Câu chuyện kinh doanh

  Bảng dự toán chi phí mở quán ăn, nhà hàng cho người mới bắt đầu

  03/08/2023

  Kinh doanh quán ăn, nhà hàng sẽ cần chuẩn bị bao nhiêu chi phí? Cùng xem qua bảng dự toán chi phí sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất trước khi bắt đầu nhé!

  Bảng dự toán chi phí mở quán ăn, nhà hàng cho người mới bắt đầu

  Tại sao cần lập bảng dự toán chi phí trước khi mở quán ăn, nhà hàng

  Trước khi bắt tay vào kinh doanh quán ăn, nhà hàng, bất cứ ai cũng cần có cho mình một bảng dự toán chi phí cụ thể. Điều này là bởi nếu không nắm được tất cả các khoản phí cần phải bỏ ra, bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến nguồn vốn của mình trong quá trình kinh doanh.

  Một số vấn đề có thể kể đến như việc lãng phí những khoản tiền không cần thiết, không kiểm soát được thu chi hoặc tệ hơn là thiếu hụt ngân sách kinh doanh. Bên cạnh việc nắm được tổng thể các khoản chi phí cần đầu tư, bảng dự toán chi phí còn giúp bạn xác định được các phần như:

  • Đưa ra danh sách những việc cần chuẩn bị
  • Quản lý từng khoản chi phí cho mỗi phần
  • Biết được chi phí cố định cần phải trả hàng tháng
  • Dự đoán được những khoản phí phát sinh để dự trù ngân sách

  Những khoản chi bắt buộc trước khi mở quán ăn, nhà hàng

  Mỗi bảng dự toán chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô, loại hình kinh doanh của quán ăn, nhà hàng mà bạn hướng đến. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ có điểm chung bao gồm phần chi phí cố định (những khoản phí bắt buộc cần phải bỏ ra) và chi phí phát sinh (những khoản phí có thể phát sinh trong từng hoàn cảnh cụ thể). Sau đây là những khoản chi phí cần phải có kinh lập bảng dự toán chi phí kinh doanh quán ăn nhà hàng:

  Chi phí thuê mặt bằng 

  Tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng kinh doanh đóng quan trò vô cùng quan trọng trong việc kinh doanh quán ăn, nhà hàng. Hơn nữa, việc tìm được mặt bằng phù hợp là điều không hề dễ dàng bởi một quán ăn, nhà hàng sẽ cần diện tích tương đối lớn để đảm bảo không gian phục vụ, gian bếp và chỗ để xe cho khách. 

  Tùy theo từng mô hình, quy mô quán ăn, nhà hàng mà yêu cầu việc diện tích mặt bằng sẽ khác nhau. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng lớn đến chi phí thuê mặt bằng bao gồm: diện tích mặt tiền, độ rộng hẹp, nằm ở khu vực trung tâm hay ngoại thành, thuận tiện cho việc đi lại hay không.

  Những khoản chi bắt buộc trước khi mở quán ăn, nhà hàng

  Tất nhiên việc lựa chọn mặt tiền đẹp, nằm ở vị trí đắc địa sẽ khiến bạn tốn một khoản phí không hề nhỏ. Tuy vậy, mặt bằng mà bạn sở hữu lại đem đến một cơ hội kinh doanh vô cùng thuận lợi, thúc đẩy quán ăn, nhà hàng của bạn phát triển hơn. Đó là lý do mà người mới bắt đầu kinh doanh cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn mặt bằng cho quán ăn, nhà hàng của mình. 

  Chi phí thuê mặt bằng thường sẽ chiếm khoảng 25% trong toàn bộ bảng dự toán kinh phí của bạn. Hơn nữa, đối tác thường sẽ yêu cầu bạn đặt cọc trước 6 tháng hoặc 1 năm và hợp đồng thường kéo dài hơn 2 – 3 năm nên bạn cần dự trù kinh phí thật hợp lý.

  Chi phí trang trí, thiết kế nội thất

  Sau khi tìm được mặt bằng ưng ý, bước tiếp theo bạn cần làm là bắt tay vào trang trí quán ăn, thiết kế nhà hàng và mua sắm nội thất cần thiết. Với những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, bạn chỉ cần sửa chữa, trang trí lại không quá mất nhiều công sức. Nhưng với những mô hình kinh doanh quán ăn, nhà hàng lớn, bạn chắc hẳn cần phải thiết kế lại không gian, mua đồ nội thất hay thậm chí là “đập đi xây lại”.

  Thông thường, chi phí thiết kế và mua nội thất sẽ giao động trong khoảng 5 – 10% bảng dự toán kinh phí mở quán ăn, nhà hàng. Sau khi thiết kế xong nội thất hoặc có ý tưởng trang trí, bạn sẽ cần tìm kiếm những đơn vị cung cấp bàn ghế, các loại đèn, đồ vật trang trí. Việc tìm kiếm nhà cung cấp uy tín, chất lượng đi kèm những mức giá hợp lý cũng là vấn đề cần được quan tâm.

  Chi phí trang trí, thiết kế nội thất

  Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể tự tay mua sắm đồ nội thất và trang trí quán ăn, nhà hàng theo nhu cầu của mình. Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể tìm được những món đồ ưng ý trên các nền tảng trực tuyến. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể “săn” những đồ dùng chất lượng, độc đáo cho quán ăn của mình trên sàn TMĐT như Shopee. Lazada hay GoMUA. Đó là một cách hiệu quả để tiết kiệm tối ưu chi phí, bổ sung cho những phần cần đầu tư khác. 

  Chi phí đầu tư trang thiết bị

  Trang thiết bị chính là một phần cần được đầu tư một cách nghiêm túc để tối ưu chất lượng quán ăn, nhà hàng của bạn. Hãy lên danh sách những vật dụng cần thiết cho bếp và khu vực phục vụ khách hàng để tính toán tất cả chi phí cần phải bỏ ra cho phần này. Nên nhớ hãy mua những vật dụng thật sự cần thiết, đừng lãng phí ngân sách cho những thiết bị không được dùng tới trong suốt quá trình kinh doanh.

  Trong bảng dự toán chi phí kinh doanh quán ăn, nhà hàng của bạn, chi phí đầu tư trang thiết bị không nên vượt quá 15%. Tuy theo các loại hình quán ăn khác nhau, bạn có thể ưu tiên đầu tư cho các thiết bị như lò nướng, bếp nấu, nồi chiên, máy rửa bát để đem lại sự thuận tiện nhất định.

  Chi phí nguyên vật liệu hàng tháng

  Đây là một phần quan trọng trong bản dự toán chi phí bởi bất cứ quán ăn nào cũng cần dự trù chi phí nhập hàng hằng tháng. Tùy vào mô hình kinh doanh mà chi phí dành cho nguyên vật liệu của bạn sẽ tương đối khác nhau. Đối với một quán ăn thông thường, chi phí cần để nhập nguyên vật liệu hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 10 – 20 triệu.

  Kinh nghiệm trước khi bắt đầu kinh doanh là bạn nên tìm những nhà cung cấp nguyên vật liệu thật sự uy tín cho quán ăn, nhà hàng của mình. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm, sự uy tín của quán ăn. Nhập hàng từ những nhà cung cấp trong thời gian dài sẽ giúp bạn nhận được những mức ưu đãi hấp dẫn, giảm chi phí cần phải bỏ ra. Hãy cố gắng giữ mức chi phí cho nguyên vật liệu nằm ở mức 10% tổng chi phí đầu tư.

  Chi phí dành cho các hoạt động Marketing

  Việc thực hiện các chiến dịch marketing trước và trong quá trình kinh doanh là điều mà bất kỳ quán ăn, nhà hàng nào cũng cần thực hiện. Việc quảng bá thương hiệu tốt sẽ góp phần thu hút, mở rộng tệp khách hàng cho quán ăn của bạn. Một số hình thức marketing hiệu quả có thể kể đến như phát tờ rơi, trên banner hoặc thực hiện truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến.

  Chi phí dành cho các hoạt động Marketing

  Chi phí dành cho các chiến dịch marketing thường được đầu tư vào khoảng 5% tổng số vốn ban đầu, Tuy vậy, nếu bạn có thể sử dụng những phương pháp hiện đại như tạo Landing Page, SEO Google, tạo mã giảm giá, khuyến mãi,.. chi phí này sẽ mang lại hiệu quả to lớn trong việc tiếp cận khách hàng.

  Chi phí nhân sự

  Nhân sự cần thiết để mở một quán ăn, nhà hàng sẽ là tương đối lớn với nhiều vị trí khác nhau. Bạn cần dự toán chi phí để thuê các vị trí như bếp chính, phụ bếp, quản lý, thu ngân, nhân viên phục vụ vào bảo vệ. Tùy vào quy mô của quán ăn mà số lượng nhân viên cho từng vị trí có thể tăng lên hoặc giảm đi. Bên cạnh chi phí thuê nhân sự, bạn cũng cần biết cách để quản lý nhân sự hiệu quả để quá trình kinh doanh được diễn ra một cách tốt nhất.

  Có thể bạn quan tâm: Giải pháp cải thiện quy trình phục vụ khách tại nhà hàng

  Chi phí mua phần mềm quản lý bán hàng

  Trong thời buổi chuyển đổi số như hiện nay, việc sử dụng phần mềm để quản lý tối ưu quán ăn, nhà hàng là điều vô cùng cần thiết. Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn quản lý được nguyên vật liệu, sản phẩm, đơn hàng, khách hàng, nhân viên và cả các chương trình khuyến mãi mà bạn thực hiện. Với hiệu quả vượt trội, dự toán chi phí dành cho việc mua phần mềm quản lý bán hàng là điều mà bạn không thể bỏ qua.

  Xem thêm: Bí quyết giúp tiết kiệm chi phí trong kinh doanh nhà hàng

  Quản lý quán ăn, nhà hàng của bạn bằng phần mềm GoF&B

  Trong số những phần mềm quản lý trên thị trường, GoF&B chắc chắn là một giải pháp hiệu quả hàng đầu dành cho quán ăn, nhà hàng của bạn. GoF&B được biết đến là phần mềm cung cấp các tính năng quản lý toàn diện dành các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, đồ uống (F&B). 

  Quản lý quán ăn, nhà hàng của bạn bằng phần mềm GoF&B

  Quản lý nguyên vật liệu chính xác

  Phần mềm GoF&B sẽ giúp quán ăn, nhà hàng của bạn quản lý nguyên vật liệu một cách hiệu quả và chính xác. Bạn có thể chuyển đổi sang nhiều đơn vị định lượng khác nhau để định lượng cho từng sản phẩm trong kho hàng của mình. GoF&B cho phép bạn kiểm soát lượng nguyên liệu, thực phẩm được bán ra mỗi ngày tại quán ăn, nhà hàng của bạn. Việc quản lý tốt sẽ giúp nhà hàng của bạn không bao giờ phải đối mặt với tình trạng hết nguyên liệu trong suốt quá trình kinh doanh.

  Triển khai các chiến dịch marketing thành công

  Hơn nữa, GoF&B mang đến tính năng hiện đại đáp ứng nhu cầu marketing, tiếp cận khách hàng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể phân nhóm khách hàng để thực hiện việc các chương trình tiếp thị đúng với từng đối tượng. GoF&B còn hỗ trợ quán ăn của bạn tích điểm khách hàng như là một giải pháp giúp thu hút khách hàng quay lại trong những lần tiếp theo. Thêm vào đó, bạn còn có thể tạo và quản lý các chương trình khuyến mãi, giảm giá trên chính hệ thống của GoF&B. 

  Triển khai các chiến dịch marketing thành công

  Quản lý nhân viên hiệu quả

  Quản lý nhân viên cũng là một tính năng hiệu quả mà GoF&B dành cho quán ăn, nhà hàng của bạn. GoF&B giúp bạn phân quyền cho từng nhân viên của mình, mỗi chức vụ sẽ có thể sử dụng những tính năng cụ thể trên hệ thống. Đối với các quán ăn, cửa hàng có nhiều chi nhánh, chủ doanh nghiệp có thể quản lý và sắp nhân viên cho từng chi nhánh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  Kết luận

  Trên đây là những phần mà GoSELL đưa ra để bạn cần phải chú ý trong bảng dự toán chi phí mở quán ăn, nhà hàng. Bên cạnh những khoản chi phí bắt buộc cần phải bỏ ra như mặt bằng, trang thiết bị, nguyên liệu, nhân viên,… chi phí dành cho phần mềm quản lý là điều cũng không kém phần quan trọng. Trong đó, giải pháp quản lý bán hàng dành cho ngành thực phẩm, đồ uống – GoF&B sẽ là cái tên mà bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và sử dụng.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên