Câu chuyện kinh doanh

  Những nhân tố cơ bản tạo nên mô hình định vị thương hiệu – Brand DNA

  05/04/2024

  Brand DNA là cá tính, nét đặc trưng của một thương hiệu, hỗ trợ định vị và định hướng phát triển cho một doanh nghiệp. Xây dựng “mã di truyền” thương hiệu vững chắc với 3 nhân tố dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao niềm tin với khách hàng, thúc đẩy họ mua hàng, gắn bó với thương hiệu để kinh doanh tốt hơn.

  BrandDNA_01

  Brand DNA là gì?

  Brand DNA, hay còn gọi là DNA của thương hiệu là những nét đặc trưng, khác biệt tạo ra sự nổi bật, tính cạnh tranh cho thương hiệu so với các đối thủ của doanh nghiệp. Đó có thể là bản chất, tầm nhìn, sứ mệnh, tính cách, giá trị cốt lõi… của một thương hiệu, là nền móng vững chắc khi xây dựng và phát triển thương hiệu. Nói một cách dễ hiểu, Brand DNA như là “mã di truyền độc nhất” của thương hiệu mà bất kỳ công ty/ doanh nghiệp nào cũng cần phải có khi tiếp cận với người tiêu dùng, hấp dẫn và thu hút họ để luôn nhớ đến thương hiệu.

  Ví dụ: Coca-Cola luôn xuất hiện và khiến người tiêu dùng ghi nhớ nhãn hàng với DNA của thương hiệu là màu đỏ đặc trưng, tạo niềm vui, sự sảng khoá và tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ cùng nhau.

  BrandDNA_02

  Vai trò của brand DNA trong định vị thương hiệu

  Với những đặc trưng của mình, brand DNA đặc biệt quan trọng trong định vị thương hiệu của một công ty/ doanh nghiệp, bởi bên cạnh những sản phẩm, dịch vụ chất lượng thì “mã di truyền” thương hiệu sẽ lại những thông tin mà người tiêu dùng/ khách hàng sẽ nhớ đến và có thể tiếp thị truyền miệng giúp bạn. Chính vì vậy, có thể nhấn mạnh 4 vai trò DNA của thương hiệu gồm:

  Tính nhất quán trong xây dựng và phát triển thương hiệu

  Khi xây dựng thành công bộ DNA của thương hiệu, thông qua việc phát triển sản phẩm và truyền tải thông điệp tiếp thị trên các kênh truyền thông, khách hàng của bạn sẽ nhận biết ngay lập tức. Chính vì vậy, DNA tạo ra sự nhất quán cho thương hiệu, dễ gợi nhớ, dễ truyền thông.

  Tạo ra hiệu ứng lan truyền

  Brand DNA của một thương hiệu cũng rất dễ tạo ra hiệu ứng lan truyền thông qua các ấn phẩm truyền thông. Đồng thời, định vị thương hiệu với những giá trị và sứ mệnh của công ty phù hợp và ấn tượng sẽ dễ dàng tạo dựng được niềm tin và sự tín nhiệm với khách hàng.

  Ví dụ: LEGO không chỉ là một thương hiệu của một doanh nghiệp, mà cách họ xây dựng “mã di truyền” thương hiệu đã khiến khách hàng tiềm năng biết đến như một thương hiệu nêu bật tính sáng tạo, trí tưởng tượng và niềm vui thú học tập thông qua hoạt động vui chơi.

  Xem thêm: Tái định vị thương hiệu là gì? Lý do doanh nghiệp cần tái định vị thương hiệu

  Kết nối cảm xúc với khách hàng

  Có nhiều ý kiến cho rằng DNA thương hiệu chính là linh hồn của một thương hiệu. Nó góp phần tạo ra mối liên kết cảm xúc với khách hàng cho mỗi lần tiếp xúc với thương hiệu và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy lòng trung thành, xây dựng mối quan hệ thân thiết và lâu dài giữa họ với công ty.

  Tạo sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh với đối thủ

  Brand DNA càng mạnh thì bạn càng khác biệt với các đối thủ cạnh tranh của mình. Thước đo để đánh giá chính là cách bạn ghi dấu ấn những sản phẩm của doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng.

  Ví dụ khi nhắc đến Nike, mọi người đều nhớ đến khẩu hiệu “Just Do It” và cách mà thương hiệu này cam kết trao quyền cho các vận động viên. Brand DNA của Nike chính là hiệu suất, sự đổi mới và cảm hứng.

  BrandDNA_03

  3 nhân tố xác định Brand DNA khi định vị thương hiệu

  Khi định vị thương hiệu của doanh nghiệp, để DNA thương hiệu hấp dẫn, có giá trị và đạt được những vai trò quan trọng kể trên, bạn có thể xác định dựa trên 3 nhân tố:

  Giá trị cốt lõi và sứ mệnh

  Ngay từ khi bắt đầu, sứ mệnh và giá trị cốt lõi chính là yếu tố quan trọng để định hướng và hoạch định chiến lược phát triển của công ty. Đây giống như là nền tảng để bạn xây dựng và phát triển mọi hoạt động, sản phẩm, dịch vụ của mình – đối với doanh nghiệp, đối với ngành và đối với xã hội.

  Một số câu hỏi gợi mở để bạn xác định sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty/ doanh nghiệp như:

  • Công ty của bạn ra đời, tồn tại và phát triển với mục đích gì?
  • Nguyên tắc cốt lõi, tạo ra màu sắc cá tính của công ty bạn là gì?
  • Công ty bạn muốn tạo ra những tác động đối với khách hàng và xã hội như thế nào?

  Không có một công thức chung nào để trả lời những câu hỏi trên. Song ý niệm về công ty càng rõ ràng, thu hút thì nền móng brand DNA của bạn càng vững chắc và cơ hội gây ấn tượng, tạo dựng niềm tin với khách hàng càng cao.

  USP – Unique Selling Point (Điểm bán hàng độc nhất)

  Sự khác biệt và tính cạnh tranh của thương hiệu bạn phần lớn được tạo ra từ USPs về sản phẩm/ dịch vụ mang bạn mang đến cho khách hàng. “Điểm bán hàng độc nhất” là những đặc điểm, lợi ích mang tính vật lý, hay cả những khác biệt trong điểm chạm về mặt cảm xúc khi khách hàng tiếp cận và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

  Một số câu hỏi để bạn tham khảo nhằm tìm ra USPs cho thương hiệu của mình khi xây dựng DNA thương hiệu như:

  • Tại sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn thay vì của đối thủ?
  • Bạn tự hào về những giá trị nào có thể mang đến cho khách hàng của mình?
  • Những lợi ích tối ưu hơn hẳn đối thủ mà bạn có thể mang đến cho khách hàng – điều mà đối thủ của bạn chưa hoặc không làm được?

  Khi thiết lập được USPs cho công ty/ doanh nghiệp của mình, bạn sẽ tạo ra được brand DNA để vừa làm nổi bật thương hiệu của mình khi truyền thông, tiếp thị; vừa dễ dàng thuyết phục được khách hàng tin dùng sản phẩm mang thương hiệu của bạn.

  Xem thêm: USP là gì? Làm thế nào để phát triển USP sản phẩm độc đáo

  Xác định tệp khách hàng mục tiêu

  Khi xác định DNA thương hiệu, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn cần hiểu rõ nhu cầu, sở thích, những giá trị mà khách hàng của bạn nhắm đến… thì việc xây dựng DNA của thương hiệu mới dễ dàng, phù hợp và đúng mục tiêu, để tạo ra được tiếng vang cho thương hiệu của mình.

  Thông thường, khách hàng mục tiêu sẽ được xác định theo phương pháp nhân khẩu học và dựa trên tâm lý, hành vi của họ ở bất cứ điểm chạm nào với thương hiệu. Bạn cũng có thể xác định những vấn đề mà khách hàng của bạn đã và đang gặp phải và đưa ra giải pháp là sản phẩm/ dịch vụ của bạn để giải quyết những vấn đề đó.

  Khi đã biết cách kết hợp nhu cầu và mong muốn của khách hàng vào xây dựng brand DNA, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một thương hiệu chất lượng, gây được tiếng vang và tạo dựng niềm tin với khách hàng của mình.

  BrandDNA_04

  Tóm lại, để thương hiệu của bạn thêm ấn tượng và mạnh mẽ trong mắt khách hàng thì DNA của thương hiệu cần đặt một nền móng chắc chắn, tạo ra cá tính và sự khác biệt để thể hiện sự chuyên nghiệp, đồng thời xây dựng niềm tin với đối tượng mục tiêu.

  Tái định vị thương hiệu nhờ xác định brand DNA cùng GoSELL

  Nếu doanh nghiệp của bạn đang “mất định hướng” khi tiếp cận khách hàng vì chưa xây dựng được “mã di truyền” thương hiệu vững chắc, hay chưa nhìn ra được giá trị của DNA thương hiệu đối với sự phát triển kinh doanh thì đã đến lúc cần phải tái định vị với giải pháp tư vấn và triển khai chiến lược marketing cùng GoSELL.

  Chúng tôi sẽ giúp bạn kiến tạo chiến lược marketing, từ nghiên cứu – xác định và xây dựng DNA của thương hiệu đến tư vấn và triển khai toàn diện chiến dịch gồm:

  Nghiên cứu thương hiệu đa khía cạnh

  GoSELL sẽ giúp bạn nghiên cứu vị trí của thương hiệu trên bản đồ thị trường, từ đó dễ dàng xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mang cá tính, độc quyền để tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu ở đa kênh.

  Các dịch vụ nghiên cứu của chúng tôi có thể kể đến như:

  • Cập nhật báo cáo thị trường kinh doanh.
  • Xác định và nghiên cứu, phân tích chi tiết đối thủ cạnh tranh.
  • Tiến hành phân tích SWOT chi tiết và xây dựng thương hiệu cho bạn.
  • Hỗ trợ xác định Insight và chân dung, hành vi khách hàng đa kênh.

  BrandDNA_05

  Xây dựng và triển khai chiến lược tiếp thị đa kênh

  GoSELL có thể nhanh chóng nắm bắt, hỗ trợ định vị hình ảnh thương hiệu để giúp bạn truyền tải thông điệp nhãn hàng đến khách hàng, từ đó thuyết phục họ ra quyết định và cả quá trình xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.

  Dịch vụ xây dựng và triển khai kế hoạch tiếp thị của GoSELL sẽ bao gồm:

  • Nghiên cứu chi tiết thị trường, khách hàng và định vị thương hiệu.
  • Xây dựng chiến lược Marketing với mục đích, mục tiêu cụ thể với ngân sách phù hợp.
  • Triển khai chiến lược trên đa kênh.
  • Cung cấp hệ thống đo lường và báo cáo tích hợp.

  Hệ thống báo cáo từ tổng thể đến chi tiết chuyên nghiệp

  GoSELL có thể cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về hiệu suất kinh doanh, bao gồm:

  • Theo dõi và cập nhật liên tục báo cáo hiệu quả kinh doanh đa kênh.
  • Phân tích và đánh giá lưu lượng truy cập, cập nhật chân dung khách hàng.
  • Hỗ trợ điều chỉnh kế hoạch để tối ưu hoá hiệu suất tiếp thị, kinh doanh bán hàng.

  Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây: Digital Marketing

  Các giải pháp nâng tầm tiếp thị thương hiệu khác của GoSELL

  BrandDNA_06

  • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: Nâng cao tính nhất quán của “mã di truyền” thương hiệu khi truyền thông đa kênh.
  • Content marketing: GoSELL hỗ trợ triển khai các chiến dịch nội dung đa kênh như: Social post đa nền tảng, bài blogs website và bài PR báo chí… để tạo ấn tượng với khách hàng ngay từ những chi tiết nhỏ nhất.
  • SEO tổng thể: Khi sở hữu nội dung chất lượng, việc tối ưu từ khoá cho website thương hiệu đặc biệt quan trọng.
  • Chạy quảng cáo đa nền tảng: Để nâng cao nhận diện thương hiệu vững mạnh, triển khai các chiến dịch quảng cáo trên đa nền tảng sẽ giúp khách hàng nhìn thấy thương hiệu nhiều lần, từ đó dần dần in sâu vào tâm trí của họ.

  Ngoài ra, với kinh nghiệm mang đến thành công cho hơn 18 000 doanh nghiệp, đối tác và nhà bán hàng vận hàng, quản lý và tiếp thị bán hàng OAO đa kênh toàn diện với 6 sản phẩm ưu việt: GoWEB – thiết kế website, GoAPP – thiết kế ứng dụng di động, GoPOS – quản lý bán hàng tại quầy, GoSOCIAL – bán hàng qua mạng xã hội, GoLEAD – thiết kế landing page, GoCALL – tổng đài ảo thông minh.

  Kết luận

  Tái định vị thương hiệu ngay với đa giải pháp tối ưu hoá của GoSELL để in sâu brand DNA, hình ảnh thương hiệu vào tâm trí khách hàng. Từ đó phát triển niềm tin, xây dựng mối quan hệ thân thiết với họ để phát triển kinh doanh, bứt phá doanh thu một cách nhanh chóng.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên