Câu chuyện kinh doanh

  Lợi ích của công nghệ số đối với cuộc sống và doanh nghiệp

  21/06/2023

  Công nghệ số đã và đang có mặt trong hầu hết các lĩnh vực và mọi mặt đời sống xã hội. Nó có tác động rất lớn đối với việc cải thiện chất lượng cuộc sống, thay đổi thói quen và văn hóa làm việc, tạo ra nhiều giá trị mới. Bài viết dưới đây hãy cùng GoAcademy về những lợi ích mà công nghệ số mang lại.

  Công nghệ số

  Công nghệ số là gì?

  Công nghệ số được hiểu là quá trình chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng việc áp dụng các công nghệ mới như: điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT)… Không chỉ vậy, công nghệ số 4.0 còn thay đổi cả phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa công ty.

  Công nghệ số là gì

  Lợi ích chung mà công nghệ kỹ thuật số mang lại

  Kết nối xã hội bằng công nghệ chuyển đổi số

  Công nghệ kỹ thuật số giúp mọi người dễ dàng liên lạc với bạn bè, người thân. Cùng với đó, bạn có thể làm việc từ xa, mọi lúc mọi nơi mà không cần phải đến văn phòng. Ngay cả khi chúng ta cách xa nhau hàng nghìn cây số, bạn vẫn có thể giao tiếp với nhau qua lời nói, âm thanh, video.

  Trong thời kỳ chuyển đổi công nghệ số, tất cả mọi người có thể giao tiếp, tương tác với nhau thông qua các thiết bị điện tử. Điều này giúp bạn không cảm thấy bị cô lập, tách rời với xã hội. Ngoài ra, bạn có thể thường xuyên cập nhật các tin tức, sự kiện địa phương, diễn biến xã hội toàn thế giới…

  Tốc độ Internet tăng cao

  Công nghệ chuyển đổi số cũng thúc đẩy tốc độ Internet tăng theo cấp số nhanh. Mạng Internet giờ đây có thể truyền đi một lượng lớn thông tin gần như ngay lập tức. Dữ liệu, âm thanh, video… đều có thể chuyển đến mọi nơi bạn muốn chỉ thông qua một nút bấm. Các hình thức truyền thông truyền thống đang dần bị thay thế.

  Làm việc đa năng

  Công nghệ chuyển đổi số đã và đang thay đổi thói quen là việc của người Việt. Theo đó, nhiều ngành nghề không nhất định phải có mặt tại văn phòng làm việc 8 giờ mỗi ngày. Thay vào đó, chúng ta có thể làm ở bất kỳ đâu mà vẫn có thể đảm bảo được sự kết nối trong công việc. Đặt trong bối cảnh hiện nay, khi mà đại dịch lan rộng, việc giãn cách xã hội được thực hiện thì sự đa năng trong công việc nhờ chuyển đổi số đã được minh chứng rõ ràng.

  Cơ hội học tập

  Một lợi ích rất rõ rệt mà công nghệ số mang lại chính là chúng ta có cơ hội tiếp cận với mọi nguồn tri thức của nhân loại. Chỉ cần một thiết bị di động có kết nối Internet là ta có thể tìm hiểu tất tần tật mọi kiến thức, lĩnh vực. Khối lượng kiến thức khổng lồ giờ đây có thể thu gọn lại trong một màn hình điện thoại.

  Lợi ích mà công nghệ số mang lại

  Với khả năng tìm kiếm thông tin, kiến thức như vậy, con người có nhiều cơ hội để học tập hơn. Hiện nay, chúng ta không nhất định phải đến một lớp học nào đó thì mới có được nguồn kiến thức nữa. Tuy nhiên, mặt trái của việc bùng nổ thông tin chính là nhiều kiến thức không đảm bảo chính xác. Người tự học cần phải có sự sàng lọc để tránh sai lệch về kiến thức.

  Tự động hóa

  Chuyển đổi kỹ thuật số làm cho máy móc ngày càng trở nên hiện đại và thông minh hơn. Thực tế cho thấy hiện nay máy móc đã thay thế con người trong rất nhiều việc, giúp giải thiểu sức lao động khỏi những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Không chỉ đa năng hơn, máy móc trong giai đoạn hiện nay cũng được đảm bảo cả yếu tố về chất lượng và độ an toàn.

  Tuy nhiên, một vấn đề kéo theo do quá trình tự động hóa chính là người lao động phổ thông có thể mất đi công việc. Doanh nghiệp ngày càng sử dụng nhiều máy móc để có thể cắt giảm lượng lao động phổ thông. Điều này đặt ra vấn đề người lao động phải có sự thích nghi, tìm tòi học hỏi việc sử dụng công nghệ để không bị đào thải.

  Xem thêm: Ngành tự động hóa và những thông tin cần biết

  Lưu trữ thông tin

  Việc lưu trữ thông tin nhờ công nghệ số cũng mang lại hiệu quả cực kỳ tốt. Trước đây chúng ta phải mất rất nhiều không gian, thiết bị để lưu trữ dữ liệu, thông tin. Hiện tại, việc lưu trữ đã trở nên tối giản và gọn gàng hơn bao giờ hết nhờ các phần mềm quản lý kinh doanh. Chỉ một chiếc thẻ nhớ nhỏ như ngón út thôi cũng đã có thể chứa được một kho thông tin khổng lồ.

  Lợi ích của công nghệ số mang đến cho doanh nghiệp

  Không chỉ mang lại lợi ích trong đời sống, đối với doanh nghiệp, chuyển đổi kỹ thuật số còn mang đến cho doanh nghiệp nhiều thuận lợi.

  Loại bỏ đi khoảng cách giữa các phòng ban trong cùng doanh nghiệp 

  Khi ứng dụng điều này trong quy trình và quản lý, các phòng ban sẽ được kết nối thuận tiện hơn. Trong công việc, từ quy trình thông báo, thực hiện, xử lý hay mọi vấn đề khác đều có thể được thực hiện nhanh chóng.

  Tăng cường sự minh bạch trong hệ thống quản trị 

  Khi các dữ liệu được số hóa, quy trình quản lý, sổ sách sẽ trở nên minh bạch. Chủ doanh nghiệp chỉ cần dựa vào các số liệu được thống kê để quản lý, thưởng phạt. Chuyển đổi số sẽ hạn chế được những sai sót nếu được thực hiện thủ công. Vì vậy có thể nói, chuyển đổi công nghệ số sẽ giúp tăng cường sự minh bạch trong hệ thống quản trị.

  Nâng cao năng suất nhân viên 

  Lợi ích công nghệ số mang lại cho doanh nghiệp

  Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ, đội ngũ nhân viên có thể tạo ra thành phẩm nhiều hơn so với trước đây. Cùng một khoảng thời gian, một nhân viên áp dụng công nghệ sẽ có thành tích và kết quả nổi bật hơn so với đồng nghiệp làm việc với các phương pháp thủ công. Tối ưu năng suất lao động  có lẽ là điều mà chủ doanh nghiệp nào cũng mong muốn trong công tác quản lý nhân sự.

  Nâng cao khả năng cạnh tranh

  Trong bối cảnh cạnh tranh cao giữa các doanh nghiệp, nếu không sớm tiếp cận với những công nghệ mới doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên lạc hậu và bị đào thải. Chính vì vậy, khi trở thành những doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số, công ty của bạn sẽ nâng cao được khả năng cạnh tranh, cải thiện vị thế trên thương trường.

  Xem thêm: Phương pháp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp với mô hình chuỗi giá trị

  Nói tóm lại, công nghệ số có tầm ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Đối với doanh nghiệp, việc chuyển đổi số không còn là tầm nhìn, mà đã trở thành vấn đề cấp bách cần sớm thực hiện. Bài viết hy vọng giúp bạn có cái nhìn toàn diện về sự đổi mới này. Theo dõi GoSELL để đón đọc thêm những bài viết, thông tin khác về chuyển đổi số, kinh doanh và thương mại điện tử.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên