Câu chuyện kinh doanh
Những cách trang trí món ăn độc đáo khiến thực khách ngả mũ thán phục
Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của mạng internet, sẽ là cơ hội để hình ảnh món ăn của bạn có cơ hội tiếp cận số lượng lớn khách hàng khi hình ảnh đó được đăng tải lên các trang thông tin xã hội. Chính vì vậy, trang trí món ăn ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy hãy cùng GoACADEMY tìm hiểu về nghệ thuật bày trí món ăn và các cách bày trí món ăn đẹp và ấn tượng ngay trong bài viết này nhé!
Nghệ thuật trang trí món ăn là gì?
Nghệ thuật trang trí món ăn được hiểu là sự sắp xếp các nguyên vật liệu đã được chế biến với các ý tưởng mới lạ của đầu bếp, nhờ đó tạo nên sự liên kết giữa các nguyên vật liệu với nhau, đồng thời truyền tải thông điệp của món ăn đến thực khách dễ dàng.
Khi thực hiện trang trí món ăn, các đầu bếp sẽ phân chia các nguyên vật liệu với các thành phần món ăn được sắp đặt theo thứ tự các yếu tố chính, phụ sao cho món ăn trở nên hài hòa, cân bằng và bắt mắt nhất.
Việc trang trí món ăn trở thành một kỹ năng quan trọng của các đầu bếp chuyên nghiệp trong quá trình chế biến món ăn. Tại các nhà hàng, khách sạn lớn việc trình bày món ăn luôn được chú trọng trong từng chi tiết để khách hàng trải nghiệm món ăn được trọn vẹn nhất,
Xem thêm: Setup là gì? Cách setup trong kinh doanh nhà hàng độc đáo
Cách trang trí món ăn độc đáo, thu hút khách hàng
Ngày nay, việc trang trí món ăn đã được áp dụng trong hầu hết các nền ẩm thực tại các nền văn hóa, lãnh thổ khác nhau, trong đó phần lớn sẽ ứng dụng các cách bày trí phổ biến mà rất thu hút như sau:
Lựa chọn bát đĩa làm nổi bật các nguyên vật liệu trong món ăn
Trong quá trình trang trí món ăn hạn chế sử dụng các loại bát dĩa có hoạt tiết chi tiết và cầu kỳ vì việc này sẽ làm lu mờ đi màu sắc cũng như đặt điểm của món ăn. Đồng thời, các loại bát đĩa trong nhà hàng cũng nên được đồng bộ về chủng loại, màu sắc, kiểu cạnh,… Bạn có thể sử dụng chén dĩa trơn, có màu sắc trang nhã, đơn giản như trắng, kem, xám, vàng nhạt, xanh nhạt,…
Sử dụng nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Bên cạnh tính thẩm mỹ của món ăn thì thực phẩm sạch, tươi, ngon và an toàn là một trong những yếu tố tạo nên nghệ thuật trong bày trí món ăn, vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thực khách. Bạn có thể tận dụng các loại rau củ quả tươi ngon để trang trí, tạo ra những màu sắc tự nhiên vừa thẩm mỹ vừa tiện lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng phải sắp xếp bày trí sao cho gọn gàng để món ăn trong sạch sẽ và ngon miệng.
Xem thêm: Tiếp thực là gì? Mô tả công việc của nhân viên tiếp thực trong nhà hàng
Sử dụng kỹ thuật phân tầng trang trí món ăn thêm sinh động
Đây là một kỹ thuật được nhiều đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng vào trang trí món ăn. Với kỹ thuật này các đầu bếp sẽ xếp chồng món ăn lên nhau, tạo khoảng trống trong dĩa để có thể thực hiện bày trí món ăn. Nguyên tắc chung của kỹ thuật này là sẽ có 3 loại thức ăn được xếp chồng lên nhau theo thứ tự là cơm, thịt, rau.
Trang trí màu sắc hài hòa bắt mắt
Đê món ăn có thẩm mỹ đầu tiên bạn cần phải tạo được sự hài hòa về việc bày trí màu sắc trong món ăn, chứ không phải pha trộn lộn xộn các màu sắc gây rối mắt. Bên cạnh các màu sắc của nguyên liệu chính, thì nên sử dụng các màu có sắc thái nhạt, mát mắt vừa để có thể dễ dàng trang trí cũng như tôn được vẻ đẹp của món chính. Kèm theo đó, các họa tiết trang trí món ăn phải được điểm xuyết hài hòa về màu sắc lẫn hình thức với món ăn.
Bên cạnh đó, để tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng thì bạn có thể lựa chọn những gam màu tương phản thường được áp dụng như: cam – xanh dương, vàng – tím, xanh lá – đỏ,…
Sử dụng nước sốt có màu
Với những món ăn Châu Âu hay thức ăn nhanh, đầu bếp có thể sử dụng nước sốt hoặc các loại tương có màu sắc đẹp mắt như tương ớt, tương cà, sốt mayo, sốt phomai phủ lên trên mặt đồ ăn hoặc nhỏ nước sốt xung quanh đĩa với đồ ăn được đặt ở giữa.
Tạo ra điểm khác biệt
Bạn không cần phải phô diễn tất cả những thành phần của món ăn, vì như vậy sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên mất thẩm mỹ. Hãy cố gắng tạo điểm nhấn trong quá trình trang trí món ăn thông qua việc xác định các thành phần chính, đâu là phụ và thành phần tạo sự nổi bật. Sau đó, trình bày thành phần chính với số lượng nhiều ở trung tâm. Tiếp theo đó, đặt các thành phần phụ xung quanh và trang trí thành phần tạo điểm nhấn cho món ăn.
Khi nhà hàng, quán ăn của bạn sở hữu các món ăn với cách trang trí độc đáo và chất lượng món ăn chất lượng, thì hiển nhiên số lượng khách hàng đến thưởng thức món ăn sẽ tăng dần. Nhưng việc thu hút và giữ chân khách hàng ghé đến nhờ cách bày trí món ăn độc đáo là chưa đủ, mà đó còn nhờ vào cách vận hành quản lý nhà hàng, quán ăn của bạn đã đủ chuyên nghiệp hay chưa.
Tuy nhiên, công việc quản lý vận hành nhà hàng, quán ăn thật sự không hề dễ dàng gì với số lượng đầu việc cần quản lý là rất lớn như: quản lý nguyên vật liệu, sản phẩm, đơn hàng, nhân viên, khách hàng,… Chính vì vậy, GoF&B đã ra đời như một giải pháp hoàn hảo cho các chủ nhà hàng, quán ăn có thể tối ưu thời gian công sức quản lý vận hành nhà hàng, quán ăn với hiệu quả tốt nhất.
Quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả với GoF&B
Giải pháp hỗ trợ quản lý nhà hàng quán ăn GoF&B sẽ giúp mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thưởng thức món ăn được bày trí độc đáo trở nên tuyệt hảo hơn bao giờ hết, nhờ vào những giải pháp và tính năng ứng dụng công nghệ hiện đại bậc nhất đảm bảo sẽ mang đến sự hài lòng khách hàng từ những chi tiết nhỏ nhất.
GoF&B cung cấp các giải pháp hỗ trợ quản lý toàn diện
GoF&B cung cấp cho doanh nghiệp những giải pháp giúp quản lý đồng bộ nguyên vật liệu, khách hàng, đơn hàng từ các kênh từ Online đến Offline ngay trên cùng một hệ thống duy nhất giúp tối ưu hóa quy trình vận hành, bao gồm:
- Phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn GoF&B: Tạo dựng quy trình lên đơn chuyên nghiệp và chuẩn xác ngay tại quầy.
- App đặt món GoF&B: Tiếp cận và tăng tối đa trải nghiệm của thực khách hàng với.
- Thiết kế Website đặt món: Xây dựng website đặt món ăn nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng.
- Tạo App bán hàng: Xây dựng ứng dụng bán hàng với thương hiệu riêng biệt.
Những giải pháp này giúp cải thiện chất lượng dịch vụ và mang đến những trải nghiệm hoàn mỹ nhất trong tâm trí mỗi thực khách.
Các tính năng nổi bật của GoF&B
- Quy trình lên đơn khép kín chuyên nghiệp: Mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất, củng cố thương hiệu và gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường F&B.
- Quản lý đơn hàng: Giúp chủ quán nhanh chóng nắm rõ thông tin và tình trạng của đơn hàng để kiểm soát hiệu quả.
- Kiểm soát sản phẩm: Quản lý theo nhiều phương thức khác nhau, thuận tiện theo dõi tình trạng sản phẩm để phản hồi nhanh chóng với khách hàng.
- Quản lý tồn kho nguyên vật liệu: Giúp hạn chế thất thoát nguyên liệu do nhân viên gian lận, kịp thời nhập hàng cho các sản phẩm hết hàng.
- Quản lý khách hàng: Giúp phân nhóm khách hàng và xây dựng các chiến lược Marketing phù hợp.
- Tạo các chương trình khuyến mãi: Thu hút khách trở lại quán và gia tăng giá trị vòng đời của khách hàng.
- Quản lý nhân viên: Dễ dàng quản lý và kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên.
- Quản lý nhà cung cấp: Kiểm soát thông tin, phân loại các đơn vị cung cấp, giúp chủ quán tiến hành hoạt động kinh doanh một cách tốt nhất.
- Phân tích báo cáo: Dễ dàng kiểm tra, nắm bắt số liệu để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh đúng đắn.
- Đa dạng phương thức thanh toán và vận chuyển: Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán và tích hợp đơn vị vận chuyển AhaMove giúp quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.
- Hỗ trợ Marketing: Giúp chủ quán mở rộng phạm vi tiếp cận thực khách, đồng thời tăng khả năng giữ chân khách hàng hiệu quả.
- Flash Sale: Hỗ trợ chủ kinh doanh tạo ra các chiến dịch Flash Sale độc đáo.
Kết luận
GoF&B với đa dạng các giải pháp bán hàng cùng hàng loạt những tính năng ưu việt, góp phần hỗ trợ chủ kinh doanh trong lĩnh vực F&B tối ưu hóa quy trình quản lý và vận hành. Hãy liên hệ ngay với GoF&B để kinh doanh nhà hàng quán ăn tối đa doanh thu, tăng trưởng bán hàng hiệu quả nhé!