Hot News

  Luật thương mại điện tử là gì? Ai được phép kinh doanh TMĐT?

  24/08/2021

  Thông qua các nền tảng thương mại điện tử, mạng viễn thông, mua sắm trực tuyến đang trở thành thói quen của người tiêu dùng. Vậy luật thương mại điện tử thực sự là gì? Việc mua bán diễn ra dưới hình thức như thế nào? Hãy xem qua bài viết dưới đây.

  luat-thuong-mai-dien-tu-2021-00

  Luật thương mại điện tử là gì?

  Luật thương mại điện tử là một loạt các quy phạm pháp luật liên quan chặt chẽ được thể hiện trong các văn bản và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử dụng để điều chỉnh thương mại điện tử. Bên cạnh đó, điều chỉnh các mối quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực thương mại điện tử hoặc ảnh hưởng đến lĩnh vực thương mại điện tử được phát hành thương mại.

  Luật thương mại điện tử là gì?

  Do đặc điểm kỹ thuật của loại hình công nghệ này, cho đến nay các giao dịch thương mại sử dụng công nghệ web và công nghệ di động được. Các loại hình công nghệ này có thể hỗ trợ một giao dịch thương mại điện tử hoàn chỉnh, từ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, cung cấp dịch vụ, thanh toán trực tuyến và hậu mãi, dịch vụ khách hàng trực tuyến.

  Đặc điểm của luật thương mại điện tử mới nhất tại Việt Nam

  Đặc điểm của luật thương mại điện tử mới nhất tại Việt Nam

  Bên cạnh những đặc điểm chung của hệ thống pháp luật, một lĩnh vực pháp luật còn mang tính đặc thù, quy phạm, phổ biến, bắt buộc, chặt chẽ về nội dung và hình thức; luật thương mại điện tử cũng có những đặc điểm riêng, xuất phát từ những đặc điểm của hoạt động thương mại điện tử như sau: 

  • Đầu tiên, luật thương mại điện tử có sự kết hợp của các quy tắc và quy định tội phạm truyền thống là bản chất của hoạt động thương mại điện tử. Nó là sự kết hợp giữa hoạt động kinh doanh truyền thống và ứng dụng CNTT. 
  • Thứ hai, luật thương mại  can thiệp vào nhiều lĩnh vực pháp luật thông qua các quy định pháp luật. 
  • Thứ ba, luật thương mại điện tử ra đời hơi muộn, nhưng nhanh chóng lỗi thời. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tốc độ đổi mới thiết bị, thay đổi công nghệ và đào tạo công nghệ cũ, lạc hậu. Nó xảy ra nhanh chóng. 
  • Thứ tư, luật thương mại điện tử quy định các đối tượng, bao gồm cả vật thể và vật vô hình. 
  • Thứ năm, luật thương mại điện tử chủ yếu được thực hiện trên môi trường mạng. Để điều chỉnh các hoạt động thương mại diễn ra trên môi trường mạng, các quy định của luật được thiết kế và xây dựng phù hợp…

  Xem thêm: Thủ tục đăng ký sàn thương mại điện tử doanh nghiệp cần biết

  Ai được phép kinh doanh thương mại điện tử?

  Ai được phép kinh doanh thương mại điện tử?

  Căn cứ khoản 1 Điều 2 nghị định 52 về thương mại điện tử những người tham gia thương mại điện tử trên lãnh thổ Việt Nam bao gồm: 

  • Thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam; 
  • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam; 
  • Thương nhân, tổ chức nước ngoài có mặt tại Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc lập trang thông tin điện tử có tên miền Việt Nam.

  Nếu bạn không cư trú tại Việt Nam và muốn tạo một website thương mại điện tử tại Việt Nam, trước tiên cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nước sở tại. Nếu không có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam thì nên sử dụng tên miền Việt Nam. Sau đó, cá nhân, tổ chức phải thông báo với bộ Công Thương về việc tạo website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 52 Nghị định 52/2013 / NĐCP.

  Sàn giao dịch thương mại điện tử

  Sàn thương mại điện tử bán lẻ là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Căn cứ Điều 9 Nghị định 52/2013 / NĐCP, sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải là chủ sở hữu website sử dụng một phần hoặc toàn bộ quá trình mua bán hàng hóa.

  Sàn giao dịch thương mại điện tử

  Các phương thức giao dịch

  • Trên website, người tham gia có thể mở gian hàng trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ.
  • Trang web cho phép người tham gia cấu hình các trang web trong ngành để xem và nhập hàng hóa hoặc dịch vụ.
  •  Website có khu vực mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ.
  •  Các loại trang thông tin điện tử khác do Bộ Công Thương quy định.

  Hiện nay, khả năng tạo một trang web nơi người tham dự có thể mở các vị trí để xem và trình bày hàng hóa hoặc dịch vụ là rất phổ biến. Những người tham gia triển lãm và nhập khẩu hàng hóa có thể được yêu cầu thành lập một nơi cư trú kinh doanh hoặc thương mại phù hợp với các quy tắc đăng ký. Tại Việt Nam, một số website nằm trên các địa điểm thương mại điện tử lớn: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo …

  Như vậy, luật thương mại điện tử như một quy định của hành vi ký kết, giao dịch điện tử; Các quy định quản lý việc trưng bày, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên Internet; thỏa thuận việc nộp và thực hiện các nghĩa vụ thuế với nhà nước; Quy chế quản lý nhà nước; Thu thập chứng cứ điện tử, xử lý vi phạm … 

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên