Digital Marketing

  Định dạng, nội dung và các hình thức mobile advertising

  15/05/2024

  Mobile advertising là hình thức quảng cáo trên các thiết bị di động nhằm lan toả thông điệp thương hiệu hay tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi… Hiểu rõ các hình thức quảng cáo di động sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo và đạt được các mục tiêu tiếp thị.

  Mobile Advertising

  Mobile advertising là gì?

  Mobile advertising, hay quảng cáo di động là thuật ngữ mô tả mọi hình thức quảng cáo hiển thị trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay thiết bị đọc sách điện tử (kindle)… Đây là các kênh tương tác giữa thương hiệu và khách hàng mà các nhà quảng cáo sử dụng để quảng bá thương hiệu, truyền thông tin tức và gửi các ưu đãi thông qua thiết bị và mạng di động.

  Các ví dụ điển hình cho các quảng cáo di động có thể kể đến như ưu đãi qua SMS, banner trên các trang web (được truy cập từ di động) hay các ứng dụng/ trò chơi mà người dùng tải xuống… Tóm lại, mục tiêu chính của mobile advertising chính là liên tục tương tác với người dùng thông qua nhiều hình thức truy cập khác nhau bằng thiết bị di động.

  Mobile advertising ngày càng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội

  Mobile advertising hoạt động như thế nào?

  Thực tế chỉ ra rằng, người tiêu dùng dành rất nhiều thời gian hoạt động trên các thiết bị di động, phục vụ đa nhu cầu trong cuộc sống như làm việc, cập nhật tin tức, giải trí… bởi sự tiện lợi và chi phí để sở hữu các thiết bị không quá cao. Ngoài ra, với khả năng kết nối mạng không dây càng tạo điều kiện để chúng ta truy cập nội dung gần như mọi lúc, mọi nơi.

  Từ đó, để bắt kịp thói quen tiêu dùng và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các doanh nghiệp, nhà bán hàng đã điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo của mình bằng các tập trung vào các chiến lược mobile advertising – nhằm bắt kịp xu hướng để khách hàng có thể nhìn thấy quảng cáo của họ ở khắp nơi – hiệu quả hơn hẳn so với các chiến lược truyền thống khác.

  Xem thêm: Mobile Marketing là gì? Xu hướng Mobile Marketing hiện nay

  Mô hình quảng cáo

  Mobile advertising đầu tiên xuất hiện chính là hình thức tiếp thị qua tin nhắn văn bản (SMS), song sau đó nhanh chóng phát triển thành quảng cáo trên website di động và ứng dụng. Theo đó, mô hình quảng cáo di động phổ biến nhất tính đến hiện tại là CPI (cost per install – chi phí theo lượt cài đặt) – nơi mà các chi phí được tính dựa trên số lượng người cùng cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động của họ.

  Theo đó, mô hình quảng cáo này cũng được phân loại thành 2 dạng chính:

  • Quảng cáo kích thích cho phép người dùng tích luỹ điểm hoặc phần thưởng để cài đặt trò chơi hay ứng dụng.
  • Quảng cáo không kích thích thường cung cấp phiên bản miễn phí để dùng tự do tải về.

  Vị trí đặt quảng cáo

  Bởi vì mobile advertising hoạt động thông qua hình thức đấu giá tự động nên các vị trí đặt và hiển thị quảng cáo cũng được xác định dựa trên quá trình này. Các nhà quảng cáo sẽ đấu giá theo thời gian thực để có quyền đặt quảng cáo trên một thiết bị di động.

  Thông thường, quá trình này sẽ được tiến hành trên nền tảng DSP (demand-side platform) để tối ưu hiệu suất trên các chỉ số KPIs khác nhau như hiệu quả trên mỗi lần nhấp (CPC) hay hiệu quả trên mỗi hành động (eCPA).

  Ưu điểm của quảng cáo di động

  Ưu điểm của quảng cáo di động

  Tệp đối tượng mục tiêu lớn

  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 79% người dùng luôn mang điện thoại thông minh bên mình để phục vụ nhiều mục đích hàng ngày. Và phần lớn chúng ta đều luôn trực tuyến thông qua các thiết bị kết nối mạng di động như mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, email hay các ứng dụng trò chơi, xem phim. Đây chính là cơ sở rất thuyết phục để chứng minh rằng, mobile advertising sở hữu một lượng lớn khách hàng tiềm năng mà bất kỳ thương hiệu nào cũng muốn nhắm đến cho các chiến lược truyền thông quảng cáo.

  Xem thêm: Mobile friendly – Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

  Chi phí quảng cáo không quá cao

  So với các kênh truyền thống như quảng cáo truyền hình hay báo chí thì để triển khai mobile advertising, ngân sách không quá lớn. Bởi vì có rất nhiều loại quảng cáo di động khác nhau, nên các doanh nghiệp có thể cân đối sử dụng và đặt mục tiêu linh hoạt để triển khai các chiến lược phù hợp một cách tiết kiệm nhất.

  Dễ dàng theo dõi tiến trình

  Việc theo dõi hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo di động đã dễ dàng hơn khi   ngày càng phát triển. Bởi các nền tảng đấu thầu giá quảng cáo sẽ cung cấp các báo cáo phân tích theo thời gian thực với đầy đủ các chỉ số như lượt xem, lượt nhấp, lượt tương tác và cả đặc điểm nhân khẩu học của các đối tượng mục tiêu – giúp bạn luôn theo sát chiến dịch và có những quyết định điều chỉnh kịp thời.

  Tốc độ phản hồi nhanh chóng

  Vì nhóm đối tượng mục tiêu của các quảng cáo di động dường như luôn hiện hoạt trực tuyến, bao gồm việc ở gần hay sử dụng các thiết bị di động nên thời gian phản hồi với các quảng cáo rất nhanh.

  Tỷ lệ chuyển đổi cao

  Bên cạnh việc tối ưu việc nhắm mục tiêu chính xác nhờ vào sự hỗ trợ của các công cụ công nghệ, quảng cáo di động mạng lại nhiều lợi ích cho khách hàng sẽ có khả năng phản hồi và hoàn thành các hành động được kêu gọi cao hơn.

  Các hình thức mobile advertising

  Có rất nhiều loại hình quảng cáo di động, song để mang đến cái nhìn tổng quát nhất cho bạn thì GoSELL tổng hợp những loại cơ bản nhất như dưới đây:

  Phân loại quảng cáo di động

  Thông báo đẩy (Push notifications)

  Thông báo đẩy là hình thức cho phép những xuất hiện những pop-up thông báo trên thiết bị di động của khách hàng mục tiêu, chỉ gửi được khi người dùng đã tải ứng dụng thương hiệu.

  Quảng cáo banner

  Đây là hình thức quảng cáo di động phổ biến nhất, cho phép nhúng các banner quảng cáo lên một trang web hay ứng dụng để truyền tải thông điệp, hình ảnh, video hoặc sự kết hợp để đạt được mục tiêu tiếp thị cụ thể của doanh nghiệp.

  Quảng cáo chèn giữa (Interstitial ads)

  Đây là hình thức quảng cáo đặt các video hay hình ảnh quảng cáo tại các điểm chuyển tiếp của ứng dụng. Ví dụ, khi bạn đang xem video hoặc chơi game thì bất ngờ hiển thị một hình ảnh hoặc video ngắn mang thông điệp của một thương hiệu nào đó – đây là quảng cáo chèn giữa.

  Quảng cáo video

  Đây là công cụ quảng cáo mạnh mẽ cho bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào cho mọi doanh nghiệp để kích thích người dùng ra quyết định. Các quảng cáo video trên thiết bị di động sẽ mang lại trải nghiệm hình ảnh đầy đủ, để khách hàng dễ dàng thấu hiểu và tương tác với sản phẩm, dịch vụ mà thương hiệu đang quảng cáo.

  Quảng cáo bản địa (Native ads)

  Tương tự quảng cáo banner trên thiết bị di động, loại hình quảng cáo này cho phép hiển thị trong môi trường tự nhiên của sao cho các quảng cáo hiển thị một cách tự nhiên nhất, để khi người dùng thậm chí  ra đây là quảng cáo khi tiếp cận. Ví dụ, xuất hiện banner quảng cáo chen ngang giữa các banner chính của ứng dụng.

  Quảng cáo dựa trên vị trí (Location-based ads)

  Các thông điệp của loại quảng cáo này sẽ được gửi đến người dùng khi đang truy cập trang web hoặc ứng dụng tuỳ vào vị trí mà họ thực hiện hành vi truy cập.

  Quảng cáo SMS

  Quảng cáo SMS thường chỉ hiệu quả với các chiến dịch lớn vì cần sự hỗ trợ của các nhà mạng. Loại quảng cáo này tương thích với hầu hết các thiết bị di động, dễ tạo, dễ hiểu và dễ hành động đối với người tiêu dùng.

  Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục tại: Kinh doanh online – Kiến thức từ Cơ bản tới Nâng cao

  Mobile advertising là phương thức quảng cáo thực tế, tiết kiệm chi phí – phù hợp đa dạng gói ngân sách của doanh nghiệp và dễ dàng tối ưu hiệu quả. Hơn nữa, để tối ưu khả năng tương tác, lan toả thông điệp thương hiệu đến người tiêu dùng và khách hàng của mình, bạn nên xây dựng một ứng dụng di động cho riêng mình. Từ đó, bạn không chỉ tiết kiệm được ngân sách quảng cáo  mà còn xây dựng được tệp khách hàng trung thành. Hãy bắt đầu ngay với sự hỗ trợ của GoSELL.

  Phát triển ứng dụng di động chỉ với thao tác kéo – thả

  Phần mềm thiết kế app của GoSELL cho phép bạn sở hữu ứng dụng mang thương hiệu riêng của doanh nghiệp nhanh chóng, với đầy đủ các tính năng thương mại điện tử và tương thích với hệ điều hành iOS và Android mà không cần phải biết lập trình hay thiết kế.

  Giải pháp thiết kế ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp

  Tự do sáng tạo giao diện với thao tác kéo – thả

  GoSELL – phần mềm công nghệ hỗ trợ bán hàng OAO do công ty Mediastep Software Việt Nam phát triển cung cấp các giao diện ứng dụng phù hợp với đa dạng lĩnh vực kinh doanh, từ mô hình cà phê, spa, thẩm mỹ viện đến kinh doanh đồ điện tử, gia dụng… để bạn thoả sức lựa chọn.

  Từ giao diện mẫu, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác kéo và thả để thay mới các hình ảnh mang cá tính thương hiệu của bạn để gây ấn tượng với khách hàng của mình. Hệ thống sẽ tự động cập nhật và tuỳ chỉnh để giao diện tương thích với mọi thiết bị di động khi truy cập, mang đến trải nghiệm mượt mà nhất.

  Đẩy mạnh “chốt sale” với đa hình thức tiếp thị và mobile advertising

  Thông báo đẩy

  Bạn có thể tạo không giới hạn thông điệp và gửi hoàn toàn miễn phí các thông báo đẩy đến trực tiếp màn hình điện thoại của khách hàng. Từ pop-up chúc mừng sinh nhật kèm voucher khuyến mãi, đến thông điệp chúc mừng lễ/ tết, hay các chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm để tăng cường tương tác và thúc đẩy khách hàng mua sắm.

  Email Marketing

  Tương tự thông báo đẩy, nhưng với email marketing thì bạn có thể gửi đa thông điệp miễn phí, với giao diện mail đẹp mắt và gắn link điều hướng đến trang mua hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng.

  Tăng cường chốt đơn với livestream

  Bạn có thể gia tăng khả năng chốt đơn với các phiên phát trực tuyến giới thiệu sản phẩm, tư vấn thông tin trực tuyến hay tặng các phần quà hấp dẫn ngay trên livestream. Vừa tâm sự, trò chuyện với khách hàng, vừa thúc đẩy họ mua hàng nhiều hơn.

  Tạo các chương trình ưu đãi, khuyến mãi

  Trên trang quản trị duy nhất, bạn có thể dễ dàng thao tác tạo các mã giảm giá, hay thiết lập chương trình Flash Sale, “Mua X tặng Y” với đa dạng điều kiện để kích thích khách hàng truy cập ứng dụng và mua sắm, tăng giá trị đơn hàng, nâng cao doanh thu bán hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể xây dựng chương trình thành viên thân thiết, cho phép tích luỹ điểm để nâng hạng thành viên và hưởng những ưu đãi đặc biệt, hoặc quy đổi điểm thành tiền giảm giá cho những lần mua hàng tiếp theo.

  Khả năng đồng bộ với các kênh bán hàng khác (POS, Website, mạng xã hội và sàn TMĐT)

  Với hơn 30 tính năng quản lý bán hàng và tiếp thị, GoSELL sẽ giúp bạn tối ưu hoá khả năng bán hàng trên đa kênh, từ offline (cửa hàng) đến online (website/ app, mạng xã hội Facebook/ Zalo, sàn TMĐT Shopee/ Lazada/ TikTok Shop/ GoMUA). Với khả năng đồng bộ mạnh mẽ, bạn có thể quản trị thông tin sản phẩm, đơn hàng, kho hàng, và thông tin khách hàng từ app thương hiệu và các kênh bán hàng khác một cách dễ dàng.

  GoSELL - Giải pháp bán hàng OAO toàn diện

  Tóm lại, GoSELL có thể giúp bạn xây dựng một ứng dụng di động mang thương hiệu riêng với đa tính năng thương mại điện tử nhanh chóng với chi phí tiết kiệm. Từ đó, bạn có thể tối ưu các chiến dịch mobile advertising – cụ thể như chiến dịch thông báo đẩy hoàn toàn miễn phí, để gia tăng tương tác với khách hàng, xây dựng lòng trung thành của họ đối với thương hiệu và bán được nhiều hàng hơn.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Tags:

  Đăng ký thành viên