Hot News

  Chuyển đổi số là gì? Làm thế nào để chuyển đổi số?

  27/07/2021

  Chuyển đổi số đang vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp. Đây sẽ là bài toán cần lời giải đối với bất kỳ người kinh doanh nào. Vậy làm thế nào để chuyển đổi số, bài viết dưới đây GoAcademy sẽ giúp bạn làm rõ.

  Chuyển đổi số

  Chuyển đổi số là gì?

  Chuyển đổi số 1

  Chuyển đổi số không phải là thuật ngữ mới hiện nay. Tuy nhiên, khó có thể tìm thấy một định nghĩa mang tính duy nhất, chính xác nhất. Thay vào đó, bạn có thể hiểu theo một số cách diễn giải sau đây:

  Chuyển đổi số là gì? Theo Gartner (một công ty nghiên cứu và tư vấn CNTT hàng đầu thế giới) thì đây là việc sử dụng công nghệ số với mục đích thay đổi mô hình kinh doanh để tạo ra doanh thu và giá trị mới.

  Hoặc theo quan điểm của FPT (công ty dịch vụ CNTT hàng đầu Việt Nam) thì chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số với việc áp dụng hàng loạt công nghệ mới như Big Data (dữ liệu lớn), IoT (Internet vạn vật) hay Cloud (điện toán đám mây)… để thay đổi phương thức lãnh đạo, điều hành, quy trình làm việc và văn hóa công ty.

  Có thể có nhiều định nghĩa khác nhau về chuyển đổi số, song giá trị chung mà nó mang lại chính là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, giúp lãnh đạo đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác hơn. Nhờ những yếu tố kể trên mà hiệu quả hoạt động và cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ được nâng cao.

  Xem thêm: Lợi ích của công nghệ số đối với cuộc sống và doanh nghiệp

  Vì sao phải chuyển đổi số?

  Vì sao phải chuyển đổi số

  Thay vì giải thích tại sao phải chuyển đổi số, chúng tôi sẽ nói đến hậu quả khi không thực hiện việc chuyển đổi này. Theo đó, “nếu không chuyển đổi số, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ thua về bậc và sớm muộn phải ra đi”. Đây là lời khẳng định của ông Trương Gia Bình, chủ tịch FPT tại hội thảo “Global Digital Transformation”. Ông Bình chỉ ra rằng, những công ty chuyển đổi số thể hiện được sự vượt trội về sức tăng trưởng, khách hang, lợi nhuận.

  Đồng quan điểm với ông Bình, Giáo sư Hồ Tú Bảo, thuộc viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) cho rằng mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều không thể nói “không” với chuyển đổi số. Ông khẳng định đây là con đường tất yếu và bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp có thể hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi cụ thể, đồng thời có sự đầu tư đúng đắn cho các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số.

  Để vấn đềnày trở nên thuyết phục, chúng tôi trình bày đến bạn một nghiên cứu sau. Năm 2017, một nghiên cứu của Microsoft tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho thấy tác động của chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, dự đoán tới năm 2021 là 21%. Không chỉ vậy, việc thay đổi này còn giúp nâng cao năng suất lao động 15% trong năm 2017 và lên đến 21% trong năm 2020 (theo dự kiến).

  Trên thế giới, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ tác động của hình thức này tới GDP là rất lớn. Cụ thể ở Mỹ là khoảng 25% và các nước châu Âu là khoảng 36%.

  Làm gì để doanh nghiệp chuyển đổi thành công?

  Chuyển đổi số 3

  Công nghệ sốlà một vấn đề có tính cấp thiết, nhưng phức tạp. Các doanh nghiệp hầu hết đều ý thức cần phải thay đổi, nhưng làm thế nào để chuyển đổi không phải ai cũng biết. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin trích lại phát biểu của ông Phương Trầm, Tư vấn trường chuyển đổi số của FPT.

  Theo ông Trầm, có ba điều cần phải sẵn sàng để chuyển đổi thành doanh nghiệp sốchính là:

  • Đầu tiên là về phương diện lãnh đạo. Người lãnh đạo cần hiểu rằng mình muốn gì và công nghệ có thể chuyển đổi công ty mình là thế nào.
  • Thứ hai là về phương diện tổ chức. Chuyển đổi số cần có sự tham gia của cả tổ chức. Nhân sự cần được đào tạo và phát triển để trực tiếp tham gia vào quá trình thực hiện chuyển đổi này.
  • Thứ ba là về phương diện công nghệ. Công nghệ cần được phát triển song song với yếu tố nhân sự.

  Thực hiện được những điều trên, việc kinh doanh sẽ trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn. Với những việc trước đây phải mất đến vài ba tháng để hoàn thành, nay chỉ cần một vài ngày. Những việc cần đến cả nghìn con người, nay chỉ cần đến một vài chục cá nhân để xử lý. 

  Đọc thêm: Mô hình C2C là gì? Đây có phải là mô hình kinh doanh lý tưởng hiện nay

  Tình hình chuyển đổi số tại Việt Nam

  Chuyển đổi số 4

  Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam đã bắt đầu diễn ra, tiên phong trong những nhóm ngành như tài chính, giao thông, du lịch… Ngay cả trong Chính phủ cũng đang nỗ lực hướng tới Chính phủ số. Cùng với đó, đã có hơn 30 thành phố với ý định xây dựng Smart City, sử dụng các nền tảng công nghệ mới…

  Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vẫn chưa nhận thức đúng vai trò của việc này. Theo VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp. Đáng chú ý, trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp. Có đến 80% – 90% máy móc sử dụng là những công nghệ cũ từ năm 1980 – 1990.

  Sở dĩ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể thực hiện được việc này bởi nhiều rào cản như: thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để tiến hành, thiếu nhân lực, thiếu tư duy kỹ thuật số, hạn hẹp về ngân sách…

  Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn có những tín hiệu đáng mừng là đã có những bước đầu đầu tư vào công nghệ như thực hiện nâng cấp phần mềm, phần cứng, đầu tư vào công nghệ đám mây, an ninh mạng.

  Trên đây GoAcademy vừa giúp bạn làm rõ vấn đề chuyển đổi số là gì. Các doanh nghiệp cần ý thức được việc này là cấp thiết, là vấn đề sống còn chứ không phải là mục tiêu dài hạn nữa. Theo dõi chúng tôi để đón đọc thêm những nội dung bổ ích khác về nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau nhé.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên