Digital Marketing

  Truyền thông thương hiệu là gì? Cách xây dựng truyền thông thương hiệu hiệu quả

  10/04/2024

  Các doanh nghiệp muốn phát triển tốt hơn trên thị trường, cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ thì việc xây dựng các chiến dịch truyền thông thương hiệu là vô cùng cần thiết. Để làm được điều đó, doanh nghiệp sẽ cần nắm được ý nghĩa cũng như cách thức cụ thể để xây dựng thành công chiến lược truyền thông thương hiệu. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

  Truyền thông thương hiệu là gì

  Truyền thông thương hiệu là gì?

  Truyền thông thương hiệu là một quá trình phủ sóng, quảng bá để mang thương hiệu quả doanh nghiệp đến gần hơn, tiếp cận với các đối tượng khách hàng tiềm năng nhiều hơn. Đây còn là quá trình mà doanh nghiệp mang các sản phẩm, dịch vụ của mình giới thiệu rộng rãi với khách hàng.

  Truyền thông thương hiệu là gì?

  Bởi trong giai đoạn mà sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường, việc chủ động quảng bá thương hiệu và tiếp cận khách hàng là điều vô cùng cần thiết. Thực hiện tốt các chiến dịch truyền thông thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp tạo niềm tin tốt với khách hàng của mình. Đây chính là cơ sở để khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn, rút ngắn quá trình mua hàng cũng tăng gia tăng cơ hội giữ chân khách hàng mới.

  Có thể bạn quan tâm: Các công cụ truyền thông marketing cần có trong thời đại công nghệ số

  Các hình thức truyền thông thương hiệu

  Kinh doanh trong thời buổi chuyển đổi số như hiện nay, việc xây dựng vị thế và uy tín doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Với những thông tin tích cực liên tục về thương hiệu cũng như các sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp sẽ có thể tạo niềm tin lớn với khách hàng của mình. 

  Hiện nay có 2 hình thức truyền thông thương hiệu là truyền thông trực tiếp và gián tiếp. Cụ thể như sau:

  Truyền thông trực tiếp

  Đây là hình thức mà doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch truyền thông thương hiệu trực tiếp với khách hàng của mình. Bằng cách đưa đội ngũ của mình tiếp xúc và giới thiệu trực tiếp với khách hàng của các điểm bán. Việc tạo sự chú ý ở các địa điểm đông đúc sẽ giúp khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu của bạn nhiều hơn. Đây là hình thức truyền thông chủ động đòi hỏi thời gian và nhân lực lớn từ phía doanh nghiệp nhưng sẽ mang lại hiệu quả thuyết phục cao.

  Truyền thông gián tiếp

  Truyền thông gián tiếp sẽ bao gồm các hình thức truyền tải thông tin hiện đại đến với khách hàng thông qua sách báo, quảng cáo, video… ở các nền tảng phổ biến hàng đầu. Trong thời đại chuyển đổi số hiện nay, hình thức truyền thông này sẽ có thể tiếp cận số lượng lớn khách hàng trong khoảng thời gian ngắn. 

  Tuy hiệu quả tiếp cận khách hàng tốt nhưng hình thức truyền thông gián tiếp không cho phép doanh nghiệp nắm được cảm nhận và phản hồi của khách hàng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp nên sử dụng cả 2 hình thức truyền thông thương hiệu trực tiếp lẫn gián tiếp.

  Truyền thông gián tiếp

  Cách xây dựng truyền thông thương hiệu

  Để có thể xây dựng chiến dịch truyền thông thương hiệu hiệu quả, doanh nghiệp sẽ cần lên kế hoạch và thực hiện từng bước cụ thể. 

  Xác định mục tiêu truyền thông

  Xác định mục tiêu truyền thông luôn được xem là bước đầu tiên cần được thực hiện để doanh nghiệp có thể nắm rõ thước ngắm của mình. Nếu không có một mục tiêu cụ thể, doanh nghiệp sẽ không thể xác định hướng đi cụ thể. Để làm được điều này, doanh nghiệp trước tiên cần xác định đối tượng khách hàng muốn hướng đến trong chiến dịch truyền thông thương hiệu này.

  Mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có những đặc điểm, yêu cầu và sở thích khác nhau. Doanh nghiệp cần phải thấu hiểu khách hàng của mình để có cơ sở xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu về khách hàng của mình thông qua các yếu tố về nhân khẩu học, sở thích, lối sống, khả năng chi tiêu,…

  Xác định mục tiêu muốn đạt được

  Sau khi đã có cho mình đối tượng khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp tiếp theo sẽ cần xác định mục tiêu chiến dịch truyền thông thương hiệu là gì. Mục tiêu chính là những gì mà doanh nghiệp muốn đạt được sau cùng khi thực hiện chiến dịch truyền thông. 

  Chỉ khi xác định được mục tiêu thì doanh nghiệp mới có cơ sở để đo lường hiệu quả của chiến lược truyền thông thương hiệu. Mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới phải phù hợp với đối tượng khách hàng đã xác định. Hơn nữa, khách hàng cũng phải dựa vào khả năng nhận biết thương hiệu của khách hàng, mức độ gia tăng doanh số,…

  Xác định mục tiêu muốn đạt được

  Xây dựng thông điệp cốt lõi

  Để có thể tạo nên một thông điệp cốt lõi của doanh nghiệp trong tâm trí người dùng, bạn sẽ phải tìm các yếu tố mà doanh nghiệp đặc biệt chú ý. Từ một thông điệp ấn tượng, doanh nghiệp có thể tạo nên sự ảnh hưởng, làm thay đổi nhận thức hay hành vi của người dùng.

  Lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp

  Lựa chọn kênh truyền thông đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện các chiến dịch truyền thông thương hiệu quả doanh nghiệp. Tùy vào hình thức truyền thông mà doanh nghiệp lựa chọn là trực tiếp hay gián tiếp, các kênh truyền thông cũng sẽ khác nhau. 

  Khi đã chọn được kênh truyền thông phù hợp cho mình, doanh nghiệp sẽ biết được cách thức để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn kết hợp nhiều kênh truyền thông khác nhau để tối ưu chiến dịch truyền thông thương hiệu của mình.

  Xem thêm: Tổng hợp các kênh digital marketing hiệu quả nhất không thể bỏ qua

  Đo lường hiệu quả chiến dịch

  Khi thực hiện chiến dịch truyền thông thương hiệu, doanh nghiệp cũng cần xây dựng một thước đo để đánh giá hiệu quả của đó. Đo lường chiến dịch sẽ giúp doanh nghiệp biết được điểm mạnh, điểm yếu mà mình đang có để có thể khắc phục hoặc phát huy một cách tối đa. 

  Doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả các chiến lược truyền thông của mình thông qua việc tạo các phân tích báo cáo kinh doanh chi tiết và chính xác. Với hệ thống của GoSELL, doanh nghiệp có thể dễ dàng có được các bản báo cáo cụ thể để phục quá trình đánh giá hiệu quả các chiến lược truyền thông thương hiệu. Cùng tìm hiểu chi tiết về tính năng phân tích báo cáo của GoSELL ngay sau đây.

  Thực hiện phân tích báo cáo kinh doanh hiệu quả trên hệ thống của GoSELL

  GoSELL – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh toàn diện

  GoSELL là một phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả dành cho các doanh nghiệp kinh doanh online & offline. Được phát triển và cung cấp bởi công ty Mediastep Software Việt Nam, GoSELL mang cho mình sứ mệnh hỗ trợ tối ưu quá bán hàng đa kênh của doanh nghiệp. Với nhiều giải pháp đa dạng cùng vô số các tính năng hữu ích, GoSELL sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ. 

  Được xem là một giải pháp toàn diện bởi không chỉ tối ưu quy trình bán hàng tại cửa hàng trực tiếp, phần mềm GoSELL còn hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hơn ở các nền tảng trực tuyến như website, app bán hàng, các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, GoMUA) hay nền tảng mạng xã hội (Fanpage Facebook, Zalo OA). Đặc biệt, hệ thống của GoSELL sẽ giúp doanh nghiệp đồng bộ quản lý kho hàng, sản phẩm, đơn hàng, khách hàng,… trên cùng một hệ thống duy nhất.

  GoSELL - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh toàn diện

  Những giải pháp mà phần mềm GoSELL cung cấp cho doanh nghiệp 

  • GoWEB: Thiết kế website bán hàng chuẩn thương mại điện tử chuyên nghiệp và nhanh chóng, với đầy đủ các tính năng hiện đại.
  • GoAPP: Tạo app bán hàng trên điện thoại, có mặt trên cả Android và iOS, giúp thu hút khách hàng quay lại mua sắm nhiều hơn.
  • GoPOS: Quản lý bán hàng tại quầy, lên đơn nhanh chóng, quản lý tồn kho chi tiết đến từng chi nhánh.
  • GoSOCIAL: Hỗ trợ bán hàng trên nền tảng mạng xã hội Facebook và Zalo. Đồng bộ tin nhắn, tạo kịch bản trả lời và tạo đơn hàng ngay khi chat.
  • GoLEAD: Tạo Landing Page chuyên nghiệp, giúp thu thập thông tin khách hàng và đẩy mạnh tỷ lệ chuyển đổi cũng như chốt Sales.
  • GoCALL: Hệ thống tổng đài ảo, giúp doanh nghiệp xây dựng đội ngũ telesales và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

  Tính năng tạo phân tích báo cáo trên hệ thống của GoSELL

  Để đo lường hiệu quả các chiến dịch truyền thông thương hiệu, việc thực hiện các phân tích báo cáo kinh doanh là vô cùng cần thiết. Theo đó, hệ thống của GoSELL cho phép doanh nghiệp thực hiện cáo báo doanh thu ở cửa hàng trực tiếp, tất cả các chi nhánh hiện có trên hệ thống. Hơn nữa, GoSELL cũng hỗ trợ doanh nghiệp tạo các bản báo cáo ở các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, GoMUA hay các nền tảng bán hàng như: Website, app bán hàng, nền tảng mạng xã hội.

  Cụ thể hơn, tính năng phân tích báo cáo của GoSELL cho phép doanh nghiệp thực hiện các báo cáo kinh doanh chi tiết như báo cáo doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuận gộp, tổng vốn, tổng đơn hàng, phí giao hàng, giá trị trung bình đơn hàng. Chưa dừng lại ở đó, bạn cũng có thể xem báo cáo kinh doanh theo từng điều kiện khác nhau như: thời gian đơn hàng, trạng thái đơn hàng hay phương thức thanh toán của đơn hàng.

  Những bản phân tích báo cáo hữu ích chính là cơ sở để doanh nghiệp đo lường hiệu quả các chiến dịch truyền thông thương hiệu đã thực hiện. Việc có một cái nhìn tổng quan sẽ cho phép doanh nghiệp đưa ra các quyết định đúng đắn, xây dựng hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp.

  Kết luận

  Tính năng phân tích báo cáo của GoSELL chắc chắn sẽ là một công cụ tuyệt vời dành cho doanh nghiệp trong quá trình đo lường hiệu quả các chiến dịch truyền thông thương hiệu. Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm cũng như tính năng mà giải pháp quản lý bán hàng GoSELL đang cung cấp, doanh nghiệp có thể tìm hiểu ngay!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên