Câu chuyện kinh doanh

  Mô hình VRIO: Cách tận dụng tối đa nguồn lực trong doanh nghiệp

  17/05/2024

  VRIO là mô hình đánh giá nguồn lực và năng lực của doanh nghiệp dựa trên 4 yếu tố: giá trị, hiếm có, không thể bắt chước và tổ chức. Bài viết hướng dẫn 4 bước cơ bản để bạn tận dụng mô hình này xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp của mình.

  VRIO

  VRIO là gì?

  VRIO là chữ viết tắt của 4 từ: Value (giá trị), Rarity (sự hiếm có), Inimitability (khả năng không thể bắt chước) và Organization (sự tổ chức) – chỉ một loại khung chiến lược để các tổ chức/ doanh nghiệp xác định nguồn lực và năng lực của mình nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng lĩnh vực. Theo đó, các nguồn lực này có thể xuất phát từ khả năng kinh tế, vật chất, kỹ thuật, nhân sự… của tổ chức.

  Từ việc xác định những nguồn lực kể trên, các doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và các chiến lược tiếp thị… đặc biệt là tạo ra các lợi thế cạnh tranh độc quyền, không thể sao chép và nhân bản để luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

  Mô hình VRIO là gì?

  Yếu tố tạo nên mô hình VRIO

  Để các tổ chức/ doanh nghiệp có thể chuyển đổi các nguồn lực sẵn có thành lợi thế cạnh tranh thì hãy bắt đầu với 4 yếu tố của mô hình VRIO:

  Giá trị (Value)

  Điều cốt lõi trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp chính là dùng những giá trị để hỗ trợ mục tiêu kinh doanh, tận dụng mọi cơ hội phát triển và giảm thiểu xảy ra các nguy cơ gây hại đến thương hiệu. Tức là, bạn cần tăng cường sự hiệu quả. Ví dụ: Bạn có thể định lượng giá trị của sản phẩm khi ra mắt thị trường để bán với mức giá phù hợp, để định hình và xây dựng thị phần riêng cho sản phẩm đó.

  Xem thêm: Mô hình kinh doanh online phổ biến, bất ngờ có “đa cấp”

  Hiếm có (Rarity)

  Những nguồn lực của doanh nghiệp phải hiếm và độc quyền – tức là chỉ có vài công ty hoặc thậm chí là chỉ có tổ chức của bạn mới có thể cung cấp hàng hoá hay nguồn thông tin đó. Thử tưởng tượng, nếu sản phẩm hay nguồn lực thông tin mà doanh nghiệp bạn đang sở hữu đều có thể được cung cấp bởi nhiều công ty, tổ chức khác thì khả năng cạnh tranh của bạn sẽ kém đi. Cũng cần lưu ý rằng, sự hiếm có ngày chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn (vì có thể nhiều sản phẩm tương tự sẽ ra mắt trong tương lai), nên bạn cần tối ưu khoảng thời gian này để gia tăng sức mua của khách hàng.

  Không thể bắt chước, đạo nhái (Inimitability)

  Nguồn lực về thông tin hay khả năng sản xuất những sản phẩm độc quyền – không thể bắt chước có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài cho các tổ chức, doanh nghiệp. Các tài sản về vật chất lẫn tinh thần độc quyền mà doanh nghiệp đang sở hữu sẽ như một lợi thế tiên phong mà bất kỳ đối thủ nào cũng muốn sao chép. Nhưng khi nó được tạo ra trên yếu tố không thể bắt chước thì sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao trong một khoảng thời gian dài.

  Tổ chức (Organization)

  Chỉ khi được tổ chức một cách hợp logic và có tính kết nối cao, thì doanh nghiệp mới có thể thu thập, sử dụng và quản lý các nguồn lực của mình một cách hiệu quả. Ngay cả khi đối với các doanh nghiệp có đầy đủ 3 yếu tố kể trên. Yếu tố tổ chức trong mô hình VRIO đặc biệt quan trọng, để hình thành và tạo ra lợi thế cạnh tranh ưu việt cho các nguồn lực của doanh nghiệp.

  Theo đó, chỉ khi doanh nghiệp có đầy đủ 4 yếu tố VRIO kể trên thì mới có thể sở hữu năng lực đặc biệt để khai thác thị trường, xây dựng lợi thế cạnh tranh và phát triển thịnh vượng.

  Khi nào nên sử dụng mô hình VRIO?

  VRIO có giá trị trong nhiều trường hợp lập kế hoạch hoặc đánh giá quá trình vận hành của một tổ chức/ doanh nghiệp hay sản phẩm cụ thể. Điển hình như:

  : Ứng dụng mô hình VRIO cho doanh nghiệp

  • Đánh giá nguồn lực: Bạn có thể áp dụng mô hình này để đánh giá chất lượng và ưu tiên các nguồn lực và khả năng của nội bộ doanh nghiệp.
  • Lập kế hoạch chiến lược: Từ ra mắt sản phẩm đến tiếp thị, truyền thông, bạn có thể sử dụng kết hợp phân tích VRIO vào quá trình lập kế hoạch để xác định các lĩnh vực kinh doanh hay lợi thế cạnh tranh của tổ chức/ sản phẩm trước khi triển khai.
  • Chiến lược sáp nhập/ mua lại: Bạn có thể dùng mô hình này để đánh giá giá trị tiềm năng nguồn lực, giá trị sản phẩm của các công ty mục tiêu.
  • Đổi mới nghiên cứu và hướng phát triển: Phân tích các lợi thế cạnh tranh với VRIO để có mới cũng như nỗ lực của bộ phận R&D.

  Quy trình tối ưu nguồn lực doanh nghiệp với mô hình VRIO

  Dưới đây là các bước cơ bản để bạn sử dụng mô hình này trong phân tích và tối ưu hoá nguồn lực cho doanh nghiệp.

  Bước 1: Xác định nguồn lực và năng lực

  Hãy bắt đầu bằng việc xác định các nguồn lực về nhân sự, công nghệ, kỹ thuật… và năng lực của tổ chức mà bạn đang muốn đánh giá và tối ưu.

  Bước 2: Đánh giá theo khung VRIO

  Giá trị (V)
  Bạn cần  những nguồn lực và năng lực ở bước 1 có mang lại giá trị cho tổ chức hay không? Liệu những nguồn lực đó có giúp bạn tạo ra lợi thế cạnh tranh, hay sản phẩm chất lượng cao mà khách hàng đánh giá cao?

  Xem thêm: Những giá trị cốt lõi hàng đầu tạo nên thành công của doanh nghiệp

  Hiếm có (R)

  Xem xét mức độ độc quyền, hiếm có nguồn lực và năng lực của tổ chức: Liệu trong bối cảnh thị trường, nó có sức cạnh tranh với đối thủ? Nó đã đủ độc đáo để thu hút sự quan tâm của khách hàng?

  Khả năng bắt chước (I)
  Xem xét với nguồn lực và năng lực mà doanh nghiệp bạn đang sở hữu, liệu đối thủ có thể dễ dàng bắt chước không?

  Tổ chức (O)

  Đánh giá mức độ tổ chức của doanh nghiệp để khai thác và tối ưu hoá nguồn lực sẵn có. Như làm thế nào để khai thác hết tiềm năng của nó?

  Bước 3: Chấm điểm từng yếu tố

  Bằng cách đặt những câu hỏi cụ thể ở bước 2, bạn nên chấm điểm và đánh giá từng yếu tố đã xác định (theo thang điểm bất kỳ) cho nguồn lực và năng lực, để dễ dàng sắp xếp mức độ ưu tiên.

  Đánh giá các lợi thế của doanh nghiệp để xây dựng lợi thế cạnh tranh

  Bước 4: Phân tích kết quả

  Tiến hành phân tích tổng điểm để xác định nguồn lực và năng lực nào cần ưu tiên phát triển và khả năng mang đến lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể.

  Xem thêm các bài viết hữu ích tại: Kinh doanh online – Kiến thức từ Cơ bản tới Nâng cao

  Chỉ với 4 bước này, bạn có thể tối ưu hoá nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp mình nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Song song đó, bạn cũng nên sử dụng các phần mềm công nghệ bổ trợ để tối đa hoá nguồn lực về nhân sự và chi phí vận hành, nhất là trong thời đại chuyển đổi số.

  Tối đa hoá nguồn lực doanh nghiệp khi kinh doanh đa kênh với GoSELL

  Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhiều doanh nghiệp/ nhà bán hàng đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng chuyển đổi số nhằm tối ưu hoá khả năng bán hàng trên các kênh trực tuyến, bên cạnh kênh truyền thống tại cửa hàng. Công ty Mediastep Software Việt Nam đã phát triển thành công phần mềm GoSELL, hỗ trợ hơn 18 000 doanh nghiệp, nhà bán hàng chuyển đổi số toàn diện trong việc quản lý, vận hành và tiếp thị bán hàng OAO (Online và Offline).

  GoSELL – giải pháp giúp bạn bán nhiều hàng hơn

  Khả năng đồng bộ mạnh mẽ

  Vận dụng mô hình này để giúp các doanh nghiệp khai thác lợi thế cạnh tranh từ việc tối ưu hoá các nguồn lực sẵn có của mình, đặc biệt trong việc tối ưu nhân sự và chi phí vận hành kinh doanh, GoSELL mang đến giải pháp đồng bộ mạnh mẽ để các nhà bán hàng kinh doanh đa kênh tiện lợi trên một nền tảng quản trị duy nhất.

  • Đồng bộ sản phẩm: Bạn chỉ cần nhập thông tin sản phẩm một lần duy nhất, hệ thống sẽ cho phép cập nhật lên các nền tảng kinh doanh khác một cách dễ dàng.
  • Đồng bộ đơn hàng: Mọi đơn hàng được tạo thành công đều được thu thập về trang quản trị, để bạn thuận tiện xử lý, cập nhật trạng thái và tăng tốc độ giao vận – tối ưu trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.
  • Đồng bộ kho hàng: Hệ thống kho hàng trực tuyến của GoSELL sẽ tự động cộng – trừ kho khi có các hành động nhập kho và phát sinh đơn hàng, để bạn quản lý dữ liệu triệt để hơn, tránh các tình trạng thiếu hàng, hết hàng.
  • Đồng bộ thông tin khách hàng: Để bạn quản lý dữ liệu khách hàng đồng bộ, dễ dàng nắm bắt chân dung và hành vi để tối ưu hiệu quả các chiến lược tiếp thị.

  Tối ưu và cá nhân hoá trải nghiệm khách hàng

  Bên cạnh đó, dựa trên mô hình VRIO thì cách để xây dựng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp chính là mang đến trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng, đồng thời tích cực chăm sóc và tiếp thị lại nhằm tăng hiệu quả bán hàng. Tính năng Loyalty Marketing của GoSELL sẽ giúp bạn!

  Thấu hiểu khách hàng toàn diện

  GoSELL cho phép bạn bám sát mọi hành vi mua sắm, phân tích cụ thể chân dung khách hàng với hệ thống báo cáo trực quan được cập nhật theo thời gian thực, giúp tối ưu chiến dịch tiếp thị lại và chăm sóc toàn diện.

  • Tích hợp phần mềm CRM và các công cụ Google Analytics, Google Tag Manager, Facebook Pixel để bám đuổi khách hàng trên đa kênh bán hàng.
  • Xác định tỷ lệ chuyển đổi với báo cáo từng hoạt động của khách hàng trong từng khoảng thời gian.
  • Nắm bắt chân dung và hành vi của khách hàng với báo cáo phân tích theo nhân khẩu học, theo kênh mua hàng…

  Triển khai tiếp thị cá nhân hoá liền mạch

  Kích thích khách hàng mua sắm và gia tăng lòng trung thành của họ đối với thương hiệu với các chương trình chăm sóc và tiếp thị lại cá nhân hoá liền mạch ở đa kênh.

  • Đồng bộ tích điểm nâng hạng thành viên tự động dù khách hàng mua sắm ở bất cứ kênh nào.
  • Cho phép tích điểm và đổi điểm thành tiền để thanh toán hoá đơn cho lần mua tiếp theo.
  • Xây dựng các chương trình giảm giá, “Mua X tặng Y” để giữ chân khách hàng và thúc đẩy mua sắm.
  • Tăng cường tương tác với khách hàng qua đa kênh Messenger, Zalo, SMS, Email Marketing và Thông báo đẩy.

  Loyalty Marketing – Tối ưu hoá trải nghiệm mua sắm cho khách hàng

  Tóm lại, sau khi nắm rõ các bước phân tích từ mô hình VRIO thì bạn hãy kết hợp sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh GoSELL để tối ưu hoá nguồn lực và khả năng sẵn có của doanh nghiệp mình, định hình và phát triển lợi thế cạnh tranh bền vững trên lĩnh vực kinh doanh. Từ đó nhanh chóng cấp số nhân số lượng đơn hàng, tăng trưởng doanh thu và phát triển vượt bậc.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Tags:

  Đăng ký thành viên