Công cụ

  Các cách bảo mật website hiệu quả, tối ưu

  04/02/2024

  Cùng với sự phát triển không ngừng của internet thì dữ liệu online đổ về website ngày càng nhiều, nên vấn đề bảo mật website là vô cùng quan trọng và cần thiết. Do đó, để website luôn hoạt động hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro gặp phải, hãy cùng GoSELL tìm hiểu về các phương pháp bảo mật website hiệu quả ngay sau đây. Và trước khi tìm hiểu cách bảo mật trang web bạn cần hiểu rõ xem bảo mật website là gì? Tại sao chúng ta cần phải bảo mật trang web? Để hiểu rõ tầm quan trọng của website đối với doanh nghiệp như thế nào nhé!

  Các cách bảo mật website hiệu quả, tối ưu

  Bảo mật website là gì?

  Bảo mật website là hành động ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của các đối tượng xấu nhằm truy cập, sửa đổi, phá hủy, gián đoạn hoạt động,.. của trang web, nhằm đảm bảo tính an toàn của website trong suốt quá trình vận hành và sử dụng.

  Bảo mật website là gì?

  Xem thêm: Thiết kế website chuyên nghiệp, độc quyền, chuẩn SEO

  Tại sao cần phải bảo mật trang web?

  Hiện nay, tình trạng đánh cắp dữ website đang diễn ra rất phổ biến và website của bạn có bị các hacker ghé thăm hay không là điều không thể nói trước được. Do đó website của bạn sẽ không hề an toàn nếu không có những biện pháp bảo mật tốt.

  Khi bảo mật trang web còn kém sẽ dẫn đến những hậu quả không lường như:

  • Rò rỉ dữ liệu, thông tin khách hàng.
  • Đánh mất các dữ liệu mật của chính doanh nghiệp (chiến lược quảng cáo, kế hoạch đầu tư, các đối tác,…)
  • Gây trì hoãn, gián đoạn hoạt động kinh doanh trên website.
  • Ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google.
  • Giảm uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

  Nếu không mong muốn những vấn đề xấu trên sẽ xuất hiện, bạn hãy tham khảo một số phương pháp hữu dụng sau đây để đảm bảo website luôn hoạt động một cách trơn tru và an toàn nhất nhé!

  Một số cách hữu ích giúp bảo mật website hiệu quả

  Bảo mật website với chứng chỉ SSL

  Chứng chỉ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) được xem là tiêu chuẩn bảo mật công nghệ hiện nay là cách bảo mật trang web được nhiều người biết đến. SSL giúp chuyển dữ liệu cá nhân của khách hàng giữa website với database của doanh nghiệp và mã hóa thông tin để tránh người khác đọc được trong quá trình chuyển đổi thông tin. Chứng chỉ SSL vừa giúp bảo mật trang web vừa giúp tăng thứ hạng website trên thanh tìm kiếm.

  Xem thêm: SSL là gì? Cách đăng ký mua chứng chỉ bảo mật SSL

  Sử dụng WAF để bảo đảm an toàn website

  WAF (Web application firewall) được gọi là tường lửa ứng dụng web là một trong những phương pháp bảo vệ website rất hữu ích, cùng chức năng tự động phân tích những lỗ hỏng có khả năng bị xâm phạm, ngăn chặn sự truy cập và tấn công của các code độc hại, virus, hacker. Với WAF các thông tin, dữ liệu sẽ được tự động hóa lên các đám mây trên hệ thống để đảm bảo thông tin và dữ liệu luôn được an toàn khôn bị rò rỉ.

  Lựa chọn Hosting có độ bảo mật cao

  Hosting chính là nơi lưu trữ website của doanh nghiệp, do đó cần phải nghiên cứu và lựa chọn Hosting có độ bảo mật cao phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Khi lựa chọn Hosting có những vấn đề mà doanh nghiệp cần phải chú trọng như:

  • Hosting của website có cung cấp một Secure File Transfer Protocol (SFTP) không?.
  • Dùng FTP bởi Unknown User có bị vô hiệu hóa không?
  • Hosting đó có sử dụng Rootkit Scanner không?
  • Hosting đó có cung cấp dịch vụ file backup hay không?
  • Các nhà cung cấp Hosting có thường xuyên cập nhật về các nâng cấp bảo mật hay không? Các cập nhật đó tốt như thế nào?

  Bất cứ Hosting nào bạn lựa chọn cũng cần phải xem xét sự phù hợp và độ an toàn cho trang web của bạn nhé!

  Lựa chọn Hosting có độ bảo mật cao

  Chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS

  Một hàng rào bảo mật sẽ được xây dựng lên dễ dàng bằng cách thay đổi từ HTTP (HyperText Transfer Protocol) sang HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure). HTTPS sẽ ngăn chặn sự gián đoạn hay can thiệp trong quá trình truyền tải dữ liệu chắc chắn sẽ bảo vệ trang web của bạn khỏi những hacker.

  Bên cạnh đó Google đã thông báo rằng họ sẽ tăng thứ hạng cho website sử dụng HTTPS, điều này hoàn toàn có lợi cho công tác SEO của website.

  Bảo vệ trang web khỏi những cuộc tấn công từ DDoS

  Cuộc tấn công DDoS (Distributed Denial of Service) có thể tấn công thẳng vào server với mục đích phá hoại, gây ra tình trạng quá tải, trì hoãn hoạt động trên trang web, ngăn chặn máy chủ truyền tin, dẫn đến những thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Cần phải dự phòng trước các biện pháp ngăn chặn và xử lý các cuộc tấn công này, để bảo vệ dữ liệu, thông tin và hạn chế tối đa tổn thất cho website và doanh nghiệp.

  Giới hạn người truy cập qua địa chỉ IP 

  Đây là hành động cần thiết để bảo vệ trang web tránh khỏi những truy cập từ IP có khả năng gây hại để hạn chế tối đa mối đe dọa tiềm ẩn từ tin tặc, hacker, code độc hại. Đảm bảo an toàn thông tin của người dùng, ngăn chặn nạn xâm nhập lấy cắp thông tin với mục đích lợi dụng hay lừa gạt người khác.

  Backup dữ liệu trên website

  Backup là một trong những phương pháp bảo mật website tốt nhất hiện nay, đây là hình thức lưu trữ toàn bộ dữ liệu trong máy chủ, máy tính, server. Có thể lưu trữ ở các thiết bị có khả năng lưu trữ khác, nhờ đó khi gặp sự cố xảy ra thì doanh nghiệp vẫn luôn giữ thế chủ động.

  Việc sao lưu và đồng bộ dữ liệu thường xuyên, liên tục và đúng cách sẽ giúp quá trình hoạt động website được duy trì hiệu quả hơn, doanh nghiệp sẽ có thể khôi phục file ở bất kỳ thời điểm nào trước khi bị tấn công và xâm nhập từ các nhân tố xấu.

  Backup dữ liệu trên website

  Xem thêm: 5 sai lầm mà thiết kế website phải tránh

  Sử dụng các công cụ bảo mật website

  Hiện nay có rất nhiều công cụ miễn phí ra đời hỗ trợ hoạt động bảo vệ website giúp bạn có thể thử nghiệm và tìm ra các lỗ hổng trên website. Một số công cụ hiệu quả gợi ý cho bạn như sau:

  • Netsparker: Đây là công cụ có khả năng tự động phát hiện lỗ hổng bảo mật cho thử nghiệm SQL injection và XSS, khi đó người dùng chỉ cần tập trung xử lý các lỗ hổng mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian tìm lỗi.
  • OpenVAS: Đây là công cụ quét mã bảo mật mã nguồn mở tân tiến cho việc kiểm tra lỗ hổng trên website, nhưng có khó khăn một chút khi thiết lập vì đòi hỏi cần phải có một máy chủ OpenVAS được cài đặt.
  • SecurityHeaders.io: Đây là công cụ kiểm tra lỗ hổng trực tuyến miễn phí, khả năng báo cáo bảo mật website một cách nhanh chóng.
  • OWASP Xenotix XSS Exploit Framework: Đây là công cụ giúp thử nghiệm xâm nhập xấu và tìm kiếm lỗ hổng XSS trên trang web.

  Việc bảo mật website là vô cùng quan trọng nên đòi hỏi doanh nghiệp phải có phương pháp bảo vệ website hữu hiệu nhất. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn thiết kế website bảo mật cao, hoặc website của doanh nghiệp đã quá cũ không đảm bảo an toàn, thì hãy suy nghĩ đến việc thiết kế website mới chuyên nghiệp với độ bảo mật cao với GoWEB nhé! Cùng GoSELL tìm hiểu ngay sau đây.

  Thiết kế website bảo mật hiệu quả, tối ưu cùng GoWEB

  GoSELL hiện nay đang triển khai gói dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp GoWEB uy tín và chuyên nghiệp, mang đến một website đẹp mắt, ấn tượng với khả năng bảo mật thông tin, dữ liệu tuyệt đối.

  Thiết kế website bảo mật hiệu quả, tối ưu cùng GoWEB

  Đây giải pháp thiết kế website bảo mật hiệu quả, tối ưu, hoàn hảo cho doanh nghiệp bạn cùng với những tính năng nổi bật như:

  • Tạo website chuẩn SEO chỉ trong vòng 10 phút.
  • Website có tính bảo mật cao, đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu người dùng.
  • Giao diện đa dạng, chuyên nghiệp thân thiện với người dùng, phù hợp với hầu hết các thiết bị điện tử.
  • Cung cấp đa dạng hình thức thanh toán và vận chuyển.
  • Đồng bộ thông tin khách hàng nhanh chóng và chính xác.
  • Dễ dàng quản lý tất cả các cửa hàng/ chi nhánh trên một trang quản trị duy nhất thuận tiện cho việc kiểm soát hàng hóa.
  • Xử lý hàng ngàn đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả.
  • Hỗ trợ phân tích và báo cáo doanh số bán hàng trên website một cách chi tiết và trực quan.
  • Cung cấp các công cụ hỗ trợ Marketing Online mạnh mẽ.

  Ngoài ra, GoSELL còn cung cấp đa dạng các giải pháp bán hàng online tiến bộ nhất như: GoAPP, GoPOS, GoSOCIAL, GoLEAD, GoCALL được xem là giải pháp toàn diện cho tất cả các nhà kinh doanh online, tạo ra trải nghiệm mua sắm đồng nhất và hoàn hảo cho mỗi đối tượng khách hàng.

  Nếu bạn đang quan tâm đến các giải pháp hỗ trợ kinh doanh chuyên nghiệp nhất thì hãy liên hệ với GoSELL ngay bây giờ nhé!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên