Câu chuyện kinh doanh

  Marketing dược có gì khác biệt so với marketing những ngành khác?

  29/01/2024

  Với ngành dược, việc có cái nhìn chính xác về marketing dược cũng như cách khai thác chuẩn xác, hướng tới sức khỏe người dùng chính là điều thiết yếu. Do đó, nhận ra đặc thù khác biệt trong marketing ngành dược với ngành khác chính là kim chỉ nam cho doanh nghiệp.

  Marketing dược có gì khác biệt so với marketing những ngành khác?

  Marketing dược là gì?

  Có thể hiểu marketing dược được hiểu là quá trình tiếp thị sản phẩm dược với mục tiêu là đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và bác sĩ, đồng thời giúp doanh nghiệp và nhà sản xuất duy trì lợi nhuận hợp lý nhất. Trong đó bác sĩ được xác định là khách hàng gián tiếp, bệnh nhân là khách hàng trực tiếp.

  Đây là sự kết hợp giữa tư duy marketing và lĩnh vực dược phẩm, từ đó đưa ra chiến lược truyền thông phù hợp, đáp ứng điều kiện phát triển bền vững. Marketing ngành dược đòi hỏi độ chính xác, tính khoa học đúng đắn để truyền tải, giới thiệu cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn và hiệu quả.

  Marketing dược là gì?

  Các đặc điểm làm Marketing dược phẩm khác biệt so với các ngành khác

  Mục tiêu trong Marketing dược

  Khác với sản phẩm tiêu dùng thông thường với mục tiêu đặt ra là kinh tế, đặt tối đa lợi nhuận lên đầu. Marketing dược hướng đến 2 mục tiêu cơ bản, song hành với nhau:

  • Mục tiêu sức khỏe: Doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn của thuốc đến người dùng, mang đến những giá trị và hiệu quả cho sức khỏe cộng đồng.
  • Mục tiêu về kinh tế: Sản xuất và kinh doanh phải đạt hiệu quả thì mới có thể tồn tại và phát triển bền vững. Với mục tiêu sống còn của doanh nghiệp chính là kinh tế. Marketing dược phải hướng đến hiệu quả kinh tế, mang lại doanh thu lớn để có thể đóng góp cho xã hội.

  Các đặc điểm làm Marketing dược phẩm khác biệt so với các ngành khác

  Sự giới hạn về mặt pháp lý và đạo đức trong Marketing sản phẩm dược

  Cũng tương tự các hình thức marketing khác, chỉ khác về mặt sản phẩm. Đó là việc quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm chức năng, hay bất cứ sản phẩm gì liên quan đến sức khỏe con người. Một trong những nguyên tắc kinh doanh ngành dược là: bán đúng loại, đúng người và đúng giá.

  Đối tượng marketing dược là các sản phẩm chữa bệnh, sản phẩm liên quan hoặc hỗ trợ sức khỏe, thực phẩm chức năng. Đặc thù của những sản phẩm này liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dùng, nên nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã áp dụng biện pháp hạn chế quảng cáo của các công ty dược phẩm. Với đặc thù này mà hình thức và tư duy cùng những năng marketing trong lĩnh vực này cũng có sự khác biệt do có liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng.

  Sự giới hạn này không chỉ dừng lại ở pháp lý do có nhiều luật quy định nghiêm ngặt về quảng cáo dược, mà nó còn liên quan đến đạo đức trong quảng cáo. Một thông tin quảng cáo quá đà hoặc không chính xác sẽ dẫn đến hiểu lầm của người dùng và ảnh hưởng đến sức khỏe họ.

  Sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu sản phẩm

  Khác với các sản phẩm tiêu dùng, người dùng sản phẩm dược thường trung thành với thương hiệu. Nếu sản phẩm tiêu dùng dễ bị thay thế trong một số trường hợp (ví dụ như khách hàng mua dầu gội nếu hết thương hiệu A thì họ sẽ ngay lập tức thay thế bằng thương hiệu B), còn với dược thì người dùng có tâm lý sử dụng đúng thương hiệu thường dùng mới hiệu quả. Mà tâm lý bệnh nhân cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

  Vậy nên việc làm Marketing thương hiệu (branding) thường rất được các doanh nghiệp dược chú trọng. Ngược lại, Marketing sản phẩm thúc đẩy doanh số (khuyến mãi, chiết khấu, tặng quà…) thường chỉ được sử dụng cho các chiến dịch B2B (Business to Business) như là các công ty phân phối, đại lý, nhà thuốc…

  Sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu sản phẩm

  Xem thêm: Tổng hợp các chỉ số đo lường quan trọng trong Marketing

  Độ nhạy cảm về giá

  Ví dụ như: nếu bạn là sinh viên đi chợ mua thịt heo, nhưng hôm đó bỗng dưng thịt heo tăng giá trong khi thịt gà rẻ hơn thịt heo nay còn giảm giá khá nhiều, chắc hẳn bạn sẽ phân vân nên mua thịt heo hay chuyển qua gà để tiết kiệm tiền. 

  Nhưng đối với các sản phẩm dược thì khác, trừ trường hợp bất khả kháng đa số khách hàng sẽ muốn chọn sản phẩm tốt và đắt tiền, có tiếng hoặc đã sử dụng trước đó với hy vọng nhanh hết bệnh hoặc mục đích sức khỏe. Do đó sản phẩm ngành dược không bị nhạy cảm về giá như hàng tiêu dùng. Nếu sản phẩm ngành dược có thay đổi về giá thì khách hàng cũng không dễ cân nhắc trong việc thay đổi qua thương hiệu khác như hàng tiêu dùng.

  Xem thêm: Chiến lược giá là gì? Top 6 chiến lược giá phổ biến nhất hiện nay

  Khách hàng mục tiêu

  Nếu như khách hàng mục tiêu mà thị trường hàng tiêu dùng hướng đến là người sử dụng sản phẩm thì thị trường ngành dược chủ yếu là hướng đến người đưa ra quyết định sử dụng thuốc. Trong ngành dược, người sử dụng thường không đủ kiến thức để tự quyết định và lựa chọn mình dùng sản phẩm nào là tốt nhất, mà người quyết đa phần là các nhân viên y tế. Do đó Marketing dược phẩm thường hướng tới các bác sĩ và nhân viên y tế khác (thị phần lớn nhất trên thị trường) hoặc hướng tới việc bán trực tiếp cho người tiêu dùng (đối với các sản phẩm OTC).

  Chi phí cho nghiên cứu và phát triển

  Marketing ngành dược thực chất là kết hợp giữa marketing căn bản và chuyên ngành dược, các nhà marketing ngành dược chuyên nghiệp vận dụng những công cụ trong marketing để đưa ra chiến lược và kế hoạch marketing phù hợp. Tất nhiên trong mỗi ngành sẽ có những quy định riêng để duy trì và phát triển. Cũng do đó, tiếp thị dược có chi phí cao hơn, người làm nghề cũng đạt trình độ cao, chuyên nghiệp hơn để nhắm vào các đối tượng khác nhau. 

  Triển khai chiến lược marketing Dược phẩm mang tính lâu dài

  Triển khai chiến lược marketing Dược phẩm mang tính lâu dài

  Đối với ngành dược, các chiến lược xúc tiến tạm thời và ngắn hạn khó lòng khiến khách hàng tin tưởng. Thay vào đó, những chiến lược dài hạn “mưa dầm thấm lâu” lại là những công cụ mang đến hiệu quả tốt và bền vững cho lĩnh vực này. Một số chiến lược mang tính lâu dài, tạo lòng tin khách hàng trong ngành dược phải kể đến: Phát triển website (SEO, SEM,…), các hoạt động PR, CSR, Branding,…

  Bên cạnh đó, việc phát triển marketing đa kênh cũng là xu hướng được chú trọng trong ngành dược. Khách hàng luôn tìm kiếm và nghiên cứu các sản phẩm về dược rất lâu trước khi quyết định mua. Do đó nhãn hàng cần gia tăng phối hợp đa kênh truyền thông, tăng cường và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng trên đa điểm chạm.

  Làm Marketing đa kênh, đa điểm chạm

  Thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, các khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin mọi lúc mọi nơi. Mọi thông tin đều quyết định đến nhận thức và hành vi khách hàng. Do đó, marketer ngành dược cần phải tính toán và có chiến lược cho mỗi điểm chạm.

  Do đó, marketer ngành dược cần nắm rõ cấu trúc thị trường, đưa ra những chiến lược hợp lý cho từng kênh, bởi không chỉ người tiêu dùng mà chiến lược marketing dược phẩm còn cần có tính thuyết phục với nhà phân phối, bác sĩ và dược sĩ, nhân viên y tế và hiểu những giá trị mà doanh nghiệp mang đến.

  Trong đó, bệnh viện được coi là nơi có tác động mạnh mẽ nhất với quyết định mua của khách hàng. Do đó, việc tiếp cận truyền thông sản phẩm tới bác sĩ và các nhân viên y tế, bác sĩ là cần thiết. Bên cạnh đó, nhà thuốc cũng là nơi cần marketing. Với thói quen đến nhà thuốc thay vì bệnh viện của người tiêu dùng hiện nay cho thấy các nhà thuốc có ảnh hưởng nhiều đến việc mua dược phẩm. Marketing với các chương trình xúc tiến bán, xây dựng mối quan hệ là chìa khóa khi Marketing tới đối tượng này.

  Các yếu tố hỗ trợ marketing dược

  Digital Marketing đóng phần quan trọng không thể thiếu trong ngành dược. Thông qua việc xây dựng các website, ứng dụng sức khỏe, fanpage,… về các vấn đề liên quan đến bệnh mà sản phẩm hướng tới, thực hiện các thủ thuật SEO,… Marketer có thể đưa thông tin về sản phẩm một cách gián tiếp đến khách hàng, khiến họ quyết định việc mua hàng bằng sự tin tưởng về sản phẩm. Và để phát triển bền vững trong thời đại 4.0, việc ứng dụng cái giải pháp công nghệ hiện đại được xem là sự lựa chọn khôn ngoan, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai chiến lược Marketing dược với chi phí tối ưu nhất.

  Triển khai marketing dược đa kênh hiệu quả với GoSELL

  Nền tảng quản lý bán hàng đa kênh GoSELL, mang đến cho các nhà bán hàng bộ sản phẩm xây dựng hệ thống kinh doanh đa kênh phát triển bền vững và lâu dài, thêm vào đó là các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các chiến lược marketing với chi phí tối ưu nhất: 

  Triển khai marketing dược đa kênh hiệu quả với GoSELL

  Xây dựng hệ thống kinh doanh đa kênh

  • GoWEB: Tạo website bán hàng chuẩn thương mại điện tử dành riêng cho thương hiệu thay bằng nhanh chóng.
  • GoAPP: Cửa hàng trực tuyến hiển thị trên điện thoại 24/7 trên cả hai nền tảng Android và iOS.
  • GoPOS: Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh toàn diện, mang đến những trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng.
  • GoSOCIAL: Tối ưu bán hàng trên Facebook và Zalo, giúp người bán dễ dàng tương tác và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. 
  • GoLEAD: Giúp xây dựng landing page giúp thu thập thông tin khách hàng hiệu quả, hỗ trợ quá trình xây dựng chiến dịch marketing. 
  • GoCALL: Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng trên đa kênh một cách chuyên nghiệp. 

  Các tính năng hỗ trợ marketing

  Như đã nói, đối với ngành dược thì vấn đề về lòng tin giữa khách hàng và doanh nghiệp là rất cần thiết. Với tính năng Blogs được tích hợp trên GoSELL, bạn có thể dễ dàng chia sẻ nội dung bài viết liên quan đến các chủ đề về sức khoẻ, y học,… qua đó củng cố lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp. Đồng thời, kết hợp với tính năng SEO để gia tăng độ nhận diện thương hiệu với khách hàng.

  Tính năng CRM của GoSELL giúp bạn dễ dàng lưu trữ thông tin khách hàng, qua đó có thể chăm sóc khách hàng theo từng nhóm khách hàng khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể duy trì lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu bằng cách cung cấp cho họ chương trình khách hàng thân thiết theo nhiều cấp bậc khác nhau….

  Thêm vào đó, với tính năng tạo khuyến mãi, Flash sale cũng giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mua sắm trên các nền tảng. Hoặc thu hút khách hàng là đại lý, nhà phân phối bằng việc thiết lập chiết khấu và chương trình giá bán riêng cho từng đại lý và nhà phân phối dễ dàng và nhanh chóng.

  Qua những thông tin trên, có thể thấy marketing dược có sự khác biệt bắt nguồn từ đặc thù sản phẩm và hành vi tiêu dùng. Hy vọng, với những chia sẻ trên của GoACADEMY sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để tạo nên những chiến lược tiếp thị hiệu quả cho ngành dược.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên