Digital Marketing

  Backlink là gì? Vai trò của backlink trong SEO website

  14/03/2024

  Những ai có kiến thức về SEO hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ “Backlink”. Backlink có thể được xem là một yếu tố không thể thiếu giúp tối ưu SEO cho một website. Vậy nếu bạn chưa tìm hiểu về SEO thì liệu SEO là gì và Backlink có vai trò thế nào trong SEO website? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

  Backlink là gì? Vai trò của backlink trong SEO website

  Backlink là gì?

  Backlink là những liên kết trả về từ trang blog, diễn đàn, mạng xã hội, website khác tới website của bạn. Với Backlink là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp tối ưu SEO cho website. Backlink tác động đến độ uy tín của website khi được đánh giá bởi bộ máy tìm kiếm của Google. Một website có càng nhiều Backlink chất lượng thì sẽ càng đứng ở các vị trí cao trên trang tìm kiếm, giúp tiếp cận tốt hơn với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

  Backlink là gì?

  Một số thuật ngữ quan trọng liên quan tới Backlink

  • Anchor text: Là cụm từ khóa cụ thể được dùng để gắn Backlink. Bất cứ ai khi nhấp chuột vào Anchor text sẽ được điều hướng đến trang web được đính kèm link. Sử dụng Anchor text trong một bài viết là một chiến thuật giúp gia tăng lượt truy cập cho một bài viết cụ thể nào đó cũng như SEO cho website.
  • Link juice: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những liên kết được trỏ về website. Theo đó, Link juice càng nhiều thì Domain Authority (DA) của một website càng tăng. Đây là chỉ số rất cho lợi cho SEO website. 
  • Dofollow link: Mỗi khi có một Backlink được tạo ra, nó sẽ được là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.
  • Nofollow link: Khi một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
  • Internal link: Đây là một liên kết để dẫn người đọc từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website của bạn.
  • Low-quality link: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Những Backlink kém chất lượng là Backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy. Đây là một tác động không tốt đến việc tối ưu SEO cho website của bạn!

  Tìm hiểu thêm: Cách tạo và thêm nofollow links trên website để đẩy hiệu quả SEO

  Vai trò của Backlink đối với SEO website

  Cải thiện thứ hạng vị trí của website

  Như đã đề cập, Backlinks đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi tối ưu SEO cho một website. Đặc biệt là đối với những ngành có nhiều đối thủ cạnh tranh, việc có lượng Backlink chất lượng lớn càng giúp website tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. 

  Khi Backlink của bạn được đánh giá là hữu ích đối với khách hàng với lượng nhấp và thời gian ở lại cao, bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao chất lượng website của bạn. Từ đó khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó, website của bạn sẽ được ưu tiên xuất hiện ở các vị trí đầu tiên, trực tiếp tăng lượng truy cập vào website.

  Vai trò của Backlink đối với SEO website

  Ngược lại, sẽ là không tốt nếu website của bạn sử dụng các Backlink không phù hợp, ảnh hướng không tốt đến trải nghiệm của người dùng. Ở trường hợp này, bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá thấp mức độ uy tín của website, khiến khả năng cạnh tranh trên bộ máy tìm kiếm bị ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, hãy nhớ đơn giản rằng có càng nhiều Backlink chất lượng thì website của bạn sẽ đứng vị trí cao hơn trên trang tìm kiếm của Google.

  Tăng độ nhận diện của thương hiệu

  Website bán hàng chính là một trong những công cụ được doanh nghiệp sử dụng nhằm mục đích phát triển, xây dựng độ nhận diện của thương hiệu. Ở đó, Backlink cũng được xem như là một công cụ giúp người dùng, khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

  Để tăng độ nhận diện cho thương hiệu, bạn có thể chủ động tạo các Backlink tự nhiên hoặc đầu tư tạo Backlink cho website với chi phí hợp lý. Khi bạn sở hữu những Backlink chất lượng trỏ về từ những website uy tín trên thị trường, chắc hẳn thương hiệu của bạn sẽ được khách hàng tiềm năng biết đến và nhớ đến nhiều hơn.

  Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các công cụ check backlink website hiệu quả nhất hiện nay

  Tăng Traffic tự nhiên cho website

  Traffic hay lưu lượng truy cập có thể nói là mục tiêu quan trọng hàng đầu đối với một website. Trong đó, Backlink có thể được xem là một trong những cách tốt nhất gia tăng lượng truy cập gián tiếp (referral traffic) cho website một cách tự nhiên.

  Khi người dùng nhấp vào những Backlink của bạn đến với những bài viết hữu ích, điều đó có nghĩ bạn đã gia tăng thêm lưu lượng truy cập website của mình. Tuy nhiên, người dùng chỉ nhấp vào Backlink nhưng rời đi nhanh chóng là chưa đủ.

  Tăng Traffic tự nhiên cho website

  Bạn cũng cần chú trọng vào tất cả những nội dung mà bạn muốn cung cấp cho khách hàng để thu hút sự quan tâm lớn nhất có thể. Từ đó, website của bạn có thể cải thiện những chỉ số quan trọng sau đây:

  • Time on site: tổng thời gian ở lại website của người dùng trong một phiên truy cập 
  • Bounce rate: tỷ lệ thoát của các phiên truy cập vào website
  • Conversion Rate: tỉ lệ người dùng thực hiện hành động như đăng kí thành viên, điền form khảo sát, đặt hàng, thanh toán…

  Rút ngắn thời gian index

  Thời gian index các nội dung được đăng tải lên website cũng có tác động bởi chỉ số về Backlink. Bởi Backlink là một trong những yếu tố hàng đầu giúp Bot thu thập dữ liệu tiếp cận và index dữ liệu nhanh chóng hơn mỗi khi được đăng tải. 

  Website của bạn càng có nhiều Backlink chất lượng càng được bộ máy tìm kiếm đánh giá cao hơn. Điều này sẽ giúp Bot thu thập dữ liệu ưu tiên index dữ liệu, giúp website đạt được những hiệu quả SEO nhanh hơn.

  Có thể nói, Backlink chính là một yếu tố quan trọng tác động đến hiệu quả các chiến lược SEO cho website của bạn. Khi đã có thể tối ưu tốt SEO cho website, doanh nghiệp có thể đạt được rất nhiều những lợi ích như bán hàng tốt hơn, tiếp cận nhiều hơn khách hàng tiềm năng hay tăng độ nhận diện thương hiệu.

  Và để có thể tối ưu SEO cho website bán hàng của mình, cùng tìm hiểu tính năng hỗ trợ SEO mà phần mềm quản lý bán hàng GoSELL đang cung cấp hiện nay. Đây chắc chắn là một giải pháp giúp bạn tối ưu hoạt động bán hàng đa kênh trong giai đoạn chuyển đổi số 4.0 như hiện nay.

  Có thể bạn quan tâm: SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

  Tối ưu SEO cho website với phần mềm quản lý bán hàng GoSELL

  Đầu tiên, GoSELL là phần mềm quản lý bán hàng được phát triển bởi công ty Mediastep Software Việt Nam. Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý bán hàng tại cửa hàng vật lý, GoSELL còn hướng đến việc hỗ trợ quy trình kinh doanh, bán hàng đa kênh trong thời buổi chuyển đổi số. Và việc hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu bán hoạt động kinh doanh trên website cũng mà một trong những mục đích chính của GoSELL.

  Tối ưu hóa SEO Website toàn diện

  Để đạt được điều đó, tối ưu website với bộ máy tìm kiếm (SEO) chính là một phần không thể thiếu. Tối ưu SEO giúp website bán hàng của doanh nghiệp thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm của Google. Một website được tối ưu SEO sẽ có cơ hội xuất hiện ở các vị trí đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm một từ khóa được website thực hiện SEO. Xuất hiện ở các vị trí cao trong trang tìm kiếm của Google đồng nghĩa với khách hàng tiềm năng sẽ biết đến thương hiệu, sản phẩm của bạn nhiều hơn, mở rộng được quy mô kinh doanh và đem về số lượng đơn hàng lớn.

  Cụ thể hơn, chủ doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ toàn diện, từng phần để tối ưu SEO cho website bán hàng của mình. Bạn sẽ được hướng dẫn tận tình để có thể tùy chỉnh các thành phần của website như đường link sản phẩm, tối ưu bộ sưu tập, mô tả cho sản phẩm, dịch vụ, trang blog hay các trang sản phẩm để website của bạn được đánh giá là chuẩn SEO nhất có thể.

  backlink là gì

  Thiết lập SEO trên trang bán hàng và cả trang Blog

  Hơn nữa, doanh nghiệp cũng sẽ được đội ngũ GoSELL hỗ trợ sàng lọc và thiết lập từ khóa SEO có tỷ lệ tìm kiếm cao giúp sản phẩm, dịch vụ của mình được khách hàng biết đến nhiều hơn. Một khi đã thực hiện SEO đúng cách, website của bạn sẽ có được lợi thế cạnh tranh lớn và gia tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cũng như các chỉ số SEO quan trọng khác của website. 

  Đặc biệt, GoSELL còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu SEO cho từng bài viết trên trang blog chia sẻ thông tin của website. Chủ doanh nghiệp sẽ nhận được các hướng dẫn chi tiết ở từng mục khi đăng bài trên hệ thống quản lý của GoSELL. Khi đã tối ưu được trang blog của mình, sẽ không khó để bạn thu hút sự quan tâm lớn của người dùng, giúp tăng độ uy tín và nhận diện thương hiệu.

  backlink là gì

  Kết luận

  Trên đây là những thông tin chi tiết về Backlink cũng như vai trò của Backlink đối với SEO website. Và để website bán hàng của bạn được tối ưu SEO tốt nhất có thể, cùng tìm hiểu chi tiết về tính năng phần mềm mà GoSELL cung cấp ngay nhé!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên