Kinh doanh online

  Cách bán hàng order và những điều người mới bắt đầu cần biết

  08/11/2023

  Bán hàng order là gì? Đâu là cách bán hàng order hiệu quả? Đây là những câu hỏi mà các bạn đang có ý định bán hàng order luôn thắc mắc. Tham khảo ngay bài viết này để tìm hiểu những lợi ích và khó khăn của hình thức kinh doanh này, cùng với đó là kinh nghiệm bán hàng order hiệu quả. 

  bán hàng order 1

  Bán hàng order là gì ?

  Hàng order là cách gọi của sản phẩm mà nhà bán hàng không có sẵn trong kho hay cửa hàng, chỉ khi khách có nhu cầu thì người bán mới đặt hàng (order) từ nhà phân phối của sản phẩm đó ở trong nước hoặc nước ngoài và hưởng lợi nhuận chênh lệch.

  bán hàng order 2

  Bán hàng order chính là hình thức bán hàng online mà nhà bán hàng trưng bày các sản phẩm order theo nhu cầu của khách hàng, đây là một trong những cách kinh doanh online phổ biến do nó tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ tiếp cận khách hàng và đặc biệt không cần tốn nhiều vốn.

  Xem thêm: Kinh nghiệm bán hàng order mang lại lợi nhuận cao

  Vì sao bạn nên bán hàng order ?

  Bán hàng order chính là hình thức kinh doanh online dễ bắt đầu nhất nếu bạn chưa có nhiều vốn, chưa có kinh nghiệm bán hàng online và nhất là khi bạn không có điều kiện để nhập hàng hay trữ hàng.

  Chi phí cho việc bán hàng order gần như là bằng 0, bạn chỉ tốn công sức tìm và liên hệ trước các nhà cung cấp chất lượng, đàm phán giá cả và kiểm tra chất lượng sản phẩm, thương lượng để trở thành người bán hàng cho họ, sau đó đầu tư thời gian cho các kênh bán hàng như Shopee, Lazada, Sendo, Fanpage Facebook, Facebook Marketplace

  bán hàng order 3

  Nhược điểm khi bán hàng order

  Khi bán hàng order, bạn sẽ không chủ động được về nguồn hàng. Để biết được sản phẩm còn hay hết thì bạn sẽ phải liên hệ với nhà phân phối, và khi biết được kết quả và phản hồi cho khách thì đã làm cho khách có các suy nghĩ tiêu cực về shop của bạn.

  Đây cũng là lý do khiến cho những bạn kinh doanh hàng order thường khó kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… do các sàn này yêu cầu thời gian giao hàng khắt khe cũng như sản phẩm phải luôn có sẵn để giao cho khách hàng.

  Nhược điểm tiếp theo của bán hàng order chính là rủi ro đến từ chính khách hàng. Nạn bom hàng (từ chối nhận hàng) chính là vấn nạn mà nhiều người bán hàng online phải đối mặt.

  bán hàng order 4

  Rất nhiều trường hợp khách hàng sau khi đặt hàng, dù đã xác nhận rõ ràng là sẽ chắc chắn lấy hàng nhưng khi sản phẩm được giao tới thì các lý do nghe rất sáo rỗng được đưa ra, và người bán hàng đành ngậm ngùi ôm hàng và mong chờ một người khác sẽ mua nó. Rủi ro đến từ nhà vận chuyển cũng là rất lớn. Các sản phẩm được order từ nước ngoài về thì tỷ lệ này lại càng cao.

  Các thủ tục thuế quan như kiểm tra hàng hóa, giấy tờ khiến chi phí tăng lên, thời gian giao hàng kéo dài, sản phẩm bị thiếu hay hư hỏng (sau khi bị hải quan kiểm tra) làm cho nhà bán hàng order nhiều phen rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

  Hướng dẫn cách bán hàng order dễ dàng

  Chọn ngành hàng và nguồn hàng order

  Việc thứ nhất là bạn phải chọn một ngành hàng mà bạn muốn kinh doanh. Cách đầu tiên là hãy dựa trên sở thích và hiểu biết của bạn về ngành hàng đó. Nếu bạn là nữ và có đam mê làm đẹp thì các ngành hàng thích hợp có thể là mỹ phẩm, thời trang, phụ kiện… Còn nếu bạn là nam, thì các mặt hàng liên quan đến điện tử, thể thao, mô hình… sẽ phù hợp với bạn.

  Nếu bạn không có sở thích hay hiểu biết về một ngành hàng nào để kinh doanh hàng order thì bạn có thể chọn 1 trong 3 ngành hàng có nhu cầu và lợi nhuận cao sau đây:

  • Đồ chơi thông minh cho trẻ em: Đây là một phân khúc ít được quan tâm so với những phân khúc khác. Hãy nghiên cứu kỹ sản phẩm cũng như sự khác biệt của món đồ chơi đó so với các mặt hàng khác trên thị trường.
  • Giày dép thời trang: Đây là mặt hàng chưa bao giờ hết hấp dẫn trong mắt người bán hàng. Rất nhiều người Việt chúng ta thích mua hàng từ nước ngoài hơn là ra một tiệm Converse ở Việt Nam đấy.
  • Đồ gia dụng: Những món đồ gia dụng tiện lợi, hữu ích cho đời sống thời ngày rất được ưa chuộng, đặc biệt là với những gia đình có lối sống hiện đại.

  bán hàng order 5

  Sau khi đã chọn được ngành hàng order, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu các nhà cung cấp nguồn hàng. Nếu bạn bán hàng order từ nước ngoài như Quảng Châu – Trung Quốc, hãy cố gắng đến tận nơi để thật sự tìm được một nguồn hàng chất lượng.

  Thương lượng với nhà cung cấp

  Sau khi chọn được nguồn hàng chất lượng thì khâu thương lượng là cực kỳ quan trọng. Những điều bạn cần làm rõ với nhà cung cấp gồm:

  • Chiết khấu: Bạn cần làm rõ với nhà cung cấp là bạn muốn bán hàng của họ theo kiểu order khi khách có nhu cầu, nên bạn cần họ cho một mức chiết khấu hợp lý để bạn có lợi nhuận.
  • Thông tin nhà cung cấp: Đơn vị vận chuyển? Địa chỉ kho? Số điện thoại? Số tài khoản chuyển tiền? Shipper tới tận kho lấy hay tự mang ra bưu cục?… là những câu hỏi bạn nên hỏi rõ với nhà cung cấp.
  • Quy trình triển khai khi có đơn hàng: Thông báo cho ai? Chuyển tiền nội dung như nào? Gửi mã đơn hàng cho nhà cung cấp như nào?… bạn nên hỏi rõ.
  • Nguồn hàng: Bạn nên hỏi kỹ các sản phẩm có trên shop của nhà cung cấp có còn hàng đầy đủ không? Mẫu nào đã hết hàng?… để cập nhật đúng bên shop của mình.
  • Chính sách hỗ trợ khi hàng bị hoàn và bảo hành: Nhiều nhà cung cấp vẫn sẽ hỗ trợ cho nhà bán hàng nếu khách hàng không lấy hàng. Ngoài ra việc giấy tờ bảo hành chính hãng cũng là một điều bạn phải làm rõ.

  bán hàng order 6

  Bán hàng order bằng mạng xã hội

  Vấn đề hàng hóa đã được xử lý, giờ đây bạn chỉ việc lo lắng về nguồn khách hàng. Để bán hàng order hiệu quả bạn cần đưa thông tin sản phẩm của mình tới khách hàng bằng công cụ mạng xã hội là Facebook và Instagram. Chính vì vậy bán hàng trên mạng xã hội là một lựa chọn tối ưu.

  Facebook là công cụ bán hàng online phổ biến hiện nay, đây là trang mạng được sử dụng rộng rãi bởi hầu hết các đối tượng hiện nay, từ trẻ tới trung tuổi, bạn đều có thể tiếp cận được họ. Bạn có thể sử dụng facebook cá nhân, Fanpage, Facebook group và một tính năng mới nhất của Facebook là Facebook Marketplace.

  bán hàng order 7

  Còn với Instagram, cách bán hàng order trên kênh này là tiếp cận với các đối tượng trẻ tuổi, ưa thích hình ảnh đẹp, sản phẩm bắt mắt, theo xu hướng. Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm như quần áo, phụ kiện… thì đây sẽ là nơi phù hợp để bạn đến gần hơn với khách hàng của mình.

  Xem thêm: Bán hàng trên Instagram: Làm sao tận dụng mạng xã hội này để bán hàng hiệu quả

  Sử dụng sàn thương mại điện tử Shopee để bán hàng order

  Tại sao lại bán hàng trên Shopee chứ không phải các sàn khác? Câu trả lời chính là chính sách vận chuyển linh hoạt của họ. Họ có chính sách vận chuyển riêng cho hàng đặt mua từ nước ngoài có thời gian giao hàng lên tới 9 ngày. Đây là thời gian đủ để cho shop đặt hàng trong phạm vi châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

  Ngoài ra bạn có thể tạo một cửa hàng trên Shopee một cách rất dễ dàng, chỉ cần có một sim điện thoại chưa từng đăng ký Shopee là ai cũng có thể tạo shop. Đối tượng khách hàng của Shopee bao gồm dân văn phòng, mẹ bỉm sữa, sinh viên cũng rất phù hợp với ngành hàng order này.

  bán hàng order 8

  Nếu bạn đang muốn trải nghiệm cảm giác của công việc kinh doanh mà chưa có định hướng gì thì kiểu bán hàng order ‘chẳng mất gì’ có lẽ sẽ phù hợp nhất. Tuy nhiên cũng có nhiều khó khăn như cho những người mới bắt đầu không biết cách quảng cáo sản phẩm, dễ dẫn đến tình trạng chán nản vì rất khó bán được hàng. Trên thực tế những người bán hàng theo order sau 6 tháng là nản chí. Ngược lại những người cố gắng trụ lại sau này đều có shop riêng cho mình. GoSELL chúc bạn kinh doanh hàng order thành công!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên