Câu chuyện kinh doanh

  Mô hình bếp mở – Xu hướng kinh doanh nhà hàng đầy cơ hội và thách thức

  25/09/2023

  Khách hàng luôn có mối quan tâm về những món ăn mà họ sẽ thưởng thức và cả quá trình để chế biến món ăn đó. Do đó, mô hình bếp mở xuất hiện và được khá nhiều nhà hàng lựa chọn. Chấp nhận các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm thì các nhà hàng đã áp dụng bếp mở một cách phổ biến hơn. Để thực khách có thể quan sát chi tiết về chất lượng và quy trình chế biến món ăn.

  Mô hình bếp mở - Xu hướng kinh doanh nhà hàng đầy cơ hội và thách thức

  Mô hình bếp mở là gì?

  Mô hình bếp mở hay còn được biết là (Show Kitchen hay Open Kitchen), đây là mô hình bếp trong các nhà hàng kiểu mới và mô hình này được nhiều thực khách quan tâm và tỏ ra thích thú.

  Với mô hình truyền thống, khu vực nhà bếp thường sẽ tách biệt với khu vực mà khách hàng ngồi và quầy thu ngân. Như vậy thì khi đầu bếp chế biến các món ăn sẽ không để lại mùi xào nấu hay chiên rán hoặc bất cứ âm thanh nào trong quá trình nấu ăn, gây làm phiền đến trải nghiệm của khách hàng.

  Tuy nhiên, mô hình bếp mở xuất hiện và mang đến sự đối lập hoàn toàn với bếp truyền thống. Có 2 mô hình bếp mở thường gặp là: Đầu bếp sẽ chế biến món ăn ngay tại bàn của thực khách, hoặc có khu vực quầy bếp riêng nhưng được bỏ đi vách ngăn và tạo không gian mở với khu vực khách ngồi ăn. Trong suốt quá trình đầu bếp chế biến món ăn, thực khách có thể quan sát từng bước chế biến và trò chuyện với đầu bếp về cách làm, công thức hay hương vị món,…

  Hiện nay, mô hình bếp mở cũng trở nên phổ biến hơn tại các nhà hàng Sushi, Pizza, hay đồ Tây,…

  Ưu điểm của mô hình bếp mở

  Tăng tương tác với khách hàng

  Trong quá trình đầu bếp chế biến đồ ăn tại bếp mở, các thực khách có thể dễ dàng theo dõi được quá trình chế biến đồ ăn của đầu bếp. Để cho bữa ăn có thêm sự đặc sắc, các đầu bếp cũng có thể biểu diễn những kỹ năng nấu nướng của mình để cho thực khách chiêm ngưỡng. Đầu bếp cũng có thể trò chuyện hoặc giải đáp thắc mắc của khách hàng hoặc nói về cách chế biến món ăn để giúp không khí bữa ăn nhộn nhịp hơn.

  Ưu điểm của mô hình bếp mở

  Tối ưu không gian cho nhà hàng

  Các mô hình nhà hàng truyền thống, khu bếp sẽ được tách biệt với khu vực khách hàng ngồi và có không gian khép kín. Còn với mô hình bếp mở, khu bếp sẽ được nằm ngay trong khu vực khách hàng dùng bữa, do đó mà mô hình này tiết kiệm diện tích cho nhà hàng. Chính vì vậy, thiết kế bếp mở sẽ được các nhà hàng có diện tích nhỏ và vừa lựa chọn. Tuy nhiên, khi khu vực nhà bếp ở sát khu vực ăn uống của khách hàng, nhà hàng nên chú trọng vào việc lắp đặt hệ thống hút mùi để không gây ảnh hưởng đến việc thưởng thức món ăn của khách.

  Tạo cảm giác an tâm cho thực khách khi dùng bữa

  Khi được tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình chế biến món ăn, khách hàng sẽ được thấy từ những nguyên liệu được bếp sử dụng. Khách hàng cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi được thấy trọn quá trình chế biến món ăn đầy tỉ mỉ của đầu bếp và được thưởng thức thành quả.

  Có thể cảm nhận mô hình bếp mở này rõ rệt hơn tại cửa hàng Pizza 4P’s, bếp của nhà hàng luôn là Show Kitchen. Tại đây, có cả khu vực ngồi cho khách quây quanh khu vực bếp mở, khách hàng có thể vừa ăn vừa xem đầu bếp làm bánh pizza. Được tận mắt xem quá trình chế biến món ăn, giúp khách hàng cảm thấy ngon miệng và an tâm hơn khi dùng món.

  Tạo cảm hứng cho đầu bếp

  Nếu nấu nướng là một nghệ thuật thì chắc chắn người đầu bếp sẽ được xem là một nghệ sĩ. Được khách hàng chiêm ngưỡng quá trình nấu nướng và cũng được hưởng ứng nhiệt tình. Sẽ giúp đầu bếp có thêm nguồn cảm hứng và hứng thú hơn trong quá trình làm việc.

  Tạo sự chuyên nghiệp cho nhà hàng

  Với mô hình không gian bếp mở, khách hàng sẽ có thể thấy được tất cả những thiết bị có trong nhà hàng như bếp nấu, lò nướng, tủ đông, nồi chiên, bếp công nghiệp,… Khách hàng sẽ biết được để làm ra những món ăn mình yêu cầu, nhà hàng đã đầu tư rất nhiều trang thiết bị hiện đại, an toàn và vệ sinh. Qua đó, hình ảnh nhà hàng sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

  Xem thêm: Ý tưởng thiết kế quầy pha chế tiện lợi cho nhà hàng, quán cafe

  Hạn chế của mô hình show kitchen

  Song song với những ưu điểm của mô hình bếp mở đã kể trên, thì với mô hình này nhà hàng cũng sẽ phải đối mặt với những hạn chế như:

  Hạn chế của mô hình show kitchen

  Không gian mở như con dao 2 lưỡi

  Hãy thử tưởng tượng khi nhà hàng đông khách, order liên tục được chuyển đến khu vực nhà bếp và người đầu bếp thì không thể nào có 3 đầu 6 tay để mà xử lý nhanh chóng. Do đó mà đôi khi sẽ gặp những vấn đề như làm sai order của khách hàng. Vào giờ cao điểm, không gian nhà bếp cũng sẽ trở nên lộn xộn hơn, đồ ăn bị vương vãi trong quá trình chế biến món ăn. Và có thể tệ hơn nếu như khách hàng nghe được những tiếng cãi vã trong khu vực bếp.

  Do đó, có thể nói mô hình này như con dao 2 lưỡi. Chính vì vậy, căn bếp mở cần được thiết kế sao cho khách hàng chỉ có thể thấy được khu vực chế biến nhưng không thấy được khu vực sơ chế. Chỉ cần những sơ sẩy nhỏ về vấn đề vệ sinh, nhà hàng cũng có thể nhận về những đánh giá không tốt từ khách hàng. Và đương nhiên khi thấy những vấn đề không vệ sinh, họ cũng sẽ không yên tâm dùng món.

  Thiếu không gian vận hành

  Mặc dù bếp mở rất phù hợp với những khách thích được quan sát quá trình chế biến, nhưng đồng thời nó cũng làm hạn chế diện tích sử dụng của nhà hàng. Để setup một quầy bếp thì phải cần không gian đủ rộng, chưa kể đến các trang thiết bị cần thiết cũng rất tốn diện tích như tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng,…

  Ngoài ra, trong giờ cao điểm với hàng chục đơn order khác nhau thì đầu bếp sẽ phải luôn chân luôn tay làm việc, phục vụ đi lại liên tục,… khiến cho khu vực bếp trở nên ầm ĩ và lộn xộn hơn rất nhiều. Hơn nữa, việc vệ sinh bếp mở cũng rất tốn thời gian, khó khăn hơn bởi đầu bếp không thể dọn dẹp trong lúc khách vẫn ăn được mà phải đợi khi tất cả các khách đã kết thúc bữa mới có thể dọn. Không có không gian riêng, có cửa đóng riêng còn làm cho bếp dễ bị bụi bẩn, các thiết bị cũng khó làm sạch hơn.

  Ảnh hưởng tới trải nghiệm của một số khách hàng

  Tuy khách hàng rất thích được quan sát quá trình các đầu bếp nấu nướng và chuyện trò tương tác với họ, nhưng không gian bếp mở cũng sẽ ít nhiều làm giảm đi chất lượng trải nghiệm khi ăn của thực khách. Nhiều người cảm thấy khó chịu, bức bí khi không gian bếp và bàn ăn chung với nhau bởi mùi dầu mỡ chiên xào, mùi đồ ăn, những âm thanh băm chặt xóc chảo, tiếng đầu bếp nói chuyện với nhau,… Họ không thể dành 100% sự tập trung cho việc thưởng thức đồ ăn nữa, mà bị phân tâm và ảnh hưởng bởi những yếu tố từ bếp mở.

  Tại sao cần sử dụng phần mềm để quản lý nhà hàng bếp mở?

  Như đã nói ở phần trên, một trong những khó khăn của việc kinh doanh nhà hàng chính là vấn đề xử lý order của khách hàng trong những giờ cao điểm. Thêm vào đó với mô hình bếp mở, nó cũng sẽ thôi thúc việc khách hàng muốn thưởng thức món ăn. Do đó, nếu để thực khách phải chờ đợi quá lâu để thưởng thức món ăn hoặc món ăn bị làm sai, thì ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm khi đến nhà hàng, có thể dẫn đến việc họ không quay lại nhà hàng thêm lần nào nữa.

  Thêm vào đó, với không gian bếp mở khách hàng sẽ nhìn thấy toàn bộ quy trình chế biến cũng như các nguyên vật liệu mà nhà hàng sử dụng để chế biến. Do đó, nhà hàng cũng cần đảm bảo các vấn đề liên quan như nguyên vật liệu luôn cần được tươi mới,…

  Do đó, để xử lý các vấn đề đã nói trên thì hầu hết các nhà hàng hiện nay đề ứng dụng phần mềm vào trong quy trình xử lý order của khách hàng. Nó không chỉ giải quyết vấn đề về quá trình order món mà còn giảm thiểu tối đa vấn đề sai món, mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

  Xem thêm: Cách thiết lập bảng định mức nguyên vật liệu trong nhà hàng khi bắt đầu kinh doanh

  Ứng dụng công nghệ vào quản lý mô hình bếp mở

  Phần mềm quản lý GoF&B được thiết kế dành riêng cho ngành ăn uống, giúp các chủ nhà hàng/quán ăn có thể xây dựng và tối ưu quy trình quản lý và xử lý đơn hàng, món ăn, tồn kho nguyên vật liệu, nhân viên,… Không chỉ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tối ưu, mà còn đem đến cho chủ kinh doanh quy trình quản lý ưu việt.

  Ứng dụng công nghệ vào quản lý mô hình bếp mở

  Tối ưu quá trình order với POS

  Với việc ưu tiên xử lý tối đa tốc độ hệ thống trong giờ cao điểm, rút ngắn quy trình đặt hàng và nhận đơn, giảm thiểu thời gian phục vụ thực khách.

  Order nhanh chóng chính xác, từ order tại quầy, tại bàn bằng thiết bị có kết nối đều sẽ được đồng bộ nhanh chóng trên các thiết bị của nhà hàng, giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn. Sau khi order các thông tin món ăn sẽ được tự động chuyển đến bộ phận chiến biến để việc xử lý món ăn được hoàn thành nhanh nhất, tránh việc sai món trong suốt quá trình.

  Ngoài ra, hệ thống cũng cho phép khách hàng thanh toán nhanh chóng chính xác với tính năng được tích hợp sẵn trên GoF&B, đa dạng hình thức từ tiền mặt đến chuyển khoản, quẹt thẻ, quét QR Code,…

  Tối ưu quản lý nguyên vật liệu

  Tính năng này giúp chủ nhà hàng/quán ăn có thể định lượng nguyên vật liệu để chế biến món ăn trên một đơn vị bán, đồng thời tự động trừ kho khi hoàn tất đơn hàng nhằm hạn chế tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa. Và đảm bảo được lượng nguyên vật liệu sử dụng trong ngày, nguyên vật liệu luôn tươi mới, hàng hóa được nhập kịp thời khi sắp hết.

  Các tính năng hỗ trợ quản lý khác của GoF&B

  Bên cạnh các tính năng trên, GoF&B còn mang đến nhiều tính năng tiện ích khác cho các nhà bán hàng, mang đến một quy trình quản lý khép kín với các tính năng sau: quản lý món ăn, Quản lý chi nhánh,  quản lý nhà cung cấp, quản lý đơn hàng, quản lý nhân viên cho đến khách hàng,… Thêm vào đó và các tính năng hỗ trợ marketing như tạo mã khuyến mãi, tích điểm thành viên, flash sale,… sẽ giúp cho chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất. Cuối cùng là tính năng phân tích báo cáo, giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh.

  Mở rộng các nền tảng kinh doanh

  Cho phép chủ nhà hàng mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trên:

  • App đặt món GoF&B: Tiếp cận và tăng tối đa trải nghiệm của thực khách hàng.
  • Website đặt món: Thiết kế Website đặt món nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng.
  • App bán hàng: Xây dựng App bán hàng chuyên nghiệp với thương hiệu riêng biệt.

  Trên đây là những tổng hợp chia sẻ của GoSELL về mô hình bếp mở. Mong rằng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích cho những bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng với mô hình Show Kitchen.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên