Kinh doanh online

  Tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh bán lẻ hiệu quả

  29/06/2021

  Nhiều người khi mới ra kinh doanh thường mắc sai lầm trong việc chọn mặt bằng. Đối với lĩnh vực bán lẻ, mặt bằng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một số người vì ham rẻ nên đã thuê những mặt bằng ở nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Thêm vào đó, do không có chiến lược marketing phù hợp, thiếu vốn nên cuối cùng, họ đành ngậm ngùi đóng cửa vì ế ẩm, không có khách. Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng kinh doanh bán lẻ được đúc kết từ kinh nghiệm của GoAcademy.

  mặt bằng kinh doanh 1

  Lựa chọn vị trí cho mặt bằng kinh doanh

  Đầu tiên, bạn cần xác định rõ những đoạn đường cụ thể nào mà bạn đang nhắm đến. Liệu những cung đường đó có mặt bằng phù hợp với cửa hàng của bạn hay không. Các vị trí mà bạn muốn sẽ gần hay xa giao lộ. Bạn có cần mặt bằng phải gần hoặc xa các công trình như chợ, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí… Vị trí quyết định lưu lượng khách hàng và giá thuê, vì vậy phải cân nhắc thật kỹ.

  Diện tích phù hợp

  Nếu chọn mặt bằng không đủ diện tích thì giá thuê rẻ cũng thua. Vì bạn không đủ không gian trưng bày hàng hóa cũng như thu hút khách hàng. Phải xác định được diện tích và độ rộng mặt bằng tối thiểu là bao nhiêu? Chiều ngang mặt bằng sẽ quyết định độ lớn của bảng hiệu. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ nhận diện và niềm tin của khách hàng.

  mặt bằng kinh doanh 2

  Một mặt bằng kinh doanh rộng và ngắn thì tốt hơn là hẹp và dài, dù cả hai đều có cùng diện tích. Thông thường khi cho thuê mặt bằng, chủ nhà hay chừa một lối đi bên hông để họ vào nhà sau. Một mẹo nhỏ để bạn tăng diện tiếp xúc với khách hàng là xin phép chủ nhà cho bạn làm bảng hiệu băng qua phía trên lối đi của họ. Như vậy, bạn không phải trả thêm tiền mà vẫn có một cửa hàng trông rất hoành tráng khi nhìn từ bên ngoài.

  Giá thuê khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh

  Khi khảo sát thị trường và lập ra kế hoạch kinh doanh, bạn cần ước đoán mức doanh thu và chi phí hoạt động của cửa hàng. Trong đó, chi phí mặt bằng cũng đã có một mức dự trù nhất định. Giờ bạn hãy mở rộng ngân sách thuê với khoản phí với cận trên và cận dưới.

  mặt bằng kinh doanh 3

  Một mặt bằng giá cao hơn mức dự trù trên dự toán chưa hẳn không tốt. Vì biết đâu nó lại là cơ hội để bạn có được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên nếu đã có hạn mức rõ ràng, hãy kiên quyết nói không với những mặt bằng vượt quá ngân sách.

  Mức độ nhận biết của mặt bằng kinh doanh

  Mặt bằng dễ nhìn thấy từ xa và dễ gây chú ý cho người đi đường là rất quan trọng. Đừng chọn mặt bằng nằm ở một vị trí khuất hoặc trên một tuyến phố có quá nhiều hàng quán. Vì bạn rất khó làm cho cửa hàng của mình trở nên nổi bật. Ngược lại, đôi khi chọn một vị trí có ít người lưu thông hơn nhưng cửa hàng lại nổi bật, ít bị che chắn hoặc ít hàng quán bên cạnh lại tốt hơn nhiều.

  Sự thuận tiện của vị trí mặt bằng kinh doanh

  Vị trí bạn chọn có dễ dàng để khách ghé qua. Tiêu chí này liên quan tới một số yếu tố mà bạn cần xem xét kỹ như: Tốc độ lưu thông trên đường nhanh hay chậm? Khi muốn tấp xe vào lề, khách hàng có gặp nguy hiểm không? Đường có dải phân cách cứng không? Nếu có dải phân cách, thì khách bên kia đường sẽ qua bên này đường ở chỗ nào, cự ly bao xa?

  mặt bằng kinh doanh 4

  Nếu khách hàng đi xe gắn máy, vỉa hè có dễ dàng để lái xe lên không? Phía trước có bao nhiêu chỗ để xe cho khách hàng sau khi đã dành chỗ cho xe của nhân viên? Nếu khách đi xe ôtô, đường có cấm đậu, cấm dừng không? Với hàng tá những vấn đề như vậy, bạn nên chọn cho cửa hàng cửa mình một vị trí sao cho thuận tiện nhất có thể.

  Thời hạn thuê

  Thời hạn thuê càng dài thì càng thuận lợi cho bạn. Trừ khi chủ mặt bằng yêu cầu cọc nhiều hơn để đổi lấy thời hạn thuê dài hơn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải cân nhắc và thương lượng để có được thỏa thuận tối ưu. Nhưng thời hạn thuê ít nhất cũng phải gấp đôi thời gian hoàn vốn của bạn.

  mặt bằng kinh doanh 5

  Hiện trạng mặt bằng kinh doanh

  Bạn cần mặt bằng có sẵn nhà hay muốn thuê đất trống? Có nhà thì giá thuê cao hơn nhưng ít phải đầu tư xây dựng. Ngược lại, thuê đất trống thì giá rẻ hơn nhưng sẽ tốn chi phí đầu tư ban đầu lớn. Trừ khi bạn đã có kinh nghiệm nhất định trong ngành bán lẻ, còn không thì bạn nên bắt đầu với mặt bằng đã có sẵn mọi thứ.

  Rủi ro khi bắt đầu kinh doanh thường rất dễ xảy ra. Việc thuê một mặt bằng đã được đầu tư sẵn là một cách đơn giản để hạn chế rủi ro. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tính toán kỹ chi phí sửa chữa mặt bằng trước khi quyết định thuê. Nhiều căn nhà có thể đã mục nát hoặc kết cấu không phù hợp với cửa hàng của bạn. Tệ nhất là bạn trả tiền thuê một thứ mà bạn phải đập đi và tốn thêm tiền để xây cái mới.

  Tham khảo: Nên chọn mặt bằng kinh doanh nhà hàng như thế nào?

  Lưu ý đến hướng nhà khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh

  Đầu tiên, bạn cần tránh các mặt bằng chính Tây có nắng chiếu trực tiếp vào buổi chiều. Đừng xem thường nắng chiều, nó có thể khiến hàng hóa hư hỏng nhanh chóng và cửa hàng thì lúc nào cũng nóng hừng hừng khiến khách hàng nản lòng ghé qua.

  Việc chọn mặt bằng kinh doanh cũng cần dựa trên phong thủy, nên tránh các hướng không tốt để sau này trong lúc khó khăn thì không bị “nói ra nói vào” rồi tự nản lòng. Nên xác định rõ từ đầu là mặt bằng hướng nào thì phù hợp với tất cả các tiêu chí trên.

  Tình trạng lối đi của mặt bằng kinh doanh

  Bạn sẽ rất khó kiểm soát hàng hóa vào buổi tối, khi đã đóng cửa. Bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn bàn giao trách nhiệm quản lý tài sản cho nhân viên quản lý. Đó là vấn đề khi mặt bằng kinh doanh khi cửa hàng của bạn có lối đi chung.

  mặt bằng kinh doanh 6

  Trong trường hợp này, nếu bắt buộc phải chọn một mặt bằng như vậy. Bạn có thể gắn camera quan sát có đầu thu để thu lại toàn bộ hình ảnh 24/24. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế thêm các tủ kệ có khóa để cuối ngày nhân viên cho toàn bộ hàng hóa vào khu vực này và khóa lại.

  Thái độ của chủ nhà

  Chọn mặt bằng kinh doanh cũng cần xem xét đến mức độ thiện chí của chủ nhà. Vì họ là một đối tác sẽ gắn bó trong suốt thời gian bạn làm kinh doanh. Mặc dù bạn có thể công chứng hợp đồng thuê và mọi thứ sau đó sẽ giải quyết theo các thỏa thuận “giấy trắng mực đen”. Tuy nhiên, thực tế thì không đơn giản như vậy.

  Nếu hai bên “cơm không lành, canh không ngọt” thì bạn sẽ rất khó yên ổn làm ăn. Chẳng hạn, lỡ họ có ý bán mảnh đất mà bạn đang thuê thì sẽ có nhiều rắc rối về sau. Do đó hãy có các điều khoản thỏa thuận đền bù rõ ràng. Cũng cần lưu ý khi chủ nhà quá khó chịu, hay xét nét về tiền bạc. Khi đó bạn phải cẩn thận với các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. Nhất là về việc cải tạo mặt bằng và lộ trình tăng giá thuê.

  mặt bằng kinh doanh 7

  Xem thêm: Mặt bằng kinh doanh nào hút khách tại TP.HCM dành cho thời trang?

  Nếu được thì bạn nên cố gắng tạo mối quan hệ tốt, được lòng chủ nhà. Đôi khi điều này quan trọng không kém so với các điều khoản ký kết hợp đồng. Bạn có thể thường xuyên trò chuyện, hỏi thăm sức khỏe và biếu quà cáp. Khi họ yêu mến bạn, mọi vấn đề rắc rối phát sinh đều được giải quyết nhẹ nhàng, êm đẹp hơn.

  Trên đây là những gì chúng tôi đúc kết cho tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh bán lẻ sau nhiều năm tư vấn cho khách hàng. Kinh doanh thành công là điều không đơn giản, phần lớn các cửa hàng mở ra đều đóng cửa sau một thời gian ngắn. Chính vì vậy, để giành chiến thắng, bạn cần kiên trì nỗ lực học hỏi và rèn luyện không ngừng.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên