Câu chuyện kinh doanh

  Có nên sử dụng Network Marketing trong kinh doanh?

  19/11/2023

  Hiện nay, với sự tăng trưởng vượt bật của thời đại công nghệ kỹ thuật số, kinh doanh trực tuyến đã trở thành một trong những hình thức kinh doanh nổi bật. Bất kỳ ai cũng muốn lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với thời đại. Tuy nhiên, khái niệm và cách quản lý hình thức kinh doanh theo mạng vẫn còn phổ biến. Vậy Network Marketing là gì? Có nên sử dụng hình thức kinh doanh theo mạng trong kinh doanh? Hãy cùng GoACADEMY tìm hiểu nhé!

  Có nên sử dụng Network Marketing trong kinh doanh?

  Network Marketing là gì?

  Network Marketing là một mô hình kinh doanh kiểu mới với nhiều tên gọi khác nhau như “Kinh doanh theo mạng”, “Tiếp thị đa tầng” hoặc “Tiếp thị mạng lưới”. Nói chung tất cả đều dùng để chỉ một hình thức kinh doanh thường gọi là kinh doanh trực tiếp.

  Trong hình thức kinh doanh này thường sẽ lưu hành và phân phối các kiểu sản phẩm được thực hiện qua cơ cấu nhiều tầng bao gồm những cá nhân hoạt động độc lập thực hiện việc kinh doanh bao gồm bán hàng, phân phối, lưu hành hàng hóa. Những cá nhân này sẽ là đối tác phân phối sản phẩm của công ty, không phải là nhân viên công ty. Nhà phân phối sẽ có nhiệm vụ là quảng bá sản phẩm đến những người có nhu cầu và khả năng mua hàng. 

  Từ kết quả kinh doanh, người phân phối sẽ có khoản thu nhập cố định. Ngoài ra, các đối tác này còn mời gọi thêm người khác tham gia vào cơ cấu và trở thành mạng lưới phân phối cấp dưới của mình, được đặt là downline (tuyến dưới).

  Network Marketing là gì?

  Xem thêm: Các hình thức marketing trực tiếp phổ biến nhất hiện nay

  Có nên sử dụng hình thức Network Marekting trong kinh doanh?

  Có không ít nhiều tranh cãi và chỉ trích về hoạt động của Network Marketing. Một vài người nhận định đây là hình thức kinh doanh đa cấp không rõ ràng, minh bạch, không đủ chuẩn mực đạo đức, có khả năng lừa đảo hoặc bị coi là hình thức kinh doanh xảo quyệt.

  Tuy nhiên, trước những lời đồn đoán và phản bác, hình thức kinh doanh theo mạng vẫn tiếp tục tăng trưởng, trở thành một ngành công nghiệp với cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng phát triển. Do đó nếu bạn muốn thử sức mình với hình thức kinh doanh đầy tiềm năng này, bạn có thể sử dụng hình thức kinh doanh theo mạng vào hoạt động kinh doanh.

  Các hình thức Network Marketing

  Hiện nay kinh doanh theo mạng có 2 hình thức có thể kể đến như sau:

  Phân loại theo tính chất

  • Kinh doanh chân chính: Là hình thức tổ chức hoạt động Network Marketing thể hiện đúng bản chất là tiếp thị để bán lẻ sản phẩm qua mạng lưới người tham gia bán hàng.
  • Kinh doanh biến tướng: Là hình thức kinh doanh theo mạng mang mục đích thu lợi bất chính bằng cách yêu cầu người tham gia phải bỏ phí đặt cọc hoặc mua một số hàng hóa để tham gia mạng lưới bán hàng. Các thông tin của hình thức này cung cấp là gian dối, sai lệch về tính chất công việc và chức năng của sản phẩm.

  Phân loại theo phạm vi

  • Phạm vi quốc gia: Tổ chức kinh doanh theo mạng trong phạm vi của một quốc gia, chỉ được triển khai với những người bán hàng ở một khu vực, địa phương hay khuôn khổ biên giới quốc gia.
  • Phạm vi quốc tế: Mạng lưới bán hàng được lan rộng, vượt ra khỏi biên giới quốc gia nên các sản phẩm được kinh doanh sẽ mang tính quốc tế.

  Các hình thức Network Marketing

  Lợi ích của việc kinh doanh theo mô hình Network Marketing

  Phần lớn các doanh nghiệp lựa chọn hình thức kinh doanh theo mạng vì những lợi ích mà hình thức này mang đến như sau:

  Tiếp cận khách hàng dễ dàng

  Nhờ vào mô hình kinh doanh qua mạng, người ban hàng có thể tiếp cận người tiêu dùng một cách trực diện và hiệu quả hơn. Và khi khách hàng sử dụng sản phẩm và cảm nhận tốt thì họ cũng sẽ chủ động chia sẻ với những người bạn của họ. Cứ tiếp diễn như vậy thì người này chia sẻ với người kia, dần dần xây dựng được mạng lưới sâu rộng. Từ đó tăng cơ hội bán hàng và tạo ra thu nhập ổn định.

  Xem thêm: 7 cách thu hút khách hàng thân thiết trong thương mại điện tử

  Gia tăng thu nhập không giới hạn

  Khi hoạt động bán hàng theo mạng lưới sẽ mở ra cơ hội kiếm tiền không giới hạn chỉ cần bạn tập trung vào việc xây dựng mạng lưới người tiêu dùng mạnh mẽ và phát triển đội ngũ nhân viên kinh doanh chất lượng.

  Cơ hội phát triển cá nhân

  Kinh doanh theo Network Marketing sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà bán hàng có thể phát triển các kỹ năng cá nhân như sự tự tin, kỹ năng lãnh đạo, khả năng tư duy và giải quyết vấn đề được xem là “chiếc chìa khoá” để bạn mở ra cánh cửa thành công và phát triển cá nhân.

  Cơ hội phát triển cá nhân

  Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, trong thế giới công nghệ điện tử hiện đại ngày nay, kinh doanh theo mạng đang là sự lựa chọn thông minh cho những doanh nghiệp mới khởi nghiệp lẫn lâu đời. Và để có thể tăng hiệu quả quản lý và kinh doanh mạng lưới nhà bán hàng lớn như vậy thực sự không hề dễ dàng và mất khá nhiều thời gian. Chính vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải cần trang bị cho mình một phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ khả năng quản lý đại lý, kênh phân phối cũng như cộng tác viên để tối ưu việc quản lý với các số liệu chính xác nhất như GoSELL chẳng hạn.

  Quản lý mạng lưới bán hàng Network Marketing hiệu quả với GoSELL

  Với tính phức tạp trong mô hình kinh doanh mạng thì GoSELL sẽ là trợ thủ đắc lực giúp tháo gỡ các vấn đề khó khăn đó một cách tối ưu và hiệu quả thông qua các tính năng quản lý đại lý và công tác viên bán hàng.

  Tính năng đại lý bán hàng

  Hệ thống quản lý đại lý bán hàng của GoSELL cho phép người bán theo dõi toàn bộ các hoạt động diễn ra giữa đại lý và khách hàng bao gồm việc nhập hàng từ nhà phân phối, xử lý đơn hàng, thanh toán và vận chuyển hàng hóa đến khách hàng. Giúp doanh nghiệp có thể xây dựng một mô hình bán hàng đa tầng chuyên nghiệp, mở rộng quy mô bán hàng và gia tăng doanh thu hiệu quả.

  Tính năng cộng tác viên bán hàng

  Tính năng này của GoSELL sẽ giúp bạn xây dựng hệ thống cộng tác viên chia sẻ bán hàng chuyên nghiệp, có thể lên đến hàng nghìn người, với mục đích hỗ trợ quảng bá thương hiệu nhanh chóng và rộng rãi đến khách hàng. Bên cạnh đó, với tính năng này, người bán có thể dễ dàng quản lý và kiểm tra hiệu quả bán hàng chính xác của từng cộng tác viên và tiết kiệm tối đa chi phí khi phải thuê nhân viên cố định.

  Các tính năng này sẽ giúp giúp các bộ phận bán hàng và thu mua trong doanh nghiệp có thể nhập hàng và phân phối cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ một cách hiệu quả, cũng như nắm bắt và điều hành mạng lưới bán hàng của mình một cách tối ưu với kết quả đáng mong đợi.

  Tính năng cộng tác viên bán hàng

  Các giải pháp hỗ trợ kinh doanh toàn diện của GoSELL

  Hiện nay GoSELL đang cung cấp những giải pháp bán hàng toàn diện, giúp các doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng một cách vững mạnh trong thời gian ngắn nhờ các tính năng ứng dụng công nghệ hiện đại. GoSELL không chỉ giúp doanh nghiệp ứng dụng hình thức Network Marketing một cách hiệu quả mà còn tăng trưởng doanh số, đột phá doanh thu đáng bất ngờ:

  • GoWEB: Thiết kế Website bán hàng chuyên nghiệp, chuẩn thương mại điện tử chỉ trong 10 phút.
  • GoAPP: Tạo App bán hàng với thương hiệu của riêng trên cả hai hệ điều hành Android và iOS.
  • GoPOS: Phần mềm quản lý bán hàng đa tiện ích giúp quản lý cửa hàng dễ dàng và chuyên nghiệp.
  • GoLEAD: Công cụ thiết kế Landing page hấp dẫn, thu thập dữ liệu khách hàng và chốt sale hiệu quả.
  • GoSOCIAL: Giải pháp kết nối và đồng bộ Fanpage Facebook và Zalo Official Account giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng.
  • GoCALL: Xây dựng đội ngũ tổng đài viên chuyên nghiệp và hùng mạnh.

  Trong thời đại phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ kinh doanh là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, hãy để GoSELL cùng bạn phát triển thương hiệu, gia tăng doanh số và tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong bước tiến thời đại này nhé!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên