Digital Marketing

  Hướng dẫn AI SEO cho người mới bắt đầu cải thiện chất lượng website

  20/04/2024

  AI SEO là cách để ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc tối ưu hoá tìm kiếm cho website của doanh nghiệp. Dưới đây là những cách ứng dụng AI vào SEO để bạn tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm dễ dàng, tiết kiệm và nhanh chóng hơn. 

  ai-seo-1

  AI SEO là gì? 

  AI SEO là thuật ngữ chỉ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) nhằm nâng cao thứ hạng của một website trên các trang tìm kiếm như Google, Bing… thu hút lượng truy cập tự nhiên mà không tốn thêm các chi phí khác. 

  ai-seo-2

  Theo đó, AI SEO sẽ tham gia vào tất cả các quy trình tối ưu từ tìm hiểu đối tượng mục tiêu, phân tích cạnh tranh đến nghiên cứu từ khoá, chiến lược xây dựng liên kết và theo dõi các chỉ số hiệu suất để có thể cải tiến kỹ thuật SEO tốt nhất cho website. Việc có AI tham gia vào quy trình này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn, triển khai mọi công việc và nhiệm vụ dễ dàng hơn; đồng thời cũng có thể thực hiện ở quy mô lớn hơn. 

  Sử dụng AI SEO để làm gì?

  Cũng như SEO, mục đích của AI SEO là cải thiện thứ hạng trang web trên các trang tìm kiếm, gia tăng và ổn định lượng truy cập tự nhiên mà không phải trả thêm tiền. Tính đến hiện tại, AI SEO đóng vai trò quan trọng trong cả 2 lĩnh vực là SEO kỹ thuật và SEO trên trang. 

  Nếu ứng dụng AI vào SEO kỹ thuật để các trang tìm kiếm có thể dò tìm và xếp hạng trên các trang tìm kiếm, thông qua tốc độ tải trang, khả năng tương thích với thiết bị… thì SEO trên trang lại tập trung vào các nội dung hiển thị của website như từ khoá, thẻ meta, mô tả ảnh… 

  Xem thêm: Cách tạo và thêm nofollow links trên website để đẩy hiệu quả SEO 

  Các nhiệm vụ thường được các chuyên gia SEO chuyển giao cho AI tự động hoá điển hình như:  

  • Cung cấp insights từ tổng quan đến chi tiết về nhóm đối tượng người dùng trên website. 
  • Tìm kiếm các website đối thủ. 
  • Tìm kiếm và đánh dấu các đường dẫn hỏng và các vấn đề có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của website. 
  • Dò tìm các backlink liên quan đến nội dung SEO và đánh giá chất lượng. 
  • Đề xuất cách cải thiện khả năng đọc nội dung của các bài viết chuẩn SEO. 
  • Cảnh báo khi có sự sụt giảm lượt xem trang hoặc thay đổi thứ hạng đột ngột. 

  Hướng dẫn ứng dụng AI SEO để cải thiện chất lượng website 

  Như đã nói trên, AI có thể tham gia vào rất nhiều quy trình cải thiện chất lượng website để nâng cao thứ hạng tìm kiếm và thu hút lượng truy cập tự nhiên. Sau đây là một số lĩnh vực bạn có thể ứng dụng AI vào quá trình tối ưu hoá website – kể cả khi bạn mới bắt đầu với con đường SEO. 

  ai-seo-3

  Ứng dụng AI lập kế hoạch nội dung SEO

  Các công cụ AI có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc lập kế hoạch nội dung – kể cả việc thu thập, phân tích và tổ chức một khối lượng lớn các dữ liệu. 

  Theo đó, các thuật toán của trí thông minh nhân tạo có thể thay bạn phân tích nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để xác định những xu hướng, chủ đề đang xu hướng và có khả năng được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực/ ngành bạn kinh doanh. Bạn hoàn toàn có thể dùng AI để truy vấn tìm kiếm hay xác định ý định tìm kiếm của khách hàng, các chủ đề phụ hay những từ khoá liên quan đến việc tìm kiếm thông tin để tăng khả năng hiển thị của website của bạn.  

  Hơn nữa, AI cũng có phân tích và xác định những khoảng trống trong nội dung của chính bạn và đối thủ trực tiếp của bạn để đề xuất các chủ đề liên quan. Ví dụ, ChatGPT ngày nay có thể hỗ trợ bạn hàng tấn ý tưởng cho các bài viết blogs chuyên nghiệp chỉ với vài câu lệnh phù hợp. 

  Ứng dụng AI SEO cho nghiên cứu từ khóa

  AI trong nghiên cứu từ khoá đã tạo ra cuộc cách mạng khi có thể tận dụng lượng lớn dữ liệu và tạo ra hàng ngàn từ khoá tiềm năng mà không tốn quá nhiều thời gian cũng như bị giới hạn quyền truy cập vào các nguồn dữ liệu đặc thù. 

  Ưu điểm của việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào nghiên cứu từ khoá chính là khả năng phân tích lĩnh vực của doanh nghiệp và cung cấp cả các từ khoá liên quan phù hợp với phân khúc kinh doanh để thiết lập uy tín cho một chủ đề – thay vì danh sách từ khoá chung chung như trước đây. 

  Xem thêm: Từ khóa là gì? Tầm quan trọng của từ khóa trong SEO website 

  Ứng dụng AI viết nội dung SEO 

  Ngày nay, nhiều thuật toán của AI cho phép tạo ra nội dung dựa trên những chủ đề hay từ khoá cụ thể – điển hình và phổ biến nhất là ChatGPT. Nhờ đó, bạn có thể giảm bớt thời gian và công sức, thậm chí là cả chi phí (nhân sự) cho công tác sáng tạo nội dung. 

  Ưu điểm của AI SEO trong việc tạo nội dung chính là khả năng sản xuất số lượng lớn nội dung chuẩn kỹ thuật tối ưu từ khoá trong khoảng thời gian ngắn. Việc này phổ biến đến mức có nhiều thương hiệu còn tự hào công khai sử dụng sự hỗ trợ của AI trong việc viết các bài blogs trên website của mình. 

  Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng các nội dung do AI tạo ra vẫn có một số hạn chế như thông tin không chính xác và thiếu tính cá nhân hoá (so với nội dung do con người sáng tạo) bởi những giới hạn về việc kiểm chứng sự thật. Vì vậy, nếu bạn có dùng AI để sáng tạo nội dung thì cần phải rà soát kỹ trước khi nhấn nút xuất bản. 

  Sử dụng AI để SEO on-page 

  Bên cạnh đó, AI cũng có thể giúp bạn phân tích và cung cấp những hiểu biết về các yếu tố SEO on-page như từ khoá, tính dễ đọc, các đường dẫn nội bộ, tiêu đề, thẻ H, thẻ meta và các mô tả… Nghĩa là sau khi đã sáng tạo nội dung xong, bạn có thể dùng các công cụ AI để phân tích và đo lường mức độ chuẩn SEO của nó. 

  ai-seo-4
  AI có thể hỗ trợ doanh nghiệp SEO on-page

  Cụ thể, những công cụ này có thể chỉ ra những vấn đề trong việc tối ưu hoá từ khoá, đưa ra những đề xuất cải thiện để nâng cao cấu trúc và định dạng, tăng khả năng thích ứng với các thuật toán SEO của nền tảng tìm kiếm. 

  Hơn nữa, các thuật toán AI có thể đề xuất các tiêu đề và mô tả hấp dẫn để tăng khả năng người dùng sẽ nhấp vào đường dẫn đến website nhằm tối ưu hoá lưu lượng truy cập tự nhiên từ người dùng thông qua các kết quả tìm kiếm. 

  Thông thường, các công cụ AI sẽ đề xuất tập trung vào các yếu tố SEO on-page như: 

  • Điểm nội dung. 
  • Liên kết nội bộ. 
  • Thuật ngữ cần sử dụng. 
  • Số lượng từ. 
  • Từ khóa chính xác. 
  • Từ khóa không chính xác. 
  • Cấu trúc trang. 
  • Tiêu đề và mô tả meta. 
  • SEO kỹ thuật. 
  • Liên kết ngược thiếu sót phổ biến so với đối thủ. 

  Ứng dụng AI để tối ưu hóa từ khóa 

  Cùng với đó, AI cũng sẽ cung cấp cho bạn các phân tích sâu sắc để cải thiện từ khoá, giúp tăng xếp hạng trong kết quả tìm kiếm ở các nền tảng. Cụ thể, AI không chỉ mở rộng nghiên cứu từ khoá như đã nói trên mà còn giúp bạn xác định các biến thể của từ khóa một cách hiệu quả. 

  Ví dụ, AI có thể nhận diện các dạng khác nhau của từ khóa như từ đồng nghĩa và các thuật ngữ liên quan nằm trong một trường từ vựng nhất định. Từ đó, khi bạn biết kết hợp những biến thể này một cách có chiến lược, thì bạn có thể mở rộng các từ khóa SEO nhằm cải thiện tính liên quan và tăng cơ hội đề xuất trong một loạt các tìm kiếm rộng hơn từ người dùng. 

  Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục: SEO – Nơi tổng hợp các kiến thức từ A-Z mới nhất 

  Tóm lại, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì nhiều SEO Agency lẫn các doanh nghiệp bán hàng đã từng bước áp dụng AI SEO cho doanh nghiệp của mình, nhằm tối ưu thời gian và công sức trong việc tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn cũng muốn bắt kịp xu hướng để bán hàng hiệu quả hơn trên website thương mại điện tử của mình thì GoSELL có giải pháp cho bạn! 

  Nâng cao thứ hạng website nhanh chóng với GoSELL 

  GoSELL – phần mềm quản lý bán hàng đa kênh do công ty Mediastep Software Việt Nam phát triển – bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà bán hàng kinh doanh OAO toàn diện, còn cung cấp các giải pháp Marketing hiệu quả thật với chi phí tối ưu để mở rộng thị trường và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng. Trong đó, dịch vụ SEO tổng thể của GoSELL mở ra cho khách hàng nhiều cơ hội như:  

  • Tiếp cận đúng tệp khách hàng. 
  • Chuyên nghiệp hóa hình ảnh thương hiệu. 
  • Tiết kiệm thời gian SEO TOP tìm kiếm. 
  • Chiến lược đầu tư bền vững dài hạn. 
  • Theo dõi, kiểm soát và báo cáo hiệu quả kịp thời. 
  ai-seo-5
  Giải pháp SEO của GoSELL

  Với chiến lược SEO tổng thể, GoSELL không chỉ giúp bạn thiết kế website chuẩn SEO mà còn tối ưu hóa toàn diện với những giải pháp: 

  Tối ưu từ khóa (SEO Keyword) 

  • Chúng tôi hỗ trợ bạn xây dựng bộ từ khóa xu hướng, đang được người dùng tìm kiếm nhiều nhất và phù hợp với hình ảnh thương hiệu để gia tăng khả năng xuất hiện trên trang tìm kiếm. 
  • Xây dựng và triển khai tuyến bài viết chuẩn kỹ thuật SEO, kết hợp các công cụ AI SEO nhằm tối ưu hoá thời gian phát hành. 
  • Thường xuyên theo dõi và cập nhật nội dung để tăng xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm. 

  SEO Onpage 

  • Đội ngũ chuyên gia SEO của GoSELL sẽ kiểm tra và nâng cấp toàn diện website của bạn để  tối ưu tốc độ tải trang, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 
  • Chúng tôi hỗ trợ thao tác kỹ thuật SEO on-page cho từng trang trên Website với sitemap, các thẻ meta, các thẻ H…  
  • Rà soát và khắc phục những nội dung trùng lặp để nâng cao chất lượng SEO tổng thể. 

  SEO Offpage 

  • Chúng tôi hỗ trợ tạo và quản lý các trang cá nhân trên mạng xã hội cho thường hiệu. 
  • Triển khai các chiến lược backlink chất lượng nhằm tăng độ tin cậy, đẩy traffic cho website. 
  • Đề xuất các chiến thuật SEO Offpage như: Guest Post, Local SEO, Google My Business, Brand Mention… từ lợi thế sẵn có của doanh nghiệp bạn. 

  SEO Content 

  GoSELL cũng triển khai đa dạng dịch vụ sáng tạo nội dung chuẩn SEO bao gồm bài blogs, các bài viết social và bài PR nhằm tối ưu hoá hình ảnh thương hiệu trên các trang tìm kiếm. 

  Bên cạnh đó, dịch vụ Marketing của GoSELL còn cung cấp đa giải pháp toàn diện giúp bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu và tiếp thị những thông điệp ý nghĩa đến đúng nhóm đối tượng mục tiêu như: 

  • Tư vấn và triển khai chiến lược marketing tổng thể. 
  • Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. 
  • Chạy quảng cáo đa nền tảng. 
  • Sáng tạo nội dung đa phương tiện. 
  • Xây dựng và vận hành các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, IG và các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada. 
  ai-seo-6
  GoSELL – phần mềm hỗ trợ bán hàng OAO toàn diện

  Với đa giải pháp hỗ trợ quản lý kinh doanh OAO toàn diện, GoSELL không chỉ giúp bạn đơn giản hoá các hoạt động vận hành bán hàng và tiếp thị mà còn đồng hành với bạn để ứng dụng cũng công nghệ mới và xu hướng, như AI SEO để các doanh nghiệp và nhà bán hàng kinh doanh tốt hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn những dịch vụ quản lý – vận hành bán hàng đa kênh và tiếp thị tốt nhất! 

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên