Công cụ

  INP – Chỉ số quan trọng đánh giá trải nghiệm người dùng trên website 

  21/04/2024

  INP là một chỉ số đo lường tính phản hồi của trang web, tính toán thời gian trễ của tất cả các tương tác của người dùng trên một trang. Tối ưu hóa chỉ số Interaction to Next Paint của trang web của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tốc độ, trải nghiệm người dùng và SEO của nó. 

  INP-1

  Interaction to Next Paint là gì? 

  Đây là chỉ số đo lường tính phản hồi tổng thể của một trang đối với các tương tác của người dùng bao gồm việc nhấn chuột, chạm, nhấn phím,… 

  Một tương tác có thể bao gồm nhiều nhóm xử lý. Ví dụ, việc chạm vào màn hình cảm ứng của điện thoại có thể khởi đầu một chuỗi sự kiện trong nền của trang. INP được tính là thời gian trễ dài nhất của trang từ khi người dùng bắt đầu tương tác cho đến khi trình duyệt hiển thị khung hình tiếp theo với phản hồi hình ảnh. 

  INP-2

  Khác với chỉ số FID (First Input Delay), chỉ số đo thời gian mà trình duyệt mất để phản hồi lại lần tương tác đầu tiên của người dùng, chỉ số này quan sát tất cả các tương tác của người dùng trên một trang và cung cấp một điểm số tổng thể. 

  Do đó, INP vượt xa khái niệm ấn tượng ban đầu và mẫu ngẫu nhiên tất cả các tương tác của người dùng, làm cho nó trở thành một chỉ số đáng tin cậy hơn về tính phản hồi của trang. Tương tự như với FID, chỉ số này thấp có nghĩa là tính phản hồi của trang tốt hơn khi có truy cập của người dùng. 

  Chỉ số INP đo lường thế nào? 

  Đối với hầu hết các trang web, chỉ số này có nghĩ là sự phải hồi dài nhất. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ. 

  Ví dụ, nếu trang web của bạn chủ yếu là văn bản và hình ảnh, nó sẽ không có nhiều tương tác của người dùng. Nhưng nếu đó là một trang động với nhiều yếu tố như trình soạn thảo văn bản hay trò chơi, nó sẽ có nhiều tương tác hơn. Trong các trường hợp như vậy, một độ trễ xảy ra bất chợt có thể làm giảm chỉ số này trên một trang web. Để tăng khả năng đo lường chính xác hơn, chỉ số này sẽ không tính trường hợp xảy ra độ trễ cao nhất trong mỗi 50 tương tác của người dùng. 

  Chỉ số Interaction to Next Paint chỉ tính đến phân vị thứ 75 trên tất cả các lượt xem trang, loại bỏ thêm các trường hợp ngoại lệ. Điểm số INP cuối cùng sẽ phản ánh chất lượng mà hầu hết người dùng trải nghiệm trên trang web đó. 

  Bạn có thể lưu ý rằng chỉ số này không tính đến các hành động rê chuột và cuộn. Tuy nhiên, cuộn bằng bàn phím có thể kích hoạt các hoạt động đo lường bởi INP. Tóm lại, nếu người dùng chỉ cuộn trang khi truy cập vào website, chỉ số này sẽ không được đo. Do đó, nếu người dùng không tương tác với trang, cũng có thể không có điểm số INP nào được trả về cho lần tải trang đó. 

  Thế nào là một điểm số INP tốt? 

  Người dùng có thể truy cập vào một web trên nhiều thiết bị khác nhau. Và mỗi trang web có thể là duy nhất. Do đó, rất khó để xác định khả năng phản hồi của một trang web là “tốt” hay “kém” dựa trên một số liệu duy nhất. Nhưng đó chính là mục tiêu của INP. 

  Google cũng cung cấp một biểu đồ giúp bạn dễ dàng xác định xem trang web của bạn có điểm số INP tốt hay kém: 

  • Khả năng phản ứng tốt: Điểm số dưới 200 mili giây. 
  • Cần cải thiện: Điểm số từ 200 đến 500 mili giây. 
  • Khả năng phản ứng kém: Điểm số trên 500 mili giây. 

  Như đã đề cập trước đó, chỉ số này xem xét phân vị thứ 75 của tất cả các lượt tải trang được ghi lại, phân bố trên các thiết bị desktop và di động. 

  Xem thêm: PBN là gì? Cách đưa website lên top Google nhanh chóng với PBN SEO 

  Làm thế nào để đo lường chỉ số INP 

  Dữ liệu CrUX được thu thập từ người dùng trình duyệt Chrome. Nếu trang web của bạn đủ điều kiện để được đánh giá bằng CrUX, bạn có thể đo lường chỉ số này bằng công cụ kiểm tra tốc độ PageSpeed Insights của Google. 

  Google sử dụng CrUX làm tập dữ liệu chính thức của mình để đánh giá các trang web cho chương trình Core Web Vitals của mình. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn không đủ điều kiện để được CrUX đánh giá vì một số lý do nào đó (chủ yếu là số lượng khách truy cập rất ít), bạn cần thu thập dữ liệu trường của riêng mình bằng cách thêm mã vào trang web của mình. Sau đó, bạn có thể cung cấp dữ liệu trường này cho một nhà cung cấp RUM để phân tích sâu hơn. 

  INP-3

  Đối với hầu hết các trang web, PageSpeed Insights là một công cụ đủ tốt để đo lường INP và tất cả các chỉ số Core Web Vitals liên quan. 

  Cách tối ưu chỉ số INP đối với website của doanh nghiệp 

  Bước đầu tiên để cải thiện chỉ số này trên trang web của bạn là xác định các phản hồi chậm nhất có thể xảy ra trên website. Khi bạn đã làm được điều đó, bạn có thể phân tích các phản hồi xảy ra chậm này và tìm ra giải pháp phù hợp. 

  Mỗi một tương phản người dùng bao gồm ba giai đoạn. Bạn có thể xem xét từng giai đoạn một để tìm hiểu cách tối ưu hóa tổng thời gian trễ của phản hồi tổng thể. 

  • Thời gian trễ đầu vào: Bắt đầu khi người dùng khởi tạo một tương tác và kết thúc khi phản hồi của tương tác bắt đầu chạy. 
  • Thời gian xử lý: Thời gian mà các phản hồi cần để hoàn thành. 
  • Thời gian trễ hiển thị: Thời gian mà trình duyệt cần để cập nhật khung tiếp theo với phản hồi hình ảnh. 

  Mỗi giai đoạn của một tương tác người dùng đều đóng góp vào thời gian trễ phản hồi cuối cùng và đó là chỉ số INP. Biết cách tối ưu hóa mỗi giai đoạn là chìa khóa để doanh nghiệp có thể tăng tốc độ phản hồi trên website. 

  Tối ưu thời gian trễ đầu vào 

  Thời gian trễ đầu vào là phần đầu tiên của mọi tương tác người dùng. Khi truy cập vào một trang web, khi phải đối mặt với thời gian trễ đầu vào có thể gây ra sự chán nản.  

  Dựa trên các loại tương tác, thời gian trễ đầu vào có thể kéo dài từ vài mili giây đến hàng trăm mili giây. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân: hoạt động bận rộn của luồng chính, lỗi, các tương tác chồng chéo,… 

  Bất kể lý do là gì, bạn phải giữ thời gian trễ đầu vào ở mức tối thiểu để các phản hồi lại có thể bắt đầu chạy càng sớm càng tốt. Dưới đây là ba cách bạn có thể giảm thiểu thời gian trễ đầu vào: 

  • Giảm số lượng tài nguyên mà một trang web cần để trở nên hoàn toàn hoạt động. 
  • Tránh tải các kịch bản lớn, vì chúng sẽ đòi hỏi trình duyệt đánh giá kịch bản nặng tài nguyên, làm chặn luồng chính. Cân nhắc chia nhỏ kịch bản của bạn thành nhiều phần và phân tán chúng ra. 
  • Thêm ít mã JavaScript nhất có thể trong mã của bạn. 

  Giảm thời gian xử lý phản hồi 

  Phần tiếp theo của việc tối ưu hóa điểm INP trên website của bạn bao gồm việc giảm thời gian xử lý các phản hồi của một tương tác. Ngoài việc tối ưu hóa mã phản hồi, có một số hành động bạn có thể thực hiện để giảm thời gian xử lý: 

  • Không chặn luồng chính. Chia nhỏ các nhiệm vụ dài (> 50 ms) thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. 
  • Nếu bạn nhúng cái gì đó vào trang web của mình, hãy tránh tải chúng khi chúng không được sử dụng. Ví dụ, không hiệu quả khi tải video YouTube nếu người dùng không dự định xem chúng. 

  Ở đây là nơi mà một trong những plugin hiệu suất WordPress tốt nhất có thể giúp ích rất nhiều. Bạn có thể kích hoạt tính năng Thay thế iframe YouTube bằng hình ảnh xem trước để thay thế bất kỳ iframe YouTube nào bằng hình ảnh xem trước. 

  Hạn chế tối đa độ trễ trình bày 

  Phần cuối của tương tác người dùng là độ trễ trình bày. Đó là thời gian giữa việc hoàn thành các phản hồi và vẽ khung tiếp theo với phản hồi hình ảnh. Thường thì, độ trễ trình bày chiếm thời gian ít nhất cho các tương tác người dùng. Tuy nhiên, nó có thể bị hạn chế bằng nhiều cách. Dưới đây là một số cách để giữ nó ở mức tối thiểu: 

  Giữ kích thước DOM ở mức tối thiểu. Các nhiệm vụ vẽ trang mạng phụ thuộc vào kích thước DOM. Cập nhật một DOM lớn cho mỗi tương tác người dùng có thể trở nên rất tốn kém cho trình duyệt. Chạy các phần tử ngoài màn hình. Nếu một phần lớn nội dung của trang của bạn không được hiển thị cho người dùng khi tải trang, việc chạy các phần tử ngoài màn hình có thể cho phép tương tác nhanh hơn với nội dung trên màn hình.  

  Tránh việc chạy HTML bằng JavaScript. Trình duyệt phân tích và chạy HTML một cách tối ưu để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Sử dụng JS để chạy các phần của HTML là tốt, nhưng chạy các đoạn HTML lớn bằng JS sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất phản hồi trang web của bạn đáng kể. 

  Xem thêm: XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn XSS cho website 

  Thiết kế website trên một nền tảng chuyên nghiệp 

  Ngoài những cách chuyên về kỹ thuật như trên, doanh nghiệp cũng có thể tối ưu khả năng phản hồi trên website, tăng trải nghiệm của người dùng bằng cách thiết kế một website chất lượng thông qua các đơn vị chuyên nghiệp. Cách này không chỉ giúp bạn hài lòng về tổng thể website khi được thiết kế hoàn chỉnh mà còn tạo sự an tâm khi vận hành website, được hỗ trợ tốt hơn để cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho người dùng, khách hàng tiềm năng của mình. 

  Ở đây, giải pháp thiết kế website bán hàng của GoSELL được xem là lựa chọn phù hợp với các tiêu chí trên. Không chỉ sở hữu kho giao diện giúp bạn tạo nên một trang web ấn tượng nhất, những tính năng, công cụ và khả năng hỗ trợ xung quanh cũng giúp bạn tối ưu khả năng vận hành website trong suốt quá trình bán hàng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ngay sau đây. 

  Giải pháp thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp của GoSELL 

  Giải pháp thiết kế website bán hàng của GoSELL cho phép doanh nghiệp sử dụng một loạt các giao diện phù hợp với thương hiệu, chiến lược kinh doanh và đối tượng khách hàng của mình. Bằng cách kéo thả và tùy chỉnh các thành phần, bạn có thể tự mình tạo nên trang web bán hàng chuyên nghiệp và ưng ý nhất. 

  INP-4

  Bạn cũng có thể thêm mã code riêng vào hệ thống có sẵn để tạo ra giao diện, tính năng theo ý muốn. Giải pháp còn giúp website của bạn hoạt động mượt mà trên nhiều thiết bị khác nhau, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Với băng thông không giới hạn, dịch vụ hosting miễn phí và chứng chỉ bảo mật SSL để bảo vệ dữ liệu trang web, bạn có thể vận hành website bán hàng một cách an toàn nhất. 

  Đặc biệt, website bán hàng của bạn cũng sẽ được đồng bộ với các kênh bán hàng khác, giúp quản lý quy trình bán hàng đa kênh, từ online đến offline trên một nền tảng duy nhất của GoSELL. Tính năng này giúp doanh nghiệp xử lý đơn hàng từ nhiều kênh chính xác và nhanh chóng hơn. Việc quản lý sản phẩm, kho hàng và đơn hàng trở nên dễ dàng hơn khi được đồng bộ và cập nhật từ trang web và các kênh bán hàng khác. 

  Các giải pháp khác của phần mềm quản lý bán hàng GoSELL 

  Giải pháp bán hàng đa kênh 

  Là một giải pháp quản lý bán hàng đa kênh, GoSELL cung cấp đa dạng các giải pháp để tối ưu quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, giải pháp thiết kế app bán hàng chuẩn TMĐT sẽ giúp doanh nghiệp kêu gọi khách hàng quay lại mua sắm tốt hơn. Ngoài ra, GoSELL cũng hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng và quản lý bán hàng trực tiếp tại cửa hàng với hệ thống POS chuyên nghiệp hay cả các nền tảng Facebook hay Zalo đầy tiềm năng. 

  Hơn nữa, giải pháp tạo Landing Page chuyên nghiệp của GoSELL sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, thu thập thông tin cũng như tăng tốc bán hàng tốt hơn. Ngoài ra, hệ thống quản lý tổng đài cuộc gọi của GoSELL sẽ cho phép doanh nghiệp xây dựng hệ thống tổng đài chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. 

  Dịch vụ vận hàng mà Marketing đa kênh 

  GoSELL hiện nay cũng mang đến nhiều gói dịch vụ vận hành và marketing đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp có thể sử dụng các giải pháp xây dựng và quản lý các kênh bán hàng của mình như fanpage Facebook, TikTok hay các sàn TMĐT Shopee, Lazada. 

  Ngoài ra, các gói dịch vụ như SEO tổng thể, chạy quảng cáo đa nền tảng hay Content marketing sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch truyền thông, tiếp cận khách hàng tốt hơn. Việc hỗ trợ sáng tạo nội dung đa phương tiện cũng là cách giúp doanh nghiệp tăng sự hiện diện và định vị thương hiệu tốt hơn trong lòng khách hàng. 

  Trên đây là bài viết về chỉ số INP và cách để tối ưu trên website của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những thông tin về Digital Marketing được cung cấp bởi GoSELL để tối ưu quy trình kinh doanh đa kênh của mình. 

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên