Kinh doanh online

  Tất tần tật về mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

  09/08/2023

  Mô hình kinh doanh Affiliate Marketing hiện nay đã không còn xa lạ với người dùng Internet. Với việc quảng bá các sản phẩm và nhận về hoa hồng đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho những người gia. Chi tiết về mô hình này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của GoSELL.

  Tất tần tật về mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

  Mô hình kinh doanh Affiliate Marketing là gì?

  Affiliate Marketing hay còn được gọi là tiếp thị liên kết. Đây là một mô hình kinh doanh, trong đó bạn đóng vai trò là một nhà phân phối sẽ quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến khách hàng. Với mỗi đơn hàng thành công, bạn sẽ nhận được % hoa hồng tương ứng.

  Affiliate Marketing là gì?

  Mô hình kinh doanh Affiliate Marketing hiện nay đang rất phổ biến và thu hút nhiều người tham gia. Hình thức kinh doanh này có thể mang lại nguồn thu nhập rất lớn. Ngoài ra, nó còn có nhiều ưu điểm khác như không cần tham gia vào công đoạn chăm sóc khách hàng, không bị ràng buộc về thời gian. Bạn có thể làm ở mọi lúc, mọi nơi.

  Các thành phần trong mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

  Các thành phần trong mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

  • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Chính là doanh nghiệp, đơn vị sở hữu sản phẩm, dịch vụ. Khi có nhu cầu tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến, họ tìm các Affiliate và chỉ phải trả hoa hồng khi nhà phân phối bán được hàng.
  • Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Là những cá nhân, đơn vị có nhu cầu và khả năng bán hàng. Các Affiliate cần sở hữu một website với lượng truy cập ổn định hoặc cần biết chạy quảng cáo… để tiếp thị, quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp một cách tốt nhất.
  • Khách hàng (End User): Là người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp.
  • Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là nền tảng kết nối giữa Advertiser với Affiliate. Affiliate Network sẽ cung cấp các nền tảng như banner, link quảng cáo, thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối. Các Affiliate có thể theo dõi, đánh giá được hiệu quả bán hàng thông qua mạng lưới này.
  • Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Chính là hệ thống Affiliate Marketing được nhà cung cấp đưa ra. Advertiser có thể tự quản lý hoặc thuê một bên thứ ba để quản lý hoạt động tiếp thị.

  Xem thêm: Affiliate Marketing: Nhà bán hàng phải thay đổi để thích nghi

  Các bước để tham gia mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

  Các bước để tham gia mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

  Affiliate Marketing hiện là hình thức kiếm tiền online rất có tiềm năng. Bán được càng nhiều sản phẩm, thu nhập sẽ càng cao. Để tham gia mô hình kinh doanh này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây.

  Chọn chương trình tiếp thị, nhà cung cấp uy tín

  Nếu lần đầu tìm hiểu và tham gia vào Affiliate thì đây là điều bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Hiện nay có rất nhiều chương trình tiếp thị, nhà cung cấp tìm kiếm các nhà phân phối để quảng bá sản phẩm của họ. Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp nào cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm, độ uy tín hay phần trăm hoa hồng tương ứng…

  Chính vì vậy, GoSELL khuyên rằng bạn cần phải cân nhắc trong việc tìm kiếm cho mình một nhà cung cấp uy tín. Cần đảm bảo Advertiser này minh bạch trong chương trình tiếp thị và mạng lưới của họ. Đồng thời % hoa hồng họ chi trả cho các sản phẩm, dịch vụ phải đảm bảo, không quá thấp. Ở các nội dung bên dưới chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số chương trình tiếp thị uy tín tại Việt Nam.

  Chọn sản phẩm để tiếp thị

  Có rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn tiếp thị, từ sản phẩm dân dụng, vật lý, khóa học, tiền điện tử, đến các sản phẩm số (công cụ, phần mềm online)… Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn sản phẩm mà bạn có kiến thức và biết cách quảng bá về nó.

  Quảng bá để bán được nhiều sản phẩm nhất có thể

  Khi tham gia vào mô hình kinh doanh affiliate marketing, dù tiếp thị cho bất kỳ sản phẩm nào thì bạn vẫn phải tìm cách quảng bá nó rộng rãi nhất có thể. Có hai hình thức quảng bá phổ biến đó là Free traffic và Paid traffic (chạy quảng cáo). Tùy vào nguồn lực tài chính mà bạn chọn cho mình hình thức phù hợp.

  Xem thêm: Top 5 trang tiếp thị liên kết kiếm tiền nhanh nhất tại Việt Nam

  Cách làm mô hình kinh doanh Affiliate Marketing hiệu quả

  Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả

  Chính vì có rất nhiều người tham gia tiếp thị liên kết nên sự cạnh tranh giữa các nhà phân phối là rất cao. Vậy cách làm Affiliate Marketing hiệu quả bạn có thể tham khảo dưới đây :

  Chọn thị trường ngách phù hợp với mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

  Việc chọn thị trường ngách phù hợp là yếu tố rất quan trọng để việc tiếp thị đạt được hiệu quả cao. Nếu vẫn đang phân về việc lựa chọn thị trường mục tiêu, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

  • Bạn có đam mê với lĩnh vực gì?
  • Chủ đề nào mà bạn có thể sáng tạo được nhiều nội dung trong cùng một ngày?
  • Bạn có thể cạnh tranh trong thị trường ngách này hay không?
  • Có chương trình liên kết (Affiliate Program) cho thị trường ngách này hay không?

  Xây dựng một trang web với lượt truy cập ổn định

  Với những người tham gia vào mô hình kinh doanh Affiliate Marketing, việc sở hữu một website tiếp thị sản phẩm là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, hãy thiết kế, xây dựng một trang web và liên tục cải thiện lượt truy cập để phục vụ cho việc quảng bá sản phẩm.

  Hiện nay có rất nhiều nền tảng giúp bạn thiết kế một website dễ dàng. Có thể kể đến WordPress. Ngay cả khi bạn không có nền tảng kiến thức về lập trình, công nghệ vẫn có thể tự mình tạo được một trang web với WordPress.

  Sản xuất nội dung chất lượng

  Để sản phẩm tiếp cận với khách hàng, những người làm Affiliate phải sản xuất được những nội dung quảng bá chất lượng, độc đáo. Đây là điều tiêu tốn rất nhiều thời gian và chất xám của các Affiliate.

  Với các nền tảng tiếp thị như mạng xã hội, website,… bạn cần phải sản xuất được các nội dung tương ứng. Hiện nay, TikTok là một kênh tiếp thị rất phổ biến với ưu điểm là lượt theo dõi cao. Đây sẽ là nền tảng rất tốt để bạn thỏa sức sáng tạo nội dung chất lượng phục vụ việc tiếp thị liên kết.

  Xây dựng tệp khán giả đông đảo

  Khán giả đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lưu lượng truy cập đến các kênh tiếp thị của bạn. Một nhà phân phối nhất định phải xây dựng được tệp khán giả đông đảo. Họ cũng chính là những đối tượng có khả năng mua sản phẩm để mang lại hoa hồng cho bạn. Bạn có thể mở rộng tệp khán giả bằng cách:

  • Quảng bá nội dung thông các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter…
  • Xây dựng website chuẩn SEO để tăng thứ hạng cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm.
  • Thu thập thông tin khách hàng.
  • Đầu tư ngân sách để chạy quảng cáo.

  Một số chương trình tiếp thị liên kết uy tín tại Việt Nam

  Một số chương trình tiếp thị liên kết uy tín tại Việt Nam

  Như đã hứa ở trên, dưới đây GoSELL sẽ giới thiệu đến bạn các chương trình tiếp thị ở Việt Nam. Bạn có thể an tâm tham gia vào chương trình của các Advertiser này:

  • KTcity Affiliate: KTcity là một nền tảng học trực tuyến về Digital hàng đầu tại Việt Nam. Trở thành nhà phân phối của KTcity bạn sẽ quảng bá cho các khóa học của nền tảng này. Mức hoa hồng bạn nhận được với mỗi khóa học thành công là rất cao, có thể lên đến 35% giá trị đơn hàng.
  • Accesstrade: Đây là một nền tảng tiếp thị liên kết tổng hợp với rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn.
  • Adflex CPO: Một nền tảng tiếp thị uy tín với cách đăng ký vô cùng đơn giản. Hoa hồng cho mỗi sản phẩm dao động từ 200.000 VNĐ cho đến 400.000 VNĐ. 
  • Shopee Affiliate Program: Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia tiếp thị cho Shopee. Mức hoa hồng mà Shopee chi trả không quá cao, từ 3% đến 10% cho mỗi sản phẩm tuy nhiên số lượng khách hàng của sàn TMĐT này ra rất nhiều.

  Trên đây là tất tần tật về mô hình kinh doanh affiliate marketing mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Đây là một hình thức kiếm tiền rất có tiềm năng để có thể cải thiện thu nhập. Cuối cùng, theo dõi GoACADEMY để đón đọc thêm các bài viết khác về kinh doanh và thương mại điện tử nhé.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên