Digital Marketing

  Programmatic advertising – Xu hướng quảng cáo trong tương lai

  03/05/2024

  Programmatic advertising là xu hướng quảng cáo mới, cho phép sử dụng công nghệ để xác định mục tiêu và phân bổ thông điệp tiếp thị trên các không gian quảng cáo mới. Chỉ với quy trình 5 bước, bạn có thể dẫn đầu xu hướng mới này để mở rộng thị trường và gia tăng chuyển đổi với chi phí tối ưu.

  Programmatic Advertising

  Programmatic advertising là gì?

  Programmatic advertising (quảng cáo theo chương trình) là một loại hình quảng cáo nhằm tự động hoá hoạt động mua và bán trên không gian quảng cáo, bằng cách sử dụng công nghệ và các công cụ tự động phân phối quảng cáo đến đúng đối tượng mục tiêu. Nhờ đó, các marketers có thể thực hiện các chiến dịch quảng cáo hiệu quả mà không cần thực hiện thủ công vừa tốn thời gian, công sức lại kém hiệu quả hơn.

  Programmatic advertising tăng độ chính xác khi nhắm đối tượng mục tiêu

  Ví dụ cụ thể, khi bạn muốn phân phối thông tin về chương trình khuyến mãi đến nhóm đối tượng mục tiêu, quảng cáo theo chương trình cho phép bạn chân dung người dùng từ dữ liệu sẵn có, rồi phân phối các loại hình quảng cáo đã cài đặt trên không gian quảng cáo của các nhà cung cấp đến nhóm đối tượng đã nhắm trước đó (ví dụ: nam, 25 – 35 tuổi, sinh sống và làm việc tại TP.HCM…).

  Ưu và nhược điểm của programmatic advertising

  GoSELL sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm của loại hình quảng cáo này, để bạn cân nhắc áp dụng cho doanh nghiệp của mình trong từng giai đoạn triển khai tiếp thị.

  Ưu điểm

  • Có thể nhắm đến mục tiêu nâng cao: Programmatic advertising hỗ trợ nhiều tuỳ chọn nhắm đến mục tiêu theo cả ngữ cảnh và sở thích của đối tượng, giúp bạn xác định chính xác tệp người dùng nhằm phân phối quảng cáo đến họ, nâng cao hiệu quả chuyển đổi cho các chiến dịch tiếp thị.
  • Khả năng tích hợp dữ liệu: Để quảng cáo chương trình, bạn có thể tải dữ liệu bên thứ nhất (của doanh nghiệp bạn) lên để làm mẫu nhằm phân phối hiệu quả đến khách hàng mục tiêu. Song song đó, nếu vẫn cảm thấy thiếu dữ liệu và có thể ảnh hưởng đến việc nhắm đối tượng thì programmatic advertising cũng cho phép tích hợp các phân đoạn dữ liệu của bên thứ ba (của khách hàng, đối tác hoặc bên cung cấp khác) để hệ thống có thêm nhiều thông tin hơn.
  • Khả năng phát triển nhanh: Bởi việc mở rộng quảng cáo theo chương trình hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách, nên chỉ cần nạp thêm ngân sách quảng cáo thì các chiến dịch sẽ tự động phát triển và mở rộng.
  • Cập nhật báo cáo theo thời gian thực: Hệ thống báo cáo programmatic advertising cũng sẽ cung cấp báo cáo chi tiết theo thời gian thực, để bạn dễ dàng nắm bắt hiệu suất và tuỳ chỉnh báo cáo nhanh chóng.

   Xem thêm: 7 giai đoạn tư vấn chiến lược marketing doanh nghiệp

  Nhược điểm

  Song song đó, quảng cáo theo chương trình cũng tồn tại 2 nhược điểm dưới đây mà bạn nhất định phải cân nhắc trước khi quyết định triển khai:

  • Hạn chế chọn nơi quảng cáo hiển thị: Bạn sẽ không thể tự do chọn website mà quảng cáo theo chương trình có thể xuất hiện – ít nhất là theo thời gian thực.
  • Những rủi ro về lưu lượng truy cập: Các quảng cáo programmatic advertising có thể bị gian lận bởi những lượt nhấp ảo (thường do đối thủ cạnh tranh chơi xấu hoặc đơn vị tiếp nhận hiển thị quảng cáo gian lận) gây lãng phí ngân sách.

  Các loại hình programmatic advertising

  4 loại hình quảng cáo theo chương trình phổ biến

  Hình ảnh: 4 loại hình quảng cáo theo chương trình phổ biến.

  Có rất nhiều loại quảng cáo theo chương trình nhưng có thể phân chia thành 4 loại phổ biến:

  • Real-time bidding (Đấu giá theo thời gian thực – RTB): Loại hình quảng cáo này cho phép bạn đấu giá (bidding) để giành slot quảng cáo ấn tượng trong thời gian thực – nếu bạn “chịu chi” nhiều hơn các nhà quảng cáo khác.
  • Private marketplaces (Thị trường riêng tư): Các trang cho phép quảng cáo cung cấp không gian giới hạn cho một số quảng cáo theo chương trình nhất định để kiểm soát nhiều hơn việc doanh nghiệp nào có thể mua vị trí quảng cáo của họ, đồng thời kiểm soát mức giá quảng cáo tốt hơn.
  • Preferred deals (Thỏa thuận ưu tiên): Đây là loại hình quảng cáo mà các nhà cung cấp quảng cáo cho một số ít doanh nghiệp với chi phí cố định trước khi nó được bán công khai hoặc đấu giá.
  • Programmatic direct (Quảng cáo trực tiếp theo chương trình): Đây là loại hình quảng cáo dựa trên việc đàm phán các thoả thuận quảng cáo một cách trực tiếp giữa doanh nghiệp với đơn vị cung cấp vị trí quảng cáo.

  Quy trình triển khai chiến lược quảng cáo theo chương trình chuẩn chỉnh

  Để triển khai programmatic advertising nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây để tối ưu từng bước một:

  5 bước chuẩn chỉnh để triển khai quảng cáo theo chương trình

  Hình ảnh: 5 bước chuẩn chỉnh để triển khai quảng cáo theo chương trình.

  Bước 1: Đặt mục tiêu

  Bạn có thể xác định mục tiêu muốn đạt được khi mua các quảng cáo theo chương trình bằng những câu hỏi như: Doanh nghiệp muốn cải thiện nhận thức về thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập vào website hay chuyển đổi thành khách hàng?

  Mỗi chiến dịch nên tập trung vào một hoặc hai mục tiêu để tối ưu nội dung thông điệp và kênh, hay loại hình quảng cáo theo chương trình để hiệu quả được tốt nhất.

  Bước 2: Xác định phân khúc thị trường (chân dung khách hàng mục tiêu)

  Ở bước này, bạn có thể sử dụng các dữ liệu về khách hàng sẵn có để xác định phân khúc thị trường, nhắm mục tiêu đối tượng cho chiến dịch programmatic advertising mới một cách hiệu quả.

  Ngoài ra, bạn có sử dụng các công cụ, hoặc mua dữ liệu từ bên thứ ba để tích hợp phân tích đồng thời, nhằm xác định chính xác chân dung target audience (TA) với:

  • Đặc điểm dân số (tuổi, giới tính, thu nhập).
  • Vị trí.
  • Sở thích.
  • Ý định, hành vi mua hàng.
  • Thiết bị.

  Khi những thông tin này càng cụ thể, quảng cáo của bạn sẽ càng phân phối đúng đối tượng để giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi với chi phí tối ưu nhất.

  Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu phù hợp

  Bước 3: Chọn DSP phù hợp

  DSP (Demand-side platforms) là nền tảng để mua các lần hiển thị quảng cáo trên các website của nhà cung cấp với mức giá cụ thể. DSP cho phép các nhà quảng cáo mua không gian quảng cáo từ nhiều nguồn khác nhau và quản lý trên một nền tảng duy nhất, nên việc chọn đúng DSP rất quan trọng, nhất là khi cần tối ưu hiệu quả chiến lược.

  Theo đó, bạn có thể cân nhắc chọn DSP theo các tiêu chí:

  • Không mất phí hàng tháng.
  • Cho phép tuỳ chọn nhắm mục tiêu.
  • Cho phép kết hợp nhiều định dạng quảng cáo.
  • Cung cấp báo cáo phân tích thời gian thực.
  • Có đội ngũ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng.

  Bước 4: Tạo chiến dịch quảng cáo

  Ở bước này, bạn có thể thiết lập một chiến dịch programmatic advertising cho doanh nghiệp của mình. Dĩ nhiên, tuỳ vào loại hình quảng cáo mà bạn chọn thì cách thiết lập sẽ khác nhau, nhưng kết quả mang lại thì gần như được xác định thông qua các chỉ số tương tự nhau.

  Song bạn có thể lưu ý một vài ý dưới để tối ưu thu hút khách hàng mục tiêu và lượt nhấp nhằm tăng chuyển đổi:

  • Chọn định dạng quảng cáo phù hợp với sở thích của đối tượng mục tiêu.
  • Có ngân sách và nguồn lực có sẵn.
  • Tích hợp sử dụng các tính năng cá nhân hoá để nâng cao hiệu quả.

  Bước 5: Khởi chạy quảng cáo theo chương trình và theo dõi hiệu suất

  Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên, bạn đã sẵn sàng để khởi chạy chiến dịch của mình. Điều quan trọng là bạn cần phải theo dõi chặt chẽ hiệu suất để có những phương án điều chỉnh nhằm tối ưu ngân sách marketing một cách kịp thời. Bằng cách đó, bạn cũng sẽ nhận ra những dấu hiệu của gian lận quảng cáo tiềm ẩn để bảo vệ ngân sách cho các chiến dịch.

  Khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích tại: Digital Marketing

  Tóm lại, programmatic advertising – với những ưu điểm của mình cũng sẽ là một hình thức quảng cáo hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp cũng nên cân nhắc lựa chọn. Hơn nữa, với khả năng tự động hoá, quảng cáo theo chương trình sẽ giúp giảm một số công đoạn triển khai chiến dịch, đồng thời xác định chính xác tệp khách hàng mục tiêu để đạt được hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn muốn triển khai đa dạng hình thức quảng cáo nhằm tối ưu hiệu suất bán hàng cho doanh nghiệp của mình, thì GoSELL có thể cung cấp dịch vụ tuỳ chỉnh với đa dạng gói dịch vụ quảng cáo dành riêng cho bạn!

  Tối ưu hiệu quả chiến dịch quảng cáo đa kênh với GoSELL

  Dịch vụ quảng cáo đa kênh của GoSELL

  Bên cạnh quảng cáo theo chương trình, dịch vụ chạy quảng cáo đa nền tảng của GoSELL cho phép bạn tiếp cận nhóm đối tượng cụ thể trên chính những kênh bán hàng trực tuyến mà bạn đang hoạt động như Google (website), các trang mạng xã hội Facebook/ Zalo hay  các sàn thương mại điện tử Shopee/ Lazada/ TikTok Shop/ GoMUA.

  Lợi ích của dịch vụ chạy ads đa kênh

  Với đội ngũ marketing giàu kinh nghiệm thực chiến và kiến thức chuyên môn cao, doanh nghiệp của bạn sẽ được:

  • Quảng cáo có chiến lược: Chúng tôi sẽ định hướng chiến lược ads chi tiết ngay từ bước lập kế hoạch đến triển khai dưới sự quản lý chặt chẽ của doanh nghiệp bạn.
  • Sử dụng chiến thuật tối ưu: Phối hợp đa chiến thuật phù hợp với từng kênh nhằm tối ưu ngân sách quảng cáo, đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Khai thác triệt để ưu điểm nền tảng: Với kinh nghiệm xây dựng, hoạt động trên đa kênh bán hàng cho khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn và áp dụng chiến thuật phù hợp với từng nền tảng cho bạn.
  • Hệ thống báo cáo chi tiết: GoSELL sẵn sàng cung cấp bức tranh toàn cảnh chiến dịch quảng cáo với báo cáo định kỳ để có những điều chỉnh phù hợp và kịp thời cho các chiến dịch.

  Quy trình triển khai chiến dịch quảng cáo đa kênh mẫu của GoSELL

  Bước 1: Tư vấn và hoạch định chiến lược

  Chúng tôi sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn góc nhìn toàn diện về thương hiệu trong bối cảnh thị trường, đồng thời sử dụng các dữ liệu sẵn có nhằm phác họa  chân dung khách hàng và chiến lược tiếp cận họ trên đa nền tảng nhằm kích thích nhu cầu mua hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

  Bước 2: Triển khai chiến dịch quảng cáo

  Ưu thế của đội ngũ GoSELL – trực thuộc Mediastep Software Việt Nam chính là kết hợp quảng cáo đa kênh nhằm tối ưu hiệu của của các chiến dịch, giúp bạn mở rộng thị trường để bán hàng tốt hơn.

  • Quảng cáo Google: Giúp bạn nâng cao thứ hạng, tăng tỷ lệ click và truy cập website bán hàng. Kết hợp với Google Analytics để xác định chi tiết chân dung và hành vi người dùng.
  • Quảng cáo Facebook/ IG/ TikTok: Tối ưu chiến dịch quảng cáo Facebook/ Instagram/ TikTok với nhiều hình thức và thông điệp để đạt được các mục tiêu quảng cáo theo đúng nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể kết hợp sử dụng phần mềm quản lý fanpage Facebook để tối ưu hoá hiệu quả bán hàng qua mạng xã hội.
  • Quảng cáo Shopee/ Lazada: Chạy quảng cáo sản phẩm, gian hàng… trên các sàn thương mại điện tử để tăng nhận diện và số lượng đơn hàng.

  Bước 3: Theo dõi và báo cáo

  Dù triển khai quảng cáo ở bất kỳ kênh nào hay đa kênh kể trên, đội ngũ GoSELL luôn cung cấp đầy đủ các báo cáo theo thời gian thực với khách hàng, để luôn bắt kịp xu hướng và có những điều chỉnh kịp thời nhằm tối ưu hiệu suất báo cáo. Hơn hết, chúng tôi sẽ thay bạn quản lý tính minh bạch của quảng cáo nhằm tránh “click tặc” làm lãng phí ngân sách.

  Giải pháp hỗ trợ bán hàng OAO toàn diện.

  Tóm lại, đội ngũ marketers của GoSELL sẽ luôn đồng hành cùng các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp bạn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn: từ hình thức quảng cáo trên kênh nào, kết hợp hình thức ra sao (bao gồm cả programmatic advertising hay quảng cáo video, TVC, OOH…) đến tối ưu mục tiêu kinh doanh và marketing để mỗi đồng ngân sách quảng cáo bạn chi ra đều có giá trị.

   

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Tags:

  Đăng ký thành viên