với nhà bán hàng và nhân viên. Được thực hiện đúng, mã SKU sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng bán hàng của mình, phục vụ khách hàng tốt hơn và tối đa hóa doanh số bán hàng. Về cơ bản, có một hệ thống quản lý hàng tồn kho chu đáo và được duy trì tốt có thể làm cho hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Hãy cùng tìm hiểu Mã SKU là gì? với bài viết dưới đây.

  Mã sku là gì?

  Mã SKU là gì?

  SKU viết tắt của cụm từ Stock Keeping Unit ( Đơn vị lưu kho) là một mã gồm cả chữ và số để xác định sản phẩm và giúp bạn quản lý kho doanh nghiệp bán lẻ của mình.

  Bạn có thể tạo mã SKU theo cách thủ công hoặc sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho hoặc điểm bán hàng (POS – Point of Sale). Mã SKU thường được in trên nhãn sản phẩm của bạn cùng với mã sản phẩm chung (UPC – Universal Product Code) của sản phẩm và các thông tin sản phẩm khác. Sau khi hiểu mã SKU là gì? Thì bây giờ hãy cùng tìm hiểu: Tại sạo mã SKU quan trọng trong quản lý kinh doanh.

  Mã SKU Là Gì?

  Tại sao mã SKU lại quan trọng đối với chủ cửa hàng

  Mã SKU giúp bạn theo dõi sản phẩm trong hệ thống quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm mua sắm bằng cách hợp lý hóa việc thanh toán, cũng có thể giúp tăng lợi nhuận bằng cách loại bỏ lỗi hàng tồn kho của con người và cung cấp dữ liệu để thực hiện mua hàng hóa thông minh.
  Một hệ thống mã SKU được cân nhắc kỹ lưỡng giúp bạn lập kế hoạch và quản lý ba lĩnh vực chính của doanh nghiệp mình tốt hơn.

  Diện mạo cửa hàng & trải nghiệm mua sắm

  Mã SKU giúp bạn quản lý cửa hàng của mình để người mua hàng cũng như nhân viên có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm cần thiết. Bạn có thể theo dõi sản phẩm theo loại mặt hàng, bộ sưu tập hoặc nhà cung cấp để có thể sắp xếp và tìm sản phẩm dễ dàng trên sàn bán hàng và trong khu vực lưu trữ.

  Tại sao mã SKU lại quan trọng đối với chủ cửa hàng

  Mã SKU cải thiện hoạt động bán hàng của cửa hàng và mang đến trải nghiệm hấp dẫn, được đặt hàng cho người mua sắm, giúp bán hàng nhiều hơn. Nếu không có mã SKU, bạn có thể không nhớ nổi sản phẩm nằm ở đâu trong không gian rộng lớn của kho. Từ đó dẫn đến việc nhân viên bối rối, người mua hàng thất vọng. Và tệ nhất là khách hàng sẽ không bao giờ quay lại mua hàng dẫn đến việc mất doanh thu.

  Xem thêm: 9 mẹo quản lý kho hàng giúp kiểm soát hàng hóa tốt hơn

  Kiểm tra & dịch vụ của khách hàng

  Hệ thống SKU được sắp xếp hợp lý giúp các bước thanh toán và dịch vụ của khách hàng diễn ra trơn tru và không có lỗi. Theo dõi sản phẩm bằng cách sử dụng mã SKU trong hệ thống GoPOS, đảm bảo rằng các sản phẩm trong kho và giá cả của bạn luôn được cập nhật.

  Khi khách hàng thanh toán, các giao dịch nhập hàng sẽ làm số lượng trong kho tăng lên với con số chính xác và số lượng hàng có sẵn của bạn sẽ tự động giảm cho các mặt hàng đã bán. Ngoài ra, khi khách hàng không thể tìm thấy một mặt hàng mà họ mong muốn, bạn/ nhân viên sẽ tra cứu nhanh mã SKU trong GoPOS của bạn sẽ báo cáo tình trạng còn hàng. Từ đó, hệ thống quản lý mã SKU sẽ giúp nhân viên nhanh chóng xác định vị trí và chốt nhanh giao dịch.

  Quản lý hàng tồn kho & lợi nhuận

  Sai sót trong quá trình quản lý hàng tồn kho là nguyên nhân chính thứ ba gây ra tổn thất lợi nhuận ở hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ, chỉ sau hành vi trộm cắp hàng hóa của nhân viên. Những tổn thất này là do lỗi quản trị và nhập dữ liệu. Theo thời gian, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu ngày càng tệ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của bạn. Theo dõi hàng tồn kho với hệ thống mã SKU ngăn ngừa nhiều trường hợp lợi nhuận bị mất này.

  Tại sao mã SKU giúp quản lý tồn kho

  Ví dụ 1: Nếu bạn không sắp xếp kho hàng của mình bằng cách sử dụng số SKU, thì bạn sẽ dễ dàng bị mất hàng trong kho mà không hiểu nguyên do. Ngoài ra, bạn không thể xác định được lượng hàng thừa của mình để làm đầy các kệ, cho nên bạn sẽ đặt hàng lại nhiều hàng hơn mức bạn cần.

  Ví dụ 2: Nếu bạn không kiểm tra đúng cách các lô hàng tồn kho, bạn sẽ mắc phải những rắc rối từ nhà cung cấp như lô hàng bị thiếu. Khi điều này xảy ra, bạn phải trả cho lượng hàng nhập hoặc bạn và nhà cung cấp sẽ có những mâu thuẫn không đáng có. Cả hai tình huống trên đều khiến tiền mất tật mang.

  GoPOS – Phần mềm quản lý tại cửa hàng tiên tiến nhất cho mô hình kinh doanh O2O

  Tính năng quản lý kho hàng của GoSELL cho phép bạn quản lý tất cả các sản phẩm như số lượng hàng tồn kho, hàng đã bán hoặc đang giao dịch. Nhờ vậy, tính năng này sẽ giúp doanh nghiệp tránh những vấn đề rắc rối về việc đột ngột hết hàng, nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

  GoPOS - phần mềm quản lý tại cửa hàng

  Người dùng sẽ dễ dàng tìm ra các sản phẩm thông qua kiểm tra trạng thái hàng tồn kho của mình và tìm kiếm sản phẩm theo SKU, mã vạch hoặc tên sản phẩm và xem trạng thái của sản phẩm trong cửa hàng. Việc kiểm tra được số lượng tồn kho chính xác mang lại lợi ích rất nhiều cho nhà bán hàng khi có quá nhiều sản phẩm. Việc quản lý tồn kho bằng hệ thống sẽ có những ưu điểm như sau:

  • Tiết kiệm thời gian
  • Dễ dàng và nhanh chóng
  • Tránh sai sót so với việc quản lý bằng excel hoặc sổ sách truyền thống.

  Quản lý tồn kho chính xác giúp bạn giữ chân khách hàng, gia tăng doanh thu bằng cách luôn đáp ứng các sản phẩm mà khách hàng cần, nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng. Chắc chắn không ai muốn gặp phải trường hợp muốn mua nhưng sản phẩm lại hết hàng đúng không?

  Ngoài ra sắp tới GoSELL cho ra mắt tính năng nhập và xuất danh sách sản phẩm. Việc này sẽ giúp công việc quản lý sản phẩm được nhanh chóng và tiện lợi hơn. Sử dụng hệ thống GoPOS tự động hóa quy trình quản lý sản phẩm với mã SKU, theo dõi hàng tồn kho, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp.

  Như vậy bạn đa vừa tìm hiểu xong mã SKU là gì? Nếu cần được tư vấn thêm, hãy truy cập GoSELL để được các chuyên viên của chúng tôi liên hệ hỗ trợ.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên