Hot News

  Bitcoin là gì? Ngoài bitcoin thì nên chơi hay đầu tư loại tiền ảo nào?

  24/05/2021

  Có lẽ chưa khi nào mà cả thị trường, từ giới doanh nhân đến showbiz, từ người làm công đến những tỷ phú hào nhoáng, có cùng một mối quan tâm như thế này. Xuất hiện im ắng đi kèm với sự thờ ơ của chính những người bỏ tiền ra sở hữu, đầu tư Bitcoin dường như đã làm nên lịch sử để cả thế giới biết đến tiền ảo. Vì sao gọi chúng là tiền ảo? Chúng có thật sự “ảo” hay không?

  Bitcoin là gì? Ngoài bitcoin thì nên chơi hay đầu tư loại tiền ảo nào?

  Bitcoin là gì?

  Bitcoin (ký hiệu: BTC hay XBT) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto (bút danh cha đẻ Bitcoin, trong khi danh tính thật vẫn còn là bí ẩn).

  Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên nền tảng công nghệ Blockchain cho tất cả các giao dịch, tức là nó loại bỏ hoàn toàn bên thứ ba trung gian, tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia. Vì thế phí giao dịch gần như bằng 0, không có bất cứ quốc gia, tổ chức nào kiểm soát các giao dịch này.

  Bitcoin là đồng tiền điện tử đại diện cho loại tiền tệ ẩn danh của internet mà chúng ta gọi chung là Cryptocurrency (tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa), đặc điểm khác biệt của loại tiền tệ này với nhiều người là nó ẩn danh, không bị kiểm soát bởi chính chủ và chi phí giao dịch cực kỳ thấp.

  Câu chuyện đầu tư Bitcoin: Một đời “lên voi xuống chó”

  Ra đời năm 2009, trải qua hơn 10 năm đứng trên thị trường, đầu tư Bitcoin đã từng bị cả thế giới ghẻ lạnh lẫn những giờ phút huy hoàng với hàng triệu người săn đón. Đây có lẽ là đồng tiền ảo duy nhất cho đến giờ được chứng kiến nhiều câu chuyện mà có lẽ chính cha đẻ của nó cũng không thể dự đoán.

  Đồng Bitcoin được tạo thành bằng thuật toán đầu – cuối, gọi là “khai thác mỏ”, giống như người khai mỏ đào được vàng từ tự nhiên, với số lượng có hạn. Giá trị sơ khởi của Bitcoin được Satoshi Nakamoto đặt ra chỉ là 0,00076 USD (nhỏ hơn 1 xu Mỹ).

  Câu chuyện đầu tư Bitcoin: Một đời “lên voi xuống chó”

  Ngày 22 tháng 10 năm 2010, lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa – 2 bánh pizza với giá 10000 bitcoin, tương đương 25 đô la Mỹ tại thời điểm đó. Đây có thể xem là một cột mốc khi tiền điện tử được đưa vào sử dụng trong thị trường.

  Từ năm 2012 đến 2017, Bitcoin chứng kiến sự tăng giá vượt bậc, mặc dù đôi khi cũng vấp phải những lần mất giá nhỏ. Đây cũng là giai đoạn đầu tư Bitcoin gặp nhiều khó khăn khi gặp phải các chính sách của nhiều nước về việc đào Bitcoin và việc công nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán. (Lưu ý, cho đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn không công nhận đây là một hình thức thanh toán). Tuy nhiên, Bitcoin vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Và vào ngày 17/12/2017, giá bitcoin đạt mức cao kỷ lục 19.666 đô la Mỹ.

  Với giá trị tăng cao khủng khiếp, đầu tư Bitcoin đã đem đến lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư và thu hút thêm vô số nhà đầu tư mới. Ngày 3/8/2018, Intercontinental Exchange – chủ sở hữu Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) công bố hợp tác với Microsoft, Starbucks, Boston Consulting Group để mở sàn giao dịch Bitcoin có tên là Bakk. Ngày 21/10/2020, Paypal thông báo cho phép mua, bán, lưu trữ, thanh toán bằng Bitcoin trên dịch vụ của mình. Từ các sự kiện công nhận trên, Bitcoin ngày càng “hot” và giá trị cũng ngày càng cao.

  Ngày 8/2/2021, một sự kiện làm dậy sóng thị trường khi Tesla công bố đã mua 1,5 tỷ đô la Mỹ Bitcoin, và sẽ nhận thanh toán bằng Bitcoin cho xe ô tô điện Tesla. Điều này mở ra một chuỗi sự kiện chấp nhận đồng Bitcoin của các tập đoàn công nghệ lớn khác. Cùng thời gian này, giá Bitcoin vượt ngưỡng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên không bao lâu sau, ngày 13/5/2021, cũng chính Elon Musk đã “trở mặt” đổi ý, không chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin.

  Có nên đầu tư Bitcoin không?

  Đầu tư Bitcoin hay tiền ảo là một vấn đề nổi cộm hiện nay, khi mà đầu tư vào chứng khoán, Bất động sản… đang mất dần uy tín và sự hấp dẫn, tiền ảo có vẻ là mảnh đất màu mỡ, là sân chơi mới đầy hứa hẹn của những người có nguồn vốn nhàn rỗi lớn. 

  Bitcoin đối với nhiều người có vẻ đã đạt đỉnh. Như câu nói của nhiều nhà đầu tư lão luyện “mua ở đáy, bán ở đỉnh”, Bitcoin dường như đang mất dần vị thế số 1 cũng như sức hấp dẫn với những nhà đầu tư. Tuy nhiên, không ai có thể nói trước được điều gì. Dự đoán về cơ hội đầu tư hay khả năng sinh lời cũng không ai dám đảm bảo đúng 100%.

  Số lượng Bitcoin là có hạn bởi thuật toán chỉ cho phép tạo ra tối đa 21 triệu Bitcoin và không thể can thiệp thêm, đây cũng chính là điều làm nên sự khan hiếm và giá trị cho chúng. Theo Bloomberg, hiện có hơn 85% số đồng Bitcoin đã được khai thác. Bitcoin có thể vẫn còn đà tăng giá trong vòng 6 tháng đến 1 năm nữa, ít nhất là cho đến khi số lượng Bitcoin được đào hết, hoặc một đồng tiền khác đủ uy tín và sức mạnh “soán” được ngôi của nó.

  Nếu bạn muốn đầu tư lâu dài, có lẽ đầu tư Bitcoin không còn là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, đầu cơ sinh lợi hay “chơi” trong ngắn hạn thì sao? Khi mà có quá nhiều đồng tiền ảo trên thị trường nhưng Bitcoin vẫn là kẻ được nhiều người biết đến nhất, sẽ không hiếm những người tìm mua và sở hữu. Việc mua đi bán lại để kiếm lợi là điều hoàn toàn khả thi.

  Các loại tiền ảo được chú ý khác

  Sự xuất hiện của Bitcoin đã mở màn cho nhiều đồng tiền ảo khác cùng “chào sân”. Và Bitcoin đạt đỉnh, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm cơ hội gia tăng lợi nhuận ở những đồng tiền điện tử khác.

  BAT-Basic Attention Token

  Đây là một trong những loại tiền điện tử nóng nhất trong 4 năm qua. BAT được sáng lập bởi Brendan Eich, đồng sáng lập Mozilla Firefox và ngôn ngữ lập trình Java.

  bitcoin la gi nen choi loai tien ao nao 1

  1 đồng BAT hiện nay có giá 0,8295 USD.

  Ethereum (ETH)

  Ethereum là một nền tảng sử dụng công nghệ Blockchain để cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là những đoạn code có thể được viết vào Blockchain, khiến chúng không thể thay đổi.

  Có nên đầu tư Bitcoin không?

  Ethereum được chia làm 2 loại Ethereum và Ethereum Classic. Được tạo ra bởi Vitalik Buterin và đưa vào thị trường giữa năm 2015, 1 đồng ETH hiện nay có giá 2672,01 USD.

  Litecoin (LTC)

  Litecoin ra mắt tháng 9/2011 bởi cựu nhân viên Google là Charles Lee như một sản phẩm thay thế Bitcoin. Các giao dịch Litecoin được xác nhận nhanh gấp 4 lần Bitcoin bằng cách sử dụng hệ thống Proof-of-work system (nguồn tài nguyên máy tính và năng lượng điện) dễ dàng hơn. Tốc độ giao dịch nhanh hơn có nghĩa là Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn và chi phí giao dịch thấp hơn.

  Litecoin (LTC)

  1 đồng Litecoin có giá 207,95 USD.

  Bitcoin Cash (BCH)

  Bitcoin Cash là Bitcoin fork được tạo ra để khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng liên quan đến Bitcoin. Sự khác biệt chính là kích thước khối có thể điều chỉnh trong chuỗi Bitcoin Cash Blockchain. Giá trị mặc định là 8MB, gấp 8 lần kích thước khối Bitcoin.

  Giá của 1 đồng BCH là 792,97 USD.

  Dogecoin (DOGE)

  Là một loại tiền tệ kỹ thuật số được dựa trên Litecoin. Thiết kế của nó lấy ý tưởng từ meme “Doge” và được ra mắt vào ngày 8/12/2013. Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Cho đến ngày 14/2/2020, đã có 123.309.637.248 xu được đào.

  Dogecoin (DOGE)

  Giá trị 1 đồng DOGE hiện nay là 0,324206 USD.

  Ngoài các loại tiền ảo nổi bật kể trên. Còn có rất nhiều đồng tiền khác trên thị trường. “Con chim nào dậy sớm thì mới bắt được sâu”. Là một nhà đầu tư, hãy tự mình nghiên cứu, tìm hiểu và lựa chọn một đồng tiền có độ tin cậy và khả năng sinh lời cao. Đầu tư đúng và sớm sẽ giúp lợi nhuận tăng lên hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần.

  Hãy “chọn mặt gửi vàng” khi muốn tìm hiểu đầu tư về Bitcoin hay tiền ảo. Một số nhân vật có sức ảnh hưởng lớn như các nghệ sĩ, KOL chưa hẳn đã là một nguồn tham khảo tốt. Bạn nên lắng nghe các chuyên gia tài chính, nhà đầu tư lâu năm, nhưng người có thể nhận định đúng và dự đoán được xu hướng thị trường để đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

  Xem thêm: Bán lẻ hàng xách tay: Cơ hội nào để cạnh tranh thành công

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên