Hot News

  Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng, hay ông “Dũng lò vôi” thật ra là ai?

  30/05/2021

  Không chỉ sau những vụ lùm xùm gần đây, người ta mới biết đến Dũng lò vôi. Vào năm 2014, vụ kiện UBND tỉnh Bình Dương đã thu hút được nhiều sự chú ý từ dư luận, đỉnh điểm là việc đòi đóng cửa khu du lịch Đại Nam và dần dà là các khu công nghiệp. Ông Huỳnh Uy Dũng là ai mà dám “lớn gan” đến thế?

  huynh uy dung dung lo voi la ai gosell 1

  Ông Huỳnh Uy Dũng là ai? Tại sao gọi là “Dũng lò vôi”?

  Dũng lò vôi tên thật là Huỳnh Uy Dũng, sinh ngày 26/1/1961 ở Bình Định. 

  Ông có nhiều tên khác nhau như Dũng Thanh Lễ hay Huỳnh Phi Dũng. Nhưng cái tên được dùng nhiều nhất chính là Dũng lò vôi. Nguồn gốc tên này xuất phát từ lúc đời sống kinh tế còn nghèo khó khi ông vừa xuất ngũ. Thời điểm đó, do cuộc sống quá kham khổ và vất vả, ông bỏ việc, chuyển sang làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp.

  Khi ấy xi măng là loại vật tư quý hiếm nằm trong danh mục phân phối theo tiêu chuẩn đặc biệt. Ông Dũng đã từng làm phụ hồ nên biết vôi có thể thay thế xi măng trong xây dựng. Thế là ông xin lãnh đạo cho đắp lò nung vôi. Lúc đầu chả ai tin, nhưng khi mẻ vôi đầu tiên ra lò bán hết sạch thì mọi người đều phục sự nhạy bén của Dũng. Xí nghiệp “lò vôi” làm ăn rất phát đạt, từ một lò vôi nhân lên bốn năm lò vôi và Huỳnh Uy Dũng được biết với tên “Dũng lò vôi” đến tận bây giờ.

  huynh uy dung dung lo voi la ai gosell 2

  Cuộc đời và sự nghiệp của “Dũng lò vôi”

  Đời tư, hôn nhân của ông Huỳnh Uy Dũng

  Từ những drama gần đây, có lẽ ai cũng biết đến bà Nguyễn Phương Hằng là vợ hiện tại của ông. Nhưng đây không phải người vợ đầu tiên và duy nhất của ông Dũng. 

  Sau khi ông xuất ngũ và làm công tác hậu cần ở Quân khu 5, Quân khu 7, ông đã kết hôn với bà Trần Thị Tuyết, con gái ông Ba Thu, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Sông Bé bấy giờ. Ông vốn chưa học hết trung học phổ thông trước khi nhập ngũ, cộng với tình hình đất nước lúc ấy, nên khi đi làm ông gặp rất nhiều khó khăn, đổi nhiều nghề.

  Tuy nhiên với sự giúp đỡ của gia đình và sự nhạy bén trong kinh doanh, ông đã phát triển sự nghiệp vượt bậc, giúp đỡ nhiều người nghèo có việc làm.

  Ông và bà Tuyết có với nhau 3 người con gồm 2 trai, 1 gái. Trong số đó, người con trai đầu Huỳnh Trần Phi Long được ông Dũng lò vôi giao cho vị trí Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam sau khi công ty Thanh Lễ (thành lập năm 1996) đổi tên thành công ty Đại Nam và dưới danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sóng Thần, một trong những danh mục kinh doanh nổi bật của Tập đoàn Đại Nam.

  Sau khi ly hôn với bà Tuyết, ngày 8/6/2010, Ông Dũng chính thức kết hôn với bà Nguyễn Phương Hằng, tên thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, có biệt danh là Hằng Canada. Đến nay, ông và bà Hằng có với nhau một người con trai tên Huỳnh Hằng Hữu, sinh năm 2012.

  huynh uy dung dung lo voi la ai gosell 3

  Theo luật sư riêng của ông Dũng là Phan Văn Hải, ông Dũng có di chúc trao toàn bộ tài sản của mình cho con trai. Số tài sản này thuộc về một “quỹ thiện nguyện” và Huỳnh Hằng Hữu có quyền sở hữu với tài sản nằm trong quỹ này. Một Hội đồng Giám sát quỹ thiện nguyện được thành lập, với 12 thành viên, gồm Huỳnh Hằng Hữu – đứng đầu với chức danh Chủ tịch HĐQT, kế đó là ông Huỳnh Uy Dũng và vợ ông Dũng – bà Nguyễn Phương Hằng. Tiếp theo là 9 thành viên khác giữ các chức vụ khác trong Hội đồng Giám sát quỹ thiện nguyện. Hội đồng sẽ tiếp tục giám sát và trao quyền quyết định lại cho cậu khi cậu đủ 18 tuổi.

  Sự nghiệp đáng nể của Dũng lò vôi

  Khi chưa học hết lớp 12, cậu bé Huỳnh Uy Dũng đã nhập ngũ và tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam, sau đó phục vụ công tác hậu cần và tiếp tế cho quân đội. 

  Khi Công ty sơn mài Thành lễ được tiếp quản, ông được phân làm Giám đốc công ty. Sau đó công ty đổi tên thành Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ.

  Những năm 1990 – 1993, ông Dũng đã làm dự án và xin được thực hiện thí điểm xây dựng Khu công nghiệp Bình Đường, sau đó là KCN Sóng Thần 1. Do đón đúng nhu cầu phát triển, cả hai KCN ngay sau khi hình thành đã được lắp kín bởi các dự án đầu tư trong và ngoài nước, gồm cả các dự án của EPC Tăng Minh Phụng.

  Ngoài sự nghiệp kinh doanh, ông còn được biết đến là một chính trị gia. Ông Dũng là nguyên đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, thuộc đoàn đại biểu Bình Dương.

  Ông cũng từng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) Khóa II Nhiệm kỳ 1994 – 1996 nhưng ông chỉ tham gia trong vòng 2 năm, 1994 – 1995.

  huynh uy dung dung lo voi la ai gosell 4

  Ngoài các khu công nghiệp và trung tâm thương mại, ông còn là chủ sở hữu khu du lịch Đại Nam. Hiện nay khu du lịch này đã được giao quyền điều hành cho vợ ông Dũng – CEO Nguyễn Phương Hằng.

  Xem thêm: Khu du lịch Đại Nam của vợ chồng Dũng lò vôi – Phương Hằng có gì mà hot đến thế?

  Các vụ việc “nổi cộm” liên quan tới ông Huỳnh Uy Dũng

  Mặc dù có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ được nhiều người ao ước, ông Dũng cũng gặp không ít vấn đề ồn ào từ đời tư đến công việc. Trong đó, không thể không nhắc đến 2 vụ việc dưới đây.

  Kiện UBND Tỉnh Bình Dương

  Ông Dũng từng khiến cánh nhà báo cả nước tốn nhiều giấy mực vào năm 2014, bắt nguồn từ việc chuyển nhượng sử dụng đất ở Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

  Ban đầu UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt khu công nghiệp Sóng Thần 3 (rộng 533 hecta) năm 2006, một phần đất trong khu công nghiệp (hơn 71 hecta) là đất hành chính – dịch vụ, kho bãi và khu ở. 

  Năm 2008, bất ngờ một phó chủ tịch UBND tỉnh ban hành một quyết định cho phép Công ty Đại Nam thay đổi thời hạn sử dụng phần đất khu ở thành “đất ở”, thời hạn giao đất là lâu dài. Công ty Đại Nam phân ra hơn 2.600 lô đất (khoảng 32 hecta) và chuyển nhượng cho nhân viên của mình. 

  Tuy nhiên, khi ông Lê Thanh Cung lên làm chủ tịch, lại không thông qua phê duyệt quy hoạch chi tiết khu này, dẫn tới người mua đất không thể xây dựng được. Đồng thời ông Cung ký quyết định “không cho phép chuyển nhượng đất ở trong KCN dưới bất kỳ hình thức nào”.

  Ông Dũng kiện Lê Thanh Cung (chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về việc chậm thực hiện các thủ tục để phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KCN Sóng Thần 3, là khu công nghiệp do công ty Đại Nam của ông Dũng được giao sử dụng. 

  Sau đó, Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho rằng ông Dũng kiện nhầm người. UBND Tình Bình Dương sau đó thu hồi quyết định về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất “khu ở” trong KCN Sóng Thần 3 (P.Phú Tân, TP Thủ Dầu Một) từ “50 năm” sang “lâu dài”. Ông Dũng kiện lên Thủ tướng chính phủ.

  huynh uy dung dung lo voi la ai gosell 5

  Theo ông Phạm Đình Khương, Phó Tổng GĐ Công ty CP Đại Nam – thời gian đó Đại Nam bị thanh tra, kiểm tra thường xuyên, bị đòi sổ đỏ mà UBND tỉnh đã cấp trước đó. Công an Tỉnh Bình Dương cũng tiến hành hình sự hóa vụ việc.

  Chính điều này đã dẫn đến việc ông Dũng đòi đóng cửa Đại Nam cũng như dừng tất cả hoạt động của Công ty CP Đại Nam, chờ quyết định của Thủ tướng chính phủ. Trước đó, tháng 9/2014, ông Huỳnh Uy Dũng đã công bố sẽ mang toàn bộ lợi nhuận của Công ty Đại Nam trong 16 năm (2014-2030), cùng phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo trên cả nước, dẫn đến lo ngại về cơ hội mổ tim cho trẻ em nghèo.

  Sau đó, vào năm 2014, ông Lê Thanh Cung vướng vào vụ lùm xùm liên quan đến dinh thự hoành tráng nguy nga và vườn cao su rộng hơn 130 ha. Đến cuối năm, ông Lê Thanh Cung bị miễn nhiệm chức vụ và cho về hưu.

  Tố cáo Võ Hoàng Yên lừa đảo

  Năm 2021, vợ ông Dũng lò vôi là bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Đại Nam, đã đệ đơn và đánh tiếng với dư luận về vụ việc Võ Hoàng Yên lừa đảo.

  Vụ việc diễn biến như sau:

  • 13/11/ 2019, ông Huỳnh Uy Dũng và Võ Hoàng Yên cùng động thổ xây dựng Trung tâm Khám chữa bệnh tại Khu dân cư Đại Nam thuộc tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, vợ chồng ông Dũng còn chuyển tiền cho ông Yên xây Hưng An Tự, cứu trợ lũ lụt.
  • 1/3/2021, Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng lên tiếng cáo buộc Võ Hoàng Yên – người được mệnh danh là ”thần y” chữa bệnh bằng cách bấm huyệt – đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình ông bà. Võ Hoàng Yên bác bỏ cáo buộc này.

  huynh uy dung dung lo voi la ai gosell 6

  • 3/3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn đến cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự điều tra ông Võ Hoàng Yên về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  • Ngày 5/3, Võ Hoàng Yên viết thư đề nghị trả lại tiền. Tuy nhiên phía vợ chồng Huỳnh Uy Dũng – Phương Hằng không đồng ý thỏa hiệp với ông Yên.
  • Ngày 31/3, ông Dũng “lò vôi” tuyên bố ông sẽ đòi lại 200 tỷ đồng từ ông Võ Hoàng Yên để làm từ thiện.
  • Trong tháng 5, vợ ông Dũng, bà Phương Hằng nhiều lần livestream yêu cầu Võ Hoàng Yên lộ diện. Đồng thời, người bạn thân (?) và cũng là người đã quảng cáo giúp cho Võ Hoàng Yên – nghệ sĩ Hoài Linh – cũng được bà Hằng nhiều lần nhắc đến. Tuy nhiên, cho đến nay, cả hai vẫn chưa lên tiếng về việc này.

  Nhìn chung trong cuộc đời và sự nghiệp đầy gian truân của ông Dũng lò vôi, ông đã cho mọi người thấy nỗ lực phi thường xây dựng cơ ngơi từ 2 bàn tay trắng. Đó là sự nhạy bén của một doanh nhân, cũng như một người làm việc có tâm đức, như cách ông đền bù cho người dân khi xây dựng KCN, khu du lịch, hay khi ông dùng phần lớn thu nhập của mình để làm từ thiện. Huỳnh Uy Dũng không chỉ là một trong số ít những người giàu nhất Việt Nam, mà còn là một trong số ít những người đáng nể nhất Việt Nam.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên