Câu chuyện kinh doanh

  Phương pháp ngăn chặn Data Breach hiệu quả cho doanh nghiệp

  17/04/2024

  Data breach là thuật ngữ chỉ những trường hợp vi phạm dữ liệu của một doanh nghiệp từ những tác nhân gây hại bên ngoài. Dưới đây là 8 cách nâng cao bảo mật cho hệ thống cơ sở dữ liệu bạn nhất định phải biết để tránh bị xâm nhập cơ sở dữ liệu và rò rỉ thông tin.

  Data-breach-1

  Data breach là gì?

  Data breach, dịch nghĩa là “vi phạm dữ liệu” – một thuật ngữ chung cho các trường hợp truy cập trái phép vào dữ liệu, thông tin của một cá nhân, tổ chức/ doanh nghiệp bất kỳ.

  Ví dụ như hacker “đánh cắp” được mật khẩu email của bạn và đăng nhập vào tài khoản – dù chưa thực hiện bất cứ hành vi gây hại nào nhưng họ đã “vi phạm dữ liệu” của bạn ngay khi đăng nhập vào tài khoản. Bởi ngay từ thời điểm đó, hacker có thể gửi email dưới tên của bạn, xem lịch sử thông tin trao đổi qua email hay thậm chí là bán email của bạn cho các nhà tiếp thị… Nguy hại hơn, nếu tài khoản email của bạn có liên kết với các thông tin tài khoản ngân hàng thì hacker thậm chí có thể truy cập thông tin thẻ tín dụng để thực hiện các thanh toán, giao dịch trái phép…

  Tương tự, data breach cũng có thể thực hiện trên website của doanh nghiệp hay các cơ sở dữ liệu được lưu trữ trực tuyến. Vì vậy, tính bảo mật cho các thông tin này được ưu tiên hàng đầu trong thời đại chuyển đổi số.

  Data-breach-2

  Các nguyên nhân dẫn đến data breach

  Theo nghiên cứu về nhiều vụ vi phạm dữ liệu thì đại đa số nguyên nhân đều bắt nguồn từ:

  • Sử dụng mật khẩu có tính bảo mật yếu, dễ đoán.
  • Các thông tin đăng nhập bị đánh cắp (vì nhiều nguyên nhân).
  • Hệ thống bảo mật các cơ sở dữ liệu (website, thông tin nội bộ) không được mã hoá dữ liệu.
  • Bị mất hoặc bị đánh cắp các thiết bị có quyền truy cập dữ liệu.
  • Nội bộ có nội gián sử dụng thông tin đăng nhập được cấp để đánh cắp dữ liệu.
  • Nội bộ doanh nghiệp vô tình tiết lộ thông tin, bí mật đăng nhập dữ liệu doanh nghiệp.

  Xem thêm: Các cách bảo mật website hiệu quả, tối ưu

  Song trong trường hợp hacker cố tình phá vỡ tường bảo mật để truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu thì có thể xem xét các phương tiện sau:

  Phishing

  Đây là một chiến lược kỹ thuật xã hội để lừa bạn click vào đường dẫn thông qua tin nhắn (của một nguồn mạo danh những đơn vị uy tín khác). Ví du: bạn nhận được một tin nhắn xác nhận đơn hàng của một nhãn hiệu quần áo nổi tiếng (thực tế là của hacker) kèm đường dẫn đến trang mua sắm miễn phí. Ngay khi bạn click vào đường dẫn thì hacker có thể thực hiện data breach trên thông tin, dữ liệu của bạn.

  Tấn công brute force

  Đây là phương pháp sử dụng các phần mềm để đoán mật khẩu của bạn. Hacker sẽ sử dụng phần mềm độc hại gửi từng mật khẩu có sẵn trong danh sách với hy vọng sẽ đoán đúng mật khẩu của bạn, với các thông tin có thể nhận dạng như tên thú cưng hay ngày sinh của bạn – một hình thức đánh cắp dữ liệu do dùng mật khẩu rất yếu.

  Malware

  Hacker sử dụng phần mềm độc hại để lan truyền virus vào thiết bị của bạn nhằm thu thập các thông tin bảo mật như mật khẩu hay keyloggers để khám phá số CCCD của bạn.

  Xem thêm: Cách bảo vệ website trước những cuộc tấn công malware

  8 cách ngăn chặn data breach cho doanh nghiệp

  Biết những nguyên nhân dẫn đến data breach chỉ là một nửa thông tin để bạn có thể chủ động phòng tránh. Song các chuyên gia công nghệ cũng đề xuất 8 cách dưới đây để bạn bảo vệ doanh nghiệp của mình không bị xâm nhập trái phép và rò rỉ dữ liệu.

  Data-breach-3

  Thiết lập chính sách riêng tư đối với cơ sở dữ liệu

  Doanh nghiệp cần thiết lập chính sách riêng tư cho cơ sở dữ liệu nội bộ để nhân viên của mình nhận thức được dữ liệu nào được phép – hoặc không được phép mang ra khỏi nơi làm việc. Bởi vì theo các khảo sát, phần lớn các vụ rò rỉ thông tin mật dẫn đến data breach đều xuất phát từ sự vô ý của nhân viên khi vô tình thu thập hay phát tán dữ liệu nhạy cảm.

  Theo đó, bạn có thể bổ sung chương trình quản lý rủi ro cho khách hàng, nhà cung cấp (bên thứ ba) để có thể bảo mật dữ liệu của mình ở nhiều cấp độ khác nhau.

  Thiết lập hệ thống quyền truy cập

  Đa số các công ty công nghệ đều thiết lập các giới hạn truy cập cho nhân viên của mình nhằm đảm bảo họ không thể truy cập vào những dữ liệu quan trọng hoặc không liên quan đến công việc của họ.

  Đồng thời, doanh nghiệp của bạn cũng nên thiết lập xác thực đa yếu tố cho nhân viên khi truy cập vào bất kỳ nguồn dữ liệu quan trọng nào của công ty. Bởi qua đó, bạn có thể xác định và phát hiện cách mà mọi người truy cập vào bất cứ khoảng thời gian nào, đồng thời phòng tránh các rủi ro từ các hacker.

  Xem thêm: SSL là gì? Cách đăng ký mua chứng chỉ bảo mật SSL

  Hạn chế tích trữ dữ liệu

  Tích trữ dữ liệu được hiểu như doanh nghiệp của bạn không bao giờ xóa dữ liệu cá nhân, càng nâng cao khả năng data breach xảy ra. Ví dụ cụ thể, khi bạn đăng nhập tài khoản một trang nào đó, các gợi ý về mật khẩu hiện tại có thể làm cơ sở để hacker đoán được bằng những dữ liệu cũ mà bạn chưa kịp xoá.

  Mặc dù đây là một cách “đánh cắp dữ liệu” hết sức lỗi thời nhưng vẫn diễn ra thường xuyên chỉ vì thói quen lưu trữ những thông tin cũ không cần thiết, thậm chí chẳng bao giờ dùng đến.

  Tích cực đào tạo nhân viên

  Bên cạnh chính sách riêng tư, doanh nghiệp cũng nên đầu tư vào việc đào tạo nhân viên để họ có thể hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng, trách nhiệm của mình trong việc bảo mật mọi cơ sở dữ liệu của cá nhân và doanh nghiệp.

  Những thông tin này có thể cơ bản đối với các chuyên gia an ninh mạng, nhưng là một điều không đáng quan tâm đối với nhân viên sales hay chăm sóc khách hàng. Việc nâng cao tầm hiểu biết về an ninh mạng cho nhân viên cũng là một trong những yếu tố quan trọng đến tránh data breach xảy ra đối với doanh nghiệp của bạn.

  Data-breach-4

  Thường xuyên cập nhật phần mềm bảo mật

  Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm bảo mật thì việc cập nhật các phiên bản mới nhất từ các nhà cung cấp này cũng rất quan trọng – bởi họ đang cung cấp những bản cập nhật tính năng và sửa lỗi tốt nhất trong hệ thống bảo mật của mình.

  Bởi lẽ, rất nhiều nhà cung cấp phần mềm bảo mật sử dụng dịch vụ lưu trữ web (hoặc quản trị viên web) để theo dõi sát sao quá trình sử dụng và đăng nhập cơ sở dữ liệu, nên thường xuyên cập nhật phiên bản mới của các phần mềm này sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro rò rỉ tốt nhất.

  Bảo vệ thiết bị cho nhân viên

  Không chỉ đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu chung, bạn cũng nên nghĩ đến việc nâng cao bảo mật thiết bị cho nhân viên bằng các phương pháp như:

  • Sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán cho các thiết bị.
  • Sử dụng xác thực đa yếu tố.
  • Yêu cầu giữ bí mật cho các thông tin đăng nhập.
  • Sử dụng các phần mềm hỗ trợ tự động đăng xuất sau khoảng thời gian không hoạt động.

  Quản lý bảo mật cho các thiết bị di động

  Các thiết bị di động cũng là một trong những mối đe dọa an ninh của doanh nghiệp, bao gồm: smartphone, ổ đĩa flash, tablet, laptop hay các thiết bị truyền phát bluetooth… Điều quan trọng đầu tiên là phải bảo vệ những thiết bị này bằng những mật khẩu có tính bảo mật cao.

  Song song đó, bạn cũng nên tích hợp  bảo vệ dữ liệu quan trọng của mình bằng cách quản lý một số ứng dụng chụp ảnh, hay khoá chính thiết bị bằng các dữ liệu sinh trắc (như vân tay, FaceID) để ngăn chặn xâm nhập và rò rỉ thông tin.

  Sử dụng VPN

  Mục đích chính của VPN chính là giúp bạn tránh data breach, bởi sẽ có một số vấn đề bảo mật sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn nên việc có một hệ thống bảo mật chuyên nghiệp sẽ cực kỳ cần thiết. VPN hỗ trợ mã hóa dữ liệu cho doanh nghiệp của bạn. Tất nhiên, nó sẽ không thể làm được gì nếu hacker có quyền truy cập từ thiết bị của nhân viên của bạn, song nó vẫn sẽ cố gắng bảo vệ để việc hack mạng của công ty khó khăn hơn. VPN sẽ giảm thiểu mối đe dọa từ các hacker cố gắng xâm nhập mạng của bạn từ xa.

  Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục tại: Kinh doanh online

  Với 8 cách trên, bạn có thể chủ động hơn trong việc bảo vệ cơ sở dữ liệu và phòng tránh những rủi ro mà data breach có thể gây tổn thất cho doanh nghiệp. Nếu bạn là một nhà bán hàng đã chuyển đổi số và kinh doanh đa kênh, việc bảo vệ mọi thông tin và dữ liệu khỏi những gây hại của data breach là rất cần thiết. Vậy nên hãy tham khảo giải pháp bảo mật của GoACADEMY dưới đây.

  Bảo mật toàn diện hệ thống bán hàng đa kênh với GoSELL

  Là phần mềm quản lý bán hàng OAO do công ty Mediastep Software Việt Nam phát triển, bên cạnh việc cung cấp những công cụ để doanh nghiệp, đối tác và nhà bán hàng quản lý, vận hành và tiếp thị bán hàng trên đa kênh tốt hơn, GoSELL luôn đề cao tính bảo mật nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh cho khách hàng của mình.

  Phân quyền quản lý và truy cập hệ thống

  Áp dụng các phương thức phòng tránh data breach kể trên, hệ thống GoSELL cung cấp tính năng phân quyền truy cập và quản lý cho nhân viên để doanh nghiệp dễ dàng theo dõi các hoạt động của nhân viên trên trang quản trị, hạn chế các rủi ro không đáng có.

  Cụ thể, tính năng quản lý bán hàng đa kênh của GoSELL cho phép bạn thiết lập các nhóm công việc với các quyền hạn truy cập cụ thể trên hệ thống để đảm nhận các nhóm công việc tương ứng theo từng chức danh/ nhiệm vụ hay chi nhánh mà nhân viên đó quản lý. Ví dụ: Nhân viên bán hàng thì có thể quản lý thu ngân, nhân viên kho có thể quản lý kho hàng… mà không thể truy cập những nội dung không liên quan đến nhiệm vụ của mình.

  Phân nhóm và phân quyền quản lý khách hàng

  Để nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng để mang lại trải nghiệm cá nhân hoá cho họ; hay đảm bảo quyền lợi cho nhân viên CS – bạn cũng có thể phân nhóm khách hàng và phân quyền cho nhân viên cụ thể có thể xem thông tin của khách hàng và tiến hành tiếp cận, chăm sóc và tiếp thị lại tuỳ theo chính sách của doanh nghiệp.

  Tối giản thao tác với tính năng đồng bộ đa kênh

  Kinh doanh đa kênh có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc quản lý dữ liệu. Nhưng với GoSELL, dù bạn kinh doanh Offline (tại cửa hàng/ chuỗi chi nhánh) hay Online (Website/ App bán hàng, sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, TikTok Shop và GoMUA hay mạng xã hội Facebook, Zalo) thì bạn cũng chỉ cần quản trị trên một hệ thống/ trang Admin duy nhất – vừa tiết kiệm thời gian, vừa tránh phân tán, rò rỉ hay thất thoát dữ liệu.

  • Đồng bộ sản phẩm: Bạn có thể quản lý tất cả sản phẩm trên đa kênh bán tại trang quản trị duy nhất – tiết kiệm thời gian nhập dữ liệu nhiều lần.
  • Đồng bộ kho hàng: Hệ thống tự động cập nhật cộng – trừ kho khi có phát sinh đơn hàng hay nhập hàng.
  • Quản lý và đồng bộ đơn hàng: Dễ dàng quản lý tất cả đơn hàng tại một màn hình quản trị, tối ưu thời gian đóng gói và giao cho đơn vị vận chuyển.
  • Đồng bộ khách hàng: Quản lý mọi thông tin khách hàng từ đa kênh bán trên một hệ thống duy nhất, tránh nhầm lẫn hay thất thoát. Dễ dàng xuất file excel để lưu trữ.

  Data-breach-5

  Tóm lại, GoSELL không chỉ cung cấp dịch vụ vận hành đa kênh, giúp bạn quản lý và tiếp thị bán hàng dễ dàng, thuận tiện hơn mà còn rất quan tâm đến vấn đề bảo mật, hạn chế mọi khả năng doanh nghiệp của bạn gặp phải tình trạng data breach. Từ đó, bạn có thể yên tâm kinh doanh, tự tin mở rộng thị trường, bán được nhiều hàng hơn và phát triển vượt bậc.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên