Kinh doanh online

  Tiết lộ cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

  12/10/2021

  Bán hàng online được xem hình thức kinh doanh rất phổ biến hiện nay. Nó không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn và kỹ thuật. Tuy vậy, với những người mới bắt tay vào làm có thể còn nhiều bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây GoAcademy sẽ giới thiệu đến bạn cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu.

  Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Xác định nhu cầu thị trường

  Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu 1

  Bất kỳ người kinh doanh nào khi bắt tay vào kinh doanh, trước tiên phải xác định nhu cầu thị trường. Đây là cơ sở quan trọng quyết định việc khi triển khai buôn bán có thuận lợi hay không. Thực tế có rất nhiều người lơ là trong việc phân tích nhu cầu, họ tập trung tìm nguồn cung. Kết quả, “đầu xuôi nhưng đuôi không lọt”, hàng vào thì có nhưng bán ra lại không được.

  Chính vì vậy, bạn cần có sự nghiên cứu cụ thể, chi tiết về thị trường trước khi bắt đầu kinh doanh. Những thông tin, số liệu, xu hướng, sự kiện đang diễn ra… sẽ là cơ thể để bạn xác định được mặt hàng nào có tiềm năng. Bạn có thể phân tích thị trường bằng những cách sau:

  • Theo dõi, tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn, mạng xã hội về ngành hàng mà bạn quan tâm. Tại đây bạn có thể thu thập được những thông tin cần thiết, học hỏi được kinh nghiệm từ những người kinh doanh trước đó.
  • Sử dụng các công cụ nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, phân tích từ khóa… để có được các dữ liệu số chính xác. Một số công cụ bạn có thể sử dụng như Keyword Tool, Google Keyword Planner, Google Trend…
  • Đừng bỏ qua việc phân tích các đối thủ trong lĩnh vực mà bạn đang hướng đến. Phân tích điểm mạnh của họ để học hỏi và khắc phục những điểm yếu đang tồn tại..

  Xem thêm: Bật mí 7 cách bán hàng online đắt khách nhất 2021

  Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

  Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu 2

  Sau khi quyết định được sản phẩm sẽ kinh doanh online, cần triển khai bước tìm kiếm nguồn hàng. Đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của người kinh doanh. Nguồn hàng cần đảm bảo được hai yếu tố cơ bản như sau:

  Một là về chất lượng. Hàng hóa được xem là cầu nối liên kết giữa người bán và người mua. Trong một thị trường cạnh tranh như hiện nay, yếu tố chất lượng chính là sự cạnh tranh hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp hướng đến.

  Hai là về giá cả. Nếu có thể nhập được nguồn hàng với mức giá sỉ có lợi thì khi bán ra sẽ rất có lời dựa trên sự chênh lệch giá. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý về yếu tố thứ nhất kể trên. Chớ vì ham nguồn hàng rẻ mà bỏ qua chất lượng sản phẩm.

  Quảng cáo, tiếp thị sản phẩm

  Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu 3

  Sản phẩm chỉ được khách hàng biết đến khi bạn có các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo về nó. Marketing có vai trò rất lớn mang lại sự tiếp cận giữa khách hàng và sản phẩm, dịch vụ. Để tiếp thị sản phẩm một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Lên ý tưởng, chủ đề quảng cáo, chụp sản phẩm đồng bộ theo concept.
  • Khai thác giá trị, lợi ích sản phẩm. Cần biết sản phẩm của mình dành cho đối tượng nào? Họ mong muốn điều gì khi sử dụng sản phẩm?
  • Hình ảnh sử dụng trong nội dung quảng cáo phải có bố cục rõ ràng, hài hòa, dễ nhìn.
  • Ngoài chất lượng về nội dung, hình ảnh cũng cần phải đảm bảo rõ nét, thu hút.

  Đọc thêm: 5 cách bán hàng online hiệu quả không phải ai cũng biết

  Tạo dựng thương hiệu trên các kênh bán hàng online

  Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu 4

  Đối với việc bán hàng mà nói, càng nhiều người biết đến thương hiệu của bạn càng mở ra khả năng bán được nhiều hàng hơn. Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng sang mua sắm trực tuyến. Chính vì vậy, người kinh doanh cần đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu trên các kênh online.

  Mạng xã hội là kênh xây dựng thương hiệu tốt nhất hiện nay. Các nền tảng như Facebook, Zalo, Instagram, TikTok… hiện đang thu hút rất nhiều người sử dụng. Sẽ thật là thiết sót nếu bạn bỏ qua việc xây dựng hình ảnh trên các nền kênh online này.

  Trên Facebook, bạn cần đầu tư xây dựng hình ảnh cả trên Facebook cá nhân lẫn Fanpage bán hàng. Nội dung cần tập trung xây dựng là khẳng định các ưu điểm của sản phẩm như chất lượng, giá thành, mẫu mã, các cam kết của người bạn. Ngoài ra, đi kèm với việc bán hàng có thể xây dựng thêm hình ảnh về sự thành công, uy tín trong kinh doanh. Đây sẽ là cơ sở tốt để khách hàng tin dùng sản phẩm của bạn.

  Ngoài Facebook, cũng cần triển khai việc khẳng định thương hiệu của mình trên Instagram, Zalo… Tuy nhiên cần có đôi chút sự điều chỉnh về nội dung sao cho phù hợp với từng nền tảng. Thêm nữa, không thể bỏ qua TikTok, một kênh chia sẻ video ngắn đang trở thành kênh bán hàng hàng đầu hiện nay.

  Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn 10 cách bán hàng online hiệu quả nhất 2021

  Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu: Bán trên các sàn TMĐT

  Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu 5

  Các sàn thương mại điện tử hiện là điểm dừng chân mua sắm của rất nhiều người tiêu dùng. Hẳn chúng ta đều quen thuộc với những cái tên như Shopee, Lazada, Tiki… Mua hàng trên các sàn thương mại này có nhiều ưu điểm như: Giá thành rẻ, được cam kết về chất lượng, thanh toán hiện đại, linh hoạt, có nhiều đợt giảm giá…

  Với những thế mạnh kể trên, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua việc bán hàng trên các sàn TMĐT. Việc đăng ký mở gian hàng trên các sàn này tương đối dễ, người kinh doanh cần thực hiện ngay để mở rộng kênh bán hàng của mình.

  Trên đây là các cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầuGoAcademy muốn nhắn nhủ đến bạn. Nếu đang có ý định kinh doanh bạn có thể tham khảo và áp dụng. Theo dõi chúng tôi để đón đọc thêm các bài viết khác về kinh doanh, thương mại điện tử nhé.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Tags:

  Đăng ký thành viên