Digital Marketing

  Cách viết bài chuẩn SEO giúp lên top nhanh & bền vững

  12/02/2024

  Content chuẩn SEO hay bài viết chuẩn SEO là cụm từ phổ biến với những người làm marketing hiện nay. Một bài viết chuẩn SEO là khi có người dùng search từ khóa thích hợp sẽ hiển thị bài viết lên top đầu trên công cụ tìm kiếm Google.

  Cách viết bài chuẩn SEO giúp lên top nhanh & bền vững

  Content chuẩn SEO là gì?

  Content chuẩn SEO là những bài viết chú trọng tối ưu nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng kết hợp triển khai các kỹ thuật SEO để bài viết lên top trong bảng kết quả tìm kiếm và có thể kéo lượng lớn truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm. Một content chuẩn SEO gồm các nguyên tắc về mật độ từ khóa, sử dụng định dạng văn bản phù hợp và các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho cụm từ mục tiêu.

  Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO

  Xác định từ khóa chính và từ khóa bổ trợ

  Khi làm nội dung trên website, ai cũng mong muốn content của mình chiếm vị trí số 1 trên Google. Vì vậy mà tầm quan trọng của content phải được nâng lên “tới ngưỡng” maximum.

  Cách viết bài chuẩn SEO giúp lên top nhanh & bền vững

  Nhưng trước khi tạo được một content chất lượng, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là nghiên cứu từ khóa. Nội dung cho dù có dày đặc đến cỡ nào, content có hoa mỹ và rúng động lòng người ra sao thì nếu chủ đề đó không phải là “nội dung vĩnh cửu”, thì nó chỉ nóng hổi nhất thời và không thu hút thêm được lượng traffic trong tương lai.

  Đừng bao giờ chiến đấu mà không có sách lược, kế hoạch content marketing sẽ giúp bạn thực hiện đúng và đủ những công việc cần thiết. Vậy nên để chiến thắng đối thủ trên đấu trường tìm kiếm, việc đầu tiên là xóa ngay tư tưởng viết cho có. Hãy làm nội dung một cách nghiêm túc!

  Khi nghiên cứu từ khóa, thứ không thể thiếu là công cụ hỗ trợ. Bạn có thể sử dụng những công cụ tìm kiếm như Kfinder, Keyword.io, Google Keyword Planner để làm vũ khí chiến đấu hữu dụng cho mình.

  Cách viết bài chuẩn SEO giúp lên top nhanh & bền vững

  Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

  Để nội dung có chiều sâu và thu hút, cách tốt nhất là hãy tập trung nó vào một nhóm khách hàng ngay từ đầu.

  Khách hàng đang có nhu cầu với từ khóa tìm kiếm nào, mức độ quan tâm được thể hiện bằng các chỉ số ra sao, họ đang có insight như thế nào? Khi xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, bạn dễ dàng sáng tạo nội dung, khám phá được những “sự thật ngầm hiểu” nào cần được khai thác trong bài viết.

  Để làm tốt phần này bạn cần đặt ra những câu hỏi:

  • Khách hàng của bạn là ai?
  • Bài viết này có những nội dung gì có thể giúp được cho nhóm khách hàng mục tiêu này?
  • Điểm cạnh tranh nổi bật có thể níu giữ người đọc của bài viết này là gì?

  Xem thêm: Hướng dẫn SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

  Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO

  Đặt tiêu đề vừa thu hút vừa chuẩn SEO

  Đặt tiêu đề cũng giống như việc khai báo nội dung bài viết cho Google. Tiêu đề có chứa từ khóa tìm kiếm giúp gia tăng tỷ lệ click, đảm bảo thứ hạng trên Google.

  Viết mô tả cho bài viết

  Nếu bỏ qua phần mô tả, tin chắc rằng các bạn đang bỏ qua cơ hội để thể hiện nội dung tổng quát của cả bài viết. Nhờ phần mô tả này, khách hàng dễ dàng biết được các thông tin có liên quan, mời gọi họ ngay lập tức nhấp vào bài viết.

  Đặt các thẻ Heading

  Khi tạo Website, các thẻ Heading là một yếu tố quan trọng trong SEO Onpage, vừa giúp cho bài viết rõ ràng, hấp dẫn, vừa hướng dẫn các Googlebot dễ dàng định vị nội dung.

  Cách viết bài chuẩn SEO giúp lên top nhanh & bền vững

  Các thẻ Heading từ H1 đến H6 có vai trò phân tầng nội dung của webpage. Mỗi thẻ Heading sẽ thể hiện nội dung bao quát cho toàn bộ đoạn văn bản bên dưới nó.

  • Thẻ H1: Thường được mặc định là tiêu đề bài viết
  • Thẻ H2: Được thể hiện ngay sau tiêu đề bài viết, nên chứa từ khóa chính và có thể lặp lại 2-3 lần xuyên suốt bài viết
  • Các thẻ H3 & H4: Chứa các từ khóa phụ, bổ trợ nội dung cho thẻ H2, dùng để liệt kê các sản phẩm, dịch vụ cụ thể
  • Các thẻ H5 và H6: Hiếm khi được sử dụng, thường có mặt trong những bài indepth content (Nội dung chuyên sâu).

  Xem thêm: 9 Thủ thuật SEO để kinh doanh thương mại điện tử thành công

  Phát triển nội dung có giá trị cho người đọc

  Đọc tới đây chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết làm cách nào để nội dung website có thể nhanh chóng lên top. Googlebot rất thông minh, không cảm tính và làm việc vô cùng “lý trí”, nó đánh giá chất lượng bài viết dựa vào nội dung và trải nghiệm người dùng.

  Vì vậy bạn phải bỏ ngay tư tưởng viết cho có, spam nội dung, mà hãy bắt đầu xây dựng những Big Content có giá trị, cụ thể:

  • Nội dung sáng tạo, không đi theo lối mòn
  • Không sao chép, xào nấu nội dung
  • Viết bài dựa trên trải nghiệm thực tế

  Là doanh nghiệp, thương hiệu hoặc một cá nhân đang chạy một dự án thì khi SEO trên các công cụ tìm kiếm, bạn đều mong muốn khách hàng tin tưởng và lựa chọn dịch vụ, sản phẩm của mình.

  Cách viết bài chuẩn SEO giúp lên top nhanh & bền vững

  Vậy nên bạn có thể thêm một số nội dung để tăng độ tin tưởng của khách hàng 

  • Review từ khách hàng, đối tác
  • Review từ chuyên gia
  • Case Study thực tế
  • Bằng chứng, chứng thực từ cộng đồng

  Chú trọng phần trình bày và trải nghiệm của người đọc

  Content không chỉ là chữ, mà nó là tất cả các nội dung xoay quanh sản phẩm, dịch vụ trên Website của bạn. Để người đọc có trải nghiệm tốt hơn, bạn nên thêm những loại hình content như:

  • Hình ảnh minh họa phù hợp
  • Infographic thu hút
  • Thêm video (nếu có thể)

  Ngoài ra, để dễ dàng hình dung, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết chia sẻ kiến thức thực tế tại GoSELL.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên