Câu chuyện kinh doanh

  Những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng hiệu quả

  02/08/2023

  Nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng cũng chính là trực tiếp nâng cao chất lượng nhà hàng của bạn. Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành F&B, chất lượng phục vụ tốt sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh của nhà hàng, quán ăn của bạn. Do đó, cùng tìm hiểu những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng dịch vụ sau đây nhé!

  Những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng hiệu quả

  Thế nào là chất lượng dịch vụ nhà hàng?

  Dịch vụ là sản phẩm vô hình, là những giá trị mà nhân viên cùng cơ sở vật chất có thể mang lại cho khách hàng. Do đó, chất lượng dịch vụ sẽ không giống nhau giữa các loại hình kinh doanh cụ thể.

  Đối với một nhà hàng, chất lượng dịch vụ sẽ bao gồm những nhận xét của khách hàng, sự so sánh chất lượng thực tế với kỳ vọng mà họ muốn nhận được. Những đánh giá dưới góc độ của người sử dụng dịch vụ sẽ phản ánh đúng nhất chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Tuy nhiên, mỗi khách hàng sẽ có kỳ vọng và nhu cầu khác nhau nên những cảm nhận về dịch vụ của một nhà hàng cụ thể cũng khác nhau.

  Ở những góc nhìn khác nhau chất lượng phục vụ của một nhà hàng cụ thể sẽ không giống nhau

  Đó là lý do vì sao nhà hàng luôn cần nghiên cứu và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Việc xác định đối tượng khách hàng nhằm mục đích biết được đâu đối tượng cần hướng đến. Hiểu được những tiêu chí mà khách hàng có thể quan tâm và kỳ vọng về chất lượng dịch vụ có thể nhận được. Tất cả sẽ góp phần giúp nhà hàng nâng cao chất lượng phục vụ, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ nhà hàng

  Cơ sở vật chất

  Yếu tố đầu tiên có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ nhà hàng chính là các điều kiện cơ sở vật chất. Cơ sở vật chất không đảm bảo chắc chắn sẽ đem đến một cái nhìn không tốt cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do đó, nhà hàng cần thường xuyên kiểm tra chất lượng cơ sở vật chất nhà hàng của mình để kịp thời cải tiến và nâng cao chất lượng.

  Một cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư sẽ đảm bảo quá trình phục vụ khách hàng được diễn ra một cách tốt nhất. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo quá trình kinh doanh nhà hàng, mang lại trải nghiệm ăn uống hài lòng nhất.

  Nhân viên phục vụ

  Một nhà hàng có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo được sự tiện nghi nhưng đội ngũ nhân sự lại tỏ ra yếu kém thì cũng không thể cho là có chất lượng phục vụ tốt. Trong các ngành dịch vụ, vai trò của con người đóng vai trò quyết định trong việc mang lại các dịch vụ chuẩn mực. Có thể nói, nhân viên phục vụ chính là người truyền tải hình ảnh, thái độ của nhà hàng đến trực tiếp khách hàng của mình. 

  Đội ngũ nhân viên phục vụ đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại chất lượng dịch vụ tốt cho nhà hàng

  Hơn nữa, nhân viên phục vụ đôi khi khó tránh khỏi những sai lầm trong quá trình phục vụ, đặc biệt là ở những ngày cao điểm, lễ, tết. Với những nhà hàng lớn, số lượng khách hàng lớn việc đảm bảo chất lượng phục vụ mọi lúc là yêu cầu không dễ. Do đó, người quản lý luôn cần thực hiện những buổi đào tạo, kiểm tra để không ngừng nhân cao kỹ năng của nhân viên, từ đó đảm bảo dịch vụ nhà hàng.

  Quy trình phục vụ

  Quy trình phục vụ cũng có thể là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ nhà hàng. Một số lý do có thể kể đến như quy trình phục vụ phức tạp, thiếu bộ quy tắc chung dẫn đến thời gian chờ đợi lâu. Đem lại cho khách hàng trải nghiệm không tốt, không hài lòng, điều này sẽ trực tiếp làm giảm chất lượng dịch vụ của nhà hàng.

  Bên cạnh đó, quy trình rời rạc, không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận làm phát sinh nhiều sai sót trong quá trình phục vụ như sai món, thiếu món, nhầm lẫn thứ tự phục vụ các bàn,…. Dó đó, hãy đảm bảo nhà hàng của bạn có một quy trình phục vụ chuyên nghiệp để ghi điểm tốt nhất trong lòng khách hàng của mình.

  Xem thêm: Giải pháp cải thiện quy trình phục vụ khách tại nhà hàng

  Những yếu tố khác

  Sự phối hợp giữa các bộ phận

  Mỗi bộ phận trong nhà hàng đều có vai trò khác nhau với sự tham gia của nhiều người khác nhau. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ chỉ có thể đảm bảo nếu tất cả nhân viên trong nhà hàng cùng hướng chung đến một mục đích là mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

  Các đối thủ cạnh tranh

  Trong cùng lĩnh vực kinh doanh, cùng phục vụ những khách hàng giống nhau thì cách tốt nhất để gây ấn tượng chính là cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn hẳn đối thủ. Nghiên cứu những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ từ đó rút ra kinh nghiệm sẽ là lựa chọn khôn ngoan để vượt lên trên những đối thủ cạnh tranh.

  Tiêu chuẩn phục vụ

  Dễ dãi với những tiêu chuẩn phục vụ là một trong những con đường ngắn nhất dẫn tới thất bại trong việc tạo nên một dịch vụ nhà hàng tốt. Hãy quản lý dịch vụ tốt bằng cách thực sự đầu tư thời gian, nghiêm túc đặt ra những tiêu chuẩn cao để đảm bảo chất lượng dịch vụ của nhà hàng trên mọi khía cạnh: nhân viên, vệ sinh an toàn thực phẩm, thẩm mỹ món ăn,….

  Giải quyết khiếu nại khách hàng

  Đối mặt với những khiếu nại, phàn nàn về dịch vụ nhà hàng là một phần không thể thiếu. Ở đó, nếu bạn đưa ra những phương án giải quyết thông minh, khéo léo khiến khách hàng hài lòng sẽ đem lại sự tin tưởng lớn hơn cho khách hàng. Ngược lại, thái độ không tốt hoặc cách giải quyết không thỏa đáng sẽ đem lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho nhà hàng của bạn.

  Xem thêm: Kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ khi nhà hàng đông khách

  Những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng

  Đảm bảo cơ sở vật chất về số lượng và chất lượng

  Nâng cao chất lượng dịch vụ không đồng nghĩa với việc cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà hàng cần phải mua loại hiện đại nhất và đắt tiền nhất. Tùy vào loại hình kinh doanh mà các nhà hàng có những nhu cầu về cơ sở vật chất khác nhau cần đáp ứng. Tuy nhiên tất cả đều cần đảm bảo đáp ứng đủ số lượng để có thể phát huy hết công năng phục vụ. 

  Doanh nghiệp sẽ cần đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ trong nhà hàng luôn trong tình trạng tốt nhất

  Đơn cử, để đảm bảo độ tươi ngon cho thức ăn, nhà hàng cần có kho lạnh hoặc tủ đông chuyên bảo quản nguyên vật liệu. Để có những cốc cà phê, cocktail đúng điệu thì phải có dụng cụ, máy móc pha chế theo từng loại và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn. Ngoài ra các vật dụng như bàn ghế, dụng cụ ăn uống cũng phải đảm bảo tính đồng bộ, chất lượng tốt để tạo được ấn tượng và sự hài lòng ban đầu.

  Việc tiến hành kiểm tra và thay thế các trang thiết bị đã hỏng hóc cũng là một phần không nên bỏ qua. Nâng cấp thiết bị tiên tiến nếu điều đó phù hợp với định hướng nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng quy mô của nhà hàng. Cần lên kế hoạch mua sắm cụ thể và tính toán chi tiết các vật dụng cần mua để cân đối chi phí cũng như đảm bảo chất lượng sử dụng lâu dài.

  Xây dựng đội ngũ nhân viên đạt tiêu chuẩn

  Tuyển chọn kỹ càng

  Để có thể xây dựng đội ngũ nhân viên tốt, trước hết hãy bắt đầu bằng việc tuyển dụng đúng người. Xây dựng quy trình tuyển dụng kỹ càng theo các tiêu chí cụ thể thì khả năng chọn được ứng viên phù hợp càng cao. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người quản lý cần:

  • Xác định số lượng các vị trí cần tuyển với bản mô tả công việc rõ ràng
  • Xây dựng các mức thang lương phù hợp cho các vị trí tuyển dụng.
  • Xây dựng một bộ khung ứng tuyển có sẵn để đối chiếu giữa các ứng viên. 

  Hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ thường xuyên

  Để ứng viên phát huy được hết năng lực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng thì người quản lý cần thường xuyên đào tạo nghiệp vụ cho ứng viên. Nhà hàng cần có một kế hoạch đào tạo nghiệp vụ định kỳ giúp nâng cao trình độ và khả năng tương tác giữa nhân viên cũ và nhân viên mới, giữa nhân viên và quản lý.

  Đào tạo nâng cao nghiệp vụ là yêu cầu cần thiết để cải thiện chất lượng phục vụ của nhân viên

  Đối với nhân viên mới, bạn có thể để nhân viên cũ có nhiều kinh nghiệm hơn hướng dẫn. Qua đó nhân viên mới sẽ có một cái nhìn cụ thể, thực tế, kỹ lưỡng nhất để thực hiện sau này trong nhà hàng.

  Giám sát quá trình làm việc

  Việc giám sát và đánh giá chất lượng nhân lực là điều cần thiết để duy trì chất lượng phục vụ ở mức tốt. Để làm được điều đó, hãy quy định mục tiêu chất lượng dịch vụ cho nhân viên có cơ sở để cải thiện bản thân mình. Hãy giám sát từ những điều nhỏ nhặt nhất như cử chỉ, lời nói, thái độ phục vụ, sự nhanh nhạy nắm bắt công việc để kịp thời can thiệp và xử lý nếu có sai sót xảy ra trong quá trình phục vụ khách hàng. 

  Xây dựng chế độ đãi ngộ hợp lý, hấp dẫn 

  Một gói phúc lợi cơ bản trong ngành F&B bao gồm: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nghỉ phép. Bên cạnh đó, hãy đưa ra những hình thức khen thưởng phù hợp để động viên và khích lệ tinh thần nhân viên nếu đạt thành tích phục vụ xuất sắc theo tuần/tháng/quý.

  Nhà hàng có thể cân nhắc những hình thức khen thưởng như sau: 

  • Phần thưởng vật chất: tăng lương, thưởng nóng, tạo thêm cơ hội gia tăng thu nhập nhờ làm thêm giờ,….
  • Phần thưởng tinh thần: tổ chức các buổi tuyên dương đóng góp của nhân viên. Đồng thời, tặng giấy chứng nhận, giấy khen, huy chương, sản phẩm của công ty, phiếu quà tặng, quà tặng hiện vật, sản phẩm miễn phí,…

  Nâng cao quy trình phục vụ

  Cách tốt nhất để nâng cao quy trình phục vụ chính là luôn đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu trong mọi trải nghiệm ăn uống. Dựa trên nhu cầu và đặc điểm của khách hàng tiềm năng, bạn cần đề ra những tiêu chuẩn cao hơn nữa cho từng quy trình phục vụ.

  Trước khi đón khách, hãy đảm bảo mọi thứ sạch sẽ tươm tất, sẵn sàng phục vụ từ thiết bị, cơ sở vật chất cho đến con người. Đừng quên kiểm tra trước vị trí và số lượng bàn khách đã đặt để có thể phục vụ chu toàn nhất.

  Quy trình phục vụ chuẩn mực sẽ đem lại sự hài lòng và đánh giá cao dịch vụ nhà hàng

  Tiêu chuẩn đón khách cần đảm bảo nhân viên chào hỏi thực khách của bạn ngay khi họ bước vào cửa. Lời chào thân thiện đi kèm với nụ cười mỉm, thân người gập xuống 45 độ sẽ giúp khách hàng cảm thấy được tôn trọng và đón tiếp nhiệt tình. 

  Tiêu chuẩn quá trình order đòi hỏi sự hiểu biết kỹ càng về thực đơn nhà hàng cũng như sự khéo léo, cẩn thận để cung cấp và giải đáp chính xác nhất các thắc mắc từ khách hàng. 

  GoF&B – Giải phải quản lý nhà hàng hiệu quả

  Để nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng, việc sử dụng phần mềm quản lý quá trình phục vụ là điều cần thiết. Trong đó, phần mềm quản lý bán hàng cho ngành thực phẩm, đồ uống – GoF&B sẽ là giải pháp thích hợp dành cho nhà hàng của bạn. Tính năng ghi nhận món tại bàn, lên đơn, thanh toán và in hóa đơn cho khách hàng sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp trong sự phục vụ của nhà hàng.

  GoF&B là giải pháp giúp quá trình phục vụ tại nhà hàng hiệu quả hơn

  Bên cạnh đó, giải pháp GoF&B còn hỗ trợ nhà hàng quản lý đặt hàng một cách chính xác, hạn chế sai sót không đáng có. Khách hàng cũng có thể đặt món trực tuyến trên ứng dụng của GoF&B, món ăn sẽ được vận chuyển đến tay khách hàng thông qua đối tác vận chuyển Ahamove. 

  Giải pháp GoF&B cho phép nhà hàng quản lý và kiểm soát toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên. Người quản lý có thể phân quyền cho nhân viên phục vụ theo chức năng như thu ngân, phục vụ bàn, lễ tân, bếp,… để tối ưu quy trình phục vụ. Hơn nữa, GoF&B cũng hỗ trợ doanh nghiệp sắp xếp nhân viên làm việc theo chi nhánh, cân bằng dịch vụ nhà hàng ở các chi nhánh khác nhau.

  GoF&B cho phép người quản lý phân quyền nhân viên để dễ dàng kiểm soát khi làm việc

  Nhà hàng cũng có thể lưu trữ chi tiết tất cả thông tin khách hàng, giúp xác định tổng số lượng khách hàng đã đăng ký, tạo tài khoản mua hàng và đặt hàng. Đặc biệt, tính năng phân nhóm khách hàng theo thông tin cá nhân, đơn hàng, sản phẩm đã mua, hình thức mua,… sẽ giúp xây dựng các chiến lược Marketing phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

  Kết luận

  Trên đây là những giải pháp GoSELL mang đến giúp nâng cao dịch vụ nhà hàng một cách hiệu quả. Trong đó, giải pháp GoF&B sẽ giúp nhà hàng quản lý toàn diện quy trình bán hàng của mình. Không chỉ giúp nâng cao chất lượng phục vụ tại nhà hàng, quá trình bán hàng đa kênh cũng được tối ưu hơn rất nhiều cũng GoF&B.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên