Câu chuyện kinh doanh

  TBSP là gì? Cách quản lý nguyên vật liệu bằng đơn vị định lượng riêng với GoF&B

  03/04/2024

  Tbsp thường sẽ được sử dụng trong các công thức nấu ăn hay pha chế đồ uống, đặc biệt là trong các công thức cocktail. Việc sử dụng TBSP giúp cho việc đo lường và tính toán các thành phần trong nấu ăn và pha chế trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Vậy tbsp là gì?

  TBSP là gì? Cách quản lý nguyên vật liệu bằng đơn vị định lượng riêng với GoF&B

  TBSP là gì?

  Tbsp được viết đầy đủ là Tablespoon có nghĩa tiếng Việt là thìa canh, nó là một đơn vị đo lường quốc tế, được sử dụng khá phổ biến trên thế giới. Thường thì tại Việt Nam sẽ sử dụng các đơn vị đo lường, định lượng nguyên liệu trong chế biến đồ ăn và pha chế như: Kilogram, gram, ml,.. thì tại phương Tây người ta sẽ sử dụng Tablespoon. Đặc biệt bộ dụng cụ đo Tablespoon có hình dạng giống như một chiếc thìa với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

  Hiện nay, dụng cụ tbsp được sử dụng chủ yếu bởi các chuyên gia pha chế, đầu bếp trong nước ta sử dụng khá phổ biến. Người dùng sẽ có thể dễ dàng tìm mua dụng cụ tbsp tại các siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp các dụng cụ làm bánh và pha chế,…

  Tsp là gì?

  Khi đã hiểu về tbsp là gì, thì bạn cũng nên biết về Tsp là gì? Trên thực tế, TSP là đơn vị khá nhỏ, các dụng cụ để đo TSP là muỗng/ thìa. Hiện nay nhiều người Việt thường dịch teaspoon là muỗng cà phê, thìa cà phê còn tablespoon là thìa canh.

  Cách sử dụng Tablespoon

  Như đã nói ở phần tbsp là gì, người Việt thường sẽ ít sử dụng tablespoon mà họ thường sẽ sử dụng muỗng, thìa canh. Vì vậy, loại đơn vị thường dùng để đo lường trong làm bánh không được phổ biến tại Việt Nam. Công dụng của tablespoon là đơn vị đo lường thể tích, ứng dụng trong lĩnh vực nấu ăn, làm bánh, pha chế tại các nhà hàng. Không chỉ ở lĩnh vực ẩm thực, đơn vị tablespoon còn có thể đo lường thành phần của các loại mỹ phẩm như son, phấn,…

  Tablespoon hay tbsp là một trong số các  đơn vị định lượng thường được sử dụng tại các quầy bar.

  Việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và các dụng cụ đầy đủ đóng vai trò quan trọng, quyết định người đầu bếp có thể chế biến món ăn, làm bánh và pha chế thức uống một cách thuận lợi hay không. Một người pha chế chuyên nghiệp cần phải nắm rõ cách dùng những dụng cụ pha chế nhằm tính toán và định lượng nguyên liệu.

  Để ứng dụng đơn vị đo lường này, người dùng cần phải nắm rõ cách quy đổi tablespoon, người dùng cần biết 1 tbsp bằng bao nhiêu gam. Như vậy thì người dùng mới có thể thực hành thuần thục trong lúc nấu ăn.

  Một món ăn có thể biến đổi hương vị hoàn toàn khác, thậm chí là có thể bị hỏng nếu người đầu bếp định lượng nguyên liệu sai tỷ lệ, dù chỉ là một chút. Vậy, bạn có biết cách quy đổi 1 teaspoon và 1 tablespoon = gram không?

  Xem thêm: Danh sách địa chỉ học pha chế đồ uống uy tín để mở quán kinh doanh

  Quy đổi tbsp – tsp ra đơn vị đo lường khác

  Vậy cách quy đổi teaspoon/tsp và tablespoon/tbsp là gì, 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gam? Cùng theo dõi để biết chi tiết về quy ước chính xác của quốc tế khi quy đổi 1 tablespoon và teaspoon sẽ bằng bao nhiêu gam.

  Quy đổi tbsp - tsp ra đơn vị đo lường khác

  Cách quy đổi Tablespoon – Tbsp là gì?

  Vì tbsp là một bộ dụng cụ đong với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc khác nhau, cũng như được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Do đó, khi chưa sử dụng quen thì cũng không nên quá lo lắng khi nhầm lẫn nhiều, và mất nhiều để điều chỉnh định lượng nguyên liệu. Đó là khi bạn chưa quen sử dụng, chỉ cần luyện tập nhiều sẽ thành thạo.

  Nhiều bạn khi mới vào nghề pha chế sẽ không tránh khỏi những thắc mắc như 50ml bằng bao nhiêu gam, quy đổi 10ml là bao nhiêu, 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gam, 30ml là bao nhiêu,… Hiểu được tình trạng khó khăn đó các chuyên gia đã đưa ra bảng quy đổi Tablespoon sang gam và ml để giúp người Việt thuận tiện sử dụng hơn. Cụ thể:

  • 1 Tbsp = 1 thìa canh = 15ml = 15gam

  Thông thường, người đầu bếp quy đổi 1 tbsp sang thìa canh là trong công thức nấu ăn hàng ngày, còn quy đổi sang đơn vị ml thường là trong công thức làm bánh.

  Xem thêm: Cách thiết lập bảng định mức nguyên vật liệu trong nhà hàng khi bắt đầu kinh doanh

  Cách quy đổi Teaspoon – Tsp

  Thường công thức chế biến món ăn sẽ sử dụng những nguyên liệu như: bột nở, vani, dầu oliu…với số lượng nhỏ thì thường sẽ sử dụng tsp để đo lường. Vậy làm sao để có thể đo lường

  với số lượng nhỏ thường sử dụng đơn vị đo lường tsp. Bạn có biết cách đong đủ lượng nguyên liệu 1 tsp là gì cho chuẩn? Một bộ dụng cụ đo lường khi nấu ăn đầy đủ sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn làm điều đó, gồm: 1 thìa tbsp, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp.

  Những ai chưa biết 1 teaspoon bằng bao nhiêu gam, hãy tham khảo cách quy đổi từ đơn vị tsp sang ml hoặc gram theo hướng dẫn dưới đây. Như vậy, dù không có bộ thìa định lượng tsp mà món ăn vẫn được đảm bảo theo đúng công thức.

  • 1 tsp = 0,5 cl = 5 ml.
  • 1/8 tsp = 0,5 ml.
  • 1/4 tsp = 1 ml.
  • 1/2 tsp = 2 ml.
  • 3/4 tsp = 4ml.

  Tuy nhiên, việc tự quy đổi tablespoon sang ml, gram đối với một số loại nguyên liệu mang tính đặc thù đôi khi sẽ có sự chênh lệch, không tuân theo định lượng trên. Ví dụ:

  • 1 tbsp baking soda = 8 grams.

  Như vậy, nếu là người chuyên nghiệp trong nấu ăn và cần đảm bảo tính chính xác trong tỉ lệ chính xác trong công thức thì lời khuyên dành cho bạn là nên học cách sử dụng teaspoon, tablespoon sao cho thuần thục. Giá của 1 bộ thìa chuyên định lượng Tablespoon không quá đắt đỏ để có thể sở hữu, dao động từ 100.000đ đến 200.000đ.

  Những lưu ý khi quy đổi tsp và tbsp là gì?

  Mặc dù tbsp, tsp có thể quy đổi thành ml hoặc lít nhưng đối với một số loại nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng tịnh khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng mất chính xác trong quá trình đo. Từ đó mà chiếc bánh của bạn có thể đạt mùi vị không được như ý. Ví dụ như:

  • 1 tsp baking powder = 4 grams
  • teaspoon baking soda = 8 grams

  Vì vậy, nên đầu tư vào sử dụng bộ công cụ đo lường tbsp, tsp chuyên nghiệp. Giá của 1 bộ thìa đong tbsp sẽ giao động từ 100 – 200 ngàn đồng (còn tùy thuộc vào chất liệu của bộ dụng cụ là nhựa hay inox), trong khi sử dụng bộ công cụ này nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian trong quá trình làm bánh.

  Hiện nay, trong nhiều công thức nấu ăn hoặc làm bánh có sử dụng các nguyên liệu với số lượng nhỏ như bột nở, vani, baking soda, tinh dầu, siro,… thì đơn vị đong thường là: 1,1/2, 1/4, 1/8, 3/4 tbsp hoặc tbs chứ không chuyển sang gram hay là ml được. Bởi những con số quá nhỏ như vậy sẽ làm mất thời gian để quy đổi cũng như dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

  Những lưu ý khi quy đổi tsp và tbsp là gì?

  Tại sao phải quản lý định lượng nguyên vật liệu?

  Có thể thấy định lượng tbsp và tsp sẽ thường được sử dụng tại các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, tiệm làm bánh,… Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp này cần quản lý chặt chẽ về định lượng nguyên vật liệu, vì nếu quản lý không chặt chẽ sẽ dẫn đến vấn đề thâm hụt nguyên vật liệu và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu. Có rất nhiều cách quản lý kho nguyên vật liệu mà chủ quán có thể sử dụng như: ghi chép sổ sách, sử dụng excel, kiểm kho hàng ngày… Nhưng những cách làm truyền thống này sẽ rất mất thời gian và tốn nguồn lực.

  Nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, những phần mềm quản lý chuyên biệt cho nhà hàng, quán cafe như GoF&B ra đời, nó đóng vai trò là một công cụ hỗ trợ bán hàng, quản lý nhà hàng, giải quyết vấn đề về quản lý nguyên vật liệu cho nhà hàng, quán cafe trở nên dễ dàng và chính xác hơn bao giờ hết.

  GoF&B giúp quản lý định lượng nguyên vật liệu trong từng món ăn như thế nào?

  Thất thoát nguyên vật liệu luôn là vấn đề khiến các chủ doanh nghiệp F&B đau đầu, bởi nó là một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của nhà hàng, quán cafe. Với GoF&B giúp nhà kinh doanh giải quyết các vấn đề về tồn kho nguyên vật liệu. Hạn chế tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa trong kinh doanh.

  GoF&B giúp quản lý định lượng nguyên vật liệu trong từng món ăn như thế nào?

  Quản lý nguyên vật liệu theo định lượng

  Với tính năng này, chủ nhà hàng hay quán cafe có thể cân định lượng nguyên vật liệu món ăn theo để chế biến món ăn theo đúng công thức, ngay sau đó kho sẽ tự động trừ đi số lượng đã sử dụng khi có bất kỳ đơn hàng nào hoàn tất, giúp tối đa tình trạng thất thoát.

  Quản lý tồn kho nguyên vật liệu

  Hỗ trợ chủ nhà hàng, quán ăn quản lý thông tin nguyên vật liệu (tên, mô tả, giá, danh mục,…) theo từng chi nhánh thông qua hệ thống mã vạch, để dễ dàng kiểm soát tình trạng nguyên vật liệu, hạn chế tình trạng thiếu hụt hay thừa nguyên vật liệu.

  Theo dõi biến động tồn kho nguyên vật liệu

  Cho phép chủ cửa hàng, quán cafe theo dõi được biến động của tồn kho nguyên vật liệu liên tục và theo thời gian thực xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh ở đa chi nhánh và trên đa nền tảng (nhà hàng, website, app,…) một cách chính xác. Đồng thời, hệ thống còn cảnh báo khi lượng nguyên vật liệu tồn kho thấp, giúp chủ nhà hàng / quán ăn có thể chủ động nhập nguyên vật liệu kịp thời để phục vụ cho thực khách.

  Nhập/ xuất thông tin tồn kho với Excel

  Hệ thống cho phép nhập thông tin nguyên vật liệu (hạn sử dụng, ngày nhập,…), nguyên vật liệu bị hỏng (số lượng hỏng, lý do hỏng),… và xuất thông tin tồn kho với dạng file Excel. Qua đó, giúp chủ nhà hàng / quán ăn dễ dàng kiểm tra đối soát lượng hàng tồn trên phần mềm so với lượng hàng tồn thực tế một cách chính xác, hạn chế thất thoát, tồn đọng nguyên vật liệu.

  Thêm vào đó, GoF&B còn hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh online trên đa nền tảng như: website, app thương hiệu, app GoF&B, kinh doanh tại quầy với vô vàn các tính năng hỗ trợ quản lý kinh doanh F&B hiệu quả như: quản lý món ăn, quản lý nhân viên, quản lý khách hàng, hỗ trợ marketing,… Qua đó, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng, phát triển thương hiệu và thúc đẩy doanh thu nhanh chóng.

  Hy vọng với những chia sẻ trên của GoSELL đã giúp bạn hiểu được tsp và tbsp là gì? Đồng thời những thông tin chia sẻ trên cũng giúp các nhà kinh doanh F&B có thể quản lý hiệu quả định lượng nguyên vật liệu nhằm tránh những thất thoát không đáng có trong kinh doanh.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên