Kinh doanh online

  Kinh doanh điện tử là gì? Những ví dụ điển hình về kinh doanh điện tử

  25/12/2022

  Không thể bàn cãi vì sự tiện lợi của kinh doanh điện tử, giúp chúng ta có thể mua sắm ở bất cứ mọi nơi. Nhưng bạn đã hiểu rõ về kinh doanh điện tử, những lợi ích của nó hay chưa?

  Kinh doanh điện tử là gì? Những ví dụ điển hình về kinh doanh điện tử

  Kinh doanh điện tử là gì?

  Kinh doanh điện tử (Electronic Business) hay còn được gọi là E – Business là những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên nền tảng internet, các hoạt động đó bao gồm:

  • Quá trình sản xuất, bao gồm việc mua hàng, đặt hàng và cung cấp hàng vào kho, quá trình thanh toán, các mối liên kết điện tử với nhà cung cấp và quá trình quản lý sản xuất.
  • Quá trình tập trung vào khách hàng, bao gồm việc phát triển doanh nghiệp và marketing, bán hàng qua Internet, xử lý đơn đặt hàng của khách hàng và thanh toán, hỗ trợ khách hàng.
  • Cuối cùng là quá trình quản lý nội bộ, bao gồm các dịch vụ tới nhân viên, đào tạo, chia sẻ thông tin nội bộ, hội họp qua video và tuyển dụng.

  Với kinh doanh điện tử thì doanh nghiệp sẽ sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như các phần mềm ERP để quản lý, các nền tảng thương mại điện tử để xây dựng website, quản lý nguồn lực cho doanh nghiệp, giải pháp CRM nhằm quản lý và xây dựng quan hệ khách hàng, email marketing,..

  Các hoạt động kinh chính doanh điện tử gồm:

  • Xây dựng cửa hàng trực tuyến.
  • Quản lý các hoạt động mua bán, trao đổi và dịch vụ trực tuyến.
  • Kiểm soát các chuỗi cung ứng.
  • Quản lý thông tin khách hàng và cả đơn hàng.
  • Các công cụ marketing online.
  • Các giao dịch và thanh toán trực tuyến.

  Xem thêm: Xu hướng kinh doanh 2022: 5 sản phẩm thương mại điện tử hot nhất năm 2022

  Lợi ích của kinh doanh điện tử với doanh nghiệp

  Lợi ích lớn nhất của việc ứng dụng kinh doanh điện tử thì chúng ta phải nói đến việc tăng năng suất làm việc, cắt giảm và tối ưu chi phí, đưa doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với quá trình chuyển đổi công nghệ số và nâng cấp doanh nghiệp.

  Tiết kiệm thời gian

  Việc lập hóa đơn thương mại điện tử, các hình thức thanh toán online cho người dùng. Chính vì vậy giúp tiết kiệm được thời gian cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vì vậy mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và nhân sự cho những bộ phận này.

  Hệ thống thanh toán điện tử cũng giúp cho quy trình làm việc được nhanh chóng hơn, giảm thời gian lập hóa đơn, thanh toán và cả cải thiện về dòng tiền.

  Lợi ích của kinh doanh điện tử với doanh nghiệp

  Bên cạnh đó việc tiết kiệm thời gian còn thể hiện ở việc doanh nghiệp có thể trao đổi thông qua email và các nền tảng trực tuyến khác, giảm độ trễ trong quá trình trao đổi giữa nhân viên, đối tác và khách hàng.

  Xem thêm: Tất tần tật về cách bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

  Mở rộng phạm vi

  Các hoạt động kinh doanh điện tử mang đến khả năng mở rộng mạng lưới kinh doanh. Các ứng dụng kinh doanh cho phép nhân viên làm việc từ xa, kết hợp với việc thực hiện những công việc tại văn phòng, từ nhà hoặc là bất kỳ đâu.

  Tương tự như vậy, việc ứng dụng và kết hợp kinh doanh với internet cho phép quá trình kinh doanh được hoạt động 24/7. Với bất kỳ doanh nghiệp cho dù là lớn hay nhỏ thì nhà kinh doanh cá nhân đều có thể kinh doanh 24/7.

  Cải thiện hiệu quả

  Ứng dụng các công nghệ tiên tiến như AI, big data, công nghệ lưu trữ đám mây, tự động hóa các hoạt động kinh doanh, machine learning…cải thiện về hiệu quả của nhiều hoạt động kinh doanh điện tử. Trong đó có bao gồm việc lưu trữ thông tin, thu thập dữ liệu, lưu trữ giao dịch tài chính, tương tác cùng khách hàng.

  Cải thiện hiệu quả

  Xây dựng khả năng mới

  Những phần mềm và dịch vụ thương mại điện tử sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều tính năng mới như email marketing, tạo ra những nền tảng bán hàng mới như cửa hàng trực tuyến.

  Điều này sẽ giúp góp phần vào phát triển các mô hình kinh doanh mới như B2B, C2C, các nền tảng như Shopify, Facebook,…cung cấp cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp, nền tảng thương mại điện tử để khách hàng có thể xây dựng những cửa hàng trực tuyến và bán hàng cho riêng mình.

  Thương mại điện tử khác kinh doanh điện tử thế nào?

