Kinh doanh online

  6 mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay, bất ngờ có “đa cấp”

  20/06/2022

  Có rất nhiều mô hình kinh doanh online có thể giúp bạn kiếm ra tiền. Mỗi mô hình có đặc trưng và cách thức thực hiện riêng. Tùy vào khả năng của cá nhân mà bạn có thể lựa chọn để tham gia. Đặc biệt trong số các mô hình phổ biến hiện nay có cả “đa cấp”. Chi tiết mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây của GoACADEMY.

  6 mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay

  Mô hình kinh doanh Online truyền thống

  Về cơ bản, mô hình này vẫn phải có nguồn hàng, kho bãi và các khâu quản lý vận hành như thông thường. Các kênh online chỉ được xem như là một đầu ra khác của kinh doanh truyền thống. 

  Mô hình kinh doanh Online truyền thống

  Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh online truyền thống thường được áp dụng bởi các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Ngoài các hình thức bán hàng truyền thống, họ sẽ mở rộng thêm việc bán hàng trên các kênh online như mạng xã hội Facebook, Instagram, website, sàn thương mại điện tử…

  Xem thêm: Ưu nhược điểm khi bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

  Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT)

  Trong những năm trở lại đây, mô hình kinh doanh thương mại điện tử bỗng chốc phát triển mạnh mẽ. Nó dường như thay đổi cả thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Từ việc mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng, khách hàng đã tìm đến các trang TMĐT để mua sắm.

  Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

  Sở dĩ mô hình kinh doanh này phát triển được như vậy là bởi nó mang lại nhiều ưu điểm nổi trội cho cả người bán lẫn người mua. Với người bán, bạn có thể dễ dàng đăng ký và mở gian hàng trên các sàn TMĐT. Với người mua, họ dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm mong muốn, các thao tác thanh toán, giao hàng cũng rất an toàn, thuận tiện.

  Ngoài ra, việc bán hàng trên các sàn TMĐT còn giúp người kinh doanh tận dụng được lượng truy cập sẵn có trên các sàn mà không phải tốn các chi phí cho quảng cáo. Shopee, Lazada, Tiki… hiện là những sàn TMĐT lớn nhất tại Việt Nam.

  Tham khảo: Mô hình kinh doanh O2O và những thử thách cho doanh nghiệp

  Mô hình kinh doanh online Dropshipping

  Mô hình kinh doanh này có khả năng mang lại nguồn thu rất lớn cho những ai tham gia. Tuy nhiên ở Việt Nam thì chưa thực sự thịnh hành. Theo đó, bạn cần sở hữu một website để trưng bày các sản phẩm mình bán. 

  Mô hình kinh doanh online Dropshipping

  Điều đặc biệt là bạn không cần phải cần đến một số vốn đầu tư hay cần có sẵn các mặt hàng đó. Vậy các sản phẩm này được lấy từ đâu? Chính là được lấy từ các nhà cung cấp. Khi khách mua hàng, bạn chỉ cần gửi đơn đến nhà cung cấp. Hàng hóa sẽ được gửi trực tiếp đến khách hàng của bạn. Số tiền bạn có được chính là phần chênh lệch giá giữa giá bán của nhà cung cấp và giá bán trên website của bạn.

  Thông thường, những người tham gia vào mô hình Dropshipping sẽ tìm kiếm sản phẩm từ các nhà cung cấp trên Amazon, Aliexpress… Sau đó, họ mang các sản phẩm này đăng bán trên các sàn thương mại khác như eBay, Shopify với giá bán cao hơn từ 2 đến 5 lần. 

  Với giá bán chênh lệch như vậy thì lợi nhuận bạn nhận được là rất lớn. Để làm tốt việc này đòi hỏi bạn phải có vốn tiếng Anh tương đối tốt để trao đổi với khách hàng, đối tác. Trong tương lai, mô hình kinh doanh online này được dự đoán sẽ trở nên phổ biến tại Việt Nam.

  Cộng tác viên bán lẻ

  Người bán hàng khi có một lượng hàng lớn thường tìm đến các “cộng tác viên” để đảm bảo hàng hóa được bán ra thị trường với tốc độ nhanh và số lượng cao nhất có thể. Mô hình này giúp người bán tránh được tình trạng hàng tồn kho, phần nào khắc phục được nhược điểm của mô hình kinh doanh online truyền thống kể trên.

  Cộng tác viên bán lẻ

  Đối với các bạn là “cộng tác viên bán lẻ”, điều cần làm là phải đàm phán được với người bán để lấy được hàng với mức giá sỉ tốt nhất cho mình. Bạn cũng cần phải có sẵn tệp khách hàng tiềm năng để việc bán hàng được thuận lợi hơn, tránh rơi vào tình trạng “ôm hàng” mãi không bán được.

  Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

  Mô hình kinh doanh Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền online rất phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Mô hình kinh doanh này đặc biệt phù hợp với những bạn có khả năng marketing tốt. Ưu điểm của mô hình này là bạn không cần phải bỏ vốn để lấy hàng, không cần phải tham gia vào công đoạn chăm sóc khách hàng.

  Tiếp thị liên kết

  Tất cả những gì bạn cần làm là quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp trên các kênh bán hàng online của mình. Khi khách hàng mua hàng thành công, bạn sẽ nhận được % hoa hồng tương ứng tùy sản phẩm. Càng nhiều khách mua hàng từ link tiếp thị của bạn, thu nhập của bạn càng cao.

  Mô hình Multi Level Marketing (MLM)

  Mô hình kinh doanh cuối cùng mà GoSELL giới thiệu đến bạn trong bài viết này là Multi Level Marketing. MLM là mô hình bán hàng và phân phối sản phẩm được thực hiện qua nhiều đại lý, cá nhân, tầng bậc khác nhau. 

  Mỗi người tham gia sẽ xây dựng một mạng lưới, đội ngũ bán hàng của mình, càng đông đảo thì khả năng bán được hàng càng cao. Người tham gia sẽ nhận được hoa hồng từ các sản phẩm bán được.

  Mô hình Multi Level Marketing

  Tại Việt Nam, mô hình MLM thường được gọi là mô hình đa cấp với nhiều những biến tướng tiêu cực. Những người tham gia vào mô hình này sẽ kêu gọi, lôi kéo người khác tham gia cùng với mình, bỏ tiền ra mua sản phẩm để nhận được phần trăm hoa hồng.

  Trên đây là những mô hình kinh doanh online mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Nếu đang có ý định bắt tay vào kinh doanh bạn có thể cân nhắc chọn cho mình một mô hình phù hợp nhất để tham gia. Cuối cùng, hãy theo dõi GoACADEMY để đón đọc thêm nhiều những bài viết khác về kinh doanh nữa nhé.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên