Kinh doanh online

  Hướng dẫn cách live trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện

  22/01/2024

  Tiktok Shop là nền tảng mua sắm mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng, trong đó tính năng livestream của Tiktok hỗ trợ người bán có thể trực tiếp giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, và ghim sản phẩm để khách hàng lựa chọn, chốt đơn nhanh chóng. Đã có rất nhiều nhà bán hàng chốt được hàng nghìn đơn nhờ hình thức này, tuy nhiên, tài khoản của bạn lại chưa đủ điều kiện để phát trực tiếp. Hiểu được nút thắt đó, trong bài viết này GoACADEMY sẽ hướng dẫn bạn cách live trên tiktok khi chưa đủ điều kiện một cách chi tiết.

  Hướng dẫn cách live trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện

  Hình thức livestream Tiktok là gì?

  Trước khi tìm hiểu cách live trên tiktok khi chưa đủ điều kiện, hãy tìm hiểu một chút về hình thức live trên Tiktok nhé!

  Livestream Tiktok là tính năng cho phép người dùng được chia sẻ video, hình ảnh và tương tác trực tiếp với những người dùng khác trên nền tảng. Mặc dù vừa mới ra mắt vào năm 2019 nhưng tính năng này lại nhanh chóng đón nhận được sự yêu thích của nhiều Tiktoker.

  Sau này, khi Tiktok Shop ra đời, cũng đã có không ít nhà bán hàng dựa vào ưu điểm của tính năng livestream để đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng. Từ đó, giúp gia tăng sự tin tưởng và thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng hiệu quả.

  Cách livestream trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện

  Mặc dù hình thức livestream trên Tiktok rất được ưa chuộng nhưng không phải tài khoản nào cũng có thể thực hiện được tính năng này. Mà cần phải đáp ứng những điều kiện của Tiktok đặt ra ở từng khu vực khác nhau. Cụ thể:

  Đối với các tài khoản Tiktok ở Việt Nam

  Chủ tài khoản Tiktok cần đủ 16 tuổi trở lên và tài khoản cần phải đạt ít nhất là 1000 người theo dõi. Đặc biệt, đối với những chủ tài khoản từ 18 tuổi trở lên, có thể nhận được những quà tặng ảo từ người dùng tặng khi xem livestream.

  Đối với các tài khoản Tiktok ở Trung Quốc

  Không giống với Việt Nam, các tài khoản Tiktok ở Trung Quốc (hay còn gọi là Douyin) phải đủ 10.000 người theo dõi trở lên mới có thể sử dụng tính năng livestream. Tuy nhiên, ở khu vực này lại không yêu cầu về độ tuổi tối thiểu của chủ tài khoản.

  Đối với các tài khoản Tiktok ở châu Âu

  Những tài khoản Tiktok ở châu Âu cần phải đạt 1000 người theo dõi trở lên và cũng không quy định về độ tuổi của chủ tài khoản.

  Do đó, khi tài khoản Tiktok của bạn chưa có tính năng livestream, thì bạn nên kiểm tra lại xem tài khoản đã đáp ứng đủ các điều kiện trên chưa nhé. Trường hợp, bạn chưa đủ điều kiện thì hãy theo dõi phần tiếp theo sau đây.

  Hướng dẫn cách live trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện

  Nếu bạn muốn livestream nhưng kênh của bạn chưa có đủ lượng người theo dõi hoặc độ tuổi của bạn chưa phù hợp, thì cách live trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện sẽ như sau:

  1. Mở ứng dụng Tiktok trên điện thoại và nhấn vào biểu tượng “Hồ sơ” ở phía bên dưới góc phải màn hình.
  2. Tại giao diện Trang cá nhân của Tiktok, bạn chọn dấu ba chấm bên góc phải và chọn mục “Hỗ trợ” rồi tìm đến dòng “Báo cáo vấn đề”.
  3. Khi chuyển sang giao diện mới, bạn nhấn vào mục “Live”.
  4. Sau khi nhấn chọn mục “Live”, bạn tiếp tục chọn mục “Xem Live” và chọn mục “Khác”.
  5. Tiếp tục chọn “Vẫn gặp sự cố”.
  6. Bạn nhập phản hồi yêu cầu Tiktok mở tính năng livestream và nhấn “Báo cáo”.

  Hướng dẫn cách live trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện

  Lưu ý: sau khi thực hiện hoàn tất các bước trên, bạn cần đợi đội ngũ Tiktok xét duyệt xem có thể cấp quyền cho bạn hay không. Nếu tài khoản của bạn được cấp quyền, thì lúc này bạn đã có thể bắt đầu sử dụng tính năng livestream. Nhưng nếu vẫn không được, thì bạn có thể thử khởi động lại máy và thực hiện lại các thao tác một lần nữa.

  Xem thêm: Các thiết bị cần thiết để quay livestream bán hàng chuyên nghiệp

  Hướng dẫn cách live trên Tiktok khi tài khoản đã đủ điều kiện

  Ngoài cách live trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện, nếu tài khoản Tiktok của bạn đã đủ điều kiện Livestream thì bạn chỉ cần thực hiện theo những thao tác đơn giản sau đây:

  1. Đăng nhập vào tài khoản Tiktok và nhấn vào biểu tượng dấu “+” để chuyển sang màn hình quay video.
  2. Chọn mục “Live” bên cạnh mục “Video”.
  3. Lúc này, bạn có thể đặt tên cho livestream, thực hiện một số tác vụ như bật/tắt nhận xét, thêm hiệu ứng hoặc chọn bộ lọc,…
  4. Nhấn Go Live và bắt đầu phát trực tiếp nếu bạn đã sẵn sàng.

  Tìm hiểu khái niệm liên quan đến live trên Tiktok – PK Tiktok

  Sau khi đã nắm rõ cách live trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện và đủ điều kiện, trong phần này GoACADEMY sẽ tổng hợp đến bạn một khái niệm liên quan đến live Tiktok đó là PK Tiktok.

  Tìm hiểu khái niệm liên quan đến live trên Tiktok - PK Tiktok

  PK Tiktok là gì?

  PK Tiktok là một chức năng trong Tiktok live, cho phép những người dùng thách đấu với nhau khi livestream. Mục đích của việc này là xem ai có được nhiều lượt like và nhiều quà tặng hơn người còn lại. PK Tiktok sẽ được chia làm hai giai đoạn chính, bao gồm:

  • Đầu tiên là phần thi đấu với khoảng thời gian là 5 phút, sau đó đo số lượng tim của cả hai bên xem ai được nhiều hơn.
  • Khi có người thắng cuộc, người còn lại sẽ phải thực hiện một số thử thách vui nhộn từ người thắng hoặc từ khán giả yêu cầu (thông thường là các thử thách múa, hát, nhảy,…).

  Hướng dẫn cách thực hiện PK trên Tiktok

  Cách thực hiện PK trên Tiktok cực kỳ đơn giản chỉ với 5 bước dưới đây:

  • Bước 1: mở ứng dụng Tiktok trên điện thoại và tiến hành thực hiện livestream như bình thường.
  • Bước 2: nhấn chọn biểu tượng Live ở phía dưới góc phải màn hình, sau đó nhấn vào “Bạn bè” hoặc những “Người chơi khác”. Sau đó, chọn “Mời” để đối phương cùng thực hiện live với bạn.
  • Bước 3: sau khi đối phương chấp nhận lời mời, bạn nhấn vào nút “Thi đấu” (hình 2 bàn tay nằm ở góc trái phía dưới màn hình). Lúc này, màn hình sẽ hiển thị tùy chọn, bạn nhấn vào “Chấp nhận”.
  • Bước 4: khi thực hiện các bước trên thành công, thì PK trên Tiktok được bắt đầu. Bạn có thể kêu gọi người xem thả tim cho mình bằng cách nhấn 3 lần liên tiếp vào màn hình điện thoại của bạn.

  Lợi ích khi thực hiện PK trên Tiktok

  PK Tiktok giúp cho chủ kênh có được số lượng tương tác khủng, thu hút đông đảo người xem và tăng nhanh số lượng người theo dõi cho kênh. Nhất là những nhà bán hàng có thể tận dụng chức năng này để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình đến người xem dễ dàng hơn. 

  Song song đó, người xem có thể để lại câu hỏi, thắc mắc về sản phẩm phía dưới comment hoặc thực hiện thao tác chốt đơn ngay trong lúc phát trực tiếp. Tuy nhiên, nếu số lượng khách hàng chốt đơn quá nhiều mà bạn lại không có kế hoạch quản lý cụ thể thì tình trạng thất thoát, hoặc bỏ sót đơn hàng của khách sẽ rất dễ xảy ra.

  Điều này khiến cho trải nghiệm khách hàng bị giảm sút và nghĩ rằng chủ shop chưa thật sự chuyên nghiệp. Thậm chí, đây còn là rào cản khiến khách hàng đắn đo không biết có nên quay lại shop của bạn trong lần livestream kế tiếp hay không. Để giải quyết vấn đề trên, bạn cần có một công cụ quản lý đắc lực. Tính năng quản lý vận hành Tiktok Shop của GoSELL chính là lời giải đáp phù hợp cho vấn đề bạn gặp phải.

  Tìm hiểu thêm: Những cách tăng follow TikTok hiệu quả, miễn phí

  Bán hàng hiệu quả, đột phá doanh thu cùng tính năng quản lý vận hành Tiktok Shop của GoSELL

  Khi quyết định lập kênh Tiktok và kết nối với Tiktok Shop để kinh doanh, bạn có thể kết hợp sử dụng tính năng quản lý vận hành Tiktok Shop của GoSELL. Tính năng sẽ giúp bạn:

  Bán hàng hiệu quả, đột phá doanh thu cùng tính năng quản lý vận hành Tiktok Shop của GoSELL

  Tối ưu công việc quản lý và hỗ trợ đồng bộ dữ liệu về 1 nơi

  Tính năng sẽ giúp bạn tối ưu công việc quản lý bán hàng hiệu quả, bằng cách kích hoạt chức năng đồng bộ dữ liệu giữa Tiktok Shop với GoSELL. Nhờ đó bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian, công sức và tốn thêm chi phí thuê nhân sự để kiểm soát đơn hàng.

  Đồng thời, khi có thêm sản phẩm mới hoặc có sản phẩm cũ cần cập nhật thêm thông tin. Việc bạn cần làm là kích hoạt chức năng đồng bộ này, để mọi thông tin về sản phẩm mà bạn cập nhật sẽ được đồng bộ trực tiếp từ hệ thống GoSELL lên gian hàng Tiktok và ngược lại một cách chính xác.

  Xác nhận và chuẩn bị đơn hàng nhanh chóng

  Khi người xem thực hiện hành vi mua hàng trên gian hàng của bạn, tính năng sẽ gửi thông báo có đơn hàng mới trên hệ thống GoSELL trong tích tắc. Lúc này, bạn có thể xác nhận và chuẩn bị đơn hàng để quá trình vận đơn được diễn ra nhanh chóng, hoặc hủy đơn hàng một cách linh hoạt.

  Kết hợp tính năng phân tích báo cáo giúp theo dõi hiệu suất bán hàng

  Ngoài ra, để theo dõi và nắm rõ hiệu suất bán hàng trên Tiktok Shop cũng như trên các kênh bạn triển khai, bạn có thể kết hợp sử dụng tính năng phân tích báo cáo của GoSELL. Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết trực quan về doanh thu, lợi nhuận mà shop đã đạt được trong thời gian qua.

  Mở rộng kinh doanh đa kênh

  Nếu bạn có dự định mở rộng quy mô kinh doanh sang các kênh như website, app, các sàn thương mại điện tử, hoặc mạng xã hội,… Tính năng không chỉ hỗ trợ quản lý đơn hàng mà còn hỗ trợ đồng bộ quản lý sản phẩm, tồn kho, nhà cung cấp, nhân viên, chi nhánh,… đa kênh tập trung về một hệ thống quản trị duy nhất. Giúp bạn yên tâm kinh doanh, mang đến chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất.

  Tổng kết

  Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách live trên Tiktok khi chưa đủ điều kiện cùng các thông tin liên quan khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng livestream trên Tiktok, cách sử dụng – kích hoạt tính năng live cũng như cách quản lý vận hành trên Tiktok Shop hiệu quả. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất tại GoACADEMY để liên tục cập nhật các kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong kinh doanh bạn nhé.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên