Câu chuyện kinh doanh

    Bí quyết thiết kế nhà hàng sân vườn hút khách, không lo lỗ vốn

    04/06/2023

    Kinh doanh nhà hàng sân vườn có lẽ là một trong những ý tưởng kinh không quá mới mẻ, nhưng vẫn luôn thu hút khách hàng. Vậy kinh doanh mô hình này cần chuẩn bị những gì? Cùng tham khảo dưới bài viết này nhé! 

    Kinh doanh nhà hàng sân vườn có lẽ là một trong những ý tưởng kinh không quá mới mẻ, nhưng vẫn luôn thu hút khách hàng.

    Xây dựng ý tưởng và mô hình kinh doanh   

    Để bắt đầu kinh doanh nhà hàng sân vườn, bạn cần có ý tưởng để giúp nhà hàng kinh doanh hiệu quả hơn. Bởi việc lên ý tưởng sẽ giúp cho bạn có định hướng cho quy mô của nhà hàng, phong cách thiết kế và menu cũng như hình thức kinh doanh.

    Kinh doanh nhà hàng hiện nay có rất nhiều mô hình như: gọi món theo cách thông thường hoặc theo mô hình buffet,…tùy thuộc vào số vốn đầu tư và đối tượng khách hàng mục tiêu muốn hướng đến mà lựa chọn sao cho phù hợp.

    Các phong cách kinh doanh nhà hàng sân vườn phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay gồm có:

    Phong cách Châu Âu

    Xây dựng ý tưởng và mô hình kinh doanh   

    Kiến trúc Châu Âu thường chú trọng vào nguyên tắc đối xứng, kết hợp theo đó là màu sắc trang trí nhà hàng cùng với cây cỏ, sỏi đá cũng góp phần tạo nên sự sang trọng và tinh tế cho không gian.

    Lối kiến trúc phương Tây thường sẽ ưa chuộng gam màu nhẹ nhàng như màu be và trắng. Những màu sắc này sẽ phù hợp góp phần mang đến nét tinh tế và thanh lịch cho nhà hàng.

    Phong cách Á Đông

    Đây được cho là phong cách thiết kế gần gũi và thân thiết với số đông thực khách Việt, dễ thu hút khách hàng. Với phong cách thiết kế này nên chú trọng vào trang trí hồ nước, hồ cá hoặc tiểu cảnh.

    Đặc trưng của mô hình này là không gian luôn có vườn trong vườn, cảnh trong cảnh với nhiều góc cạnh tạo sự đa cảnh và nhiều diện mạo. Những nhà hàng Á Đông sẽ nằm ở vị trí tách biệt phố thị ồn ào, thích hợp gặp mặt bạn bè và họp gia đình.

    Phong cách đậm chất Việt Nam

    Thiết kế nhà hàng mang phong cách Việt Nam chính là hướng đến sự bình dị, mộc mạc. Kết hợp các yếu tố thiên nhiên: thác nước, làng quê, cánh đồng, tiểu cảnh sân vườn,…Chất liệu chủ yếu là gỗ, tre,… tạo sự dân dã, mộc mạc.

    Mang đến cho thực khách cảm giác hoài niệm về làng quê Việt Nam khi đến nhà hàng. Khu vực sân vườn nên có những loại cây như cọ, tre, trúc, chuối, hoa sen,…mang đến không gian dịu mát, tái hiện hình ảnh thôn quê mộc mạc, gần gũi một cách chân thực nhất.

    Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế nhà hàng giúp kinh doanh hút khách

    Tìm và lựa chọn mặt bằng mở nhà hàng sân vườn

    Tìm và lựa chọn mặt bằng mở nhà hàng sân vườn

    Diện tích

    Với mô hình kinh doanh nhà hàng sân vườn thì bắt buộc phải là nơi có diện tích rộng rãi, với nhiều cây cối và tiểu cảnh để tạo nên không gian thoáng mát, trong lành. Tùy vào mô hình hoặc số vốn đầu tư, bạn nên lựa chọn diện tích phù hợp, tuy nhiên nhỏ nhất cũng phải từ 60m2 trở lên.

    Chỗ để xe

    Khi tìm kiếm mặt bằng, bạn cũng cần xem xét về việc gần đó có bãi gửi xe hay không, bởi nếu kinh doanh nhà hàng với mặt bằng lớn nhưng khu vực để xe lại không thuận tiện cho khách hàng thì sẽ dẫn đến việc hạn chế khách hàng đến nhà hàng của bạn.

    Thêm vào đó, những dịp lễ Tết hoặc những dịp nhà hàng chạy khuyến mãi, lượng khách hàng sẽ đông hơn, bạn cũng cần tính toán đến nơi để xe cho khách trong những dịp này. 

    Có rất nhiều khách hàng tới nhà hàng mà không có chỗ để xe hoặc họ phải chờ đợi, để lại ấn tượng đầu tiên không tốt trong họ khiến họ không muốn quay lại nhà hàng đó lần sau.

    Gần đối tượng khách hàng mục tiêu

    Nhà hàng sân vườn nên tập trung đông các đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng tới. Thường sẽ hướng đến những khách hàng có mức thu nhập từ trung bình trở lên. Nhà hàng dạng sân vườn kết hợp cafe hướng tới đối tượng là người trung tuổi, dân công sở thì nên tìm vị trí mặt bằng ở gần các tòa nhà văn phòng, khu chung cư,…

    Còn nếu đối tượng khách hàng thuộc phân khúc cao cấp thì nên mở nhà hàng ở các khu trung tâm thương mại, các khu chung cư, tòa nhà sang trọng,…

    Thiết kế menu đa dạng, hấp dẫn

    Thiết kế menu đa dạng, hấp dẫn

    Menu cần đa dạng, hấp dẫn, đây cũng là một trong những công cụ giúp thu hút khách hàng hiệu quả, giúp khách hàng nhớ đến những món ăn cũng như nhớ đến nhà hàng hiệu quả.

    Bạn cần thiết kế một menu đẹp mắt, cuốn hút, tên gọi món ăn độc đáo, mới lạ và có những hình ảnh miêu tả món ăn để khách hàng dễ hình dung cũng như thu hút được họ.

    Thực đơn món ăn cần hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu, nên có những món ăn đặc trưng, tạo nên chủ đề nổi bật của nhà hàng và sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Do đó, việc thuê các đầu bếp giỏi, nấu ăn ngon, có chuyên môn để xây dựng menu là việc làm vô cùng cần thiết.   

    Đầu tư trang thiết bị, dụng cụ bếp  

    Bạn cần lên danh sách những thiết bị và dụng cụ, đồ đạc cần thiết trong nhà bếp, sẽ tránh được tình trạng mua thiếu dụng cụ hoặc là mua thừa, tốn công đổi trả hay mua thêm, đồng thời kiểm soát được chi phí phát sinh. 

    Tùy vào quy mô của nhà hàng, cũng như nhu cầu về trang thiết bị, máy móc mà bạn nên trang bị như sau:

    • Thiết bị nhà bếp cần có: Bếp gas công nghiệp, tủ lạnh bảo quản thực phẩm, bếp nướng, lò nướng, đồ nấu nướng, dụng cụ nhà bếp (nồi niêu, xoong chảo, dao, thớt, rổ rá,…), kệ giá inox,…
    • Thiết bị phục vụ pha chế:  máy pha cà phê, máy ép trái cây, máy xay,…
    • Nhóm các thiết bị tạp vụ gồm có: Máy rửa chén, máy hút bụi, chổi lau nhà, quét nhà, máy sấy khô sàn nhà,…
    • Nhóm vật dụng phục vụ bao gồm: Đĩa, chén, cốc, ly, khay bưng đồ; đũa, thìa, muôi, giấy ăn,…

    Xem thêm: Kinh nghiệm mở nhà hàng cần lưu ý những gì?

    Thiết kế thi công nhà hàng sân vườn độc đáo     

    Hiện nay, các nhà hàng sân vườn xuất hiện ngày càng nhiều, với đa dạng phong cách khác nhau. Bên cạnh những nhà hàng kinh doanh thành công phát đạt thì cũng sẽ tồn tại không ít nhà hàng mới ra mắt hoạt động được 6 tháng đã phải đóng cửa hoặc bị xóa sổ vì làm ăn thua lỗ. 

    Do đó nếu muốn nhà hàng của bạn có thể tồn tại và kinh doanh thành công thì đòi hỏi bạn phải mang đến những sự khác biệt và trải nghiệm mới lạ cho khách hàng.

    Thiết kế thi công nhà hàng sân vườn độc đáo     

    Thiết kế nhà hàng kèm quán nhậu sân vườn

    Mô hình các quán nhậu, bia sân vườn với đối tượng khách hàng chủ yếu là nam giới, những người thường ngồi lai rai các món nhậu, uống bia, gặp bạn bè tâm sự về công việc và cuộc sống. Các quán nhậu thường được thiết kế theo phong cách đồng quê, phong cách hiện đại, tối giản, phong cách Bắc Âu,…

    Thiết kế nhà hàng sân vườn kết hợp quán cafe

    Với mô hình nhà hàng kết hợp cafe sân vườn, nhóm đối tượng khách hàng thường là dân văn phòng, học sinh, sinh viên, khách hàng trung niên,…trong đó dân văn phòng, người trung tuổi là những đối tượng khách hàng tiềm năng.

    Nhà hàng kết hợp với cafe sân vườn thường sẽ được thiết kế theo những phong cách như: phong cách Bắc Âu, kiến trúc Á Đông, phong cách thiết kế hiện đại hoặc cũng có thể là sang trọng,… 

    Thiết kế nhà hàng sân vườn bình dân

    Mô hình nhà hàng dạng sân vườn bình dân thường sẽ hướng đến nhóm khách hàng là những người có mức thu nhập trung bình, do đó thiết kế nhà hàng theo kiểu này không cần quá chú trọng đến mặt tiền và chi phí đầu tư cũng không quá lớn. 

    Thiết kế nhà hàng sân vườn cao cấp

    Mô hình nhà hàng sân vườn cao cấp sẽ hướng đến nhóm khách hàng có thu nhập cao. Với nhà hàng cao cấp thì phong cách thiết kế có thể là cổ điển, hiện đại, cũng có thể là phong cách Châu Âu, kiểu Pháp,…với mô hình này thì cần chi phí đầu tư lớn, mặt bằng rộng, nội thất sang trọng, chất lượng cao,…

    Xem thêm: Bảng dự toán chi phí mở quán ăn, nhà hàng cho người mới bắt đầu

    Tuyển dụng nhân viên

    Nhân viên cần có thái độ và phong cách phục vụ tốt. Thái độ và cách phục vụ của nhân viên cũng quyết định rất lớn đến với sự thành công, thuận lợi trong kinh doanh của nhà hàng.

    • Nhân viên phục vụ và lễ tân cần có sự nhiệt tình, niềm nở, nhanh nhẹn,…sẽ giúp để lại ấn tượng tốt với khách hàng.
    • Đầu bếp cần là những người có tay nghề, chuyên môn cao, có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc,…để tạo nên những món ăn ngon và lạ miệng, cuốn hút thực khách.
    • Bảo vệ thì cần những người có sức khỏe, nhiệt tình trong quá trình làm việc, thật thà, thân thiện,…

    Hoàn thiện hồ sơ đăng ký kinh doanh

    Để nhà hàng kinh doanh và hoạt động một cách hợp pháp thì cần phải có giấy phép kinh doanh, ngoài ra còn cần giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép bán lẻ rượu, thuốc lá (nếu nhà hàng bán kèm những sản phẩm này).

    Tạo website và app bán hàng chuyên nghiệp

    Có thể thấy rằng, hầu hết các mô hình kinh doanh trong ngành F&B đều sở hữu website riêng, đây là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển hơn trong quá trình kinh doanh, cũng như phù hợp với tiềm năng và xu thế trên thị trường ngày nay.

    Ngày nay, đa số khách hàng có xu hướng ngồi tại nhà hoặc tại công ty mà vẫn có thể dễ dàng xem và lựa chọn được nhà hàng ưng ý cũng như đặt bàn trước theo đúng yêu cầu mà không cần tới nhà hàng. 

    Tạo website và app bán hàng chuyên nghiệp

    Nói đến việc xây dựng các nền tảng website và app chuyên nghiệp cho ngành hàng F&B thì không thể không nói đến GoF&B giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng: 

    • Nền tảng website: Xây dựng website đẹp mắt với kho giao diện phong phú, dễ dàng tiếp cận khách hàng với bộ công cụ marketing online, khách hàng của bạn có thể đặt chỗ trực tiếp trên website.
    • Nền tảng app bán hàng: Giúp nhà hàng xây dựng thương hiệu cá nhân, hỗ trợ nhà hàng tạo các chương trình khuyến mãi, tích lũy điểm cho khách hàng thân thiết, khách hàng có thể dễ dàng đặt món ăn giao tận nhà ngay trên app.

    Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng uy tín

    Ngày nay, phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp như GoF&B được xem là trợ thủ đắc lực, giúp bạn có thể theo dõi hiệu quả từ quy trình phục vụ, hiệu quả kinh doanh mà còn giúp mang đến cho khách hàng của bạn những trải nghiệm tốt nhất.

    Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng uy tín

    Với nền tảng POS, tích hợp màn hình quản lý order có hiển thị rõ ràng hình ảnh món ăn và đồ uống:

    • Đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị cầm tay như: điện thoại, máy tính bảng, máy POS cầm tay,… dễ dàng order hoặc thanh toán tại bàn cho khách.
    • Hỗ trợ quản lý chính xác khu vực bàn, nắm bắt được bàn nào có khách, bàn nào trống.
    • Các thông tin order sẽ tự động được chuyển đến khu vực nhà bếp, tránh trường hợp làm sai order.
    • Hỗ trợ đa dạng các phương thức thanh toán, cho phép việc tạo barcode, in hóa đơn dễ dàng để cho khách hàng xem xét và đối chiếu.
    • Dễ dàng theo dõi quản lý tình hình hoạt động kinh doanh ngay cả khi bạn không có mặt tại nhà hàng bằng điện thoại, laptop,…
    • Báo cáo chi tiết về hóa đơn bán hàng, phiếu thu chi từng ngày, lịch sử giao dịch, lịch sử bán hàng,…

    Thêm vào đó, các tính năng như: quản lý đơn hàng, quản lý kho hàng, sản phẩm, khách hàng, nhân viên, chi nhánh hay cả nhà cung cấp đều được tích hợp trên phần mềm GoF&B.

    Không chỉ vậy, GoF&B còn tạo nên một sân chơi riêng cho các cửa hàng kinh doanh ăn uống, tăng tốc doanh thu và tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn với app GoF&B.

    Kết luận

    Nhà hàng sân vườn đang là một trong những mô hình kinh doanh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tiềm năng phát triển của nó, mong rằng với những chia sẻ trên của GoSELL sẽ thực sự hữu ích nếu bạn đang có ý định kinh doanh mô hình này.

    Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

    Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

    Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

    Đăng ký thành viên