  Các yếu tốThương mại điện tửKinh doanh điện tử
  Đặc điểmĐây là một hoạt động nhỏ nằm trong kinh doanh điện tửBao gồm cả thương mại điện tử
  Ý nghĩaNhấn mạnh vai trò của hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa qua InternetNhấn mạnh vai trò của Internet và công cụ công nghệ trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 
  Các hoạt độngBao gồm các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ, thanh toán,… qua InternetBao gồm các hoạt động liên quan đến kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp: quản lý kho hàng, vật liệu, Marketing, quản lý khách hàng và đơn hàng,…
  Giao dịchGiới hạn, chỉ liên quan đến giao dịch với khách hàngKhông giới hạn, liên quan đến mọi giao dịch trong quá trình kinh doanh
  Công nghệ Kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử Nền tảng thương mại điện tử, CRM, ERP,…. liên quan đến toàn bộ quy trình kinh doanh 
  Phương thức tiếp cận khách hàngThông qua InternetThông qua Internet, Intranet, extranet  

  Ví dụ về kinh doanh điện tử

  Mỗi ví dụ thương mại điện tử này có một hình thức buôn bán rất không giống nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên đo đạc ưu và nhược điểm của từng cái cũng giống như quỹ đạo của chúng theo thời gian để Bạn có thể thấy chúng đã thích ứng với những thay đổi về công nghệ và xã hội như thế nào.

  Amazon, VD thương mại điện tử nổi bật nhất nhất: Có lẽ là nền tảng thương mại điện tử được biết tới nhiều nhất vào thời điểm hiện tại và với thành công đã được chứng minh. công ty đã thành công trong lĩnh vực thương mại và điện tử bằng cách cho phép người khác bán sản phẩm trên trang Web của mình, tuy nhiên nó cũng tự cung cấp một số lượng lớn các loại hàng hóa.

  Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh điện tử với GoSELL

  Dù đang áp dụng mô hình nào thì doanh nghiệp cũng cần quản lý đơn hàng, sản phẩm, dịch vụ, quản lý khách hàng một cách chính xác nhất. Trong đó, phần mềm quản lý bán hàng GoSELL chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc khi được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng hiện nay tin dùng.

  Cung cấp các giải pháp hữu ích

  Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh điện tử với GoSELL

  Phần mềm quản lý GoSELL với các sản phẩm hữu ích chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình bán hàng và quản lý bán hàng. Các sản phẩm của GoSELL hiện nay bao gồm:

  • GoWEB: Hỗ trợ doanh nghiệp thiết kế website  bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp với giao diện thu hút cùng những công cụ hiện đại. 
  • GoAPP: Tạo app bán hàng chuẩn thương mại điện tử, có mặt trên App Store & Google Play. Khách hàng có thể mua hàng 24/7 trên chính điện thoại của họ.
  • GoPOS: Phần mềm quản lý bán hàng tích hợp cổng thanh toán và các thiết bị ngoại vi, tối ưu bán hàng ở các cửa hàng truyền thống.
  • GoLEAD: Tạo Landing Page chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng và đẩy mạnh tỷ lệ chuyển đổi.
  • GoCALL: Tổng đài ảo giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả hoạt động telesales, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.
  • GoSOCIAL: Tạo đơn hàng, đồng bộ tin nhắn từ Facebook và Zalo về cùng một trang quản trị duy nhất.

  Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh điện tử với GoSELL

  Giúp tiết kiệm nguồn nhân lực tối đa

  Hơn nữa, chi phí nguồn nhân lực cũng có thể được giảm đến mức tối thiểu bởi phần mềm GoSELL đã giúp doanh nghiệp

  • Quản lý đồng bộ đơn hàng: người bán có thể theo dõi và xử lý thông tin đơn hàng đa kênh, đa chi nhánh, đa nền tảng cùng lúc.
  • Quản lý sản phẩm, dịch vụ: việc kiểm soát sản phẩm theo mã SKU, mã IMEI, mã vạch và mã seri sẽ giúp quá trình quản lý hàng hóa của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.
  • Lưu trữ thông tin khách hàng: Hệ thống giúp doanh nghiệp lưu trữ và quản lý thông tin khách hàng từ nhiều kênh khác nhau, dễ dàng thực hiện các chiến dịch Marketing hiệu quả.
  • Quản lý công nợ nhà cung cấp: Các báo cáo mua trước trả sau sẽ được ghi chú một cách chi tiết nhất từ ngày nhập đơn, mã đơn, ngày giờ tạo, người đã tạo…
  • Quản lý nhân viên: Quản lý nhân viên có quyền giới hạn quyền truy cập trong hệ thống, kiểm soát hiển thị với toàn bộ hoạt động của từng nhân viên tại nhiều chi nhánh.
  • Báo cáo kinh doanh: Hỗ trợ nhà bán hàng phân tích báo cáo doanh thu một cách chi tiết mọi lúc mọi nơi thông qua biểu đồ trực quan theo thời gian.

  Ngoài ra, GoSELL còn mang đến cho các nhà bán hàng bộ công cụ hỗ trợ marketing như: email marketing, Flash sale, tạo ra các ưu đãi theo nhiều hình thức như mã giảm giá, tạo giá bán sỉ hoặc miễn phí vận chuyển. 

  Kết luận

  Hy vọng thông qua bài viết của GoSELL thì bạn sẽ hiểu hơn về kinh doanh điện tử và để doanh nghiệp của bạn có thể phát triển hơn trong tương lai thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng về mô hình này. Đồng thời cân nhắc về việc lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp với doanh nghiệp của mình.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên