Câu chuyện kinh doanh

  10 bí mật thành công từ Elon Musk – tỷ phú giàu thứ 5 thế giới

  23/07/2020

  Ngày 20 tháng 7 vừa rồi, tài sản của tỷ phú Elon Musk vượt ngưỡng 74 tỷ đô la Mỹ, đánh dấu cột mốc trở thành người giàu thứ năm trên toàn thế giới.

  Vậy Elon Musk là ai?

  • Musk, 49 tuổi, CEO của SpaceX và Tesla, tập đoàn xe điện với mức giá cổ phiếu tăng kỷ lục từ tháng 3.
  • Tesla hiện đang là công ty sản xuất phương tiện di chuyển danh giá bậc nhất của thế giới, với giá trị vốn hóa là 304.5 tỷ đô la. Con số này còn lớn hơn cả giá trị của các công ty Ford, Ferrari, General Motors, and BMW cộng lại.
  • Giữa tháng 3, Musk được xếp hạng thứ 31 tại danh sách Tỷ phú của tạp chí Forbes với tài sản chỉ xấp xỉ 25 tỷ đô la.

  Tỷ phú Elon Musk thành người giàu thứ 5 thế giới

  Tuy nhiên, vận may của Musk đã nhân lên gấp ba lần kể từ đó, vượt mốc 74.2 tỷ đô, theo như tính toán của Forbes.

  Kiến tạo, đột phá và khả năng thay đổi cuộc chơi, Elon Musk được ví như “Iron Man” – người sắt ngoài đời thực với năng suất làm việc phi thường và năng lực không tầm thường. Tôi tin rằng, rất nhiều người trong số chúng ta có thể học hỏi từ vị anh hùng này dẫu bạn đang ấp ủ mong muốn trở thành một doanh nhân khởi nghiệp thành công hay một nhân viên toàn diện. Sau đây là 10 bài học được phản ánh rõ nhất trong hành trình theo đuổi ước mơ của tỷ phú Tesla. Và chính bạn, cũng có thể làm nên điều kỳ diệu ấy:

  1. Đọc để dẫn đầu

  Trường học có thể là điểm dừng nhưng việc tự giáo dục thì không. “Bạn sẽ không biết những gì bạn không biết. Nhưng hẳn bạn sẽ luôn ý thức rằng chúng vẫn luôn tồn tại ở thế giới rộng lớn ngoài kia.” – Musk khẳng định. Từ nhỏ, Musk đã “mê mẩn” những quyển sách bách khoa mang tính khám phá. Xu hướng này vẫn tiếp tục cho tới khi cậu bé ấy đã trưởng thành.

  Liệu bạn có tự tin là mình đã đọc nhiều như Musk? Và hiển nhiên, việc tiếp cận những bài viết trên mạng xã hội không giúp bạn bước lên “cuộc hành trình” ấy. Bởi lẽ, việc đắm chìm trong sách sẽ giúp bạn mở rộng nhân sinh quan, góc nhìn, và tìm ra những “sự thật ngầm hiểu”, cũng như ý tưởng độc đảo. Quả là không có gì bất ngờ khi những người “học” giỏi nhất lại là những người có thu nhập nhiều nhất trong xã hội.

  2. Đừng dành hết tiền cho việc quảng cáo

  Musk không dành nhiều tài nguyên cho việc quảng cáo. Thay vào đó, ông ấy tự hỏi: “Liệu việc này có góp phần làm nên một sản phẩm hay một dịch vụ tốt hay không? Nếu không, tôi sẽ dừng lại.” Một sản phẩm với chất lượng hàng đầu sẽ tạo nên “quả ngọt” bằng hiệu ứng truyền miệng. Hãy tập trung vào điều đó đầu tiên và thành công sẽ đến.

  3. Dám đón nhận rủi ro trước khi cuộc sống đi vào đúng quỹ đạo của nó

  10 bí mật thành công từ Elon Musk – tỷ phú giàu thứ 5 thế giới

  Khoảng thời gian tốt nhất để khởi nghiệp là khi bạn còn trẻ. Musk chia sẻ: “Khi càng lớn tuổi, trách nhiệm của bạn càng cao. Vì vậy, tôi khuyên người trẻ nên dũng cảm chấp nhận rủi ro để tạo dấu ấn, và không bao giờ phải hối tiếc.” Vì khi càng trưởng thành, việc đón nhận sai lầm cũng sẽ ảnh hướng đến gia đình, nếu không chỉ đề cập đến quỹ thời gian ngày càng eo hẹp của bạn. Thay vào đó, hiện tại chính là câu trả lời, đó khi mà bạn không mang trên mình quá nhiều trách nhiệm hay những cam kết về mặt thời gian.

  4. “Đốt cháy mỡ thừa” lúc nửa đêm

  Elon Musk luôn nổi tiếng bởi đạo đức trong công việc của ông ấy. Có thể bạn không tin nhưng 100 giờ chính là con số mà Musk thường làm việc trong một tuần. Khoảng thời gian ấy được phân bổ cho rất nhiều công ty mà Musk đang vận hành. Có thể chưa một ai bảo bạn làm việc này, nhưng hãy nhớ về Elon những khi sức lực kiệt quệ. Hãy nhớ về Elon khi bạn cảm thấy chán nản, tuyệt vọng nhất.Chính Elon đã tái lập lại ý nghĩa thật sự của việc thúc đẩy bản thân như thế. Vì vậy, hãy nỗ lực hơn để tận dụng tối đa năng lực vô hạn của bạn.

  5. Tạo ra thay đổi thay vì phàn nàn

  Đa số mọi người chỉ than phiền về việc kẹt xe. Nhưng Elon Musk không phải là một trong số đó. Thay vì than vãn về vấn đề, Musk tìm kiếm giải pháp. Và The Boring Company đã được ra đời với mục đích làm giảm tắc nghẽn đường xá bằng cách tạo hệ thống hầm. Xây dựng tương lai cho chính bạn là phương pháp tốt nhất để đạt được thành quả bạn thật sự mong muốn.

  Đây cũng chính là bài học đã giúp đỡ cho Mike Kogan của Wolfie trong chặng đường phát triển công ty của ông. “Phàn nàn chính là dấu hiệu; nó giúp bạn phát hiện ra những vấn đề cần giải quyết.” Musk khẳng định. “Việc chú ý những lời phàn nàn chính là cách tốt nhất; để bạn tìm ra ý tưởng đột phá nhưng vẫn phù hợp với nhu cầu thực tế.”

  6. Yêu quý mọi người như gia đình của mình

  10 bí mật thành công từ Elon Musk – tỷ phú giàu thứ 5 thế giới

  Người lãnh đạo giỏi nhất là người đối xử với khách hàng và đồng nghiệp của mình như người nhà. Lấy ví dụ của Musk khi ông thường bày tỏ lòng biết ơn của mình đến khách hàng qua Twitter; điều này tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng mọi người đã rất để ý. Từ đó, rất nhiều cấp cao đã “thấm nhuần” được từ bài học của Musk; ví như Maulik Parek, giám đốc và CEO tại SPi CRM.

  Ông ấy đã từng bày tỏ: “Tài sản đáng giá nhất của chúng tôi là con người. Nếu họ được chăm sóc cẩn thận, họ sẽ chăm sóc ngược lại cho doanh nghiệp. Chúng ta đối xử như thế nào với người của chúng ta thì đó cũng chính là cách chúng ta đối với khách hàng.” Giống như Musk, hãy dành thời gian để bước ra khỏi góc khuất chật hẹp nơi văn phòng và đặt nền móng đầu tiên cho những mối quan hệ khắng khít với nhân viên và với khách hàng của bạn được “đâm chồi, nảy lộc”

  7. Lên kế hoạch để thành công, nhưng sẵn sàng để thất bại

  Ngay cả khi Elon Musk không thể dự đoán tương lai của Tesla sẽ đi về đâu; ông vẫn nhắn nhủ: “Nếu như có điều gì đó rất quan trọng, bạn nên thử; ngay cả khi có thể thất bại.” Nếu như một điều gì khiến bạn để tâm, hãy bỏ hết năng lượng, công sức vào nó và theo đuổi tới cùng ước mơ ấy. Đồng thời, hãy luôn sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất. Sẽ dễ dàng hơn để vượt qua thất bại nếu bạn đã chuẩn bị trước kế hoạch dự phòng.

  8. Đừng chạy theo trào lưu, hãy tạo ra chúng

  Đừng chỉ đi theo xu hướng” Musk bày tỏ. Những công ty thành công nhất là những công ty biết chú trọng tạo nên những cải tiến mới. Họ không cố theo đuổi sự cạnh tranh. Jonny Videl, CEO và nhà sáng lập của Viral Contest Marketing; đã học hỏi rất nhiều từ Musk khi ông lâm vào tình huống như trên. “Hiện tượng của cộng đồng không xảy ra một cách ngẫu nhiên” ông trải lòng. “Hãy tỏa sáng bằng cách tập trung vào những điều khiến bạn trở nên khác biệt; thay vì mãi là cái bóng của một ai đó”.

  9. Hãy tạo một vòng lặp phản hồi

  10 bí mật thành công từ Elon Musk – tỷ phú giàu thứ 5 thế giới

  Chúng ta luôn có những cơ hội để cải thiện. Như Musk từng giải thích: “Việc tạo ra một vòng lặp phản hồi là vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Đó chính là khi bạn liên tục nghĩ về những gì bạn đã làm được và làm thế nào; để bạn cải thiện cho tốt hơn. Tôi nghĩ đó là lời khuyên hữu ích nhất: không ngừng suy nghĩ và tự chất vấn bản thân để làm tốt hơn”. Jason Bliss, nhà sáng lập của Healthy Living Network; thổ lộ rằng ông ấy luôn sống và làm theo lời khuyên của Musk. “Đừng sợ những lời phê bình tiêu cực. Bởi nó thể hiện “sự thật ngầm hiểu” mà bạn sẽ chẳng thể nào tự ngộ ra”.

  10. Luôn nhìn vào mặt tốt của việc bạn làm

  Bạn không cần phải thay đổi thế giới hoàn toàn. Nhưng sự cố gắng để đóng góp những giá trị thật sự là vô cùng cần thiết. Như Musk từng nói, “Nếu bạn tạo ra điều gì đó có giá trị cao cho mọi người; hay ngay cả khi nó chỉ mang lại “một chút” lợi ích, nhưng cho rất nhiều người; tôi nghĩ điều đó đã tuyệt vời. Giá trị đó không cần phải thay đổi cả thế giới; chỉ cần tốt là được.” Hãy nhìn vào động lực tích cực trong những việc bạn đang làm. Không quan trọng điều ấy nhỏ bé ra sao; bạn chắc chắn sẽ được tiếp thêm năng lượng để sống ý nghĩa hơn.

  Không quan trọng mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì; việc vận dụng những thói quen và lối tư duy của Elon Musk sẽ giúp bạn đạt mong muốn ấy. Bởi lẽ, sự cố gắng bạn bỏ ra ngày hôm nay; sẽ tạo nên ảnh hưởng rất lớn cho ngày mai.

  (Theo Forbes.com)

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên