Câu chuyện kinh doanh

    Overhead cost là gì? Các loại chi phí overhead trong kinh doanh nhà hàng

    19/02/2024

    Overhead cost (chi phí overhead) được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp  đến lợi nhuận của nhà hàng, do đó các chủ kinh doanh nhà hàng luôn tìm mọi cách để kiểm soát và tối ưu chi phí overhead nhằm giảm thiểu chi phí này đến mức thấp nhất. Vậy Overhead cost là gì, các loại chi phí overhead trong kinh doanh nhà hàng gồm những gì và cách tối ưu chi phí overhead hiệu quả như thế nào? Hãy cùng GoACADEMY tìm hiểu ngay nhé!

    Overhead cost là gì? Các loại chi phí overhead trong kinh doanh nhà hàng

    Overhead cost là gì?

    Overhead cost (chi phí overhead) là chi phí cho các hoạt động vận hành nhà hàng, cũng như những khoản chi phí hoạt động chung / chi phí gián tiếp góp phần vào quá trình tạo ra sản phẩm / dịch vụ cho nhà hàng, nhưng không trực tiếp tạo nên sản phẩm / dịch vụ đó. Trong kinh doanh nhà hàng thì chi phí overhead còn liên quan đến những yếu tố khác như khả năng quản lý hay vận hành nhà hàng. Các khoản chi phí này rất cần thiết để nhà hàng có thể hoạt động ổn định. 

    Overhead cost là gì?

    Xem thêm: Bảng dự toán chi phí mở quán ăn, nhà hàng cho người mới bắt đầu

    Các loại chi phí trong kinh doanh nhà hàng của overhead cost là gì?

    Tùy theo mô hình và quy mô kinh doanh của mỗi nhà hàng sẽ có các loại overhead cost khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, chi phí overhead của một nhà hàng sẽ bao gồm các loại chi phí như sau:

    • Phí thuê mướn mặt bằng, địa điểm kinh doanh nhà hàng (nếu có).
    • Chi phí để sửa chữa và bảo trì máy móc, thiết bị của nhà hàng.
    • Tiền điện, nước, mạng, viễn thông, bưu chính,…
    • Chi phí đầu tư cho các chiến dịch marketing và quảng cáo.
    • Tiền lương cho đội ngũ nhân viên.
    • Lệ phí đăng ký giấy phép, nộp hồ sơ pháp lý, các loại thuế…

    Phương pháp tính tỷ lệ overhead cost cho nhà hàng

    Tổng chi phí overhead cần cho hoạt động của nhà hàng dựa trên tất cả các chi phí gián tiếp cộng lại với nhau. Để biết được tỷ lệ phần trăm overhead cost là gì trên tổng chi phí bỏ ra của nhà hàng, bạn có thể làm theo cách tính như sau:

    • % chi phí overhead = (Tổng chi phí overhead : Tổng chi phí trực tiếp) x 100

    Trong đó:

    • Tổng chi phí overhead: Tổng số tiền nhà hàng chi trả cho các loại chi phí overhead kể trên.
    • Tổng chi phí trực tiếp: Tổng số tiền nhà hàng chi trả cho tất cả các loại chi phí trong kinh doanh nhà hàng, gồm cả chi phí trực tiếp và gián tiếp.

    Tỷ lệ chi phí overhead càng thấp thì món ăn, thức uống của nhà hàng sẽ càng mang tính cạnh tranh cao, thu về doanh số và lợi nhuận cao và ngược lại.

    Cách tối ưu chi phí overhead hiệu quả cho nhà hàng

    Chi phí overhead ảnh hưởng đến việc kinh doanh và vận hành nhà hàng, vì vậy nhà hàng cần kiểm soát tốt các loại chi phí hoạt động chung bằng cách ứng dụng những phương pháp sau:

    Kiểm tra và đánh giá lại các hạng mục chi phí

    Kiểm tra các hạng mục overhead cost là gì và đánh giá xem hiệu quả của các chi phí đó như sau:

    • Chi phí nào cần thiết và không cần thiết, có thể cắt giảm được hay không?
    • Có thể chuyển đổi nhà cung cấp nguyên vật liệu có giá nhập thấp hơn hay không?
    • Một số công việc nhà hàng có thể tự thực hiện để giảm chi phí thuê ngoài là gì?

    Xem xét lại các hạng mục chi phí overhead để doanh nghiệp có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết để tối ưu chi phí overhead hiệu quả.

    Xem thêm: Hướng dẫn cách quản lý doanh thu nhà hàng chính xác nhất

    Áp dụng quy trình làm việc hiệu quả

    Nhà hàng cần phải tối ưu hóa quy trình làm việc và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên. Việc này có thể thực hiện dễ dàng bằng phương pháp xây dựng quy trình làm việc rõ ràng, đào tạo chuyên môn cho nhân viên để đem lại hiệu quả phục vụ tốt nhất, giữ chân thực khách hiệu quả, từ đó gia tăng lợi nhuận kinh doanh của nhà hàng.

    Xây dựng mối quan hệ tốt với nhà cung cấp

    Tạo dựng mối quan hệ tốt với các đối tác và nhà cung cấp sẽ có đem đến lại lợi ích rất lớn về giá cả cho nhà hàng. Khi có mối quan hệ tốt với đối tác và nhà cung cấp thì việc đàm phán và đặt hàng số lượng lớn của nhà hàng sẽ dễ dàng được chi phí tốt nhất và tăng cường tính cạnh tranh. Từ đó chi phí overhead giảm tối đa.

    Tìm giải pháp thay thế

    Tìm cách thay thế để đơn giản hóa và tối ưu hiệu quả của các quy trình nghiệp vụ nhằm hạn chế việc sai sót trong tính toán, tối ưu hoạt động nhà hàng và gia tăng doanh số hiệu quả.

    Tìm giải pháp thay thế

    Lựa chọn các dịch vụ thuê ngoài

    Nhà hàng đang cần nhân sự ở các bộ phận nào thì nên cân nhắc thành lập phòng ban riêng hay thuê ngoài sẽ tiết kiệm chi phí hơn, điển hình như bộ phận marketing trong nhà hàng. Bên cạnh đó, thay vì phải sở hữu và tự duy trì thiết bị, máy móc cho nhà hàng, bạn có thể thuê từ các nhà cung cấp dịch vụ máy móc, giúp giảm thiểu nguồn vốn phải bỏ ra và tiết kiệm chi phí bảo trì máy móc định kỳ.

    Ký kết hợp tác hoạt động

    Đối với các nhà hàng có quy mô nhỏ nên cân nhắc hợp tác với các doanh nghiệp khác để có thể chia sẻ các chi phí overhead như mua sắm trang thiết bị, quảng cáo hoặc sử dụng dịch vụ hỗ trợ khác. Điều này giúp giảm thiểu chi phí chung, tiết kiệm chi phí cho các hoạt động vận hành nhà hàng khác.

    Ứng dụng công nghệ và phần mềm quản lý

    Hãy xem xét việc sử dụng các phần mềm quản lý nhà hàng để có thể tự động hóa quy trình quản lý vận hành nhà hàng và giảm thiểu các công việc thủ công. Phần mềm quản lý nhà hàng sẽ có thể giúp bạn dễ dàng quản lý đặt bàn, theo dõi kho hàng, quản lý tài chính và giám sát hoạt động tổng thể của nhà hàng. Nhờ đó, chi phí overhead của nhà hàng sẽ được giảm xuống ở mức tối đa.

    Phần mềm quản lý nhà hàng chính là phương pháp tuyệt vời để hợp lý hóa hoạt động vận hành nhà hàng, giảm thiểu tối đa chi phí overhead và gia tăng doanh số bán hàng hiệu quả. Do đó, hãy xem xét và lựa chọn phần mềm hỗ trợ quản lý nhà hàng phù hợp với mô hình nhà hàng của bạn.

    Và một gợi ý phù hợp dành cho hầu hết các quy mô và tính chất kinh doanh của nhà hàng đó chính là GoF&B – phần mềm hỗ trợ bán hàng chuyên biệt cho ngành F&B – tích hợp các tính năng hữu ích giúp chủ kinh doanh đơn giản hóa công tác quản lý vận hành nhà hàng, gia tăng doanh số mạnh mẽ, tối ưu overhead cost hiệu quả. Cho đến hiện nay, GoF&B đã được rất nhiều nhà hàng, quán ăn, tiệm coffee,… sử dụng và đánh giá cao.

    Tối ưu hóa overhead cost với GoF&B

    Nhằm tối ưu chi phí overhead cho nhà hàng, GoF&B đã ra đời như một giải pháp hoàn hảo để các chủ kinh doanh nhà hàng có thể tối ưu thời gian công sức quản lý vận hành nhà hàng với lợi nhuận và doanh số tăng trưởng không ngừng, nhờ vào những giải pháp và tính năng ứng dụng công nghệ hiện đại bậc nhất.

    Tối ưu hóa overhead cost với GoF&B

    Cung cấp các giải pháp hỗ trợ quản lý nhà hàng toàn diện giảm tối đa chi phí overhead

    Phần mềm GoF&B mang đến cho doanh nghiệp những giải pháp hỗ trợ chủ kinh doanh nhà hàng khả năng quản lý đồng bộ nguyên vật liệu, khách hàng, đơn hàng tại các kênh từ Online đến Offline ngay trên cùng một hệ thống quản lý duy nhất giúp tối ưu hóa overhead cost và quy trình vận hành, cụ thể như sau: 

    • Phần mềm quản lý bán hàng GoF&B: Tạo dựng quy trình lên đơn chuyên nghiệp và chuẩn xác ngay tại quầy.
    • App đặt món GoF&B: Tiếp cận và tăng tối đa trải nghiệm của thực khách hàng.
    • Thiết kế Website đặt món: Xây dựng website đặt món ăn nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng.
    • Tạo App bán hàng: Xây dựng ứng dụng bán hàng với thương hiệu riêng biệt.

    Những giải pháp của GoF&B sẽ giúp chủ kinh doanh nhà hàng cải thiện tốt chất lượng dịch vụ và mang đến những trải nghiệm hoàn mỹ nhất trong tâm trí mỗi thực khách đến nhà hàng.

    Các tính năng tối ưu quy trình vận hành, tối ưu chi phí overhead của GoF&B

    • Quy trình lên đơn khép kín chuyên nghiệp: Mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho thực khách giúp nhà hàng gia tăng lợi thế cạnh tranh.
    • Quản lý đơn hàng: Dễ dàng kiểm soát thông tin và tình trạng của đơn hàng của nhà hàng hiệu quả.
    • Quản lý món ăn: Thuận tiện theo dõi tình trạng món ăn để phản hồi nhanh chóng với thực khách.
    • Kiểm soát tồn kho nguyên vật liệu: Hạn chế thất thoát nguyên liệu, kịp thời nhập nguyên vật liệu cho các món ăn.
    • Quản lý khách hàng: Hỗ trợ phân nhóm khách hàng và xây dựng các chiến lược Marketing phù hợp.
    • Xây dựng các chương trình khuyến mãi: Thu hút thực khách trở lại nhà hàng và gia tăng giá trị vòng đời của thực khách.
    • Quản lý nhân viên: Dễ dàng kiểm soát quá trình làm việc và hiệu suất của nhân viên.
    • Quản lý nhà cung cấp: Kiểm soát thông tin, phân loại các đơn vị cung cấp một cách rõ ràng, chính xác.
    • Phân tích – báo cáo: Dễ dàng kiểm tra, nắm bắt số liệu để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nhà hàng đúng đắn.
    • Đa dạng phương thức thanh toán và vận chuyển: Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán như tự vận chuyển, vận chuyển với AhaMove,… giúp quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi.

    Các tính năng hỗ trợ tiếp thị và quảng bá cho nhà hàng

    • Email Marketing: Giúp chủ nhà hàng mở rộng phạm vi tiếp cận thực khách, tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.
    • Thông báo đẩy: Hỗ trợ xây dựng chiến dịch thông báo đẩy phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của nhà hàng.
    • Flash Sale: Hỗ trợ chủ kinh doanh nhà hàng tạo ra các chiến dịch Flash Sale độc đáo, thu hút thực khách.

    GoF&B với đa dạng các giải pháp bán hàng cùng hàng loạt những tính năng ưu việt, góp phần hỗ trợ chủ kinh doanh nhà hàng có thể tối ưu hóa quy trình quản lý và vận hành, tối đa doanh thu, giảm thiểu overhead cost hiệu quả. Liên hệ ngay với GoF&B từ bây giờ nhé!

    Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

    Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

    Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

    Đăng ký thành viên