Câu chuyện kinh doanh

  Vốn kinh doanh là gì? Làm thế nào để quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả?

  21/07/2023

  Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nguồn vốn kinh doanh đóng vai trò như một yếu tố cơ bản và quan trọng không thể thiếu. Khi sử dụng vốn kinh doanh hiệu quả thì quá trình vận hành và điều hướng của doanh nghiệp sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy vốn kinh doanh là gì? Làm thế nào để quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả? Hãy cùng GoSELL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

  Vốn kinh doanh là gì? Làm thế nào để quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả?

  Tổng quan về vốn kinh doanh

  Vốn kinh doanh là nguồn tiền sử dụng trong hoạt động vận hành và kinh doanh của doanh nghiệp, được sử dụng để sản xuất ra hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được bao quát về khái niệm này. Do đó, để hiểu hơn về vốn kinh doanh là gì cũng như các đặc điểm và cách phân loại vốn như thế nào, thì GoACADEMY sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

  Tổng quan về vốn kinh doanh

  Xem thêm: Công thức tính và phương pháp quản lý vốn lưu động cho doanh nghiệp

  Vốn kinh doanh là gì?

  Vốn kinh doanh là lượng tiền tệ dùng để đầu tư phục vụ cho quá trình kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp. Số vốn này được hình thành từ khi doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động và được điều chỉnh trong suốt quá trình vận hành kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu, vốn kinh doanh là số tiền ứng trước của doanh nghiệp để đầu tư vào toàn bộ những vật tư, tài sản,… vô hình, hữu hình trong sản xuất kinh doanh. 

  Đặc điểm của vốn kinh doanh là gì?

  Vốn kinh doanh thường được thể hiện thông qua các đặc điểm cơ bản như:

  • Phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh với mục đích tích lũy sinh lời.
  • Được hình thành trước quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.
  • Loại vốn này chỉ sử dụng được trong 1 chu kỳ, sau khi hết 1 chu kỳ sẽ thu hồi vốn chuẩn bị đầu tư cho chu kỳ mới.
  • Khi vốn kinh doanh bị mất đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản.

  Phân loại vốn kinh doanh

  Dựa vào tiêu chí, mục đích kinh doanh của doanh nghiệp mà vốn kinh doanh sẽ được phân loại theo các thành phần khác biệt như:

  Phân loại vốn theo nguồn hình thành

  Nếu dựa theo nguồn vốn hình thành thì vốn kinh doanh sẽ được phân loại thành các loại vốn như sau: Vốn chủ sở hữu, vốn góp, vốn hình thành từ lợi nhuận không chia, vốn hình thành từ việc phát hành cổ phiếu / trái phiếu, vốn nhận được từ các khoản vay.

  Phân loại theo luân chuyển của nguồn vốn

  Dựa trên những đặc điểm luân chuyển của nguồn vốn thì loại vốn này sẽ được phân thành các phần như: Vốn cố định, vốn lưu động.

  Căn cứ vào quan hệ sở hữu

  Dựa vào đặc điểm của quan hệ sở hữu, vốn kinh doanh sẽ được phân thành các loại vốn như: Vốn sở hữu, vốn từ nguồn nợ.

  Phân loại vốn theo thời gian huy động

  Vốn theo thời gian huy động cũng được xem là yếu tố để phân loại vốn kinh doanh. Dựa trên tiêu chí này vốn kinh doanh sẽ được phân loại thành các loại vốn là: Vốn thường xuyên và vốn tạm thời.

  Cách để sử dụng và quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả

  Sau khi đã tìm hiểu về vốn kinh doanh là gì, thì việc sử dụng nguồn vốn kinh doanh làm sao để sinh ra lợi nhuận là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm về cách quản lý và sử dụng nguồn vốn hiệu quả để doanh nghiệp tồn tại và phát triển vững mạnh.

  Cách để sử dụng và quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả

  Xem thêm: Với số vốn ít nên kinh doanh gì ở nông thôn?

  Nâng cao năng lực quản lý

  Nguồn vốn kinh doanh không chỉ là tài sản, vật chất, tiền bạc,… mà nó còn bao gồm con người và còn những yếu tố khác nữa. Con người có vai trò vô cùng quan trọng nhờ vào khả năng quản lý và sử dụng nguồn vốn kinh doanh sao cho hiệu quả nhất. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp cần phải thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng quản lý, rèn luyện tư duy sáng tạo tập phản xạ nhanh nhạy với xu hướng thay đổi không ngừng của thị trường. 

  Việc nâng cao năng lực và tư duy quản lý sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp nắm được cách vận hành nguồn lực kinh doanh một cách tối ưu, biết cách quản lý nguồn vốn kinh doanh chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích và khả năng tính toán nguồn lợi nhuận thu về. Để từ đó doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa rủi ro thất thoát, không để vốn nhàn rỗi.

  Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực

  Đầu tư vào nguồn nhân lực là một trong những hình thức sử dụng vốn kinh doanh hiệu quả, tránh để nguồn vốn này nhàn rỗi. Mỗi doanh nghiệp sẽ có hình thức đào tạo đội ngũ nhân viên khác nhau, nhưng chắc chắn việc cải thiện và nâng cao năng lực những người đồng sự sẽ mang lại lợi ích vô cùng lớn trong việc phát triển thương hiệu doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

  Thiết kế hành trình sử dụng vốn kinh doanh

  Để quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả thì bạn phải biết được lộ trình sử dụng vốn kinh doanh là gì, sử dụng vào thời gian nào, với mục đích ra sao, lợi nhuận thu được là bao nhiêu,…? Xây dựng một lộ trình sử dụng vốn kinh doanh cụ thể và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp biết cách phân bổ nguồn vốn sao cho phù hợp, đồng thời dễ dàng nắm bắt được bước đi của dòng tiền, từ đó tìm ra cách sử dụng dòng tiền mang lại tối đa hiệu quả. 

  Hành trình sử dụng vốn kinh doanh được thiết kế càng chi tiết thì công việc sẽ được thực hiện đúng hướng, các chỉ số đánh giá, phân tích và đo lường sẽ càng chính xác hơn, để xác thực được nguồn vốn của doanh nghiệp có đang thu về lợi nhuận hay không.

  Thiết kế hành trình sử dụng vốn kinh doanh

  Hiện đại hóa trang thiết bị

  Với sức người bình thường thì khả năng lớn nhất chỉ có thể quản lý được mô hình kinh doanh quy mô nhỏ, nhưng khi doanh nghiệp mở rộng quy mô với số lượng lớn nhân lực, khách hàng, đối tác, đơn hàng,… thì sẽ không còn đủ khả năng quản lý toàn diện các hoạt động kinh doanh, gây thất thoát nguồn vốn, tính toán sai lợi nhuận, khiến doanh nghiệp thua lỗ. Do đó, bạn cần phải sử dụng đến máy móc để giúp doanh nghiệp có cái nhìn bao quát về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách chi tiết. Đây là cách sử dụng nguồn vốn kinh doanh hiệu quả chứ không phải là một khoảng đầu tư mông lung.

  Hiện nay, có rất nhiều phương tiện và công cụ hỗ trợ việc kinh doanh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn như phần mềm bán hàng, camera chống trộm, máy tính, thiết bị điện tử,… Trong đó, đầu tư cho phần mềm bán hàng là cần thiết vì nó đóng vai trò thay cho việc ghi chép sổ sách bằng tay, giúp tiết kiệm sức người, đảm bảo tính chính xác của dòng tiền, giảm thiểu tối đa thất thoát, tiết kiệm chi phí nhân viên.

  Hơn nữa, phần mềm bán hàng còn giúp chủ doanh nghiệp có khả năng quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dù ở bất cứ đâu thông qua ứng dụng ngay trên điện thoại. Và tất cả những tiện ích đó đều được tích hợp trong GoSELL – phần mềm hỗ trợ bán hàng chuyên nghiệp bậc nhất – cung cấp các giải pháp và tính năng hỗ trợ kinh doanh đa kênh vô cùng phổ biến với các doanh nghiệp hiện nay.

  Quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả với GoSELL

  Theo như những chia sẻ trên, thì việc sử dụng nguồn vốn kinh doanh để đầu tư phần mềm hỗ trợ quản lý bán hàng chuyên nghiệp GoSELL, là một trong những cách quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả. 

  Đem đến cái nhìn toàn cảnh về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

  Với tính năng phân tích báo cáo của GoSELL sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng thể về hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh của doanh nghiệp trên đa kênh, đa nền tảng, đa chi nhánh trong từng khoản thời gian nhất định. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng dự đoán được nhu cầu mua sắm của khách hàng và đưa ra các quyết định kinh doanh một cách đúng đắn.

  Giúp doanh nghiệp nắm được biến động của dòng tiền trong vốn kinh doanh

  Tiện ích trong tính năng sổ quỹ của GoSELL giúp doanh nghiệp có khả năng quản lý hoạt động thu chi và kiểm soát được biến động của dòng tiền nhanh chóng và hiệu quả ngay trên cùng hệ thống quản trị duy nhất của GoSELL với độ chính xác cao, giảm thiểu tối đa tình trạng thất thoát vốn kinh doanh. 

  Giúp doanh nghiệp nắm được biến động của dòng tiền trong vốn kinh doanh

  Các giải pháp và tính năng hỗ trợ bán hàng đa kênh chuyên nghiệp của GoSELL

  GoSELL không chỉ hỗ trợ bạn quản lý biến động của nguồn vốn kinh doanh hiệu quả, mà còn mang đến khả năng quản lý hoạt động kinh doanh toàn diện cho doanh nghiệp trong từng khâu vận hành với những giải pháp và tính năng hữu ích:

  Các giải pháp kinh doanh đa kênh phát triển bởi GoSELL

  • GoWEB: Thiết kế Website bán hàng đa kênh chuẩn SEO nhanh chóng.
  • GoAPP: Tạo App bán hàng chuyên nghiệp trên iOS & Android với thương hiệu riêng.
  • GoPOS: Cung cấp phần mềm quản lý bán hàng đa tiện ích giúp tối ưu quy trình bán hàng ngay tại quầy.
  • GoLEAD: Tạo Landing Page hấp dẫn, thu hút, hỗ trợ thu thập thông tin khách hàng nhanh chóng.
  • GoSOCIAL: Tăng tốc bán hàng trên Facebook, Zalo giúp tăng gấp đôi tốc độ bán hàng.
  • GoCALL: Giải pháp tổng đài cuộc gọi chuyên nghiệp giúp xây dựng đội ngũ telesale vững mạnh.

  GoSELL tích hợp các tính năng hỗ trợ quản lý kinh doanh đa tiện ích 

  • Quản lý đơn hàng: Theo dõi tình trạng đơn hàng trong suốt quá trình giao dịch.
  • Kiểm soát số lượng sản phẩm: Quản lý sản phẩm theo nhiều phương thức khác nhau.
  • Quản lý kho hàng: Kiểm soát số lượng tồn kho theo từng nhóm cụ thể.
  • Quản lý nhà cung cấp: Theo dõi danh sách đơn vị cung cấp hàng hóa, tối ưu hóa quy trình nhập hàng.
  • Đa chi nhánh: Kiểm soát toàn bộ quá trình vận hành hàng hóa theo từng chi nhánh.
  • Quản lý nhân viên: Giám sát chặt chẽ thông tin và hoạt động bán hàng của từng nhân viên.
  • Quản lý khách hàng: Lưu trữ thông tin khách hàng theo nhóm người tiêu dùng cụ thể.
  • Tích hợp đa dạng các hình thức vận chuyển và thanh toán tiện lợi.
  • Hỗ trợ các công cụ Marketing Online: SEO, Google Analytics, Facebook Pixel, Email marketing… 

  GoSELL còn sở hữu tính năng đồng bộ đa kênh (Cửa hàng offline, Website, App, Sàn TMĐT, Mạng xã hội,…) giúp doanh nghiệp kiểm soát và thống kê chính xác, chi tiết thông tin sản phẩm, khách hàng, số lượng đơn hàng trên từng kênh. Từ đó, tối ưu được thời gian quản lý để tập trung vào hoạt động sử dụng vốn kinh doanh sinh lời, gia tăng lợi nhuận.

  Hãy sử dụng GoSELL để tăng trưởng doanh số, quảng bá thương hiệu, mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và quản lý vốn kinh doanh hiệu quả ngay bây giờ nhé!

  Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được vốn kinh doanh là gì và làm thế nào để quản lý nguồn vốn kinh doanh hiệu quả rồi nhé! Chúc bạn kinh doanh thành công.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên