Digital Marketing

  CPM là gì? Phân biệt 2 hình thức quảng cáo CPM và CPC

  20/06/2024

  Trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số hiện đại, CPM là phương thức được sử dụng khá phổ biến trong tiếp thị doanh nghiệp đa ngành. Vậy CPM là gì? Hãy cùng GoSELL khám phá chi tiết định nghĩa, đồng thời phân biệt nó với phương thức quảng cáo CPC và nắm vững những bí quyết để tối ưu hoá chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp trong giai đoạn tới.

  CPM là gì

  CPM là gì?

  Để định nghĩa chính xác CPM là gì, trước hết bạn cần biết đây là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ “Cost Per Mille”, chỉ cách tính chi phí mà nhà quảng cáo doanh nghiệp cần phải trả cho mỗi 1.000 lượt hiển thị quảng cáo trên một trang web bất kỳ. CPM cũng là chỉ số được sử dụng phổ biến trong phương thức tiếp thị hiện đại, nhằm tiếp cận đối tượng tiềm năng trên môi trường trực tuyến.

  3 điểm chính khi định nghĩa về CPM là gì?

  • CPM là một cách đặt giá cho quảng cáo trực tuyến cho mỗi lượt hiển thị quảng cáo trực tuyến để thương hiệu tiếp cận đối tượng mục tiêu.
  • CPM là chỉ số đo lường chi phí của các lần hiển thị, không phải các hành động hay chuyển đổi mà quảng cáo có thể tạo ra.
  • CPM thường được sử dụng trong quảng cáo hiển thị trên các trang web, ứng dụng di động hoặc các nền tảng kỹ thuật số khác.

  Định nghĩa CPM là gì?

  Cách hoạt động của CPM là gì?

  Thông thường, các chuyên gia quảng cáo của doanh nghiệp sẽ dùng CPM để ước tính chi phí quảng cáo cần thiết nhằm tiếp cận đối tượng mục tiêu và đánh giá chất lượng của các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo. Bao gồm cả nhận thức thương hiệu, mục tiêu xã hội và những tác động tiềm năng mà quảng cáo CPM mang lại.

  Phương thức quảng cáo CPM được sử dụng phổ biến trên nhiều mạng quảng cáo như GDN (Google Display Network) hay mạng xã hội Facebook… cho phhttps://goacademy.vn/gdn-la-gi/ép các nhà quảng cáo đấu thầy không gian quảng cáo dựa trên chỉ số CPM. Từ đó, các doanh nghiệp cần phải cân đối ngân sách để có thể phân bổ chi phí quảng cáo trên từng kênh một cách hiệu quả.

  Xem thêm: GDN là gì? Khi nào doanh nghiệp nên chạy quảng cáo GDN?

  Bên cạnh đó, để đánh giá hiệu suất của một chiến dịch CPM thì còn có một số chỉ số khác như eCPM (CPM hiệu quả), rCPM (CPM doanh thu) và vCPM (CPM có thể nhìn thấy).

  Công thức tính CPM là gì?

  Nói một cách dễ hiểu, để tính ra chỉ số CPM, bạn chỉ cần lấy ngân sách quảng cáo chia cho số lần hiển thị và nhân với 1.000. Đây là công thức tiêu chuẩn trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến để xác định chi phí và giá quảng cáo trên web để đo lường hiệu quả chiến dịch.

  Theo đó, chiến dịch CPM có thể giúp các doanh nghiệp nhìn thấy khả năng tiếp cận đối tượng và nâng cao nhận thức của thương hiệu trên môi trường trực tuyến. Không chỉ là số lần quảng cáo hiển thị, mà thậm chí còn có thể tính số lượt xem quảng cáo của thương hiệu trên bất kỳ trang web nào.

  Ví dụ cụ thể, thương hiệu có thể triển khai chiến dịch quảng cáo CPM khi ra mắt một sản phẩm mới, cho phép hiển thị trên các website được truy cập từ cả máy tính (desktop) và điện thoại di động (mobile phone). Bạn có thể tạo ra lượt xem hoặc lượt hiển thị cao từ chiến dịch này nhằm nâng cao khả năng nhận diện của thương hiệu.

  Công thức tính CPM là gì?

  Sự khác biệt giữa chiến dịch quảng cáo CPC và CPM là gì?

  CPC (Cost Per Click) là chi phí quảng cáo trên mỗi lượt click. Đây cũng là một phương thức quảng cáo phổ biến không kém CPM. Vậy điểm khác biệt giữa CPC và CPM là gì? Dưới đây là những phân tích chi tiết để phân biệt hai phương thức quảng cáo này.

  Về mục tiêu quảng cáo

  Chiến dịch quảng cáo CPM là mô hình quảng cáo trả tiền dựa trên số lượt hiển thị. Theo đó, doanh nghiệp chỉ trả tiền cho mỗi 1000 lần hiển thị, không quan tâm đến các hành động khác như nhấp chuột, react, bình luận hay điền form thông tin. Từ đó, CPM sẽ phù hợp với các chiến dịch có mục tiêu nâng cao nhận thức thương hiệu và đảm bảo tối đa hoá khả năng quảng cáo tiếp cận đến nhóm đối tượng mục tiêu.

  Trong khi đó, chiến dịch CPC lại tập trung vào khả năng chuyển đổi, cụ thể được đo lường trên mỗi lần nhấp chuột của đối tượng nhìn thấy quảng cáo. Theo đó, doanh nghiệp chỉ trả tiền khi quảng cáo của họ được nhấp vào. Điều này đảm bảo rằng bạn chỉ chi tiêu ngân sách cho lưu lượng truy cập có chất lượng cao, có khả năng dẫn đến chuyển đổi.

  Về công cụ đo lường và hiệu quả

  Hiệu quả chi phí của CPM và CPC phụ thuộc vào mục tiêu đã nói đến ở trên. CPM có thể rất hiệu quả nếu chi phí cho mỗi ngàn hiển thị thấp và bạn muốn tiếp cận một lượng lớn người dùng để xây dựng nhận thức thương hiệu.

  Trong khi đó, CPC sẽ hiệu quả hơn khi bạn có đối tượng mục tiêu cụ thể và mong muốn kết quả đo lường được như lượt nhấp và chuyển đổi.

  Điểm khác biệt giữa CPC và CPM là gì?

  Vì vậy, hiểu rõ khác biệt giữa CPC và CPM là gì sẽ giúp các doanh nghiệp áp dụng phương thức quảng cáo phù hợp một cách hiệu quả, vừa để tối ưu hóa ngân sách – vừa đạt được kết quả tốt nhất trong các chiến dịch quảng cáo.

  Mẹo tối ưu hoá chiến dịch quảng cáo CPM

  Sau khi đã hiểu được định nghĩ CPM là gì, các chuyên gia quảng cáo có thể bắt đầu hướng tới các cách để tối ưu hoá chiến dịch để đạt được hiệu quả tốt nhất, như:

  Lựa chọn mạng lưới quảng cáo

  Hiện tại, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, bạn có thể sử dụng các mạng lưới quảng cáo để tối ưu chiến lược CPM như Google AdSense, Criteo, SmartyAds… Song nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh, không biết bắt đầu từ đâu để triển khai chiến lược quảng cáo CPM hiệu quả, hay thậm chí là quảng cáo theo chỉ số CPM có phải là lựa chọn tối ưu, thì GoSELL có thể giúp bạn!

  Xem thêm: Programmatic advertising – Xu hướng quảng cáo trong tương lai

  Không chỉ sở hữu đội ngũ chuyên gia quảng cáo giàu kinh nghiệm thực chiến, GoSELL mang đến cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo đa kênh nhằm giúp bạn lập kế hoạch, triển khai và theo dõi, đánh giá hiệu suất các chiến dịch quảng cáo. Cụ thể gồm:

  Tư vấn và hoạch định chiến lược quảng cáo

  GoSELL mang lại cho bạn cái nhìn toàn diện về thương hiệu trong bối cảnh thị trường hiện tại, giúp phác họa chân dung và hành vi mua sắm của khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau. Chúng tôi cung cấp dịch vụ nghiên cứu và phân tích sản phẩm/dịch vụ của bạn từ nhiều góc độ, từ đó hoạch định và tư vấn chiến lược quảng cáo đa kênh giúp kích thích nhu cầu và phát triển doanh thu.

  Triển khai quảng cáo đa kênh

  • Google: GoSELL cung cấp gói dịch vụ quảng cáo Google toàn diện, giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng trên công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới. Chúng tôi lập kế hoạch quảng cáo chi tiết, triển khai các loại hình quảng cáo Google như tìm kiếm, hiển thị, mua sắm, và video.
  • Facebook/Instagram: Chúng tôi giúp doanh nghiệp bạn triển khai quảng cáo trên Facebook/Instagram với nhiều hình thức quảng cáo đa dạng, phù hợp với mục tiêu của từng giai đoạn chiến dịch.
  • TikTok: GoSELL tư vấn và hỗ trợ bạn triển khai chiến dịch quảng cáo trên TikTok để tiếp cận tệp khách hàng trẻ tiềm năng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ sản xuất nội dung quảng cáo từ việc viết kịch bản đến quay phim và hậu kỳ, đảm bảo hiệu quả tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi cao. Ngoài ra, chúng tôi cũng theo dõi và phân tích kết quả chiến dịch một cách chi tiết.
  • Sàn TMĐT Lazada, Shopee: Giúp bạn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và số lượng đơn hàng. Chúng tôi tư vấn và triển khai các loại hình quảng cáo trên sàn, hỗ trợ tối ưu gian hàng, và cung cấp báo cáo chi tiết về hiệu suất và ngân sách của chiến dịch.

  GoSELL tự hào là đối tác đáng tin cậy, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp bạn tiếp cận và chinh phục khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch quảng cáo đa nền tảng, hiệu quả và chi phí hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để bắt đầu quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất!

  Dịch vụ quảng cáo đa kênh của GoSELL

  Lập kế hoạch cho những biến động “mùa vụ”

  Những biến động do mùa vụ lên quảng cáo CPM là gì? Bởi vì được triển khai theo hình thức trả chi phí cho lượt hiển thị nên việc nắm bắt những biến động theo mùa của chi phí quảng cáo CPM cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể xem xét dữ liệu trong các chiến dịch quảng cáo trước và xác định những thời điểm mà giá CPM sụt giảm hay tăng cao. Hãy nghĩ về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp từ quan điểm của người mua!

  Ví dụ, nếu bạn kinh doanh lĩnh vực khách sạn, dịch vụ du lịch thì mùa hè sẽ đặc biệt tăng cao các thông điệp quảng cáo để kích thích khách hàng đi du lịch nhiều hơn, đặc biệt là du lịch gia đình. Khi dự đoán được những biến động này, bạn sẽ ngăn được những bất ngờ có thể xảy ra trong triển khai chiến lược CPM, đặc biệt là quá trình lập kế hoạch cân đối dòng tiền.

  Những tác động của mùa kinh doanh đối với chiến dịch quảng cáo

  Cài đặt sẵn các quảng cáo trên kho quảng cáo của nền tảng

  Ảnh hưởng của quảng CPM là gì khi chuẩn bị sẵn kho quảng cáo trên mỗi nền tảng? Để tối ưu hiệu quả chiến dịch quảng cáo CPM, bạn có thể set up sẵn kho quảng cáo của mình – điều này đặc biệt có giá trị khi bạn có một nhóm đối tượng người dùng chuyên biệt hoặc một trang web chất lượng cao, bởi nó sẽ gia tăng sự cạnh tranh cho các mẫu quảng cáo thương hiệu của bạn.

  Với cách này, bạn có thể thử nghiệm với nhiều định dạng quảng cáo và vị trí quảng cáo khác nhau để gia tăng khả năng nhìn thấy quảng cáo, đồng thời đo lường hiệu quả của mẫu quảng cáo tốt nhất. Ngay cả khi với chi phí thấp hơn cho mỗi 1000 lượt hiển thị, bạn có thể tăng doanh thu tổng thể bằng cách cải thiện tỷ lệ lấp đầy của các vị trí quảng cáo của mình.

  Với 3 cách trên, bạn có thể tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo CPM, giúp doanh nghiệp gia tăng sự hiện diện trực tuyến và đảm bảo rằng mỗi đồng đầu tư vào quảng cáo đều mang lại giá trị tối đa.

  Tóm lại, việc định nghĩa chính xác CPM là gì, phân biệt nó với CPC cũng cung cấp cho các nhà tiếp thị sự lựa chọn đúng đắn trong việc thiết kế chiến lược tiếp thị phù hợp với mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp. Song để triển khai tốt nhất quảng cáo đa kênh thì hãy bắt đầu ngay với GoSELL để thúc đẩy doanh số bán hàng, từ đó đóng góp vào sự thành công chung của doanh nghiệp trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Khám phá GoACADEMY để học hỏi thêm nhiều kiến thức kinh doanh hữu ích!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Tags:

  Đăng ký thành viên