Kinh doanh online

  Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm 1000 đơn mỗi tháng

  30/05/2021

  Khi mỹ phẩm trở thành một món đồ thiết yếu, thì cơ hội kinh doanh mỹ phẩm sẽ càng rộng mở cho các bạn đang có ước mơ khởi nghiệp làm giàu. Tuy nhiên, để kinh doanh mỹ phẩm thành công bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ, và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm, phù hợp cho cả các bạn đang bán mỹ phẩm online hay mở cửa hàng mỹ phẩm nhỏ.

  kinh nghiem kinh doanh my pham 1000 don gosell 1

  Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm khi Upsell sản phẩm

  Upsell là kỹ thuật bán hàng khuyến khích khách hàng mua sản phẩm cao cấp hơn hoặc phiên bản giá trị cao hơn với một sản phẩm cùng loại. Kỹ thuật upsell giúp bạn tăng giá trị và lợi nhuận ròng trên mỗi đơn hàng. Mỹ phẩm vốn là mặt hàng rất đa dạng và phong phú, vì vậy bạn có thể dễ dàng tận dụng upsell để bán hàng hiệu quả hơn. 

  Ví dụ: Khi khách hàng mua 1 gói bông tẩy trang 50 miếng với giá 40.000, bạn có thể khuyến khích họ hộp 100 miếng cùng loại với giá 69.000. Bạn hãy gợi ý cho khách hàng mua chai toner 500ml thay vì mua chai 200ml. Mặt khác, bạn có thể cho phép khách hàng mua theo combo bao gồm 1 sản phẩm full-size và 1 sản phẩm mini/travel-size với mức giá ưu đãi hơn. Hình thức này rất phù hợp với các loại sản phẩm như kem chống nắng, nước hoa, xịt khoáng,…Như vậy, bạn đã tạo ra nhiều lựa chọn cho khách hàng, nhờ đó bạn vừa tăng đơn hàng cũng vừa tăng doanh thu.

  Trong thực tế, nhiều thương hiệu lớn trên thế giới đã áp dụng thành công kỹ thuật bán hàng này. Điển hình là bài học từ Budweiser – thương hiệu bia hàng đầu thế giới đã biến upsell trở thành “mồi nhử” kinh doanh rất hiệu quả. Họ bày bán 2 gói sản phẩm trong cửa hàng 7 Eleven: 1 bịch 12 lon giá $17 và 1 bịch 18 lon giá $18. Hàng trăm khách hàng đã không ngần ngại bỏ $18 để được nhiều hơn, trong khi chỉ bù thêm $1. Dĩ nhiên gói $17 chỉ là chiêu trò kinh doanh của Budweiser nhằm khuyến khích khách hàng mua thêm sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo trải nghiệm mua sắm và sự hài lòng cho khách hàng.

  Xem thêm: Những điều cần biết khi khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm và làm đẹp

  Cross-sell sản phẩm

  Cùng với Up-sell, đây là kỹ thuật bán hàng rất hiệu quả. Cross-sell khuyến khích khách hàng mua thêm một sản phẩm khác loại nhưng có liên quan đến sản phẩm khách hàng đang mua hoặc lựa chọn. Với cửa hàng mỹ phẩm của bạn, tận dụng cross-sell sản phẩm hết sức dễ dàng. Khi tư vấn cho khách hàng, bạn có thể giới thiệu các sản phẩm khác có liên quan. Ví dụ khi bán nước tẩy trang cho khách hàng, hãy khuyến khích họ mua thêm bông tẩy trang. Khi họ mua sữa dưỡng thể, hãy đề nghị họ mua thêm kem dưỡng da tay, sơn móng tay với giá ưu đãi. Bạn có thể dễ dàng sắp xếp nhóm các sản phẩm liên quan để tư vấn và bán hàng hiệu quả hơn. Cách này có thể giúp giảm lượng hàng tồn kho, quay vòng vốn nhanh chóng để nhập hàng mới về kho.

  Cách bán hàng trên lấy cảm hứng từ câu chuyện của McDonald’s Đây là điều mà McDonald’s hay KFC đã áp dụng trong suốt hành trình làm nên thương hiệu của mình. Nhân viên của họ luôn nói “Qúy khách có muốn dùng thêm khoai tây chiên không?” mỗi khi sắp chốt một đơn hàng. Nhờ đó, họ đã bán được thêm 4.000.000 kg khoai tây mỗi ngày.

  Quảng cáo thu hút khách hàng

  kinh nghiem kinh doanh my pham 1000 don gosell 2

  Kênh thu hút khách hàng mua mỹ phẩm phổ biến vẫn là mạng xã hội, cụ thể là Facebook và Instagram. Bạn có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng khắp cả nước nếu quảng cáo Facebook hoặc Instagram thật hiệu quả. Hãy đầu tư hình ảnh đẹp, chân thực, nội dung hay, hấp dẫn để thu hút khách hàng hiệu quả. Ngành mỹ phẩm khá cạnh tranh trên Facebook và Instagram, do đó bạn có thể tham khảo các bài viết sau để quảng cáo hiệu quả hơn:

  • Cách target từng ngành hàng khi quảng cáo trên Facebook 
  • 6 loại quảng cáo tăng chuyển đổi và giữ chân người dùng trên Facebook
  • 4 bước thiết lập quảng cáo cho người mới bắt đầu
  • 6 bước tạo quảng cáo Instagram cho người mới bắt đầu

  Lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của khách hàng

  Mỹ phẩm là mặt hàng thường chạy theo xu hướng, nhu cầu của khách hàng với mặt hàng này cũng tương tự. Do đó, bạn cần phải thường xuyên lắng nghe đóng góp, phản hồi của khách hàng để biết họ đang cần gì, muốn gì và yêu thích thương hiệu nào. Việc cập nhật xu hướng theo mùa, theo sự kiện nổi bật rất quan trọng. Mùa hè họ thích kết cấu sản phẩm như thế nào? Mùi hương ra sao? Màu sắc có khác biệt về nhu cầu so với mùa đông hay không? Thương hiệu/Dòng sản phẩm nào đang được ưa chuộng? Hãy tự hỏi chính mình và khách hàng của bạn để đáp ứng kịp thời nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng.

  Khuyến mãi để kích thích nhu cầu

  Theo nghiên cứu của Nielsen, 87% người Việt sẵn sàng mua hàng khuyến mại và 56% tìm kiếm cửa hàng có khuyến mãi sản phẩm họ yêu thích. Với những sản phẩm tiêu dùng nhanh như mỹ phẩm, khuyến mại đóng vai trò quan trọng để đẩy mạnh doanh số. Do đó, nếu bạn áp dụng khuyến mại nhỏ và liên tục, cửa hàng của bạn sẽ rất thu hút, tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội so với đối thủ. Bạn có thể thường xuyên triển khai chương trình giảm giá 5 – 20% bằng e-voucher, e-coupon khi mua hàng trên website. Bên cạnh mã giảm giá, bạn có thể áp dụng hình thức tặng quà, tặng kèm khi mua sản phẩm full-size, giảm giá trực tiếp trên sản phẩm, tặng voucher mua hàng cho lần mua sau, tích điểm đổi quà,…

  kinh nghiem kinh doanh my pham 1000 don gosell 3

  Xem thêm: Các ý tưởng cho chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng thân thiết

  Trên đây là những bước cơ bản trong kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm mà bạn cần làm khi bắt đầu khởi nghiệp, giúp bạn giải đáp được thắc mắc bán mỹ phẩm có lời không. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ thực sự hữu ích với những ai sắp sửa khởi nghiệp bằng việc mở cửa hàng bán mỹ phẩm.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên