Kinh doanh online

  Bí quyết quản lý quán cafe tăng doanh thu hiệu quả nhất năm 2021

  05/07/2021

  Mở quán cà phê đã gian nan, để quản lý quán cafe khi đi vào hoạt động lại càng khó trăm lần. Nghe qua tưởng dễ, nhưng quản lý quán cà phê là bạn sẽ phải quản lý cả nguyên liệu quán cafe, tài chính, nhân sự… Trong bài viết hôm nay, GoAcademy sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết quản lý quán để tăng doanh thu hiệu quả nhất 2021!

  quản lý quán cafe 1

  Quản lý quán cafe bằng cách quản lý dòng tiền

  Mọi hoạt động kinh doanh đều hướng tới mục đích là lợi nhuận, phải có lợi nhuận mới tiếp tục duy trì được hoạt động kinh doanh. Biết kiểm soát dòng tiền của cửa hàng mình chính là định hướng được sự phát triển trong quản lý quán cafe. Dòng tiền bao gồm 2 chiều ra vào hay nói khác là thu chi. Vậy quản lý dòng tiền của toàn bộ hoạt động kinh doanh là quản lý khoản thu và quản lý khoản chi của quán cafe.

  Quản lý dòng tiền thu

  Quản lý các khoản thu với mục đích nắm bắt tình trạng kinh doanh của cửa hàng và quan trọng hơn là kiểm soát doanh thu của cửa hàng, tránh tình trạng thất thoát tiền. Cần phải thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình, theo dõi báo cáo dòng tiền và đối soát hóa đơn một cách rõ ràng nhất.

  Hiện nay, việc lắp đặt những thiết bị hỗ trợ kinh doanh như: máy in hóa đơn, máy tính tiền, máy in mã vạch, đã dần phổ biến hơn ở các cửa hàng kinh doanh… và nó thật sự giúp ích cho bạn trong quá trình theo dõi doanh thu của cửa hàng. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt thêm camera quan sát để dễ dàng ghi lại hoạt động kinh doanh quản lý quán cafe.

  quản lý quán cafe 2

  Xem thêm: Kế hoạch marketing hiệu quả khi kinh doanh quán cà phê

  Quản lý dòng tiền chi

  Đối với các khoản chi của cửa hàng như chi phí cố định, chi phí rủi ro, chi phí phát sinh… cũng cần được ghi chép lại cẩn thận. Là một người kinh doanh chuyên nghiệp bạn phải biết chi tiêu hợp lý, cân nhắc mọi quyết định chi tiêu, điều này cực kỳ quan trọng. Nếu không kiểm soát được nguồn chi dĩ nhiên sẽ làm mất cân bằng của dòng tiền, làm cho nguồn vốn bị thâm hụt gây gián đoạn hoạt động vận hành kinh doanh của cửa hàng.

  Nếu bạn không thể cân bằng các khoản thu chi để hoạt động của dòng tiền được ổn định thì bạn cần điều chỉnh lại quy mô kinh doanh của mình để quán cà phê được vận hành phù hợp hơn.

  quản lý quán cafe 3

  Quản lý nguyên liệu của quán cafe

  Chắc hẳn đối với những người người mới bắt đầu kinh doanh quán cà phê thì đều khó khăn với khâu xuất – nhập nguyên liệu. Nếu không có cách quản lý quán cafe hiệu quả sẽ dễ dẫn đến tình trạng thất thoát hàng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn quản lý tốt nhất nguyên liệu của mình:

  • Hương vị của cafe sẽ rất khó giữ nếu chúng ta không biết cách bảo quản hay pha chế sai liều lượng. Cho nên định lượng hợp lý theo sự tiêu thụ của quán để nguyên liệu luôn được bảo đảm có chất lượng tốt nhất.

  quản lý quán cafe 3

  • Số lượng nhập nguyên liệu cần phải được sao chép lại và theo dõi đầy đủ, tránh những trường hợp số lượng bị thất thoát, khai khống nguyên liệu.
  • Cần học hỏi, thường xuyên tìm kiếm kinh nghiệm của những chủ quán cafe đã thành công và tích lũy kiến thức cho bản thân.

  Quản lý nhân sự – Quản lý quán cafe chuyên nghiệp

  Nhân sự là yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh đồ uống, nhân sự sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kinh doanh của cửa tiệm. Thái độ phục vụ, đảm bảo chất lượng đồ uống, hỗ trợ khách hàng, chất lượng sạch sẽ khi phục vụ đồ uống…sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng. Và hơn cả là quyết định quay trở lại sử dụng sản phẩm của tiệm cafe.

  Hãy thiết lập một bản nội quy, đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm cho từng bộ phận, từng khâu làm việc như pha chế, bảo vệ, phục vụ, thu ngân… để mọi người biết được nhiệm vụ và quyền hạn của mình trong quá trình làm việc.

  Việc đặt rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của từng bộ phận không chỉ giúp phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Ngoài ra giúp nhân viên có động lực hoàn thành công việc tốt hơn và dễ dàng có sự sắp xếp nhân sự hợp lý nhất.

  quản lý quán cafe 5

  Để quản lý quán cafe tốt, không thể bỏ qua bước đánh giá định kỳ theo tuần hoặc theo tháng để đưa ra những tiêu chí khen thưởng và hình phạt công bằng. Việc này cũng làm cho chủ tiệm và nhân viên trở nên gắn bó hơn, từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc hơn. Chúng ta không thể điều khiển người khác làm những gì bạn mong muốn, bạn chỉ có thể thay đổi họ, tạo cho họ môi trường để nâng cao giá trị của bản thân.

  Xem thêm: Cách quản lý nhân viên hiệu quả khi làm việc tại nhà

  Bí quyết quản lý quán cafe hiệu quả nhất

  Sau đây, GoAcademy sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết quản lý quán cafe để tạo ấn tượng với khách hàng nhất:

  Thái độ phục vụ nhiệt tình, niềm nở

  Điều này rất quan trọng, thái độ của nhân viên phục vụ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tâm lý của khách hàng trong suốt quá trình trải nghiệm sản phẩm.

  Quản lý quán cafe bằng cách tăng các dịch vụ miễn phí

  Sự quan tâm dành cho khách sẽ tạo được thiện cảm rất lớn với cửa hàng, thường xuyên hỏi khách cần dùng gì không hoặc có thể tặng thêm nước mát cho những khách đang chờ đợi – chưa chốt menu.

  Kiên nhẫn chờ đợi khi khách lựa thức uống

  Quán cafe là nơi tụ tập đông đúc để thư giãn giải trí, nếu quán có đông khách quá cũng đừng vội vã trong việc chờ đợi khách lựa chọn, bạn cũng có thể đưa ra những gợi ý phù hợp với nhu cầu của khách hàng để việc gọi đồ uống được nhanh chóng hơn.

  Dắt xe cho khách cũng nằm trong cách quản lý quán cafe

  Hành động nhỏ nhưng tạo được ấn tượng lớn, quán cafe cần có bảo vệ coi xe và trợ giúp khách hàng để xe đúng chỗ, dắt xe cho khách hàng. Đây là hành động dễ ghi điểm nhất với khách hàng đặc biệt là những cô gái không dắt nổi xe.

  Đảm bảo an toàn vệ sinh

  Đây là yếu tố tiên quyết với mọi cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống, chế biến thực phẩm. Không gian quán cũng phải luôn được thoáng mát sạch sẽ, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

  Thường xuyên cập nhập đồ uống mới

  Đây là cách đem lại sự tươi mới cho khách hàng, thu hút được cả khách hàng quen thuộc và những khách hàng tiềm năng. Bạn không cần quá cầu kỳ trong việc thay đổi đồ uống, chỉ cần đơn giản chút ví dụ như thay đổi phong cách pha chế, thay đổi cách trang trí, kết hợp các nguyên liệu tạo ra vị mới.

  Nền tảng quản lý quán cafe

  quản lý quán cafe 6

  GoSELL là nền tảng quản lý bán hàng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Phần mềm phân cấp sử dụng theo từng user dễ dàng truy cập từ xa tiện lợi cho nhà quản lý hay chủ quán, xem báo cáo các doanh thu công nợ, số liệu bán hàng, nguồn nguyên liệu tồn kho.

  Từ đó đơn giản quy trình quản lý quán cafe cho chủ quán, dễ dàng đưa ra các giải pháp kinh doanh hiệu quả. Ứng dụng của chúng tôi còn áp dụng các thiết kế dễ nhìn, thao tác trực quan hiệu quả, dễ dàng làm quen với thao tác. GoSELL luôn nỗ lực tạo ra phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

  Hy vọng với những chia sẻ về bí quyết quản lý quán cafe giúp tăng doanh thu trên, bài viết sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình kinh doanh cafe. Chúc các bạn thành công!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên