Kinh doanh online

  5 cách sử dụng mã vạch hiệu quả

  21/07/2022

  Mã vạch là một trong những công cụ giúp người dùng quản lý tài sản hiệu quả với mức chi phí thấp nhất hiện nay. Ngoài ra, mã còn giúp sản phẩm của bạn tiếp xúc với người tiêu dùng tốt hơn. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng của mã. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn 5 cách sử dụng mã vạch hiệu quả nhất hiện nay.

  5 cách sử dụng mã vạch

  Chọn mã vạch phù hợp

  Trước khi chọn loại mã vạch cho sản phẩm, hàng tồn kho hoặc tài sản của bạn, bạn cần xem xét, xác định xem mình đang ở trong khu vực nào? Mã được cho phép sử dụng và lưu hành thuộc loại nào? Tùy theo từng khu vực mà những các loại được sử dụng sẽ khác nhau.

  Tại Việt Nam loại in mã vạch được lưu thông trên thị trường là EAN-13 và UPC A. Nếu chỉ sử dụng mã trong nội bộ doanh nghiệp nên sử dụng mã Code 128 để tiết kiệm giấy in. Nếu cần một lượng lớn thông tin hiển thị trên mã của mình thì ma trận dữ liệu sẽ giúp bạn mã hóa được hết những thông tin này. Nếu cần quảng cáo cho sản phẩm của mình trên smartphone hoặc đối tượng tiếp cận là giới trẻ hãy lựa chọn mã QR.

  các loại mã vạch

  Tham khảo: 5 bước cơ bản để quản lý kho hiệu quả hơn cho người kinh doanh

  Mã vạch có độ tương phản nhất định

  Theo mặc định tất cả các ký hiệu mã vạch, bất kể ký hiệu sẽ được tạo bằng các thanh màu đen (hoặc mô-đun cho ký hiệu 2D) trên nền trắng. Sự lựa chọn màu sắc này làm cho biểu tượng rất dễ quét. Khi mã được phát minh lần đầu tiên, máy quét mã vạch không phát triển như những gì chúng ta có ngày nay. Với độ tương phản cao giữa hai màu đen – trắng máy đọc rất nhạy và nhanh chóng. Do đó, một bảng màu tương phản cao là bắt buộc để đảm bảo quét đúng.

  Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng việc chỉ dùng hai màu đen trắng khiến nhiều doanh nghiệp e ngại về độ bắt mắt. Có thể thấy quy chuẩn tạo nên mã là độ tương phản màu sắc nên bạn vẫn có thể lựa chọn kết hợp bất kỳ màu sắc nào miễn nó đảm bảo được độ tương phản rõ ràng.

  Kích thước hiển thị

  Mỗi loại mã vạch được phát triển với các quy tắc cụ thể và khác biệt nhau. Khoảng cách về ký tự, các thanh, đậm nhật của thanh mã hiển thị. Các ký tự ở mã EAN khác với mã QR, khả năng mã hóa ký tự bên trong giữa các mã cũng khác nhau:

  • Theo quy định mã vạch EAN-13 gồm 13 chữ số (3 số đầu quy định quốc gia xuất xứ sản phẩm, 8 số tiếp theo là mã doanh nghiệp và mã sản phẩm, số cuối cùng là số kiểm tra). Dãy số này nằm bên dưới dãy vạch sọc đen và khoảng trắng đan xen nhau. Nó giúp phần mềm quét mã vạch có thể đọc hiểu được.
  • Với QR code thiết kế của mã có hình vuông, bên trong là hàng trăm hình vuông nhỏ màu đen khác xếp chồng lên và xen kẽ nhau theo các quy tắc mã hóa được quy định và sắp xếp.

  hiển thị của mã vạch

  Người dùng có thể điều chỉnh vị trí hiển thị của mã vạch theo ý muốn. Lề trái, lề phải hay mã ở giữa trung tâm. Kích thước của phần tử mã vạch sẽ được tự động tính toán bằng cách sử dụng thông số của ký hiệu được chọn. 

  Góc xoay của mã vạch

  Vì cấu tạo của các loại mã vạch EAN-13 luôn là mã nằm bên trên dãy số. Nên việc xoay ngược đầu là không thể bởi đầu đọc mã sẽ không thể hiểu được.

  Các loại mã vạch 2D như QR code hoặc Data Matrix bạn có thể xoay chiều mã khi quét với đầu đọc. Vì chúng chỉ chứa thông tin mã hóa bên trong mà không có bất kỳ dãy số nào kèm theo. Nhưng bạn phải tuân thủ theo đúng quy tắc để máy quét có thể đọc được. Chẳng hạn như những code 2D thì có thể xoay được và code 1D thì không thể xoay được. Góc xoay của mã code 2D là xoay theo góc 45 độ.

  Máy in và giấy in mã

  Khi mã vạch in ra kém chất lượng, bị nhòe mực, đứt đoạn thì chắc chắn máy quét sẽ không thể đọc hiểu được. Vì vậy hãy lựa chọn một chiếc máy in “xịn sò” kèm theo đó là các loại giấy in đảm bảo chất lượng.

  Nếu nhu cầu in ấn của bạn chỉ dừng lại ở mức thấp thì bạn chỉ nên lựa chọn các model máy in mã vạch để bàn nhỏ gọn như Zebra GT800 hoặc Godex EZ520 hoặc Ring 408PEL+. Nếu bạn có nhu cầu in ấn số lượng nhiều trong ngày ở mức nhà máy hoặc xí nghiệp hãy lựa chọn những chiếc máy in mã vạch công suất khủng, thiết kế chắc chắn. Các model như: Ring 4012PLM+, Godex EZ6300P plus, Zebra ZT410.

  Đối với giấy in bạn nên chọn loại chất lượng chính hãng có bề mặt giấy láng mịn, chất giấy trắng sáng, bảo vệ đầu in tuyệt đối, gia tăng tuổi thọ tối đa cho máy in. Bạn có thể lựa chọn các khổ giấy dài 50, 100, 150m tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

  Phần mềm quản lý bán hàng có thể tạo mã vạch

  Có thể thấy việc tạo mã vạch giúp quá trình quản lý thông tin khách hàng và kiểm soát hàng hóa nhanh chóng và chính xác. Người bán hàng không cần lãng phí quá nhiều thời gian vào việc kiểm kê kho hàng. Bạn có thể sử dụng thiết bị quét để biết số lượng hàng tồn kho và thất thoát. Tuy nhiên nhằm tránh xảy ra các sự cố sai sót trong quá trình tạo mã, một số công cụ tạo mã phổ biến như GoSELL đã ra đời để hỗ trợ người bán hàng.

  Tham khảo: Mã vạch là gì? Cách tạo mã vạch với hệ thống của GoSELL

  Với GoSELL, bạn có thể tạo mã cho tất cả các sản phẩm của mình, từ đó giúp kiểm soát dễ dàng số lượng hàng tồn trong kho. Giúp bạn nhanh chóng đưa ra các giải pháp cho hàng tồn kho cũng như kịp thời nhập thêm mặt hàng bán chạy.

  Phần mềm tạo mã vạch

  Nhờ công cụ tạo mã vạch online GoSELLER, bạn có thể nhanh chóng trích xuất thông tin của khách hàng, kiểm tra lịch sử mua hàng, giá trị đơn hàng của họ. Để từ đó phát triển những chính sách ưu đãi, tích điểm, nâng hạng thành viên phù hợp. Và với mỗi barcode riêng, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề trùng lặp thông tin.

  GoSELLER là công cụ tích hợp trong phần mềm quản lý bán hàng GoSELL, giúp nhà bán hàng online có thể tự tạo mã vạch cũng như quản lý thông tin, kiểm soát một cách nhanh chóng nhất. Đặc biệt, việc tạo mã trên GoSELLER sẽ hoàn toàn không bị tính phí.

  Trên đây là một số cách sử dụng mã vạch hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo những cách sử dụng này để ứng dụng mã vạch sao cho hợp lý. Vừa tăng hiệu quả kinh tế mà còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên